[สรุป LIVE] รู้จัก “Robotics & AI” หนึ่งในเมกะเทรนด์ที่น่าจับตามอง

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ธีม “Robotics & AI” ส่วนตัวพี่ทุยมองว่าเป็นอีกหนึ่งเมกะเทรนด์ที่ค่อนข้างชัดเจนว่ายังไงก็มาแน่ ๆ จากปัจจัยสนับสนุนต่าง ๆ อย่างเช่น การลดลงของวัยแรงงานในโครงสร้างประชากร โดยแนวโน้มของจำนวนแรงงานจะเหลือเพียงครึ่งเดียวในอีก 40 ปีข้างหน้า หรือประมาณปี ค.ศ. 2060 นี้เอง
  • ใครที่มองหาวิธีการลงทุนที่ช่วยทำให้เกาะธีม ‘Robotics & AI’ ได้แบบแน่น ๆ เลย พี่ทุยมี “United Robotics & AI ETF (UBOT)” จาก บลจ.ยูโอบี ที่ยืนหนึ่งเรื่อง ‘Robotics & AI’ มาแนะนำ
  • ร่วมลงทุนกับผู้พัฒนาหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ที่กำลังปฏิวัติอุตสาหกรรมทั่วโลก สู่ทศวรรษ 2030 “United Robotics & AI ETF (UBOT)” กำลังจะเปิด IPO ช่วงวันที่ 4-8 ก.ค. 2565 ที่กำลังจะถึงนี้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

หลาย ๆ คนคงจะได้ยินเรื่อง “Megatrend” กันมาจนคุ้นหูอยู่แล้ว ยิ่งช่วงเวลาที่เศรษฐกิจผันผวน การลงทุนในระยะยาวกับเทรนด์เหล่านี้ยิ่งเป็นที่สนใจของนักลงทุน พี่ทุยเลยขอยกธีม ‘Robotics & AI’ มาพูดคุยกันให้ละเอียดยิ่งขึ้น ใครที่กำลังงง ๆ อยู่ว่าธีมนี้น่าสนใจอย่างไร เขาลงทุนอะไร และการลงทุนกับ “UBOT” ดีอย่างไรก็ตามมาได้เลย

[สรุป LIVE] รู้จัก “Robotics & AI” หนึ่งใน Megatrend ที่น่าจับตามอง

สำหรับการลงทุนโดยเฉพาะกับ “การลงทุนในระยะยาว” สิ่งหนึ่งที่นักลงทุนจำเป็นต้องวิเคราะห์และต้องหาให้เจอเลย คือ การมองหาเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นหรือมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อย่าง “เมกะเทรนด์ (Megatrend)” 

“เมกะเทรนด์ (Megatrend)” คือแนวโน้มระดับมหภาค ที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่อทั้งระดับบุคคล ธุรกิจ สังคม วัฒนธรรมต่าง ๆ ไปจนถึงการดำรงชีวิตของเราแต่ละคน 

สำหรับใครที่นึกไม่ออกว่า “Megatrend” สามารถเข้ามาเปลี่ยนชีวิตเราได้มากขนาดไหน พี่ทุยอยากให้เราลองนึกถึงตอนก่อนและหลังจากที่เรามี “อินเทอร์เน็ต” หรือ “สมาร์ทโฟน” ก็จะพบว่าเราในตอนนั้นกับเราในตอนนี้ช่างแตกต่างกันเหลือเกิน

ซึ่งหากนักลงทุนสามารถหาเทรนด์เจอว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้น และเข้าไปลงทุนในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ก็จะทำให้พอร์ตเราเติบโตควบคู่ไปพร้อมกับเม็ดเงินที่ไหลเข้าอุตสาหกรรมตามไปด้วย

[สรุป LIVE] รู้จัก “Robotics & AI” หนึ่งใน Megatrend ที่น่าจับตามอง

วันนี้พี่ทุยจะพาไปรู้จักอีกหนึ่งธีมการลงทุนที่น่าสนใจและมีโอกาสเป็น “เมกะเทรนด์ (Megatrend)” ในอนาคตได้ คือ “Robotics & AI” นั่นเอง

สำหรับธีม “Robotics & AI” ส่วนตัวพี่ทุยมองว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่ค่อนข้างชัดเจนว่ายังไงก็มาแน่ ๆ จากปัจจัยสนับสนุนต่าง ๆ 

อย่างเช่น การลดลงของวัยแรงงานในโครงสร้างประชากร โดยแนวโน้มของจำนวนแรงงานจะเหลือเพียงครึ่งเดียวในอีก 40 ปีข้างหน้า หรือประมาณปี ค.ศ. 2060 นี้เอง ซึ่งผลที่ตามมาด้วยหลักของ Demand และ Supply คือ ก็จะยิ่งทำให้ “ค่าแรง” ค่อย ๆ ขยับเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น การนำหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติต่าง ๆ เข้ามาเพื่อทดแทนแรงงานมนุษย์จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในทุกอุตสาหกรรม

รวมถึงในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นแล้วว่า การใช้แรงงานในการผลิตเป็นหลักเริ่มมีความเสี่ยงสูงขึ้น จาก Case ที่เห็นได้ชัด คือ อย่างจีนที่การระบาดในช่วงแรกทำให้โรงงานในประเทศจีนต้องหยุดสายการผลิตไปมากกว่า 30% และส่งผลทำให้สินค้าขาดแคลนไปทั่วโลก และยังคงเป็นรากฐานของปัญหามาจนถึงปัจจุบัน 

นอกจากนี้ ก็ยังมีปัจจัยสนับสนุนอื่น อย่างความเร็วของอินเทอร์เน็ต ที่ช่วยทำให้การรับส่งข้อมูลเร็วและต้นทุนต่ำลงเรื่อย ๆ ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของ ‘Robotics & AI’ โดยตรง กล่าวคือ ยิ่งความเร็วอินเทอร์เน็ตดีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้การพัฒนาของ  ‘Robotics & AI’ ดีมากขึ้นเท่านั้น

เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพยิ่งขึ้น พี่ทุยจะพาไปดูตัวอย่างการใช้งานของ “Robotics & AI” ที่ใกล้ตัวเรามาก ๆ แต่เราอาจจะนึกไม่ถึงเลย อย่างเช่น

1. รถยนต์ระบบอัตโนมัติ

อีกหนึ่งกระแสที่เป็นที่พูดถึงอย่างมาก คือ รถยนต์ระบบอัตโนมัติ หรือระบบการขับขี่แบบไร้คนขับ ที่ทั้งสะดวก และช่วยลด Error จากการขับขี่โดยมนุษย์ โดยการที่จะพัฒนาไปถึงจุดนั้นได้ นั่นหมายความว่าเทคโนโลยีการขับขี่ต้องมีระบบประมวลผลที่ฉลาดและสมบูรณ์แบบอย่างมาก ซึ่งเบื้องหลังความสำเร็จนั้นก็คงไม่พ้นการพัฒนา ‘Robotics & AI’ ไปได้

2. หุ่นยนต์ช่วยการผ่าตัด

ปัญหาความขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ นำมาสู่ข้อจำกัดในการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ ดังนั้น การมีหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดจึงสามารถเข้ามาจะช่วยลดการพึ่งพาบุคลากรทางการแพทย์ และยังช่วยให้ประสิทธิภาพในการผ่าตัดสูงขึ้นด้วย ซึ่งคาดการณ์ว่าการใช้งานจะเติบโตมากถึง 12.9% ในช่วง 2021 – 2030 เลยทีเดียว

3. หุ่นยนต์สายการผลิต

เดิมทีการผลิตสินค้าในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในโรงงาน เรามักจะมีภาพของพนักงานจำนวนหลายร้อยที่คอยลำเลียงวัตถุดิบ ประกอบ บรรจุของต่าง ๆ เพื่อออกมาเป็นสินค้าที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ปัจจุบันนี้ เริ่มมีการนำระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้ในสายการผลิตมากเรื่อย ๆ เพื่อลดการพึ่งพาแรงงาน

อีกทั้งเรื่องของ E-commerce ระบบการเงินการธนาคาร รวมไปถึงการทำการตลาดต่าง ๆ ณ ปัจจุบัน ก็เริ่มมีการนำเอาระบบ AI เข้ามาวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่ตรงความต้องการของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่มองหาวิธีการลงทุนที่ช่วยทำให้เกาะธีม ‘Robotics & AI’ ได้แบบแน่น ๆ เลย วันนี้พี่ทุยมี “United Robotics & AI ETF (UBOT)” จาก บลจ.ยูโอบี ที่บอกเลยว่ายืนหนึ่งเรื่อง ‘Robotics & AI’ มาแนะนำ 

“UBOT” เป็น “UOBAM Thematic ETF” ตัวที่ 2 ต่อจาก ‘UHERO’ ที่เน้นลงทุนกับธุรกิจเกมที่ได้รับเสียงตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี 

UBOT อันดับหนึ่งเรื่องความเข้มข้นการลงทุน Megatrend ธีม Robotics & AI

กองทุน “UBOT” เป็น Feeder Fund ที่จะนำเงินไปลงทุนต่อในกองทุนหลัก “Global X Robotics & Artificial Intelligence ETF (BOTZ)” ที่จดทะเบียนซื้อขายใน NASDAQ ตลาดหุ้นอเมริกาอยู่แล้ว โดยมีขนาดกองทุนมากกว่า 1.65 พันล้านดอลลาร์ (ณ วันที่ 29 เม.ย. 2565) หรือประมาณ 577,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

โดย “BOTZ” จะกระจายลงทุนใน 4 อุตสาหกรรมหลัก

1. Industrial Robots & Automation
ลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวกับหุ่นยนต์ภาคอุตสาหกรรม เช่น หุ่นยนต์ในสายการผลิต

2. AI
อุตสาหกรรมแอปพลิเคชัน เทคโนโลยี หรือธุรกิจที่มีการประยุกต์ใช้ AI

3. Non-Industrial Robots 
อุตสาหกรรมหุ่นยนต์นอกเหนือภาคอุตสาหกรรม เช่น หุ่นยนต์ผ่าตัด หุ่นยนต์เพื่อการเกษตร

4. Autonomous Vehicles & Drone
อุตสาหกรรมรถยนต์ไร้คนขับ โดรนต่าง ๆ รวมไปจนถึงผู้พัฒนาระบบ Software และ Hardware 

ซึ่ง BOTZ จะกระจายลงทุนในสินทรัพย์กว่า 38 ตัว พร้อมมีระบบในการคัดเลือกสินทรัพย์เข้ากองทุนในแบบต่าง ๆ เพื่อให้เกิดกระจายการลงทุนดีที่สุด

อย่างเช่น ทุกครั้ง ๆ ที่มีการ Rebalance จะลงทุนหุ้นต่อตัวได้ในสัดส่วนไม่เกิน 8% หรือบริษัทที่เข้าลงทุนจะต้องมีขนาดตลาดมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์ และต้องประกอบกิจการในประเทศที่พัฒนาแล้ว พร้อมมี Free Float ที่ดีอย่างน้อย 10% ขึ้นไป

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้ UBOT น่าสนใจกว่ากองทุน ‘Robotics & AI’ ทั่วไป คือ เป็นกองทุนที่มีการลงทุนในอุตสาหกรรม ‘Robotics & AI’ อย่างจริงจังมากที่สุด

เพราะถ้าทุกคนลองไปส่องกองทุนอื่น ๆ ที่มีการใช้ชื่อกองแนว ‘Robotics & AI’ จะพบว่ามีการลงทุนอุตสาหกรรม ‘Robotics & AI’ จริง ๆ ไม่ทั้งหมด และหลาย ๆ ครั้งก็เป็นการทำการตลาดเพื่อดึงดูดนักลงทุนเท่านั้น ไม่ได้มีความเข้มข้นใน ‘Robotics & AI’ อย่างจริงจัง

สำหรับพี่ทุย “UBOT” จึงถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะจะช่วยทำให้นักลงทุนสามารถจัดการสัดส่วนสินทรัพย์การลงทุนได้ง่ายมากขึ้น

สำหรับนักลงทุนที่กำลังหาจังหวะดี ๆ อยู่ ช่วงเวลาปี 2022 นี้ก็เป็นช่วงเก็บเกี่ยวที่น่าสนใจนะ เพราะตลาดสินทรัพย์เสี่ยงต่าง ๆ ได้มีการปรับย่อตัวลงมาพอสมควร เพราะฉะนั้นใครที่เล็งธีมนี้อยู่ พี่ทุยแนะนำว่าให้ทยอยลงทุนแบบ DCA ก็แล้วกัน เพราะการ DCA จะช่วยทำให้เราได้ต้นทุนเฉลี่ยที่ดี อีกทั้งยังช่วยให้เราสามารถเอาชนะตลาดในระยะยาวได้ด้วย

[สรุป LIVE] รู้จัก “Robotics & AI” หนึ่งใน Megatrend ที่น่าจับตามอง

“UBOT” เหมาะกับนักลงทุนที่มองหาการลงทุนในระยะยาว และเชื่อว่าธีม ‘Robotics & AI’ เป็นอีกหนึ่งธีมการลงทุนที่เกาะกับเทรนด์อนาคตได้ดี

ถ้าใครมีเป้าหมายการลงทุนแนวนี้ พี่ทุยขอแนะนำ “United Robotics & AI ETF (UBOT)” จาก บลจ.ยูโอบี เพราะเป็นอีกหนึ่งกองทุนที่น่าสนใจเลย

ร่วมลงทุนกับผู้พัฒนาหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ที่กำลังปฏิวัติอุตสาหกรรมทั่วโลก สู่ทศวรรษ 2030 “United Robotics & AI ETF (UBOT)” กำลังจะเปิด IPO ช่วงวันที่ 4-8 ก.ค. 2565 ที่กำลังจะถึงนี้

สำหรับใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดตามกองทุน UBOT ของ บลจ.ยูโอบี ผ่าน UOBAM Thematic ETF page ที่ https://bit.ly/3xOOOxx ตัวแทนจำหน่าย บลจ.ยูโอบี หรือโทร 02-786-2222 ได้เลย

เปิดบัญชีลงทุนผ่าน App : UOBAM Invest
App store : https://apple.co/33bLYpu
Google play : https://bit.ly/3qUfbgx

ใครอยากรับชม LIVE ฉบับเต็ม สามารถดูย้อนหลังได้ที่ https://bit.ly/3NdcTlK

คำเตือน : การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะกองทุน นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานกองทุนก่อนตัดสินใจลงทุน กองทุนนี้ลงทุนในต่างประเทศ จึงมีความเสี่ยงที่ทางการของต่างประเทศอาจออกมาตรการในภาวะที่เกิดวิกฤตการณ์ที่ไม่ปกติ ทำให้กองทุนไม่สามารถนำเงินกลับเข้ามาในประเทศซึ่งอาจส่งผลให้ผู้ลงทุนไม่ได้รับคืนเงินตามระยะเวลาที่กำหนด ผลการดำเนินงานในอดีต/ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต กองทุนรวมมีการลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม Recreational Products , Internet Software/Services และ Packaged Software

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: