รวมที่สุดของการลงทุน "ธีมความยั่งยืน" ในทุกสินทรัพย์

รวมที่สุดของธีมการลงทุนแบบยั่งยืนในทุกสินทรัพย์

3 min read  

ฉบับย่อ

  • แม้ตลาดลงทุนช่วงนี้จะค่อนข้างผันผวนแต่ถ้าดูในระดับนโยบายต่าง ๆ ยังมีการลงทุนอีกหนึ่งธีมที่ทำผลตอบแทนได้ดีและมีอนาคตที่น่าสนใจมาก ๆ นั่นก็คือ “ธีมความยั่งยืน (Sustainable Thematic)” 
  • ใครกำลังสนใจลงทุนกับ “ธีมยั่งยืน (Sustainable Thematic)” ที่ลงทุนหลากหลายสินทรัพย์ทั้งหุ้น ตราสารหนี้ทั่วโลกวันนี้พี่ทุยมีมาแนะนำก็คือ United Sustainable Thematic Select Fund (UST) จาก UOBAM ที่เป็นกองทุนใหม่ที่ Exclusive เสนอขายให้กับลูกค้าของธนาคารยูโอบีเท่านั้น โดยจะเปิด IPO พร้อมทั้งภูมิภาคสิงคโปร์และไทย
  • BNP Paribas A Fund Sustainable Thematic Select I Cap มีนโยบายการลงทุนแบบผสมในปัจจุบันมีสัดส่วน หุ้น 75% และตราสารหนี้ 25% ซึ่งจะมีการปรับสัดส่วนการลงทุนได้อย่างยืดหยุ่น บางช่วงบางตอนสัดส่วนของหุ้นอาจจะพุ่งสูงขึ้นไปได้มากกว่า 100% ก็สามารถทำได้  

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

เริ่มต้นปี 2022 มาจนถึงตอนนี้ถือเป็นช่วงที่ยากลำบากของนักลงทุน ทั้งข่าวเงินเฟ้อ ข่าวการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed รวมไปจนถึงข่าวทำสงครามของรัสเซียและยูเครน แต่หากมองในระยะยาวมากขึ้น เราจะเห็นนโยบายสนับสนุนจากทางภาครัฐทั่วโลก เรื่องความยั่งยืนมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาการลงทุน “ธีมความยั่งยืน (Sustainable Thematic)” เป็นธีมหนึ่งที่ได้รับความนิยมและสามารถทำผลตอบแทนได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง

สำหรับใครที่สนใจลงทุนใน “ธีมความยั่งยืน (Sustainable Thematic)” วันนี้พี่ทุยมี United Sustainable Thematic Select Fund (UST) กองทุนใหม่จาก UOBAM มาแนะนำ ที่จะเน้นลงทุนบริษัทใน “ธีมความยั่งยืน (Sustainable Thematic)” 

กองทุน UST มีอะไรดี ที่นำขึ้นมาแบบ Exclusive ให้เฉพาะลูกค้า UOB เท่านั้น พี่ทุยสรุปไว้เรียบร้อยแล้ว มาดูกันเลย!

รวมที่สุดของการลงทุน "ธีมความยั่งยืน" ในทุกสินทรัพย์

ตั้งแต่เปิดปี 2022 มาต้องบอกเลยว่าเป็นอีกช่วงมรสุมของเหล่านักลงทุนเลยก็ว่าได้ มีข่าวเข้ามากระทบทำให้ราคาสินทรัพย์ต่าง ๆ ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นข่าวการซื้อดอกเบี้ยของ FED ข่าวเรื่องรัสเซีย-ยูเครน ที่ยังไม่มีใครรู้ว่าจะจบลงแบบไหน จะจบบนโต๊ะหรือจบที่ระดับสงครามกันแน่

ธีมความยั่งยืน (Sustainable Thematic)

แน่นอนว่านักลงทุนแบบเรา ๆ การโอกาสลงทุนเพื่อหาผลตอบแทนถือว่าเป็นงานหลักที่นักลงทุนต้องทำเลยก็ว่าได้ ซึ่งถ้าหากเราเจาะลึกและวิเคราะห์จริง ๆ ถึงแม้ตลาดลงทุนช่วงนี้จะค่อนข้างผันผวนแต่ถ้าดูในระดับนโยบายต่าง ๆ ยังมีการลงทุนอีกหนึ่งธีมที่ทำผลตอบแทนได้ดีและมีอนาคตที่น่าสนใจมาก ๆ นั่นก็คือ “ธีมความยั่งยืน (Sustainable Thematic)” 

“ธีมความยั่งยืน (Sustainable Thematic)”  คือหุ้นหรือบริษัทที่ดำเนินงานอย่างมีความรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้เสียต่อกิจการไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม ซึ่งด้วยหลักความคิดที่ว่าหากสนใจแต่กำไรในระยะสั้น อาจจะทำให้เกิดกระทบกลับมาที่กิจการในระยะยาวได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วความรับผิดชอบที่เราจะดูกันจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก คือ

1. E – Environment

มีการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับการรักษาและฟื้นฟูสภาพแวดล้อมที่รับผลกระทบจากการดำเนินธุรกิจ

2. S – Social

บริหารทรัพยากรบุคคลทั้งในและนอกองค์กรอย่างเท่าเทียม คำนึงถึงสุขภาพของพนักงานและให้ความสำคัญกับชุมชนรอบข้าง

3. G – Governance 

ดำเนินธุรกิจอย่างโปร่งใส ต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ มีการกำกับดูแลกิจการที่ดี พร้อมดูแลผลประโยชน์ผู้มีส่วนได้เสียกับกิจการอย่างเป็นธรรม

สนับสนุนหุ้นยั่งยืน (ESG)

ซึ่งถ้าหากเราลองดูนโยบายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบโลกเราจะเห็นอย่างเห็นชัดเจนเลยว่านโยบายที่สนับสนุนหุ้นยั่งยืน (ESG) ที่ออกมาอย่างต่อเนื่องและสนับสนุนอย่างเต็มที่อย่างเช่น

– ยุโรปและจีนตั้งเป้าปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ในได้ภายในปี 2050-2060

– สหรัฐฯ ทุ่มงบพัฒนาโครงการพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาดและรถพลังงานไฟฟ้า (EV Car)

– นโยบายสนับสนุนจากรัฐทั่วโลกทั้งการลดภาษีและเงินสนับสนุนกิจการที่อยู่ในธีมยั่งยืนและพลังงานสะอาด

ผลตอบแทนของหุ้นยั่งยืน (ESG)

ซึ่งถ้าหากเราลองดูผลตอบแทนของหุ้นยั่งยืน (ESG) เปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยของหุ้นทั่วโลกจะเห็นเลยว่าผลตอบแทนของหุ้นยั่งยืนทำได้ดีกว่าอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งส่วนตัวพี่ทุยก็ค่อนข้างเห็นด้วยกับหุ้นธีมยั่งยืนเหมือนกันนะ ในแง่มุมหนึ่งนักลงทุนเรายังไงก็ต้องมองการลงทุนเป็นระยะยาวอยู่แล้ว ประกอบกับมีนโยบายต่าง ๆ เข้ามาสนับสนุนอย่างต่อเนื่องถือว่าเป็น Megatrend ใหม่ ในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ 

UOBAM

และกระแสการลงทุนหุ้นยั่งยืนกำลังเป็นที่ตอบรับอย่างดีมาก ๆ จากการสำรวจของ BNP Paribas Asset Management บริษัทหลักทรัพย์ขนาดใหญ่จากฝรั่งเศส เราจะได้เห็นได้จากกองทุน Global Sustainable ที่ลงทุนในธีมยั่งยืนนี้เติบโตขึ้นมากกว่า 7 เท่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และที่น่าแปลกใจเลยก็คือนักลงทุนมากว่า 90% ยังมั่นใจว่าหุ้นยั่งยืนยังสามารถทำผลตอบแทนได้ดีและโดดเด่นในระยะยาวได้ และมากกว่า 76% ยังเลือกการลงทุนหุ้นยั่งยืนเป็นธีมแรกสำหรับการจัดพอร์ตด้วยนะ

กองทุน UST จาก UOBAM กองทุนใหม่ที่เน้นลงทุนในสินทรัพย์ที่อยู่ใน “ธีมความยั่งยืน”

ธีมยั่งยืน (Sustainable Thematic)

สำหรับใครที่กำลังสนใจลงทุนกับ “ธีมยั่งยืน (Sustainable Thematic)” ที่ลงทุนหลากหลายสินทรัพย์ทั้งหุ้น ตราสารหนี้ทั่วโลกวันนี้พี่ทุยมีมาแนะนำก็คือ United Sustainable Thematic Select Fund (UST) จาก UOBAM ที่เป็นกองทุนใหม่ที่ Exclusive เสนอขายให้กับลูกค้าของธนาคารยูโอบีเท่านั้น โดยจะเปิด IPO พร้อมทั้งภูมิภาคสิงคโปร์และไทย

โดย UST จะเป็น Feeder Fund ที่นำเงินไปลงทุนในกองทุน BNP Paribas A Fund Sustainable Thematic Select I Cap ซึ่งจะนำเงินไปลงทุนใน ETFs หรือ UCIs และ กองทุน UCITs เป็นหลัก ซึ่งกองทุนทั้งหมดนั้นจะต้องลงทุนในบริษัทที่ดำเนินธุรกิจภายใต้แนวทางเพื่อความยั่งยืนเท่านั้น เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีได้ในระยะยาว ซึ่งทุกกองทุนที่สามารถเข้าลงทุนได้จะต้องอยู่ในระดับ SFDR Article 8 ขึ้นไป เท่านั้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าแต่ละสินทรัพย์จะเข้ามาอยู่ในกองทุนจะเป็นสินทรัพย์ที่อยู่ในธีมยั่งยืนเท่านั้น 

UOBAM

กองทุน BNP Paribas A Fund Sustainable Thematic Select I Cap (กองทุนหลัก) ซึ่งจะมีนโยบายที่ Dynamic บริหารแบบ Active เพื่อปรับพอร์ตและช่วยให้ได้ผลตอบแทนที่สูงขึ้น โดยทีมการลงทุนของ BNP และทีม Fund Quest Advisor (FQA) จะเริ่มต้นพิจารณาปัจจัยพื้นฐาน และใช้เครื่องมือคำนวณเชิงคณิตศาสตร์เป็นหลักเพื่อลดอคติของผู้จัดการกองทุนลง 

จากนั้นจะคำนวณด้วย Optimization Model เพื่อหาสัดส่วนการลงทุนที่ให้ได้ผลตอบแทนสูงที่สุดในระดับความเสี่ยงที่ต่ำที่สุด และเมื่อได้สัดส่วนการลงุทนในสินทรัพย์ที่ดีที่สุดแล้ว  ก็จะมาคัดเลือกกองทุนที่เหมาะสม โดยไม่จำกัดแค่กองทุนจาก BNP เท่านั้น แต่สามารถคัดสรรกองดี ๆ จากที่อื่นมาลงทุนได้ตามกรอบของแต่ละสินทรัพย์ ซึ่งมี Universe สำหรับการเลือกลงทุนมากกว่า 38,000 กองทุนจากกว่า 110 บริษัทหลักทรัพย์เพื่อหา The Best of the Best กองทุนที่ดีที่สุด

BNP Paribas A Fund Sustainable Thematic Select I Cap

BNP Paribas A Fund Sustainable Thematic Select I Cap มีนโยบายการลงทุนแบบผสมในปัจจุบันมีสัดส่วน หุ้น 75% และตราสารหนี้ 25% ซึ่งจะมีการปรับสัดส่วนการลงทุนได้อย่างยืดหยุ่น บางช่วงบางตอนสัดส่วนของหุ้นอาจจะพุ่งสูงขึ้นไปได้มากกว่า 100% ก็สามารถทำได้  

โดยส่วนของหุ้นจะแบ่งเป็นส่วน Thematic Fund ประมาณ 60% ที่ลงทุนหลักตามธีมให้เติบโตในระยะยาวและส่วน Satellite ประมาณ 18% จะมีการปรับเปลี่ยนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่สูงขึ้นในระยะกลาง และส่วน Regional ETFs ที่เหลืออีกประมาณ 15% จะเน้นจับจังหวะลงทุนในระยะสั้น

United Sustainable Thematic Select Fund (UST) จาก UOBAM

สำหรับใครที่สนใจลงทุน United Sustainable Thematic Select Fund (UST) จาก UOBAM เปิด IPO ช่วงวันที่ 7-15 มี.ค. 2565

สามารถเข้าดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) ทุกสาขา 

หรือ บลจ. ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด www.uobam.co.th โทร. 02-786-2222 

คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะกองทุน นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงและผลการดำเนินงานของกองทุนก่อนการตัดสินใจลงทุน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: