ซื้อหุ้นกู้ที่ไหนดี ? แบบไม่ต้องจอง ไม่ต้องรอ เลือกทำรายการเมื่อไหร่ก็ได้ที่ต้องการ

4 min read  

ฉบับย่อ

  • “หุ้นกู้” หรือ “ตราสารหนี้” เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่ต้องการรับผลตอบแทนจากการลงทุนแบบสม่ำเสมอ มีระยะเวลาการลงทุนที่ชัดเจน และมีระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ เพราะโดยทั่วไปแล้วการลงทุนในตราสารหนี้จะให้ผลตอบแทนมากกว่าเงินฝาก เพื่อชดเชยกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากตัวผู้ออกตราสาร การลงทุนใน ‘ตราสารหนี้’ จึงค่อนข้างเป็นที่นิยม
  • แต่การเข้าลงทุนใน ‘ตราสารหนี้’ โดยตรงสำหรับนักลงทุนหลาย ๆ คน ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะต้องเผชิญกับข้อจำกัดมากมายหลายด้าน
  • บริการ “Money Connect” บนแอป Krungthai NEXT คือ บริการสำหรับการจองซื้อหลักทรัพย์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นบริการของธนาคารกรุงไทย ซึ่งรวมถึงบริการ ‘การซื้อขายพันธบัตรและหุ้นกู้ตลาดรองด้วย’ นักลงทุนสามารถเลือกซื้อพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นกู้ได้ตามต้องการ ซื้อขายง่าย มีให้เลือกหลากหลาย และที่สำคัญคือธนาคารได้ทำการคัดสรรแต่หุ้นกู้คุณภาพดีมาให้เเล้ว

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

“หุ้นกู้” หรือ “ตราสารหนี้” เหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการรับผลตอบแทนจากการลงทุนแบบสม่ำเสมอ มีระยะเวลาการลงทุนที่ชัดเจน และมีระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ แต่การเข้าลงทุนใน ‘ตราสารหนี้’ โดยตรง ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ วันนี้พี่ทุยมาแนะนำทางเลือกลงทุนโดยตรงใน ‘หุ้นกู้’ ผ่านบริการ “Money Connect” บนแอป Krungthai NEXT ที่จะช่วยเปลี่ยนเรื่องการลงทุนหุ้นกู้ให้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

บริการ “Money Connect” คืออะไร ? ทำไมถึงน่าใช้ ? พี่ทุยสรุปมาให้เรียบร้อยแล้ว

การลงทุนใน “หุ้นกู้” ผ่านการซื้อขายครั้งแรก (ตลาดแรก) ยังมีข้อจำกัดที่เยอะมาก

สำหรับใครที่มองหาทางเลือกการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินฝาก โดยอยากรู้ผลตอบแทนและระยะเวลาการลงทุนที่ชัดเจน และรับความเสี่ยงได้ระดับหนึ่ง ทางออกก็มีทางเดียวก็คือการลงทุนใน ‘ตราสารหนี้’ 

ทั่วไปแล้วเราสามารถแบ่งตราสารหนี้ตามประเภทผู้ออกได้เป็นสองประเภท โดย หากผู้ออกเป็นบริษัทเอกชนจะเรียกว่า”หุ้นกู้” และ หากผู้ออกเป็นรัฐบาลหรือธนาคารแห่งประเทศไทยจะเรียก “พันธบัตร” 

อย่างไรก็ตาม สำหรับนักลงทุนหลาย ๆ ราย การลงทุนใน “หุ้นกู้” ผ่านการซื้อขายครั้งแรก (ตลาดแรก) ยังมีข้อจำกัดที่เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น

1. ต้องลงทุนตามช่วงเวลาที่กำหนด: ต้องลงทุนในวันที่ที่ผู้ออกตราสารเสนอขาย ไม่สามารถเลือกช่วงเวลาการลงทุนได้ เนื่องจากต้องเป็นไปตามที่ผู้ออกกำหนด

2. จองซื้อยาก เนื่องจากจำนวนผู้จองซื้อมีจำนวนมาก

3. การคัดสรรหุ้นกู้คุณภาพดี : บางครั้งก็ตัดสินใจยากว่าหุ้นกู้ที่จะลงทุนคุณภาพดีจริงมั้ย

บริการ "Money Connect" บนแอป Krungthai NEXT

สำหรับใครกำลังมองหา “หุ้นกู้” เพื่อลงทุนโดยตรงอยู่ พี่ทุยแนะนำให้รู้จักกับบริการ “Money Connect” บนแอป Krungthai NEXT

“Money Connect” คือ บริการสำหรับการจองซื้อหลักทรัพย์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นบริการของธนาคารกรุงไทย ซึ่งรวมถึงบริการ ‘การซื้อขายพันธบัตรและหุ้นกู้ตลาดรองด้วย’ นักลงทุนสามารถเลือกซื้อพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นกู้ได้ตามต้องการ ซื้อขายง่าย มีให้เลือกหลากหลาย และที่สำคัญคือธนาคารได้ทำการคัดสรรแต่หุ้นกู้คุณภาพดีมาให้เเล้ว

ช่วยให้แฟน ๆ หุ้นกู้สามารถลงทุนหุ้นกู้โดยตรงได้ง่ายขึ้น โดยมีจุดเด่นที่น่าใช้ดังนี้

*ตลาดรอง คือ ตลาดที่ทำหน้าที่เพื่อการซื้อขายหุ้นกู้ที่ได้ผ่านการซื้อขายในตลาดแรก (การออกและเสนอขายครั้งแรกโดยผู้ออกหุ้นกู้) แล้ว การซื้อขายในตลาดรองเป็นการซื้อขายเพื่อการเปลี่ยนมือผู้ถือ โดยไม่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขที่ระบุในหุ้นกู้ และจะมีการซื้อขายที่ราคาตลาด บนระยะเวลาคงเหลือ

บริการ "Money Connect" บนแอป Krungthai NEXT

1. มีตราสารหนี้ให้เลือกลงทุนหลากหลายที่ผ่านการคัดสรรโดยธนาคารกรุงไทย 

มีให้เลือกทั้งพันธบัตระยะสั้น (Saving Bond, T-Bill), พันธบัตระยะยาว (Loan Bond), หรือจะเป็นหุ้นกู้ของบริษัทชั้นนำต่าง ๆ ที่มีอายุคงเหลือตั้งแต่ 30 วันไปจนถึงระดับ 10 ปี โดยนักลงทุนสามารถเลือกลงทุนได้ตามระดับความเสี่ยงและระยะเวลาที่ต้องการเลย

Application Krungthai NEXT

2. ซื้อขายก็คล่องตัว ได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง (24/7)

สามารถทำรายการบน Application Krungthai NEXT ผ่านบริการ Money Connect ได้ตลอดเวลา ส่วนขั้นตอนการทำรายการก็ง่ายสะดวกมาก ๆ ใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที จากนั้นก็รับ รับหุ้นกู้เข้าพอร์ตทันทีที่ทำการซื้อสำเร็จ หรือ รับเงินเข้าบัญชีทันทีที่ทำรายการขายสำเร็จแบบไม่ต้องรอด้วยบริการ Real-time settlement

3. บริการแบบ Scripless ไม่ต้องเก็บใบหลักฐานหุ้นกู้ให้วุ่นวาย

เมื่อก่อนการซื้อหุ้นกู้ เราจะต้องถือใบหุ้นที่เป็นเอกสารยืนยันความเป็นเจ้าของไว้กับตัว ใครที่เคยซื้อจะเข้าใจเลยว่าวุ่นวายแบบสุด ๆ แต่สำหรับบริการแบบ Scripless ของ Money Connect จะช่วยทำให้เอกสารทุกอย่างจะถูกฝากไว้ กับทางธนาคารแทน จึงทำให้การซื้อขายสามารถทำได้สะดวกทั้งฝ่ายซื้อและฝ่ายขาย ไม่ต้องเสียเวลาค้นหาเอกสาร แล้วระเห็ดมาเจอกันที่สาขาของธนาคารแบบเมื่อก่อน

4. เงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 1,000 บาทเท่านั้น 

4. เงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 1,000 บาทเท่านั้น 

โดยจำนวนเงินเริ่มต้นลงทุนจะขึ้นอยู่กับการเสนอขายในตลาดแรก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรุ่นของตราสาร โดยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 1,000 บาทเท่านั้น และไม่ต้องวุ่นวายกับการติดต่อธนาคารและเซ็นเอกสาร

บริการ Money Connect

5. บริการรับฝากใบหุ้นกู้ เพิ่มความคล่องตัวในการซื้อขาย

ตอนนี้ถ้าใครถือใบหุ้นกู้อยู่ในมือ ก็สามารถนำมาฝากกับธนาคารกรุงไทยได้ จากนั้นไม่นานหุ้นกู้ที่เรานำไปฝากจะโชว์ในมือถือในบริการ Money Connect อยากขายเมื่อไหร่ก็สามารถทำได้ตลอดเวลา

*หุ้นกู้ตามรุ่นที่ธนาคารกำหนด

6. มีระบบแสดงผลภาพรวมพอร์ตทั้งหมด

เมื่อก่อนการลงทุนหุ้นกู้ ต้องลงทุนบันทึกแบบ Manual ลงในตาราง Excel กันเอง แต่สำหรับการซื้อขายตราสารหนี้กับบริการ “Money Connect” บนแอป Krungthai NEXT จะแสดงผลข้อมูลการลงทุนให้แบบ Real-time 

พร้อมแสดงข้อมูลสำคัญให้เห็นแบบครบถ้วน ทั้ง มูลค่า ตารางดอกเบี้ย ระยะเวลาคงเหลือ ช่วยทำให้เราสามารถติดตามพอร์ตการลงทุนได้ง่าย ตัดสินใจได้ดีมากขึ้น

บริการ "Money Connect" บนแอป Krungthai NEXT

สำหรับใครที่สนใจบริการ “Money Connect” บนแอป Krungthai NEXT สามารถดาวน์โหลดแอปฯ และเข้าใช้บริการได้ที่ 

App Store คลิก
Google Play คลิก
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน และ ขอรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือหนังสือชี้ชวนได้ที่ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา

หมายเหตุ:

*ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน และขอรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือหนังสือชี้ชวนได้ที่ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา
*ทั้งนี้ประเภทหุ้นกู้และปริมาณหุ้นกู้ที่เสนอขายจะเป็นไปตามสภาวะตลาด

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial