B-INNOTECHRMF กองทุนบัวหลวง

“B-INNOTECHRMF” กองทุนของคนที่อยากลงทุนในโลกอนาคต

3 min read  

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

B-INNOTECHRMF กองทุนบัวหลวง

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ถ้าเราลองจินตนาการชีวิตประจำวันในแต่ละวัน พี่ทุยเชื่อได้เลยว่าทุกคนคงเห็นภาพที่แตกต่างจากยุคปัจจุบันมาก ถ้าให้พี่ทุยเลือกสิ่งที่มีผลทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดอย่างหนึ่ง คงหนีไม่พ้น “Smart Phone”

เหตุผลก็เพราะว่า Smart Phone นั้นสามารถทำได้ทุกอย่างในเครื่องเดียว ไม่ว่าจะโทรศัพท์ติดต่อสื่อสาร สั่งอาหาร โอนเงิน-จ่ายเงิน ประชุมงาน จดบันทึก ส่งข้อความจีบสาว อ่านการ์ตูน ฯลฯ เรียกได้ว่าชั่วโมงนี้ กระเป๋าสตางค์หายยังไม่เศร้าเท่าโทรศัพท์มือถือ (Smart Phone) หายเลย และคงไม่มีใครอยากจะกลับไปยังโลกใบเดิมที่ไม่มี Smart Phone อำนวยความสะดวกกันอย่างแน่นอน

B-INNOTECHRMF กองทุนบัวหลวง

ในปี 2020 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก 10 อันดับแรก เป็นเจ้าของบริษัทเทคโนโลยีมากถึง 7 คน เทียบกับเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แทบจะไม่มีเจ้าของบริษัทเทคโนโลยีขึ้นแท่นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกเลย แต่พอมี “Smart Phone” ที่มาพร้อมกับ “อินเทอร์เน็ต” ก็ทำให้บริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้าถึงลูกค้าได้ทั่วทุกมุมโลก จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ เติบโตขึ้นอย่างชัดเจน

ถ้าเราลองเปรียบเทียบกับการทำธุรกิจแบบเดิม ๆ เวลาที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ก็จำเป็นที่จะต้องลงทุนสร้างหน้าร้าน เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อ ซึ่งแตกต่างจากบริษัทเทคโนโลยีโดยสิ้นเชิง แล้วยิ่งช่วงโควิด-19 ระบาด ยิ่งเป็นปัจจัยบวกให้กับบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลด้วย

B-INNOTECHRMF กองทุนบัวหลวง

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดโอกาสการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ พี่ทุยขอแนะนำตัวนี้เลย “กองทุนเปิดบัวหลวงโกลบอลอินโนเวชั่นและเทคโนโลยีเพื่อการเลี้ยงชีพ (B-INNOTECHRMF)” ที่จะลงทุนผ่านกองทุนหลัก Fidelity Funds – Global Technology Fund ชนิดหน่วยลงทุน Class Y-ACC-USD เพียงกองทุนเดียว ที่จะเน้นลงทุนในหุ้นที่ดำเนินกิจการด้านเทคโนโลยี และมีผลการดำเนินงานที่ดีและเติบโตอย่างต่อเนื่อง

B-INNOTECHRMF กองทุนบัวหลวง

Apple (AAPL)

มูลค่าของบริษัทนี้บริษัทเดียวก็มีมูลค่ามากกว่าตลาดหุ้นไทยทั้งตลาดแล้ว สินค้าและบริษัทของ Apple ก็มีทั้ง iPhone, iPad, MacBook, iMac และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงระบบปฏิบัติ iOS ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเสถียรมากที่สุดในโลก และ Apple เองก็ถือได้ว่าบริษัทที่มีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง มีสาวกคอยอัพเดทเทคโนโลยีและติดตามซื้อสินค้าในทุกครั้งที่มีรุ่นใหม่ออกวางจำหน่าย

B-INNOTECHRMF กองทุนบัวหลวง

หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อ Alphabet แต่ถ้าพูดถึง Google และ Youtube ต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน ซึ่ง Alphabet คือ บริษัทแม่ที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Google และ Youtube ที่มีคนเข้าใช้มากที่สุดในโลก

ในช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา Alphabet ก็เพิ่งจะขึ้นแท่นเป็นบริษัทที่มีมูลค่าแตะระดับ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไปแล้วนั่นเอง

B-INNOTECHRMF กองทุนบัวหลวง

แล้วก็ยังมี Samsung อีกบริษัทที่หลายคนตั้งคำถามว่า ถือเป็นบริษัทเทคโนโลยีด้วยหรอ ? คำตอบก็คือ ใช่แน่นอน เพราะ Samsung นอกจากจะผลิต Smart Phone และ ก็ยังมีการส่งออกอุปกรณ์ที่สำคัญอย่าง Semiconductor ที่อยู่ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดด้วย

นอกจากหุ้นชื่อดัง 3 ตัวนี้ ก็ยังมีบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำอีกมากมาย เช่น Microsoft, KLA Corporation, Intel Corporation ฯลฯ ที่อยู่ในพอร์ตการลงทุนของ “กองทุนเปิดบัวหลวงโกลบอลอินโนเวชั่นและเทคโนโลยีเพื่อการเลี้ยงชีพ (B-INNOTECHRMF)”

B-INNOTECHRMF กองทุนบัวหลวง

ยิ่งถ้าลองย้อนดูผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุน B-INNOTECHRMF เราจะเห็นได้ว่าตลอด 7 ไตรมาสที่ผ่านมา ตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของ ปี 2561 จนมาถึง ไตรมาสที่ 3 ของปี 2563 นั้นให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกมาโดยตลอด

จะมีเพียงแค่ใน ช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2563 นี้เท่านั้นที่กองทุนนี้ให้ผลตอบแทนเป็นลบ ซึ่งก็ถือว่าเป็นปกติ เพราะเป็นช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในระยะแรก ๆ

B-INNOTECHRMF กองทุนบัวหลวง

หรือถ้าใครอยากดูผลตอบแทนย้อนหลังที่ไกลกว่านั้น ก็สามารถไปดูกองทุนที่เป็นพี่น้องกันกับกองทุน B-INNOTECHRMF นั่นก็คือ B-INNOTECH ที่จะมีผลตอบแทนย้อนหลังให้ดูถึง 8 ไตรมาสด้วยกัน

เหตุผลที่พี่ทุยหยิบผลตอบแทนของกองทุน B-INNOTECH มาให้ดู ก็เพราะว่า กองทุนนี้เป็นกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนเหมือนกันกับ B-INNOTECHRMF ทุกประการ เพียงแต่เป็นกองทุนรุ่นพี่ที่มีการก่อตั้งกองทุนมาก่อนเท่านั้นเอง

จะเห็นได้ว่าตลอด 8 ไตรมาสที่ผ่านมา ก็มีผลตอบแทนที่เป็นบวกเหมือนกันกับ B-INNOTECHRMF จะมีก็เพียงแค่ในช่วงที่โควิด-19 เกิดการระบาดใหม่ ๆ (ไตรมาสที่ 1 ของปี 2563) ที่ผลตอบแทนติดลบเท่านั้นเอง

B-INNOTECHRMF กองทุนบัวหลวง

การลงทุนใน “กองทุนเปิดบัวหลวงโกลบอลอินโนเวชั่นและเทคโนโลยีเพื่อการเลี้ยงชีพ (B-INNOTECHRMF)” นอกจากจะช่วยให้เราไม่พลาดโอกาสการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำแล้ว เรายังสามารถนำยอดเงินลงทุนไปลดหย่อนภาษีได้ตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร นั่นก็คือ

  1. ลดหย่อนได้ตามจริง แต่ไม่เกิน 30% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษี แต่เมื่อนับรวมกับ กองทุนเพื่อการออม (SSF) ประกันชีวิตแบบบำนาญ (Annuity Insurance) กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund) และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) กองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน (กอช.) แล้วต้องไม่เกิน 500,000 บาท
  2. ต้องลงทุนอย่างต่อเนื่องทุกปี หรือ ปีเว้นปีเป็นอย่างน้อย
  3. ต้องลงทุนอย่างน้อย 5 ปี
  4. ขายได้เมื่ออายุครบ 55 ปีบริบูรณ์

นอกจากนี้ B-INNOTECHRMF แล้ว กองทุนบัวหลวงก็ยังมี SSF และ RMF ที่มีนโยบายการลงทุนที่หลากหลายให้เลือกอีกมากมาย สำหรับใครที่อยากรู้ว่ากองทุนบัวหลวงมีอะไรให้เลือกลงทุนอีก ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ และ ที่นี่

คำเตือน:

การลงทุนมิใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวนเมื่อไถ่ถอน (ไม่คุ้มครองเงินต้น) ผู้ลงทุนต้องศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า ข้อมูลสำคัญ นโยบายการลงทุน เงื่อนไข ผลตอบแทน ความเสี่ยง ผลการดำเนินงาน และสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุในคู่มือการลงทุนในกองทุนรวม RMF ก่อนการตัดสินใจลงทุน

กองทุนที่มีการลงทุนในต่างประเทศมิได้มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมด ทั้งนี้อยู่ในดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน ดังนั้นผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในกองทุนดังกล่าว หรืออาจได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้

ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวมมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: