3 ข้อเสียที่ควรรู้ หากเลือกลง "กองทุนรวม" ตามเพื่อน

3 ข้อเสียที่ควรรู้ หากเลือกลง “กองทุนรวม” ตามเพื่อน

2 min read  

ฉบับย่อ

  • วิธีการลงทุนที่ง่ายที่สุดสำหรับคนที่เริ่มต้นใหม่และหลาย ๆ คนต้องเคยทำแน่นอนก็คือการลง “กองทุนรวม” ตามเพื่อน ซึ่งพี่ทุยจะบอกว่าวิธีนี้อันตรายมาก ๆ มันมีข้อเสียหลายข้อเลยที่ต้องระวัง
  • การลงทุนที่ดีที่สุดก็คือการที่เราลงทุนเอง แน่นอนว่าช่วงแรกเราอาจจะลงทุนผิดพลาดได้ แต่พี่ทุยแนะนำเสมอว่าให้เอาความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาปรับปรุงแล้วไม่ให้พลาดที่เดิม เราก็จะลงทุนเป็นเองในที่สุด

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"

พี่ทุยคิดว่าวิธีการลงทุนที่ง่ายที่สุดสำหรับคนที่เริ่มต้นใหม่และหลาย ๆ คนต้องเคยทำแน่นอนก็คือการลง “กองทุนรวม” ตามเพื่อนซึ่งพี่ทุยจะบอกว่าวิธีนี้อันตรายมาก ๆ มันมีข้อเสียหลายข้อเลยที่ต้องระวังและต้องทำความเข้าใจหากเราตัดสินใจจะใช้วิธีนี้ นั่นก็คือ

1. ได้กองทุนรวมที่ไม่ตรงตามความต้องการ

“กองทุนรวม” ปัจจุบันมีมากมายหลากหลายประเภท แถมแต่ละประเภทก็มีหลากหลายนโยบายการลงทุน พี่ทุยว่าถ้าเราซื้อกองทุนรวมตามเพื่อน เราจะไม่รู้แน่ๆว่ากองทุนรวมไปลงทุนอะไร ใครบริหาร ความเสี่ยงคืออะไร แล้วถ้าเพื่อนเรากะว่าจะลงทุนยาว ๆ ไปจนเพื่อเกษียณก็เลยลงทุนใน RMF แต่ถ้าเงินเราเป็นเงินหมุนเร็ว ๆ มีเหตุต้องใช้เร็ว ๆ นี้ แล้วเราไปลงทุน RMF พี่ทุยบอกว่าได้เลยว่า ถึงเวลาต้องขายเราจะโดนทั้งเบี้ยปรับและดอกเบี้ยเลยล่ะ

หรือถ้าสลับกันเพื่อนเราลงทุนสั้น ๆ ในกองทุนรวมตลาดเงิน แต่ว่าเราสามารถทิ้งเงินยาว ๆ ได้ สุดท้ายเราก็จะเสียโอกาสที่เงินเราเติบโตในระยะยาวไป แบบนี้พี่ทุยว่าน่าเสียดายนะ

2. ไม่รู้ว่าจะขายกองทุนรวมเมื่อไหร่ เวลาขายก็ต้องคอยถามอีกนั่นแหละ

ไม่ว่ากองทุนรวมนั้นจะกำไรหรือขาดทุนเท่าไหร่ก็ตาม ปัญหาที่เกิดก็คือเราจะไม่กล้าขาย และสุดท้ายต้องไปถามเพื่อนอยู่ดีว่าเฮ้ยๆขายยังๆตลอดเวลา ปัญหาที่หนักมากก็คือเราจะไม่มีวันลงทุนเป็น แล้วในระยะยาวเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เพื่อนจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต โอกาสติดดอยจะสูงมากถ้าเพื่อนเราออกแล้วลืมบอกเราในจังหวะที่เราไม่ได้ถามพอดี สุดท้ายคนที่ขาดทุนก็คือตัวเรานั่นแหละ คนที่จะดูแลเงินเราได้ดีที่สุดก็คือตัวเราเอง

3. เพื่อนเราอาจจะถูกหลอกมาอีกที

เดี๋ยวนี้การลงทุนแปลกๆออกมาเยอะมาก มีทั้งกองทุนรวมที่ไปลงทุนในที่แปลก ๆ ในต่างประเทศไกล ๆ แล้วเวลาที่เราไปฟังดู เราจะเคลิ้มเลยเพราะว่ามันน่าเชื่อถือมาก ๆ แล้วถ้าไม่มีความรู้ที่จะตรวจสอบเราก็จะไม่มีทางรู้เลยว่าจริงหรือไม่ สุดท้ายถ้าถูกหลอกขึ้นมาคนอื่นก็ไม่ได้เอาเงินที่ถูกหลอกมาคืนแทนเราแน่นอน

การลงทุนที่ดีที่สุดก็คือการที่เราลงทุนเอง แน่นอนว่าช่วงแรกเราอาจจะลงทุนผิดพลาดได้ แต่พี่ทุยแนะนำเสมอว่าให้เอาความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาปรับปรุงแล้วไม่ให้พลาดที่เดิม เราก็จะลงทุนเป็นเองให้ที่สุด ย้ำอีกครั้งคนที่รับผิดชอบเงินของเราได้ดีที่สุดก็คือตัวเรา

สุดท้ายนี้เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องคอยพึ่งพาเพื่อนตลอดเวลา พี่ทุยแนะนำให้ลองอ่านขั้นตอนการเลือกลงทุนสำหรับมือใหม่ว่าเราจะเลือกลงทุนกองทุนรวมควรจะดูอะไรอย่างไรบ้าง เราจะได้แข็งแกร่งดั่งภูผา มีความรู้ไปแลกเปลี่ยนทัศนะในการลงทุน เราจะได้เป็นนักลงทุนแบบมืออาชีพ และพูดคุยกับเพื่อนนักลงทุนด้วยกันอย่างสนุกสนาน 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: