ซื้อกองทุนแบบไหน ในภาวะน้ำมันแพง ?

ซื้อกองทุนแบบไหน ในภาวะน้ำมันแพง ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • กองทุนรวมน้ำมันจะไม่ลงทุนซื้อน้ำมันใส่ถังมาเก็บเพื่อทำกำไรแต่จะใช้การลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ (Futures) และเมื่อใกล้ครบกำหนดส่งมอบก็ต้องขายทิ้งแล้วเอาเงินไปลงทุนสัญญาใหม่
  • ผลตอบแทนจากการซื้อ Futures น้ำมัน ได้จากการเปลี่ยนแปลงของราคา futures ที่เคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับราคาน้ำมัน และการต่อสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Roll Yield)
  • กองทุนรวมน้ำมันในประเทศไทยลงทุนผ่านกองทุนต่างประเทศ 2 กองทุน คือ Invesco DB Oil Fund (DBO) ที่มีนโยบายลงทุนให้ได้ผลตอบแทนตามดัชนี DBIQ Opt Yield Crude Oil Index ER ส่วน United States Oil Fund (USO) มุ่งเน้นสร้างผลตอบแทนให้ได้ใกล้เคียงกับราคาน้ำมันดิบ WTI

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

สงครามรัสเซีย-ยูเครนผลักดันราคาน้ำมันพุ่งแตะระดับสูงสุดตั้งแต่ปี 2014 นอกจากกระทบประเด็นเงินเฟ้อแล้ว อาจมีโอกาสลงทุนกับการเก็งกำไรราคาน้ำมันด้วย ซึ่งนักลงทุนหลายคนคงนึกถึงการ “ซื้อกองทุน” เช่น กองทุนรวมน้ำมัน แต่บางคนก็นึกถึงกองทุนรวมหุ้นบริษัทน้ำมัน

โอกาสนี้พี่ทุยเลยขอพาไปเจาะลึกกองทุนรวมน้ำมันแล้วเปรียบเทียบกับกองทุนรวมหุ้นบริษัทน้ำมันว่าถ้าจะเก็งกำไรกับราคาน้ำมันที่ “กำลังพุ่งแรง” กองทุนประเภทไหนน่าสนใจที่สุด

ก่อน “ซื้อกองทุน” ทำความรู้จัก Futures น้ำมัน

กองทุนรวมจะไม่ลงทุนซื้อน้ำมันใส่ถังมาเก็บเพื่อทำกำไรแต่จะใช้การลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ (Futures) และเมื่อใกล้ครบกำหนดส่งมอบก็ต้องขายทิ้งแล้วเอาเงินไปลงทุนสัญญาใหม่ เพราะถ้ามีการส่งมอบขึ้นจริงกองทุนก็คงไม่มีโกดังพอเก็บน้ำมัน

  • เส้นกราฟ Futures curve ของน้ำมันดิบ

พี่ทุยขอพาไปรู้จักกับสัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ (Futures) ซึ่งในภาวะปกติที่ไม่มีสงคราม futures น้ำมันในอนาคตจะมีราคาสูงกว่าราคาน้ำมันปัจจุบัน และยิ่งมีอายุยาวก็ยิ่งมีราคามากขึ้นเพราะผู้ขายต้องแบกรับความไม่แน่นอน ต้องหาที่เก็บน้ำมัน

ซื้อกองทุนแบบไหน ในภาวะน้ำมันแพง ?

ถ้าเอา futures แต่ละสัญญามาต่อกันจากอายุสั้นไปถึงอายุยาว เช่น ไล่ตั้งแต่ปี 2022 ไปถึงปี 2032 ก็จะได้เส้นที่โค้งขึ้นจากซ้ายไปขวามือ เรียกเส้นโค้งสัญญา futues น้ำมันลักษณะเช่นนี้ว่า Contango แต่ถ้าเกิดภาวะผิดปกติ เช่น มีสงคราม ความต้องการน้ำมันพุ่งรวดเร็ว ทำให้ราคาน้ำมันในปัจจุบันสูงกว่า futures น้ำมันในอนาคต เส้นที่ได้จะโค้งลงจากซ้ายไปขวามือ เรียกว่า Backwardation

ซื้อกองทุนแบบไหน ในภาวะน้ำมันแพง ?

สุดท้ายเมื่อเวลาผ่านไป ธรรมชาติของราคา futues น้ำมันจะเคลื่อนตัวเข้าหาราคาน้ำมันในปัจจุบันเรื่อย ๆ เช่น ในปี 2022 ราคาน้ำมันอยู่ที่ 140 ดอลลาร์ ราคา futures น้ำมันที่จะส่งมอบปี 2030 อยู่ที่ 100 ดอลลาร์ เวลาผ่านไปถึงปี 2029 สมมติว่าราคาน้ำมันในเวลานั้นอยู่ที่ 120 ดอลลาร์ ราคา futures น้ำมันที่จะส่งมอบปี 2030 ซึ่งเหลือเพียง 1 ปีก็จะครบอายุ อาจเคลื่อนตัวขึ้นมาที่ 115 ดอลลาร์ เพื่อให้เข้าใกล้ราคาน้ำมันปัจจุบัน (ปี 2029) ซึ่งอยู่ที่ 120 ดอลลาร์

  • ผลตอบแทนจากการซื้อ Futures น้ำมัน

แน่นอนว่าได้ผลตอบแทนจากการเปลี่ยนแปลงของราคา futures ที่เคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับราคาน้ำมัน แต่มักเพิ่มขึ้นหรือลดลงไม่เท่ากับราคาน้ำมัน อาจเพราะความกังวลบางอย่างในปัจจุบันมีผลกระทบต่อสัญญา futures น้อยกว่า

ผลตอบแทนอีกส่วนมาจากการต่อสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Roll Yield) โดยเมื่อ futures ที่ถืออยู่ในพอร์ตใกล้ครบอายุ กองทุนก็จะขาย futures นั้นเพื่อลงทุนในสัญญา futures ใหม่ ถ้าราคาสัญญา futures ใหม่ต่ำลง Roll Yield เป็นบวก แต่ถ้าราคาสัญญา futures ใหม่สูงขึ้น Roll Yield จะเป็นลบ

การที่ราคาสัญญา futures ใหม่ต่ำลง อาจเกิดจากช่วงนั้นเกิดภาวะผิดปกติ เช่น มีสงครามทำให้ความต้องการน้ำมันตอนนั้นมากกว่าในอนาคต (Backwardation) ราคาน้ำมันปัจจุบันจึงสูงกว่าราคาสัญญา futures ที่ต้องรอครบกำหนดส่งมอบในอนาคต หรืออาจเกิดจากราคาน้ำมันอยู่ในภาวะปรับตัวลดลง

ส่วนการที่ราคา futures ใหม่สูงขึ้นก็เป็นไปตามภาวะปกติ (Contango) หรือเป็นเพราะราคาน้ำมันอยู่ในภาวะปรับตัวขึ้น

เจาะลึกกองทุนรวมน้ำมัน

กองทุนรวมน้ำมันในไทยทุกกองทุน จะนำเงินไปลงทุนผ่านกองทุนต่างประเทศอีกทีหนึ่ง ผ่าน 2 กองทุน คือ Invesco DB Oil Fund (DBO) และ United States Oil Fund (USO) ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าลงทุนเกี่ยวกับน้ำมันเหมือนกัน แต่รายละเอียดกลับมีความแตกต่างซึ่งส่งผลต่อความเคลื่อนไหวของราคากองทุนด้วย

  • Invesco DB Oil Fund (DBO)

มีนโยบายลงทุนให้ได้ผลตอบแทนตามดัชนี DBIQ Opt Yield Crude Oil Index ER ซึ่งกองทุน DBO จะเลือกสัญญา futures ที่จะให้ได้ผลตอบแทน Roll Yield  ในภาวะเส้นโค้งสัญญา futues แบบ Backwardation มากที่สุด และขาดทุนจาก Roll Yield  ในภาวะเส้นโค้งสัญญา futues แบบ Contango ให้น้อยที่สุด

ด้วยกลยุทธ์การลงทุนแบบนี้ กองทุน DBO จะซื้อสัญญา futures ที่มีอายุยาว โดยอยู่ที่ประมาณ 10-12 เดือนหรือมากกว่านั้น ปัจจุบัน (7/3/2022) กองทุนถือครองสัญญา futures ที่จะครบอายุวันที่ 20/12/2022

  • United States Oil Fund (USO)

มุ่งเน้นสร้างผลตอบแทนให้ได้ใกล้เคียงกับราคาน้ำมันดิบ WTI ทำให้กองทุน USO จะซื้อสัญญา futures ที่ใกล้ครบอายุสัญญาโดยเฉพาะสัญญา futures ที่มีอายุเหลือแค่ 2-3 เดือน เพียง 1-2 สัญญา เพราะความเคลื่อนไหวใกล้เคียงกับราคาน้ำมันมากที่สุดเท่าที่จะหาได้ในตลาดสัญญา futures

แต่เหตุการณ์ราคาน้ำมันร่วงจนติดลบเมื่อเดือน เม.ย. 2020 ส่งผลกระทบต่อผลตอบแทนกองทุน USO อย่างหนัก ทำให้ต้องปรับกลยุทธ์กระจายสัดส่วนไปยังสัญญา futures หลายสัญญา เพื่อลดผลกระทบจากเหตุการณ์เช่นนี้ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ปัจจุบัน (7 มี.ค. 2022) กองทุนถือครองสัญญา futures ที่จะครบอายุทุกเดือนไล่ตั้งแต่ พ.ค. ไปจนถึง ธ.ค. 2022 

ส่องกองทุนรวมหุ้นบริษัทน้ำมัน

กองทุนรวมหุ้นบริษัทน้ำมันแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

1. กองทุนรวมหุ้นบริษัทน้ำมันต่างประเทศ ลงทุนผ่านกองทุนหลักในต่างประเทศซึ่งมุ่งเน้นสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในบริษัทน้ำมันทั่วโลก เช่น SHELL, CHEVRON, EXXON

2. กองทุนรวมหุ้นบริษัทน้ำมันประเทศไทย ลงทุนมุ่งหวังให้ผลตอบแทนของกองทุนเคลื่อนไหวตาม SET Energy & Utilities Sector Index

“ซื้อกองทุน” แบบไหนน่าสนใจที่สุด

ทำไม NAV ของกองทุนน้ำมันถึงขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมัน” 

คำถามสุดคลาสสิคที่ค้างคามานาน ย้อนกลับไปที่พี่ทุยเจาะลึกกองทุนรวมน้ำมันจะเห็นว่าผลตอบแทนเกิดจากความเคลื่อนไหวตามแนวโน้มราคาน้ำมันและ Roll Yield 

ซึ่งสัญญา futures จะเคลื่อนไหวขึ้นลงน้อยกว่าราคาน้ำมันก็เป็นปัจจัยแรกที่เวลาราคาน้ำมันขึ้นแต่ NAV กองทุนน้ำมันกลับขึ้นน้อยกว่า ประเด็นถัดมาเกิดจาก Roll Yield  ที่จะขาดทุนหากราคา futures ใหม่สูงขึ้นในภาวะ Contango และเป็นบวกในภาวะ Backwardation ซึ่งจะมีการหักค่าธรรมเนียมไปบ้าง ดังนั้นยิ่งมีการต่อสัญญาใหม่บ่อยเท่าไรก็ยิ่งเสียค่าธรรมเนียมมากขึ้นเท่านั้น

นี่จึงเป็น 2 ปัจจัยที่ส่งผลให้ NAV ของกองทุนน้ำมันขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมัน

ส่วนกองทุนรวมหุ้นบริษัทน้ำมันก็อาจขึ้นลงไม่เท่ากับราคาน้ำมันเช่นกัน เนื่องจากมีปัจจัยด้านตลาดหุ้นเข้ามาเกี่ยวข้องอีกทั้งยังมีปัจจัยเฉพาะของแต่ละบริษัท แต่ก็จะได้ความเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทเข้ามาทดแทน

พี่ทุยขอแนะนำโดยแบ่งจากสถานการณ์ ดังนี้

  • มีสถานการณ์ที่ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

เพื่อที่จะเกาะติดไปกับราคาน้ำมันดิบควรเลือกกองทุน USO และช่วงดังกล่าวเส้นกราฟ futures curve มักเป็นภาวะ Contango ทำให้ได้ Roll Yield  เป็นบวกไปด้วย

  • ราคาน้ำมันเป็นแนวโน้มขาขึ้นแต่ไม่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

เป็นการลงทุนไปตามเแนวโน้มซึ่งอาจกินเวลานานหลายเดือน และเพื่อประหยัดค่าธรรมเนียมที่กองทุนต้องเสียจากการต่อสัญญาใหม่ซึ่งจะลดผลตอบแทนจาก Roll Yield  ควรเลือกกองทุน DBO

  • ราคาน้ำมันไม่มีแนวโน้มที่ชัดเจน

มีโอกาสได้ผลตอบแทนจากการเปลี่ยนแปลงราคาน้ำมันดิบน้อย ส่วนผลตอบแทนจาก Roll Yield อาจน้อยจนถึงติดลบ จึงควรเลือกกองทุนรวมหุ้นบริษัทพลังงานหรือหาโอกาสในอุตสาหกรรมอื่น

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
error: