เราจะรู้ได้ยังไงว่ากองทุนนี้ มี "จุดประสงค์การลงทุน" แบบไหน ?

เราจะรู้ได้ยังไงว่ากองทุนนี้ มี “จุดประสงค์การลงทุน” แบบไหน ?

2 min read  

ฉบับย่อ

  • “จุดประสงค์การลงทุน” ของกองทุนเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรจะรู้ก่อนเลือกกองทุน เพราะถึงแม้ว่าเราจะฝากให้ผู้เชี่ยวชาญดูแล นั่นก็ถือว่าเป็นเงินของเราอยู่ดี
  • คนที่เริ่มต้นลงทุน เริ่มจากกองทุนรวมก่อน เพราะนอกจากมีสินทรัพย์ที่หลากหลายให้เลือกลงทุนแล้ว ก็ยังมีมืออาชีพที่คอยดูแลเงินแทนเราด้วย พี่ทุยว่าในช่วงแรก ๆ ที่เราเริ่มต้นลงทุนก็น่าสนใจทีเดียว

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

อย่างที่เรารู้กันว่ากองทุนเป็นสินค้าการเงินตัวนึง ที่มีความหลากหลายสูงมากเพราะกองทุนสามารถลงทุนได้ทั้งแต่เงินฝาก ตราสารหนี้สั้นไปจนถึงยาว ตราสารทุน (หุ้น) หรือแม้แต่พวกการลงทุนทางเลือกอย่างอสังหาริมทรัพย์ ทองคำ น้ำมัน กองทุน ก็สามารถลงทุนได้เช่นกัน

พี่ทุยเลยชอบที่แนะนำให้คนที่เริ่มต้นลงทุน เริ่มจากกองทุนรวมก่อนเพราะนอกจากมีสินทรัพย์ที่หลากหลายให้เลือกลงทุนแล้ว ก็ยังมีมืออาชีพที่คอยดูแลเงินแทนเราด้วย พี่ทุยว่าในช่วงแรก ๆ ที่เราเริ่มต้นลงทุนก็น่าสนใจทีเดียว

เราจะรู้ได้ยังไงว่ากองทุนนี้ มี “จุดประสงค์การลงทุน” แบบไหนล่ะ ?

เริ่มต้นก่อนเลยพี่ทุยจะแนะนำให้ดูที่ระดับความเสี่ยงของกองทุนก่อนเสมอ โดยถ้าเราแบ่งตามที่ กลต. เค้าแบ่งมาให้เราจะแบ่งระดับความเสี่ยงของกองทุนรวมออกได้เป็นทั้งหมด 8 ระดับ โดยระดับความเสี่ยง 1 คือเสี่ยงน้อยที่สุดและระดับ 8 คือความเสี่ยงสูงที่สุด

เราจะรู้ได้ยังไงว่ากองทุนนี้ มี "จุดประสงค์การลงทุน" แบบไหน ?

โดยถ้าเป็นกองทุนรวมที่นำเงินเราไปลงทุนในหุ้นโดยทั่วไปแล้วก็อยู่ที่ระดับ 6 เป็นส่วนใหญ่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่ากองทุนหุ้นนั้นไปลงทุนอะไรอีกทีนึง แล้วทีนี้หลังจากที่เรารู้คร่าวๆแล้วว่ากองทุนรวมนี้ลงทุนในสินทรัพย์อะไรแล้ว ถ้าเราอยากรู้ว่าผู้จัดการกองทุนเค้ามีการลงทุนแบบไหน เราก็สามารถอ่าน Fund Fact Sheet ตรง “นโยบายการลงทุน” ได้เลย

ปกติแล้ว Fund Fact Sheet ก็มีบอกเกือบทุกอย่างเลยว่านโยบายกองทุนรวมเป็นยังไง ความเสี่ยงเป็นยังไง รวมไปถึงผลตอบแทนและความเสี่ยงที่กองทุนรวมทำได้เป็นยังไงบ้าง ถ้าใครอยากลงทุนกองทุนรวมเป็น พี่ทุยแนะนำเลยว่าให้ศึกษา Fund Fact Sheet ก่อนเลย เพราะถ้าอ่านเป็นก็ได้เปรียบเรื่องการลงทุนในกองทุนรวมแล้ว

ส่วนถ้าอยากรู้ว่าวิธีการเลือกลงทุนในกองทุนรวมทำยังไงก็ลองอ่าน 5 ขั้นตอนการเลือกกองทุนรวมแบบเจาะลึกสำหรับมือใหม่ พี่ทุยว่าเท่านั้นก็น่าจะพอเข้าใจเรื่องกองทุนรวมขึ้นมาเยอะแล้วล่ะ 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
error: