วิธีวิเคราะห์หุ้นด้วย Volume Analysis | ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน EP23

วิธีวิเคราะห์หุ้นด้วย Volume Analysis | ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน EP23

5 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • การวิเคราะห์ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume Analysis ถือว่ามีประโยชน์และมีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างมากในการวิเคราะห์ Technical
  • เราสามารถเอาการวิเคราะห์ปริมาณการซื้อขายมาช่วยดูแนวโน้มของหุ้นได้ว่า หุ้นขึ้นจริงหรือลงจริงหรือเปล่า คือแนวโน้มของหุ้นจะต้องสอดคล้องกับปริมาณการซื้อขายในช่วงนั้น ๆ นั่นเอง
  • เราสามารถเอาการวิเคราะห์ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume Analysis มาช่วยดูแนวรับและแนวต้านของหุ้นตัวที่เราสนใจได้

 


รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ซีรีส์การเงินในตอนที่ผ่าน ๆ มาเราได้เรียนรู้วิธีการใช้กราฟและ Indicators ในการวิเคราะห์หุ้นแบบเทคนิค (Technical) กันไปแล้ว ซีรีส์การเงินในตอนนี้พี่ทุยจะพาทุกคนไปรู้จักกับอีกหนึ่ง Indicators ที่ถือว่ามีความสำคัญค่อนข้างมาก และใช้บ่อยในการวิเคราะห์หุ้นแบบ Technical นั่นคือ การวิเคราะห์ Volume หรือ Volume Analysis นั่นเอง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

การใช้ Volume Analysis ในการวิเคราะห์แนวโน้มของหุ้น

พี่ทุยเชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับเหตุการณ์ที่หุ้นเป็นขาขึ้นแต่เราก็ไม่มั่นใจว่าจะเข้าซื้อดีมั้ย และตอนที่หุ้นลงก็ไม่มั่นใจว่าจะลงจริงหรือเปล่า เพราะเกิดเรามีหุ้นตัวนั้นอยู่แล้วคิดว่าเป็นขาลงแล้วเราเกิด Cut Loss ไป ก็มักจะเจอหุ้นเด้งใส่หน้าทุกที 

วันนี้พี่ทุยมีเครื่องมี (Indicator) ที่จะมาช่วยยืนยันแนวโน้มให้ทุกคนกัน นั่นก็คือ Buy Sell Volume

1. หุ้นขึ้นจริง

การใช้ Volume Analysis ในการวิเคราะห์แนวโน้มของหุ้น

จากรูปเราจะเห็นว่าหุ้นตัวนี้เป็นแนวโน้มขาขึ้นแบบชัดเจน แต่เราจะมั่นใจได้ยังไงว่ามันเป็นขาขึ้นจริง ๆ ไม่ได้หลอกเราว่าขึ้นแล้วลงต่อ วิธีการง่าย ๆ ก็คือให้ทุกคนเพิ่มเครื่องมือ Buy Sell Volume เข้ามา โดยการพิมพ์ที่ช่องค้นหาว่า .BS_Vol 

เราจะเห็นว่าในตอนที่หุ้นตัวนี้เราคาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ปริมาณการซื้อหุ้นตัวนี้ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนกัน นั่นแสดงว่าหุ้นตัวนี้มีแนวโน้มขาขึ้นที่แข็งแรง และขึ้นจริง ๆ เพราะ ถ้าเราคิดตามความ Common Sense ง่าย ๆ คือ ถ้าราคาขึ้นเรื่อย ๆ แล้วปริมาณการซื้อยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แถมยังซื้อปริมาณมากกว่าตอนที่หุ้นราคาต่ำกว่านี้อีกด้วยแสดงว่าคนที่ซื้อเขาต้องมั่นใจจริง ๆ ว่าหุ้นตัวนี้จะต้องขึ้นต่อ

2. หุ้นขึ้นไม่จริง 

หลังจากที่เราดูการวิเคราะห์ปริมาณการซื้อขายแบบหุ้นขึ้นจริงไปแล้ว เรามาดูแบบที่หุ้นขึ้นไม่จริงกันบ้างดีกว่า 

การใช้ Volume Analysis ในการวิเคราะห์แนวโน้มของหุ้น

จากรูปเราจะเห็นว่าหุ้นตัวนี้เป็นแนวโน้มขาขึ้นแบบชัดเจน แต่จะเป็นขาขึ้นจริง ๆ หรือเปล่าเราต้องมาดูที่ปริมาณการซื้อขายอีกที เราจะเห็นว่าหุ้นตัวนี้ราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ปริมาณการซื้อกลับไม่ได้เพิ่มขึ้นตาม แถมกลับจะลดลงเรื่อย ๆ ด้วยซ้ำ แบบนี้แสดงว่าหุ้นขึ้นไม่จริง เพราะแรงซื้อหมดนั่นเอง 

ถ้าเราเจอสถานการณ์แบบนี้ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังและอย่าเพิ่งเข้าซื้อหุ้นตัวนี้ ให้เรารอจังหวะดี ๆ แล้วค่อนเข้าซื้อหุ้นตัวนี้พี่ทุย ว่าก็ยังไม่สายเกินไป

3. หุ้นลงจริง

พี่ทุยเชื่อว่าหลาย ๆ ครั้งทุกคนเคยเจอเหตุการณ์ที่หุ้นที่เราถืออยู่ราคาลดลงเรื่อย ๆ และกราฟก็ดูจะเป็นขาลง แต่เราจะมั่นใจได้ยังไงว่า ครั้งนี้มันลงจริง ๆ หรือแค่ลงเพื่อขึ้นต่อ 

3. หุ้นลงจริง

จากรูปจะเห็นว่าราคาหุ้นตัวนี้ลดลงมาเรื่อย ๆ แต่จะลงจริงหรือเปล่าเราก็ต้องไปดูที่ปริมาณการซื้อขาย แต่การดูจะตรงกันข้ามกับการดูขาขึ้น คือวิธีการดูขาขึ้นเราจะดูที่ปริมาณซื้อ แต่ขาลงเราจะดูที่ปริมาณขาย 

เราจะเห็นว่าปริมาณการขายของหุ้นตัวนี้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามราคาหุ้นที่ลดลงเรื่อย ๆ แบบนี้แสดงว่าหุ้นลงจริง เพราะ ถ้าเราคิดง่าย ๆ คือ ราคาลงหุ้นลงมาขนาดนี้แล้วปริมาณขายยังเยอะอยู่แสดงว่าคนที่มีหุ้นนี้ เขาต้องยอมขายทุกราคาจริง ๆ และแรงขายก็ยังไม่หมด เพราะฉะนั้นถ้าเรามีหุ้นอยู่ก็ควร Cut Loss ออกไปก่อน ไม่อย่างนั้นเราอาจจะได้ล้างพอร์ตเลยก็ได้

4. หุ้นลงไม่จริง

พี่ทุยเชื่อว่าทุกคนเคยเจอเหตุการณ์ที่เรา Cut Loss หุ้นไป แล้วหุ้นตัวนั้นก็เด้งขึ้นมาทันที เจอแบบนี้นี่มันเจ็บใจจริง ๆ แต่ถ้าเราดูปริมาณการซื้อขายพี่ทุยเชื่อว่าน่าจะทำให้เหตุการณ์แบบนี้ลดลงไปได้บ้าง

4. หุ้นลงไม่จริง

จากรูปเราจะเห็นว่าหุ้นตัวนี้ราคาลงเรื่อย ๆ และดูแล้วน่าจะเป็นแนวโน้มขาลง แต่พอเรามีดูที่ปริมาณการซื้อขายจะเห็นว่า ปริมาณการขายไม่ได้เพิ่มขึ้นตามราคาที่ลดลง แถมยังจะลดลงเรื่อย ๆ ด้วยซ้ำ แบบนี้แสดงว่ามีโอกาสที่หุ้นตัวนี้จะลงไม่จริง เพราะแสดงว่าแรงขายหุ้นตัวนี้ใกล้จะหมดแล้ว และรอที่จะเปลี่ยนแนวโน้ม เช่น เปลี่ยนเป็น Sideway หรืออาจจะเปลี่ยนเป็นแนวโน้มขาขึ้น (Uptrend) เลยก็ได้

เพราะฉะนั้นถ้าเรามีหุ้นตัวนี้อยู่ก็อย่าเพิ่ง Cut Loss หรือถ้าเราเจอหุ้นตัวนี้ก็อาจจะเพิ่มไว้ในลิสต์แล้วจับตาดูไว้ให้ดี ถ้าหุ้นตัวนี้เปลี่ยนเป็นแนวโน้มขาขึ้นเมื่อไหร่ก็ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว

การใช้ Volume Analysis ดูแนวรับแนวต้าน

ถ้าทุกคนยังจำกันได้พี่ทุยเคยสอนทุกคนดูแนวรับแนวต้านจากกราฟ, Indicators และแนวโน้มกันไปแล้ว ในตอนนี้พี่ทุยจะมาสอนวิธีการดูแนวรับแนวต้านที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงอีกหนึ่งวิธี คือการดูแนวรับแนวต้านโดยการใช้ Volume Analysis หรือ VA 

การใช้ Volume Analysis ดูแนวรับแนวต้าน

วิธีดูแนวต้าน คือ ให้เราดูตรงจุดที่ปริมาณการซื้อขายมาก ๆ เช่น จากรูปนี้ คือจุดที่ราคาเท่ากับ 117 บาท ดังนั้นเราเอา VA วิเคราะห์คู่กับกราฟแล้วเห็นว่าราคามีแนวโน้มที่จะผ่านจุดนี้เราก็แบ่งซื้อไป 1 ครั้ง แล้วถ้าหุ้นตัวนี้ผ่านจุดนี้ไปได้เมื่อไหร่เราก็ซื้ออีก 1 ครั้ง เพราะแนวต้านเดิมจะกลายเป็นแนวรับใหม่ทันที จากนั้นก็เอาหุ้นตัวนี้ไปขายที่แนวต้านถัดไป (จุดที่ปริมาณการซื้อขายเยอะ ๆ) ซึ่งจากรูปนี้ก็คือที่ราคา 126 บาท 

และนี่ก็คือการใช้ประโยชน์ง่าย ๆ จากการวิเคราะห์ปริมาณการซื้อขาย หรือ VA ตอนแรก ๆ ที่ทุกคนเอาเครื่องมือนี้มีใช้อาจจะยังงง ๆ อยู่บ้าง และอาจจะยังไม่ชิน แต่พี่ทุยเชื่อว่าถ้าทุกคนชินและใช้คล่องเมื่อไหร่เครื่องมือจะเป็นประโยชน์กับทุกคนอย่างมากแน่นอน..

เปิดบัญชีกับ LH Securities วันนี้ เรียนฟรีคอร์สเทรดหุ้นออนไลน์

แต่ถ้าอยากเข้าใจการลงทุนเชิงเทคนิคได้ง่ายและเร็วกว่านั้น แนะนำให้เปิดพอร์ตกับทาง LH Securities ตอนนี้ เพื่อรับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สเทรดหุ้นออนไลน์กันแบบฟรี ๆ กับ “คุณเคน – จักรกฤษณ์ กิจการรัฐบุตร , CFP ®” ผู้ร่วมก่อตั้ง Money Buffalo ของเรา ที่จะมาพาจับมือเทรดกันตั้งแต่ 0 ไปจนถึง 100 ให้ โดยจะเน้นที่การวิเคราะห์เชิงเทคนิค (Technical Analysis) วิเคราะห์กราฟกันแบบมันส์ ๆ พร้อมลุยตลาดจริงกันเลย

และที่พี่ทุยแนะนำให้เปิดบัญชีกับทาง LH Securities ผู้สนับสนุนหลักของ ซีรีส์ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน นั่นก็เพราะที่นี่ทั้งสะดวก และให้บริการครบ สามารถจบในที่เดียวได้ ตั้งแต่เปิดบัญชี การสมัครบริการตัดเงินบัญชีอัตโนมัติ ไปจนถึงวางหลักประกัน  LH Securities ก็มีให้บริการ และที่สำคัญคือสามารถทำทุกอย่างผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย สะดวกและง่ายมาก ๆ

สนใจเปิดบัญชีกับ LH Securities พร้อมดูขั้นตอนแบบละเอียด สามารถทำตามได้แบบ Step by Step คลิกที่นี่เลย

banner LH

banner

อ่าน EP ต่อไป

ย้อนกลับไปอ่าน EP ก่อนหน้านี้

ติดตามซีรีส์การเงิน “ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน” ตอนอื่น ๆ ได้ที่นี่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile