3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ Unit Link

3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ Unit Link

3 min read  

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Krungsri Asset กองทุนรวม
Krungsri Asset กองทุนรวม

3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ Unit Link

สินค้าการเงินเพียงตัวเดียวในตลาดตอนนี้ที่สามารถช่วยบริหารความเสี่ยงต่าง ๆ ได้ แน่นอนว่าหนีไม่พ้น “ประกันชีวิต” เพราะประกันชีวิตสามารถช่วยสร้างสินทรัพย์ให้กับคนในครอบครัว ให้กับคนที่เรารักได้ทันทีหลังกรมธรรม์อนุมัติ

3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ Unit Link

แต่ด้วยเงื่อนไขและข้อจำกัดของประกันชีวิต คือเรื่องของ “สภาพคล่อง” ที่ค่อนข้างต่ำมาก และ “ผลตอบแทน” ที่บางครั้งก็น้อยจนหลาย ๆ ครั้งคนก็มองว่าฝากธนาคารยังคุ้มกว่าเลยก็มี

3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ Unit Link

ด้วยข้อจำกัดของประกันชีวิตอย่างที่เราเห็น ๆ ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของประกันชีวิตแบบใหม่ ๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมา นั่นก็คือ “ประกันชีวิตควบการลงทุน” หรือ Unit Link ที่ช่วยเพิ่มสภาพคล่องและผลตอบแทนจากกรมธรรม์ให้กับประกันชีวิตได้

3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ Unit Link

ด้วยการที่ Unit Link สามารถลดข้อกำจัดต่างๆของประกันชีวิตแบบเดิมๆได้เป็นอย่างดี ทำให้ Unit Link กำลังเป็นที่พูดถึงและได้รับความนิยมอย่างมาก แต่รู้กันหรือไม่ว่ามี 3 สิ่งควรรู้ก่อนที่เราจะซื้อ Unit Link

พี่ทุยขอยกตัวอย่าง FWD Unit Link จาก FWD เพื่อที่เราจะได้เห็นภาพกันอย่างชัดเจนว่า Unit Link แตกต่างจากประกันชีวิตแบบทั่วไปยังไงกันบ้าง และมีอะไรบ้างที่ควรรู้กัน

3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ Unit Link

1. Unit Link ยังคงเป็นประกันชีวิตที่เน้นเป้าหมายระยะยาว แต่เพิ่มอิสระการเพิ่ม/ลดทุนประกันได้

ถึงแม้ว่า Unit Link จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ดีขึ้นมากกว่าประกันชีวิตแบบทั่วๆไปแล้ว แต่ Unit Link ก็ยังคงเป็น “ประกันชีวิต” ซึ่งประกันชีวิตจะเน้นเป้าหมาย “ระยะยาว” เป็นหลักอยู่แล้ว Unit Link จะไม่ตอบโจทย์เป้าหมายระยะสั้น ๆ แต่ Unit Link จะเพิ่มอิสระในการปรับเพิ่ม/ลดทุนประกันให้เหมาะสมกับความต้องการ และโจทย์ในแต่ละช่วงชีวิต เช่น

ในบางช่วงบางตอนของชีวิตเราก็อยากจะได้ “ทุนประกัน” สูงขึ้น เพราะปัจจัยในชีวิตเปลี่ยนแปลงไป เช่น เราเพิ่งกู้เงินซื้อบ้านใหม่ ทำให้มีหนี้ก้อนใหม่เข้ามา การ “เพิ่มทุนประกัน” ให้สูงขึ้นก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน แล้วเมื่อปริมาณหนี้ลดลง เราก็อยาก “ลดทุนประกัน” ลงเพื่อให้มีเงินเหลือไปลงทุนมากขึ้น

ถ้าเป็นประกันชีวิตแบบทั่วไปต้องบอกเลยว่าไม่สามารถ เพิ่ม/ลดทุนประกันได้ แต่ FWD Unit Link สามารถเพิ่ม/ลดทุนประกันชีวิตได้ตามต้องการ ช่วงที่เราอยากได้ทุนประกันที่สูงเงินที่นำไปลงทุนก็จะลดลงตามสัดส่วน แต่เมื่อเราลดทุนประกันลง ก็จะมีเงินเหลือไปลงทุนมากขึ้น

3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ Unit Link

2. Unit Link เป็นประกันชีวิตที่ควบการลงทุน มีโอกาสได้ผลตอบแทนมากขึ้น แต่ก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเช่นกัน

อย่างที่เรารู้กันว่าประกันชีวิตโดยทั่วไป เบี้ยประกันที่เราจ่ายเข้ากรมธรรม์หลังจากที่หักค่าดำเนินการต่าง ๆ ของประกันชีวิตไปแล้ว เงินส่วนที่เหลือจะนำไปลงทุนเพื่อหาผลตอบแทนเพิ่มเติม โดยสินทรัพย์การลงทุนหลัก ๆ ของประกันชีวิตแบบทั่วไปจะไม่สามารถเสี่ยงสูงได้ และมักจะลงทุนในตราสารหนี้ประเภทต่าง ๆ เป็นหลัก

แต่สำหรับFWD Unit Link เราสามารถเลือกได้เองว่าจะเอาเงินส่วนที่เหลือนั้นไปลงทุนใน “กองทุนรวม” อะไรบ้าง เราสามารถเลือกได้ตั้งแต่การลงทุนในตลาดเงินที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุด ตราสารหนี้ระยะสั้นหรือยาว ตราสารทุนทั้งในประเทศและนอกประเทศ รวมไปถึงการลงทุนสินทรัพย์ทางเลือกต่างอย่างทองคำก็สามารถลงทุนได้ โดยกองทุนรวมก็จะคัดเลือกจาก บลจ. ชั้นนำจากต่างประเทศ ทั้ง TMB, Aberdeen, UOB, Kbank และ CIMB

เมื่อผลตอบแทนเป็นไปตามสภาวะของตลาด ยิ่งผลตอบแทนสูงความเสี่ยงก็จะสูงไปด้วย

ดังนั้น คนที่จะซื้อ Unit Link ต้องมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการลงทุน และต้องพร้อมที่จะยอมรับการขาดทุนได้ แล้วในส่วนของพอร์ตกองทุนรวมนั้น เราสามารถสับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาตามระดับความเสี่ยงและมุมมองการลงทุนที่เปลี่ยนแปลงไป การที่มีความรู้จะช่วยลดความเสี่ยงแต่เพิ่มผตอบแทนให้กับเราได้

3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ Unit Link

3. Unit Link สามารถหยุดจ่ายเบี้ยหรือถอนเงินได้เมื่อจำเป็น

ประกันชีวิตโดยทั่วไปแล้ว เราจะต้องจ่ายเบี้ยต่อกันเป็นระยะเวลาที่กำหนด แต่ถ้าปีไหนดวงไม่ดี เงินขาดมือจ่ายไม่ไหวอาจจะทำให้เราขาดจ่ายได้ ก็ทำให้กรมธรรม์ต้องถูกยกเลิก แต่ถ้าใครโชคดีหน่อย มี “มูลค่าเงินสด” เหลือก็สามารถทำเรื่องกู้กรมธรรม์ตัวเองได้

แต่ FWD Unit Link เพิ่มสภาพคล่องให้มากกว่านั้น ก็คือ สามารถหยุดพักชำระเบี้ยได้ในวันที่เราขาดสภาพคล่อง รวมถึงถอนเงินบางส่วนออกมาในช่วงเวลาที่จำเป็นได้ด้วย โดยวันที่เราไม่ได้จ่ายเบี้ยเพิ่มเข้ามา ทางบริษัทจะจัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานจากมูลค่าของกองทุนรวมแทน ถ้าเราพักชำระจ่ายเบี้ยนานก็จะทำให้เงินในกองทุนเราหมดเร็วขึ้นนั้นเอง

3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ Unit Link

นอกจากนี้ FWD Unit Link ยังมีข้อดีอีกมากมายที่มากกว่าประกันชีวิตแบบทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็น

 • เลือกความคุ้มครองชีวิตได้สูงถึง 100 เท่าของเบี้ยประกันภัยหลักขึ้นอยู่กับอายุผู้เอาประกันภัย สามารถสร้างมรดกให้ลูกได้ และเงินก้อนนี้จะถูกส่งให้ลูกทันที
 • Unit Link คือ การรวมข้อดีของการลงทุนในประกันชีวิต และกองทุนทั่วไป รวมกันไว้ด้วยกัน
 • เพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนสูงขึ้น กำหนดสัดส่วนความคุ้มครองชีวิต และการลงทุนได้ตามต้องการ เลือกกองทุนได้หลากหลาย สับเปลี่ยนพอร์ทการลงทุนได้ไม่จำกัด โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม โดยมีกองทุนที่คัดสรรมาแล้ว
 • หยุดพักชำระเบี้ย หรือถอนเงินบางส่วนได้ในช่วงเวลาจำเป็นเมื่อชำระเบี้ยประกับครบ 2 ปี
 • รับโบนัสเพิ่ม 2% ของเบี้ยประกันภัยหลัก เมื่อชำระเบี้ยประกันครบ 5 ปี
 • ถอนเงินได้เมื่อจำเป็นโดยไม่มีค่าธรรมเนียมการถอน
 • ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องข้อกำหนดการจ่ายผลประโยชน์ เงื่อนไข และข้อยกเว้นความคุ้มครองก่อนตัดสินใจทำประกัน

3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ Unit Link

สำหรับใครที่ต้องการซื้อประกันชีวิต แต่ยังติดที่ว่าสภาพคล่องไม่ค่อยดีและผลตอบแทนไม่ค่อยโดน พี่ทุยแนะนำให้ลองศึกษา FWD Unit Link ที่เป็นประกันควบการลงทุนหรือ Unit Link ดู รับรองว่าตอบโจทย์มากขึ้นแน่นอน

แล้วถ้าใครอยากได้ข้อมูล FWD Unit Link เพิ่มเติมสามารถเข้าไปได้ที่ www.fwd.co.th หรือโทรไปที่ 1351 ได้เลย!

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial

3 Comments

 • Myronseame

  free dating [url="http://freedatingste.com/?"]dating personals [/url]
 • JavierBlifs

  browse tinder for free , how to use tinder [url="http://tinderentrar.com/?"]tinder login[/url]
 • JavierBlifs

  what is tinder , browse tinder for free [url=http://tinderentrar.com/]http://tinderentrar.com/[/url]

Leave a Reply

error: