ส่องประวัติ Elon Musk คนรวยที่สุดในโลก “Tony Stark ในโลกจริง”

ส่องประวัติ Elon Musk คนรวยที่สุดในโลก “Tony Stark ในโลกจริง”

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Elon Musk วัยเด็ก อ่านหนังสือวันละ 10 ชั่วโมง เขียนโค้ดขายเกมได้ตั้งแต่อายุ 12 เรียนจบปริญญาตรีควบ 2 สาขาพร้อมกันด้านฟิสิกส์และเศรษฐศาสตร์ แต่หลังเรียนปริญญาเอกได้สองวัน เขาก็เปลี่ยนใจเลิกเรียน ไปทำธุรกิจดีกว่า
  • Elon Musk ปั้น Zip2 บริษัทออนไลน์ขายข้อมูลให้สื่อ และธนาคารออนไลน์ X.com ที่ต่อมาก็คือ Paypal ก่อนจะเข้าสู่โลกวิทยาการล้ำอนาคตกับบริษัท SpaceX และ Tesla จนมีทรัพย์สินเกินพันล้านดอลลาร์ตอนอายุ 41 ปี
  • ปัจจุบัน Elon Musk อายุ 51 ปี ครองตำแหน่งมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ปี 2022 ของนิตยสาร Forbes ถือครองทรัพย์สินรวมมูลค่า 2.51 แสนล้านดอลลาร์ มีลูกชาย 6 คน (เป็นแฝดสองและแฝดสาม) และลูกสาว 1 คน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"

ถ้าพูดถึงอภิมหาเศรษฐีบ้าวิทยาศาสตร์หรือวิทยาการล้ำอนาคต แฟน ๆ พี่ทุยที่ชอบดูหนังคงจะนึกถึงฮีโร่อย่าง Iron Man หรือตอนเป็นมนุษย์ในคราบมหาเศรษฐีเพลย์บอย ชื่อของเขาก็คือ Tony Stark แต่ในโลกจริง ๆ วันนี้ก็มีมหาเศรษฐีที่รวยระดับโลก บ้าวิทยาศาสตร์และมุ่งมั่นจะออกสำรวจอวกาศเป็นว่าเล่นอยู่เหมือนกัน เขาก็คือ Elon Musk เจ้าของสถิติผู้ที่รวยที่สุดในโลกแห่ง ปี 2022 จัดอันดับโดยนิตยสารการเงิน Forbes เมื่อไม่นานมานี้ โดยปีนี้ถือเป็นปีแรกที่เขาครองตำแหน่งนี้

วันนี้พี่ทุยจะพาไปรู้จักกับมหาเศรษฐี Elon Musk ที่หลายเรื่องของเขาแฟน ๆ พี่ทุยอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน!

ชีวิตในวัยเด็ก-วัยเรียน

Elon Musk เกิดเมื่อ 28 มิ.ย. 1971 ที่กรุงพริทอเรีย หนึ่งในสามเมืองหลวงของแอฟริกาใต้ ปัจจุบันอายุ 51 ปีแล้ว เขามีเชื้อสายอังกฤษ (จากฝั่งพ่อ) และแคนาเดียน (จากฝั่งแม่) เป็นลูกคนโตในจำนวนพี่น้อง 3 คน ด้วยความที่มีพ่อเป็นวิศวกร เขาจึงเริ่มเรียนรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมตั้งแต่อายุ 10 ขวบ และเขียนโค้ดขายวิดีโอเกมได้ตั้งแต่อายุ 12 เท่านั้น เขายังชอบอ่านหนังสือพวกนิยายวิทยาศาสตร์และสารานุกรม บางวันอ่านนานถึงวันละ 10 ชั่วโมง

เขาย้ายไปอยู่แคนาดาหลังเรียนจบมัธยม เริ่มต้นชีวิตมหาวิทยาลัยที่มหาวิทยาลัย Queen ก่อนจะย้ายไปที่มหาวิทยาลัย Pennsylvania หลังจากเรียนที่แรกได้ 2 ปี เขาสำเร็จการศึกษาระดับชั้นปริญญาตรี 2 สาขาควบตอนอายุ 24 ปี ได้แก่ สาขาเศรษฐศาสตร์จาก Wharton School of Business และสาขาฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัย Pennsylvania

เขาเกือบจะเรียนต่อปริญญาตรีเอก สาขา High Energy Physics ของมหาวิทยาลัย Stanford อีกใบแล้ว แต่สุดท้ายหลังจากเรียนไปได้แค่ 2 วัน เขาก็ตัดสินใจไม่เรียนต่อ เพื่อมุ่งหน้าชีวิตสู่เส้นทางการทำธุรกิจแบบเต็มตัว

ก้าวแรกในโลกธุรกิจ

บริษัทแรกของ Elon Musk ถือกำเนิดขึ้นในชื่อ Zip2 โดยเขาร่วมก่อตั้งกับน้องชาย เป็นธุรกิจฐานข้อมูลและจัดหาข้อมูลให้กับสื่อสิ่งพิมพ์ชื่อดังเจ้าต่าง ๆ อย่างนิวยอร์กไทมส์ เป็นต้น (นึกถึงวันที่โลกยังไม่มี Google และต้องหาข้อมูล หาเบอร์คนต่าง ๆ จากสมุดหน้าหลือง)

บริษัทประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วจนได้ขายบริษัทออกไปให้กับบริษัท Compaq ตอนเขาอายุ 28 ปี ด้วยมูลค่าถึง 307 ล้านดอลลาร์ ส่วนตัว Elon เองได้รับเงินส่วนแบ่งจากหุ้นในครั้งนั้น 22 ล้านดอลลาร์ นั่นเป็นเวลาหลังจากเขาปั้นบริษัท แห่งนี้มาได้แค่ 4 ปีเท่านั้น

ก้าวต่อมา เขาก่อตั้งบริษัท X.com ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับธนาคารออนไลน์ การเกิดขึ้นของบริษัทรูปแบบนี้ในปี 2000 ต้องเรียกว่ามาก่อนกาล เพราะยุคนั้นก็คงไม่มีใครนึกว่า โลกการเงินจะไปอยู่บนโลกออนไลน์ได้ (ถึงขนาดที่บริษัท X.com ได้รับการโหวตให้เป็น “บริษัทที่มีไอเดียธุรกิจยอดแย่ที่สุด” ใน ค.ศ. 1999 เลยทีเดียว!)

X.com ได้ริเริ่มการพัฒนาระบบโอนเงินออนไลน์ ซึ่งต่อมาก็คือ Paypal จนประสบความสำเร็จอย่างมาก Elon ขาย X.com ให้กับ eBay ด้วยมูลค่าสูงถึง 1,500 ล้านดอลลาร์ แล้วหนนี้ Elon ได้ส่วนแบ่งจากการขายไป 165 ล้านดอลลาร์จากการถือหุ้นอยู่ 11.7%

สู่ห้วงอวกาศและโลกยานยนต์พลังงานไฟฟ้า

หลังจากประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์แล้ว Elon ก็ออกไปนอกโลกในความหมายของนอกดาวโลกจริง ๆ ปี 2002 บริษัท SpaceX ถือกำเนิดขึ้น มุ่งมั่นจะให้บริการการเดินทางในอวกาศสำหรับโลกอนาคต คราวนี้ยิ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันทะเยอทะยานของมหาเศรษฐีอย่างเขา

ความฝันที่ Elon เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ก็คือ “เขาอยากจะตายบนดาวอังคาร” คนไทยคงจำกันได้ว่า เขาได้เอาวิทยาการของ SpaceX ที่ชื่อ Mini Submarine แคปซูลเคลื่อนย้ายมนุษย์ใต้น้ำเหมือนเรือดำน้ำขนาดเล็ก มาใช้ในการช่วยชีวิตของเด็ก ๆ ทีมนักฟุตบอล 13 หมูป่าที่ติดถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ซึ่งตัวเขาก็ได้เดินทางมาถึงหน้าถ้ำจริง ๆ ด้วย (แต่สุดท้าย Mini Submarine ไม่ได้ถูกนำมาใช้)

หลังจาก SpaceX บริษัทต่อมาที่เขาปลุกปั้นคือ บริษัทยานยนต์ไฟฟ้า Tesla เริ่มก่อตั้ง ค.ศ. 2004 บริษัทนี้แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ล้ำอนาคตของเขาอีกครั้ง เพราะ Elon ลงมือทำรถยนต์พลังงานสะอาดได้ก่อนคนอื่น ปัจจุบัน Tesla กลายเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีมูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์และเป็นบริษัทผลิตรถบนต์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก นอกจากนี้ Elon ยังคิดและสร้างเทคโนโลยีและวิทยาการอีกหลายอย่างเช่น Hyperloop หรือการเดินทางด้วย Pod ในอุโมงค์สุญญากาศความเร็วกว่าเดินทางด้วยเครื่องบิน และ Neuralink เทคโนโลยีที่เชื่อมต่อสมองของมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์

ก้าวต่อไปของมหาเศรษฐีคลั่งวิทยาศาสตร์

ในช่วง ค.ศ. 2012 Elon ได้เข้าสู่ทำเนียบเศรษฐีพันล้านดอลลาร์ตอนที่เขาอายุ 41 (แต่ก็ยังช้ากว่า Jeff Bezos ที่เข้าสู่ทำเนียบนี้ตอนอายุ 35 และ Mark Zuckerberg ที่ทำได้ตั้งแต่อายุ 23 โน่นเลย) 

ล่าสุดเมื่อไม่นานนี้ Elon ก็กลับมาลงเล่นในโลกธุรกิจออนไลน์อีกครั้ง หลังจากทุ่มเงินมากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ซื้อหุ้นของบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ Twitter 9.22% ซึ่งทำให้เขากลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ Twitter ทันที และตอนนี้การต่อสู้กันระหว่าง Elon Musk กับบอร์ดบริหารของ Twitter ก็กลายเป็นที่จับตามอง เพราะฝั่ง Twitter ดูจะไม่ยอมอ่อนข้อให้ Elon เข้ามากุมชะตาบริษัทแห่งพื้นที่ 280 ตัวอักษรแห่งนี้ง่าย ๆ

ส่วนความฝันที่เป็นเป้าหมายในการสร้างวิทยาการให้กับโลก เขาเคยให้สัมภาษณ์กึ่งทำนายและตั้งเป้าเอาไว้ว่า มนุษยชาติจะมีรถไฟฟ้าใช้เต็มถนนภายในปี 2020 (เกิดขึ้นแล้วจริง) มนุษย์จะเริ่มย้ายไปตั้งถิ่นฐานอาศัยที่ดาวอังคารได้ภายในปี 2025 และมนุษย์จะสามารถเชื่อมสมองกับคอมพิวเตอร์ได้สำเร็จในปี 2025 ซึ่งแฟน ๆ พี่ทุยคงต้องจับตาดูกันว่าสองอย่างหลังจะเกิดขึ้นได้จริงมั้ยและเมื่อไหร่?

อ่านเพิ่ม

เคยมีบริษัทปฏิเสธ Elon Musk เข้าทำงาน!

Elon Musk ก็ไม่ได้มีแต่ชีวิตที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงมากมายเพียงด้านเดียว เพราะเขาก็เคยถูกปฏิเสธการรับเข้าทำงานมาแล้วเหมือนกัน ตอนเริ่มต้นเข้าสู่ชีวิตการทำงานใหม่ ๆ เขาเคยถูกปฏิเสธจาก Netscape บริษัทคิดค้นเว็บเบราว์เซอร์ World Wide Web (WWW) (รูปแบบเหมือน Internet Explorer หรือ Google Chrome ที่คนในปัจจุบันรู้จัก)

เหตุผลที่เขาไม่ได้รับคัดเลือกเข้าทำงานก็เป็นเหตุผลสุดคลาสสิคที่ว่า เขาไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานด้านนี้มาก่อน! อย่ากระนั่นเลย Elon จึงมีไฟอย่างเต็มเปี่ยมในการสร้างบริษัท Zip2 ขึ้นมาเอง

ชีวิตรักที่หวือหวาและชีวิตครอบครัวที่ล้มเหลว 

Elon แต่งงานกับภรรยาคนแรก Justine Wilson นักเขียนชาวแคนาเดียนและเป็นแฟนสาวของเขาตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัย พวกเขามีลูกชายด้วยกันชื่อว่า Nevada Alexander Musk น่าเสียดายที่ต่อมากลับเสียชีวิตอย่างกะทันหันตอนอายุเพียง 10 สัปดาห์หลังคลอด จากโรคไหลตายในทารกที่จู่ ๆ ก็เกิดหยุดหายใจระหว่างนอนหลับไปเฉย ๆ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์เดียวกับที่ Elon ขายบริษัท X.com ได้สำเร็จ เขาสะเทือนใจมากจนบอกไม่ให้ภรรยาเอ่ยชื่อหรือพูดถึงเรื่องลูกชายคนแรกคนนี้อีกเลย

และในภายหลังอดีตภรรยา Justine Wilson ที่แยกทางกันไปแล้วก็ให้สัมภาษณ์ว่า การสูญเสียครั้งใหญ่นี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ชีวิตแต่งงานของพวกเขาไปต่อไม่รอด ทั้งคู่ก็มีลูกชายด้วยกันอีก 5 คน (เป็นแฝดสองและแฝดสาม) จากวิธีการทำเด็กหลอดแก้ว ก่อนที่ใน ค.ศ. 2008 จะหย่าร้างแยกทางกันไป

ปี 2010 Elon Musk แต่งงานครั้งที่ 2 กับ Talulah Riley นักแสดงสาวชาวอังกฤษ ก่อนจะหย่าแล้วก็กลับมาแต่งงานกันใหม่อีกรอบ ในปี 2013 ก่อนจะหย่าขาดจากกันแบบถาวรในปี 2016 หลังจากนั้นเขาก็หันมาควงนักแสดงสาว Amber Heard ตอนที่ยังคบอยู่นักแสดงคนดัง Johnny Depp จึงปรากฏเป็นข่าวอื้อฉาวเรื่องการคบซ้อนเราสองสามคนอยู่ช่วงหนึ่ง และยิ่งทำให้ภาพลักษณ์การเป็นมหาเศรษฐีเพลย์บอยของ Elon ถูกพูดถึงในวงกว้างนอกจากความรวยและความฉลาด

ปัจจุบัน Elon แต่งงานกับ Grimes นักร้องสาวชาวแคนาเดียน วัย 34 ปี และได้ให้กำเนิด ลูกชายคนที่ 6 ตั้งชื่อเป็นตัวอักษร X Æ A-Xii (อ่านว่า เอ็กซ์ เอ.ไอ. อาร์คแองเจิล) เรียกสั้น ๆ ว่า “X” ส่วนลูกสาวคนล่าสุดเกิดจากการอุ้มบุญ นับเป็นลูกคนที่ 7 แต่เป็นลูกสาวคนแรกชื่อว่า Exa Dark Sideræl (อ่านว่า เอ็กซา ดาร์ก ไซเดียรีล) แต่ทั้งคู่เรียกเธอแบบง่าย ๆ ว่า ‘Y’

 และนี่ก็คือชีวิตฉบับย่อที่ทั้งประสบความสำเร็จในธุรกิจ คิดสิ่งใหม่ ๆ ให้กับโลก มีชีวิตในแสงสีที่หวือหวา อยู่ท่ามกลางการจับตามองตลอดเวลาของมหาเศรษฐีผู้มีทรัพย์สินในครอบครองในปัจจุบันมูลค่ามากกว่า 2.51 แสนล้านดอลลาร์ที่พี่ทุยเอามาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก คนที่ถูกยกให้เป็น Tony Stark หรือ Iron Man ในโลกจริง

เกร็ดส่งท้ายก่อนลา…รู้หรือไม่ว่า Elon Musk เคยไปแสดงบทรับเชิญในหนัง Iron Man ภาค 2 เมื่อปี 2010 ในฉากงานเลี้ยงที่ Tony ในโลกจริงได้ทักทายกับ Tony Stark ในโลกภาพยนตร์มาแล้วด้วย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: