มนุษย์เงินเดือน วางแผนการเงิน

เงินเดือนไม่เยอะ ยิ่งต้อง “วางแผนการเงิน”

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การ “วางแผนการเงิน” เหมาะสำหรับคนที่มีเงินเยอะที่พอให้วางแผนเท่านั้น รอไว้เงินเยอะก่อนค่อยวางแผนก็ยังไม่สาย ประโยคที่กล่าวมานี้เป็นเรื่องที่ผิดทั้งหมด
  • “วางแผนการเงิน” คือ การที่ทำให้เรามีเงินใช้ตลอดช่วงชีวิตของไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ยังไงก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากในยุคปัจจุบันด้วยหลากหลายเหตุผลไม่ว่าจะเป็นรายได้ที่เรามีขึ้นไม่ทันรายจ่ายหรือเงินเฟ้อที่ปรับขึ้นมาโดยตลอด

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

เรื่อง “วางแผนการเงิน” พี่ทุยคิดว่ายังไงก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากในยุคปัจจุบัน ด้วยหลากหลายเหตุผลไม่ว่าจะเป็นรายได้ที่เรามีขึ้นไม่ทันรายจ่ายหรือเงินเฟ้อที่ปรับขึ้นมาโดยตลอด แล้วดอกเบี้ยที่เราได้รับจากการฝากธนาคารก็ดันน้อยกว่าเงินเฟ้อเข้าไปอีก

ด้วยเหตุนี้เองทำให้เราต้องมาสนใจเรื่องการวางแผนการลงทุนเพิ่มขึ้นไปด้วย เงินก้อนไหนที่วางไว้ยาว ๆ ก็ควรเอาไปลงทุนสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น เพื่อผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นในระยะยาว หรือจะเป็นเรื่องของสังคมผู้สูงอายุที่ทำให้เราต้องหันมาพึ่งพาตัวเองมากขึ้น เพราะสวัสดิการจากภาครัฐมีโอกาสที่จะไม่พอมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้เราต้องหันมาสนใจเรื่องการวางแผนการเงิน

แล้วจากที่พี่ทุยลองสอบถามหลาย ๆ คน หลากหลายอาชีพ แล้วก็ช่วงอายุที่แตกต่างกัน ว่าตอนนี้เริ่มวางแผนการเงินของตัวเองกันบ้างหรือยัง แล้วถ้ายังไม่มีแผนการเงินเป็นของตัวเองเป็นเพราะอะไร ? คำตอบที่มาเป็นอันดับหนึ่งก็คือไม่รู้ว่ามันคืออะไร แล้วทำไมต้องวางแผนการเงินด้วย มันสำคัญตรงไหน ?

อันนี้พี่ทุยก็ว่าปกติเพราะถ้าเราไม่รู้จักก็คงไม่มีนั่งสนใจสักเท่าไหร่ แต่อันดับที่สองที่ตอบกันมากที่สุดก็คือ เงินเดือนยังไม่เยอะ ไม่ต้องวางแผนการเงินหรอก รายได้ยังน้อยตอนนี้ยังเดือนชนเดือนเลยพี่ทุย…

เรื่องสำคัญในการ “วางแผนการเงิน”

ความเข้าใจผิดอย่างนึงที่เกี่ยวกับการวางแผนการเงิน คือ การที่เราวางแผนว่าเราจะเอาไปลงทุนอะไร ทำยังไงให้เงินเรางอกเงยเร็ว ๆ ได้บ้าง แต่พี่ทุยจะบอกว่าจริง ๆ แล้วเรื่องการวางแผนการลงทุน เป็นเพียงส่วนหนึ่งในเรื่องของการวางแผนการเงินเท่านั้น

แต่ยังมีอีก 2 เรื่องที่อยู่ในเรื่องของการ “วางแผนการเงิน” ด้วย นั่นก็คือ

เรื่องแรก การบริหารจัดการกระแสเงินสด (Cash Flow Management) คือ การที่เรามีเงินน้อยรายได้ไม่เยอะ การวางแผน การบริหารจัดการกระแสเงินสด การดูแลเรื่องรายจ่ายของเราว่ามีอะไรบ้างที่เราควรบริหารจัดการให้เหลือเงินเก็บ รอยรั่วของกระเป่าเงินเราอยู่ที่ไหน

เรื่องที่สอง การบริหารจัดการความเสี่ยง (Risk Management) จะช่วยทำให้ชีวิตเรารองรับความเสี่ยงได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วย อุบัติเหตุ หรือแม้กระทั่งตกงานก็ตาม ถ้าเรามีการวางแผนตรงนี้ไว้จะช่วยทำให้เรารอดจากเหตุการณ์ร้ายๆพวกนี้ได้

สำหรับพี่ทุยการ “วางแผนการเงิน” คือ การที่ทำให้เรามีเงินใช้ตลอดช่วงชีวิตของไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ลองคิดถึงเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตแล้วถ้าเรามีแผนในการรองรับ พี่ทุยว่าเราก็หมดกังวลไปได้เยอะกับการใช้ชีวิตเหมือนกันนะ สำหรับใครที่อยากรู้ว่าวางแผนการเงินนั้นทำอย่างไร พี่ทุยแนะนำบทความนี้เลย คู่มือการวางแผนการเงินฉบับสมบูรณ์ น่าจะช่วยทำให้เรารู้ว่าหน้าตาของแผนการเงินเราจะเป็นยังไง ! 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: