5 เหตุผล ทำไม "นักลงทุนมือใหม่" ควรลงทุนกับ ttb smart port ?

5 เหตุผล ทำไม “นักลงทุนมือใหม่” ควรลงทุนกับ ttb smart port ?

3 min read  

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
สำหรับใครที่เป็น “นักลงทุนมือใหม่” พี่ทุยเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะคิดกันไม่ออกแน่ ๆ ว่า ต้องลงทุนอะไรถึงจะเหมาะกับตัวเอง ? แล้วการกระจายการลงทุนที่ดีต้องเป็นแบบไหน ? และยิ่งพอเจอปัญหาเข้าไปเยอะ ๆ ก็เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ได้เริ่มลงทุนสักที
วันนี้พี่ทุยมี ttb smart port มาแนะนำ มีอะไรดี ? แล้วทำไม ttb smart port ถึงน่าสนใจสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นลงทุน ?

5 เหตุผล ทำไมนักลงทุนมือใหม่ควรลงทุนกับ ttb smart port

ปัญหาที่สำคัญอย่างมากสำหรับ “นักลงทุนมือใหม่” เลย คือ ไม่รู้ว่าต้องลงทุนอะไรถึงจะเหมาะกับตัวเอง ไม่ว่าจะเรื่องการกระจายการลงทุนต้องเป็นแบบไหน สัดส่วนแต่ละสินทรัพย์ต้องเป็นเท่าไหร่ แล้วเวลาจะลงทุนต้องเลือกสินทรัพย์ตัวไหน กองทุนอะไร สุดท้ายพอเจอคำถามและปัญหาเข้าไปเยอะ ๆ ก็เลยทำให้ไม่ได้เริ่มลงทุนสักที 

หรืออย่างใครที่ต้องการเก็บเงินเพื่อดาวน์ซื้อบ้าน การเก็บออมเงินฝากไว้ในธนาคารอย่างเดียวก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีมากนัก เพราะผลตอบแทนที่รับจากการฝากเงินกับธนาคารก็อย่างที่ทุกคนรู้เลยว่าช่วงนี้ดอกเบี้ยเงินฝากต่ำขนาดไหน การนำเงินไปลงทุนจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากกว่าในยุคปัจจุบัน 

5 เหตุผล ทำไมนักลงทุนมือใหม่ควรลงทุนกับ ttb smart port

วันนี้พี่ทุยเลยมีทางออกดี ๆ สำหรับคนที่กำลังมึน ๆ งง ๆ ไม่รู้จะว่าต้องเริ่มต้นลงทุนยังไงมาบอกต่อ

ขอแนะนำ “ttb smart port” จากทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี ที่ปรับโฉมมาเอาใจนักลงทุนมือใหม่หรือใครก็ตามที่อยากเริ่มลงทุนให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น

ง่ายยังไง เริ่มต้นที่ตัวช่วย “ตั้งเป้าหมาย” ก่อนเลย ใครที่มึน ๆ งง ๆ ทาง ttb smart port มีเครื่องมือที่ช่วยการคำนวณการลงทุนมาให้ ก่อนอื่นตั้งเป้าหมายลงทุนก่อน จากนั้นบอกระยะเวลาลงทุน ระบบจะช่วยคำนวณออกมาให้ ว่าเราควรลงทุนเงินก้อนเท่าไหร่ 

หรือทยอยลงทุนเดือนละเท่าไหร่ อีกทั้งยังแนะนำพอร์ตลงทุนที่เหมาะสมกับเราตามระดับความเสี่ยงอีกด้วย เอ้า… ไปลองตั้งเป้าหมายกันก่อนเลย ที่นี่

แล้วทำไม ttb smart port ถึงน่าสนใจน่ะหรอ ? เดี๋ยวพี่ทุยสรุปให้ฟัง !

5 เหตุผล ทำไมนักลงทุนมือใหม่ควรลงทุนกับ ttb smart port

(1) มีหลากหลายระดับความเสี่ยงให้เลือกลงทุนตามเหมาะสม

ttb smart port จะแบ่งพอร์ตตามระดับความเสี่ยงออกเป็น 5 ระดับ ตามระดับความเสี่ยงที่นักลงทุนรับได้จากระดับความเสี่ยงต่ำไปจนระดับความเสี่ยงสูง โดยแบ่งออกได้เป็น

1 – กองทุนเปิด “ttb smart port 1 preserver”

เน้นลงทุนใน “ตราสารหนี้” ทั้ง 100% สินทรัพย์ที่คาดว่าจะลงทุนจะลงทุนใน “ตราสารหนี้ในประเทศ” 80% และ “ตราสารหนี้ต่างประเทศ” 20%

ttb smart port 1 preserver เหมาะกับคนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ ต้องการรักษาเงินต้นและโอกาสสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าการฝากเงินกับธนาคารอยู่เฉย ๆ

2 – กองทุนเปิด “ttb smart port 2 nurturer”

จะมีการเพิ่มการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่าง “ตราสารทุน” หรือที่เราเรียกว่า “หุ้น” ในสัดส่วน 20% ของมูลค่าพอร์ตการลงทุนทั้งหมด โดยสามารถแบ่งออกเป็น “หุ้นในประเทศ” 10% และ “หุ้นต่างประเทศอีก” 10% และส่วนที่เหลือจะแบ่งลงทุนใน “ตราสารหนี้ในประเทศ” และ “ตราสารหนี้ต่างประเทศ” อย่างละ 40%

ttb smart port 2 nurturer เหมาะกับคนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ เพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินเฟ้อในระยะสั้นถึงระดับกลาง

3 – กองทุนเปิด “ttb smart port 3  balancer”

จะเป็นการลงทุนแบบผสม ที่มีการลงทุนใน “ตราสารทุน” และ “ตราสารหนี้” อย่างละ 50% โดยแบ่งการลงทุนออกเป็นทั้งในประเทศและต่างประเทศตามความเห็นของผู้จัดการกองทุน

ttb smart port 3  balancer เหมาะกับคนที่รับความเสี่ยงได้ระดับปานกลาง เพิ่มโอกาสผลตอบแทนที่สูงมากขึ้นกว่าการลงทุนในตราสารหนี้ แต่ยังไม่สามารถรับความผันผวนของราคาได้สูงมากนัก

4 – กองทุนเปิด “ttb smart port 4 explorer”

จะลงทุนใน “ตราสารทุน” เป็นหลักโดยจะมีสัดส่วนการลงทุนใน “ตราสารทุน” 70% และ “ตราสารหนี้” อีก 30% ของมูลค่าการลงทุนทั้งหมด โดยจะเน้นสัดส่วนการลงทุนในต่างประเทศมากกว่าในประเทศ

ttb smart port 4 explorer เหมาะกับคนที่รับความเสี่ยงได้ในระดับค่อนข้างสูง เพิ่มโอกาสได้ผลตอบแทนที่สูงจากการลงทุนผ่านตราสารทุน แต่ต้องการลดความผันผวนของราคาหุ้นด้วยการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในตราสารหนี้

5 – กองทุนเปิด “ttb smart port 5 go-getter”

เป็นพอร์ตการลงทุนที่ลงทุนใน “ตราสารทุน” ทั้งหมด โดยจะแบ่งออกเป็นการลงทุนในประเทศ 30% และต่างประเทศอีก 70%

ttb smart port 5 go-getter เหมาะกับคนที่ต้องการลงทุนในตราสารทุนหรือหุ้น คาดหวังโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงมากขึ้นในระยะยาว รวมถึงมีการกระจายการลงทุนไปยังตราสารทุนในต่างประเทศ เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำกำไรที่มากขึ้น

5 เหตุผล ทำไมนักลงทุนมือใหม่ควรลงทุนกับ ttb smart port

(2) มีผลตอบแทนย้อนหลังโดดเด่น น่าสนใจ

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้ ttb smart port น่าสนใจมากขึ้นก็คือผลตอบแทนย้อนหลังจากการทำ Back-Test ผลออกมาอยู่ใระดับที่น่าสนใจอย่างมาก โดยคำนวณย้อนหลัง 10 ปี ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2560 จนถึง เดือนเมษายน 2564 โดยเมื่อคำนวณจากมาตรฐานชี้วัด (Benchmark) ของแต่ละพอร์ตการลงทุนจะเห็นได้ว่า

tsp1-preserver ทำผลตอบแทนย้อนหลังเท่ากับ 3% ต่อปี
tsp2-nurturer ทำผลตอบแทนย้อนหลังเท่ากับ 4.5% ต่อปี
tsp3-balancer ทำผลตอบแทนย้อนหลังเท่ากับ 6.5% ต่อปี
tsp4-explorer ทำผลตอบแทนย้อนหลังเท่ากับ 7.5% ต่อปี
tsp5-gogetter ทำผลตอบแทนย้อนหลังเท่ากับ 8.9% ต่อปี

ซึ่งแน่นอนว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ผ่านสภาวะการลงทุนที่เป็นทั้งขาขึ้นและขาลงผสมกัน เห็นมั้ยล่ะว่า แนวโน้มการเติบโตของพอร์ตการลงทุน สามารถต่อสู่กับความผันผวนของตลาดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ อย่างไรก็ตามพี่ทุยย้ำอีกทีว่าผลตอบแทนนี้เป็นเพียงผลตอบแทนในอดีต ไม่ได้เป็นสิ่งที่ยืนยันถึงผลตอบแทนในอนาคต

5 เหตุผล ทำไมนักลงทุนมือใหม่ควรลงทุนกับ ttb smart port

(3) เริ่มต้นลงทุนได้ง่าย ๆ สภาพคล่องสูง

สำหรับใครที่เป็นนักลงทุนมือใหม่ ส่วนใหญ่แน่นอนว่าเงินลงทุนอาจจะไม่ได้สูงมากนัก แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะ ttb smart port ออกแบบมาให้ไม่ว่าใคร มีเงินเท่าไหร่ก็สามารถเริ่มต้นลงทุนได้ ! เงินลงทุนเพียง 1 บาท ก็สามารถมีพอร์ตการลงทุนแบบนักลงทุนระดับโลกได้แล้ว !

นอกจากนี้ การลงทุนผ่าน ttb smart port ยังมี “สภาพคล่อง” อย่างมาก ผู้ใช้บริการสามารถสั่งซื้อและขายได้ทุกวันทำการ ในกรณีที่ขายก็รอเงินค่าขายคืนเพียง 5 วันทำการเท่านั้น เพียงเท่านี้ก็เปลี่ยนการลงทุนเป็นเงินสดได้อย่างสบายใจ

5 เหตุผล ทำไมนักลงทุนมือใหม่ควรลงทุนกับ ttb smart port

(4) มีผู้บริหารกองทุนที่เชี่ยวชาญมาบริหารจัดการให้

เนื่องจาก ttb smart port เป็นการบริหารร่วมกันระหว่าง บลจ. ธนชาตอีสปริง และ บลจ. Amundi จากฝรั่งเศส ซึ่งเป็นบริษัทจัดการสินทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป ที่มีพอร์ตลงทุน 64.8 ล้านล้านบาท (อ้างอิง Amundi ณ วันที่ 31 มี.ค.64)

การลงทุนผ่าน ttb smart port จึงเหมือนกับมีนักลงทุนมืออาชีพมาช่วยบริหารพอร์ตการลงทุนของเรา ช่วยคัดเลือกสินทรัพย์การลงทุนที่ดีและมีคุณภาพ แถมยังคอยดูแลปรับพอร์ตให้อย่างต่อเนื่อง โดยกำหนดไว้อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อให้ผู้ลงทุนมั่นใจได้ว่าสัดส่วนพอร์ตจะเหมาะสมกับสภาวะตลาดอยู่เสมอ

5 เหตุผล ทำไมนักลงทุนมือใหม่ควรลงทุนกับ ttb smart port

(5) มีราคา NAV เหมือนกองทุนรวมทั่วไป สามารถติดตามผลการดำเนินงานย้อนหลังได้สะดวกมากขึ้น

ไม่หมดเพียงเท่านี้ การลงทุนผ่าน ttb smart port ยังช่วยให้นักลงทุนสามารถติดตามผลการลงทุนผ่าน NAV ได้ง่าย ๆ ไม่ปวดหัววุ่นวายเหมือนแต่ก่อนที่มูลค่าพอร์ตลงทุนรวมไม่สามารถดูเป็นกำไรหรือขาดทุนได้ ช่วยให้เราสามารถติดตามผลการดำเนินงานย้อนหลังได้สะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น

5 เหตุผล ทำไมนักลงทุนมือใหม่ควรลงทุนกับ ttb smart port

มาถึงตรงนี้อีกหนึ่งคำถามที่น่าสนใจ คือ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะ ว่าแผนการลงทุนอันไหนถึงเหมาะกับเป้าหมายการเงินของเรา วิธีหนึ่งที่พี่ทุยคิดว่าน่าจะง่ายและใช้งานได้จริงมากที่สุดก็คือใช้ “ระยะเวลา” เข้ามาเป็นปัจจัยในการตัดสินใจ

tsp1-preserver เหมาะกับเป้าหมายที่มีระยะเวลาสั้นกว่า 1 ปี
tsp2-nurturer เหมาะกับเป้าหมายที่มีระยะเวลาตั้งแต่ 1 ปี ถึง 3 ปี
tsp3-balancer เหมาะกับเป้าหมายที่มีระยะเวลาตั้งแต่ 3 ปี ถึง 5 ปี
tsp4-explorer เหมาะกับเป้าหมายที่มีระยะเวลาตั้งแต่ 5 ปี ถึง 7 ปี
tsp5-gogetter เหมาะกับเป้าหมายที่มีระยะเวลาตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป

สมมติว่าพี่ทุยอยากซื้อบ้านภายในระยะเวลา 5 ปี แผนการลงทุนที่น่าสนใจก็จะเลือกได้ระหว่าง tsp4-explorer หรือ tsp5-gogetter ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจแต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถในการรับความเสี่ยงของแต่ละคนประกอบด้วย

5 เหตุผล ทำไมนักลงทุนมือใหม่ควรลงทุนกับ ttb smart port

หนึ่งในวิธีการลงทุนที่พี่ทุยแนะนำและเหมาะกับการลงทุนผ่าน ttb smart port อย่างมากเลยก็คือ Dollar Cost Average (DCA)เป็นวิธีทยอยลงทุนอย่างต่อเนื่องทุก ๆ เดือน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการจับจังหวะการลงทุน (Market Timing)

เนื่องจากหนึ่งในเงื่อนไขที่จะช่วยให้การลงทุนแบบ DCA ประสบความสำเร็จก็คือการคัดเลือกสินทรัพย์ที่มีแนวโน้มเป็นขาขึ้นในระยะยาวเท่านั้น และ ttb smart port เองก็มีผู้บริหารกองทุนที่เชียวชาญมาบริหารจัดการให้ ช่วยให้เราสามารถลงทุนได้อย่างสบายใจ ถ้าหากเราเลือกลงทุนผิดสินทรัพย์ แล้วสินทรัพย์ไม่ปรับตัวขึ้นในระยะยาวจะทำให้การลงทุนของเราเสียหายได้

ยิ่งไปกว่านั้น ttb smart port ก็มีโปรโมชันดี ๆ ให้กับนักลงทุนที่ลงทุนแบบ DCA ด้วย คือ รับ “หน่วยลงทุนพิเศษ ttb smart port เพิ่ม จำนวน 0.2% เพียงลงทุนใน ttb smart port ด้วยเงินลงทุนขั้นต่ำ 1,000 บาทต่อเดือน และตั้งหักบัญชีรายเดือนอัตโนมัติ (DCA) นาน 12 เดือนติดต่อกัน ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. 64 – 31 ส.ค. 64 นี้

อ่านรายละเอียดโปรโมชันเพิ่มเติมได้ที่นี่

5 เหตุผล ทำไมนักลงทุนมือใหม่ควรลงทุนกับ ttb smart port

สำหรับใครที่สนใจลงทุนกับ ttb smart port เครื่องมือการลงทุนง่าย สบายใจ ใครก็มีโอกาสรับผลตอบแทนดี เริ่มต้นลงทุนได้ทันทีใน 3 ขั้นตอน คือ ตั้งเป้า ปรึกษาและเริ่มลงทุน แล้วสบายใจได้เลย

  1. ตั้งเป้าได้ที่นี่
  2. ปรึกษาการลงทุนได้ที่ ttb investment line โทร. 1428 กด #4
  3. เริ่มลงทุนง่าย ๆ แค่หยิบมือถือแล้วก็ดาวน์โหลดแอป ttb touch คลิกเลย 

หมายเหตุ:

  • ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน
  • กองทุนมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจผู้จัดการกองทุน จึงอาจทำให้มีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน
  • การลงทุนในหน่วยลงทุนมิใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงของการลงทุน ผู้ถือหน่วยลงทุนอาจได้รับเงินลงทุนมากกว่า หรือน้อยกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้
  • สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และรับหนังสือชี้ชวน ได้ที่ทีทีบี ทุกสาขา
รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: