ทำไมต้อง "ลงทุนทองคำ" ทั้งที่ไม่เคยมีดอกเบี้ยจ่ายมาให้สักบาท ?

ทำไมต้อง “ลงทุนทองคำ” ทั้งที่ไม่เคยมีดอกเบี้ยจ่ายมาให้สักบาท ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การ “ลงทุนทองคำ” ถ้าแม้จะไม่มีดอกเบี้ยให้ระหว่างทาง แต่เหตุผลที่เราต้องลงทุนในทองคำไว้ในพอร์ตเสมอก็เพื่อเอาไว้บริหารความเสี่ยง
  • การ “ลงทุนทองคำ” ก็เป็นสิ่งที่ควรมีติดพอร์ตอยู่เหมือนกัน ถึงการลงทุนทองคำจะไม่เหมือนการลงทุนอื่น ๆ อย่างหุ้นก็มีเงินปันผล อย่างตราสารหนี้ก็มีดอกเบี้ย หรืออย่างอสังหาริมทรัพย์ก็มีค่าเช่าก็ตาม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Krungsri Asset กองทุนรวม
Krungsri Asset กองทุนรวม

ถ้าเราพูดถึงการ “ลงทุนทองคำ” พี่ทุยว่าต้องไปถามรุ่นพ่อแม่เราหรีอว่าลองไปถามอากงอาม่าดู เชื่อได้เลยว่าคนรุ่นเดอะประมาณนั้นมักจะเก็บเงินบางส่วนไว้ในรูปของทองคำ บางคนอาจจะเก็บเป็นทองเลยก็มี เพราะว่าทองปรับตัวขึ้นมาหลายสิบเท่า (มากกว่า 50 เท่า) ในช่วงอายุของเค้า เค้าก็เลยมองว่าการ “ลงทุนทองคำ” เป็นการลงทุนที่ดีมากๆตัวนึง

แล้วถ้ารุ่นเราๆอยาก “ลงทุนทองคำ” บ้างล่ะ ? สามารถทำได้หรือเปล่า ?

พี่ทุยต้องขอท้าวความก่อนว่าทองคำนอกจากจะมีหน้าที่เป็นเครื่องประดับแล้ว อีกหน้าที่นึงที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือเอามาเป็นสินทรัพย์หนุนหลังค่าเงิน (ยกเว้นค่าเงินดอลล่าร์) เวลาที่ธนาคารกลางของประเทศนั้นจะพิมพ์เงินเพิ่มจะต้องมีสินทรัพย์ไปหนุนหลังเสมอ ทองคำก็เป็นสิ่งนึงที่สามารถเอาไว้หนุนหลังตรงนั้นได้

แล้วตลาดทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกเวลาที่เค้าซื้อขายกันก็มักจะซื้อขายเป็น “ดอลล่าร์” เป็นหลัก ดังนั้นเราจะสังเกตได้ว่าเวลาที่ค่าเงินดอลล่าร์แข็ง ราคาทองก็จะลง (ใช้ดอลล่าร์น้อยลงเพื่อซื้อทองปริมาณเท่าเดิม) เวลาที่ค่าเงินดอลล่าร์อ่อน ทองคำก็จะราคาขึ้น (ใช้ดอลล่าร์เยอะขึ้นเพื่อซื้อทองปริมาณเท่าเดิม)

เราจะเห็นได้ว่าเมื่อเงินที่เราถืออยู่ไม่ว่าสกุลอะไรมีมูลค่าน้อยลงหรืออ่อนค่าลงก็ตาม ราคาทองจะขยับปรับตัวขึ้นได้ดี มาถึงตรงนี้พี่ทุยกำลังพูดถึง “เงินเฟ้อ” ที่เป็นปัจจัยนึงที่ทำให้ราคาทองปรับตัวขึ้นได้ดี ถ้าเงินเฟ้อมาราคาทองก็มักจะปรับตัวขึ้นเช่นกัน

ถ้าถามว่าลงทุนทองคำได้มั้ย พี่ทุยแนะนำว่าให้มีติดพอร์ตไว้ประมาณ 2-5% ก็ไม่เลว เพราะว่าเป็นตัวช่วยในการบริหารความเสี่ยงต่างๆ รวมไปถึงบริหารความเสี่ยงเรื่องค่าเงินได้เป็นอย่างดีอยู่เหมือนกัน ถ้าสมมติว่าเกิดมีวิกฤตค่าเงินแบบปี 40 ที่เราเจอ ทองคำที่เราถือจะมีมูลค่าสูงขึ้นทันทีเมื่อเทียบเป็นเงินบาท ในช่วงทุกคนเกิดความกลัว เงินบางส่วนจะไหลเข้าสู่ Safe Heaven อย่างทองคำแน่นอน ตราบใดที่โลกนี้ยังให้ความสำคัญและเชื่อถือกับทองคำอยู่

พี่ทุยว่าการ “ลงทุนทองคำ” ก็เป็นสิ่งที่ควรมีติดพอร์ตอยู่เหมือนกัน ถึงการลงทุนทองคำจะไม่เหมือนการลงทุนอื่นๆ อย่างหุ้นก็มีเงินปันผล อย่างตราสารหนี้ก็มีดอกเบี้ย หรืออย่างอสังหาริมทรัพย์ก็มีค่าเช่าก็ตาม การลงทุนทองคำก็ยังมีส่วนลดความเสี่ยงได้ แล้วนอกจากที่จะเป็นการลงทุนแล้วยังสามารถเอาไปขอสาวๆได้ด้วยนะหนุ่มๆ ฮี่ฮี่ 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
error: