ทำไม "การวางแผนเกษียณ" ตั้งแต่วัยหนุ่มสาว ถึงไม่เร็วไป

ทำไม “การวางแผนเกษียณ” ตั้งแต่วัยหนุ่มสาว ถึงไม่เร็วไป

4 min read  

ฉบับย่อ

  • การวางแผนเกษียณฟังดูเป็นเรื่องที่ดูห่างไกลในความคิดของใครหลาย ๆ คน ด้วยระยะเวลาในการทำงานอีกยาวนานและเรี่ยวแรงในการทำงานที่มีอยู่ แต่การวางแผนเกษียณตั้งแต่วัยหนุ่มสาวไม่ได้เร็วเกินไป
  • การวางแผนในตอนเกษียณตั้งแต่ยังหนุ่มยังสาว ทำให้เรามีเวลาในการออมเงินและบริหารจัดการเงินในการบรรลุเป้าหมาย และไม่ต้องใช้เงินจำนวนมากในแต่ละปี
  • อายุที่มากขึ้น มาพร้อมกับภาระหนี้สินและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน ด้วยความต้องการสร้างเนื้อสร้างตัว สร้างฐานะนั่นเอง
  • ยิ่งอายุมากขึ้น การยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตและการเงินได้น้อยลง ดังนั้นช่วงวัยหนุ่มสาวจึงค่อนข้างเหมาะสมและไม่เร็วเกินไปแน่นอน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

มนุษย์เงินเดือนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงาน หรือยังหนุ่มยังสาวหลายคนมักจะเพลิดเพลินกับการใช้จ่ายมากจนบางครั้งไม่ได้คำนึงถึงเวลาในช่วงหลังจากหยุดทำงานหรือวัยเกษียณ และบางคนคิดว่ายังวันรุ่นอยู่เลยทำไมต้องคิดเรื่องนี้แล้ว? ตัวเองยังมีเวลาอีกตั้งนานมากกว่าจะถึงวันนั้น หรือบางคนสนใจแค่เฉพาะเรื่องของการลงทุน หรือเก็บออมระยะสั้นเท่านั้น แต่ก็ยังไม่สนใจการเก็บออมหรือลงทุนเพื่อระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “การวางแผนเกษียณ” ที่มีความสำคัญมาก

ด้วยความชะล่าใจว่ายังหนุ่มสาว มีเรี่ยวแรงในการทำงาน จึงไม่ได้สนใจว “การวางแผนเกษียณ” ทำให้บางคนมีบั้นปลายชีวิตมีเงินไม่พอใช้และใช้ชีวิตแบบไม่มีความสุขเท่าไหร่นัก พี่ทุยว่า “การวางแผนเกษียณ” ตั้งแต่ยังหนุ่มยังสาวช่วยให้เราใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลังว่าทำไมตอนนั้นเราไม่ออมเงิน ไม่ลงทุน ในวันที่สายไปแล้ว และยังช่วยสร้างแนวทางในการออมเงินและการลงทุน รวมถึงมีแผนสำรองสำหรับความเสี่ยงทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นในชีวิตได้ด้วยนะ

“การเกษียณอายุ” หมายถึง การหยุดทำงานประจำและไม่มีรายได้หลัก อีก ต่อ ไป! ฉะนั้นเงินที่จะถูกใช้ในวัยเกษียณก็ต้องหาตอนวัยทำงานนี่แหละจ้า พี่ทุยบอกเลยว่าค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย ๆ นะทั้งค่ากินอยู่ ค่าใช้จ่ายส่วนตัว รวมถึงค่ารักษาพยาบาลอีกด้วย ซึ่งพี่ทุยขอย้ำอีกครั้งว่าการวางแผนเกษียนมันสำคัญมากกกกกกก และเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีนะฮะ บางคนอาจจะคิดว่าทำไมเราต้องคิดตั้งแต่ยังหนุ่มยังสาวด้วยล่ะพี่ทุย? มันอีกไกลเลยนะ พี่ทุยอยากบอกว่ามันไม่เร็วไปแน่นอนด้วยข้อดีหลาย ๆ อย่าง

มีเวลามากขึ้น

เป้าหมายการเกษียณของแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากัน บางคนอาจจะประมาณการณ์ไว้คร่าว ๆ ที่อายุ 50 ปี 55 ปี หรือ 60 ปี ซึ่งจะทำให้เรารู้ว่าเรานั้นจะต้องทำงานเก็บเงินไปถึงอายุเท่าไหร่ และคิดว่าเวลาการใช้ชีวิตหลัง เกษียณอีกยาวนานกี่ปี เพื่อทำให้เรารู้ว่าเราจะต้องเตรียมเงินไว้ใช้ยามเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอสำหรับใช้จ่ายในช่วงไม่มีรายได้ประจำ

ตัวอย่างเช่น พี่ทุยตั้งเป้าหมายเกษียณอายุของตัวเองไว้ที่อายุ 50 ปี และคาดการณ์ไว้ว่าพี่ทุยจะมีอายุถึง 75 ปี ยังงี้เท่ากับว่าพี่ทุยจะใช้ชีวิตแบบไม่มีรายได้เป็นเวลานานถึง 25 ปีนะฮะ สมมติได้ประมาณค่าใช้จ่ายหลังเกษียณไว้คร่าว ๆ เดือนละ 25,000 บาทหรือปีละ 300,000 จากนั้นให้นำคูณกับระยะเวลาใช้ชีวิตหลังเกษียณ ดังนั้นเราจำเป็นต้องใช้เงินมากถึง 7,500,000 บาท!! เราจะเก็บเงินทั้งชีวิตยังไงให้ได้เงินก้อนใหญ่ขนาดนี้!!! ซึ่งจะเห็นได้ว่าเงินที่ต้องเตรียมไว้นั้นเป็นเงิน ก้อน ใหญ่ มาก! การวางแผนเกษียณยิ่งเร็วเท่าไหร่พี่ทุยว่ายิ่งทำให้เรามีเวลาในการออมเงินและจำนวนเงินไม่มาก และพลังของดอกเบี้ยทบต้นทำให้บรรลุเป้าหมายได้ไม่ยาก

บางคนที่เพิ่งจะตะหนักและคิดถึงความสำคัญของการวางแผนการใช้ชีวิตในวัยเกษียณคือช่วงใกล้ ๆ ถึงเวลาเกษียณแล้ว เช่นอายุ 40 ปี แสดงว่าเรามีเวลาในการเก็บเงินแค่ 10 ปีเท่านั้นหรือประมาณปีละ 750,000 บาทที่ต้องเก็บเงินให้ได้เลยนะ เก็บเงิน 10 ปีเพื่อให้จ่าย 25 ปีมันก็หนักยังงี้ละฮะ…โอ้วม่ายย(TT)

แต่ถ้าเราเริ่มตั้งแต่ยังหนุ่มยังสาว พี่ทุยสมมติเป็นอายุ 25 ปีนะฮะ พี่ทุยก็จะมีเวลาในการเก็บเงินและลงทุนเพิ่ม นั่นคือพี่ทุยจะมีเวลามากขึ้นเป็น 25 ปีจาก 10 ปีเลยน้า และสามารถเก็บเงินลดลงจากแบบเดิมถึงปีละ 250,000 บาทจ้า เห็นมั้ยละฮะพี่ทุยบอกแล้วว่าการวางแผนเกษียณเร็วตั้งแต่วัยหนุ่มสาว ไม่เร็วไปแน่นอนนนนนน

ค่าใช้จ่ายยังไม่มาก

พี่ทุยว่าในช่วงวัยหนุ่มสาว หรือวัยรุ่น มีโอกาสในการออมเงินได้สูงหรือมีเงินลงทุนมากกว่าช่วงอายุประมาณ 35 ปีขึ้นไปนะ บางคนอาจจะแย้งขึ้นมาในใจว่า ทำไมล่ะ? พี่ทุยในตอนที่เราอายุมากขึ้น เราก็จะมีประสบการณ์การทำงานมากขึ้นและมีเงินเดือนหรือรายได้ต่าง ๆ ก็จะเพิ่มขึ้นนะ ก็ต้องมีเงินออมเงินเก็บมากกว่าสิ..ใช่มั้ยล่ะฮะ อันนี้พี่ทุยก็เห็นด้วยนะว่าอายุมากขึ้น รายได้ของเราก็จะมักจะมากขึ้นเช่นกัน แต่อย่าลืมนะฮะว่าพอยิ่งอายุมากขึ้นภาระทางการเงินก็มากและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็มากขึ้น ไหนจะค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าเทอมลูก ค่ารักษาพยาบาล บลาๆๆๆ เยอะแยะเต็มไปหมดด เพราะมันเป็นช่วงที่หลาย ๆ คนกำลังสร้างเนื้อสร้างตัว สร้างสินทรัพย์ต่าง ๆ เพื่อฐานะทางการเงินและครอบครัว

ดังนั้น พี่ทุยว่าในช่วงวัยหนุ่มสาว ไม่ได้เร็วไปเลยสำหรับการเริ่มต้นวางแผนเกษียณ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ภาระค่าใช้จ่ายยังไม่มากนัก แต่มีพลังกำลังในการหารายได้ได้มากนั่นเองฮะ

วัยที่รับความเสี่ยงได้สูง

ในช่วงวัยหนุ่มสาวหรือช่วงที่พึ่งเริ่มทำงาน พี่ทุยเห็นบางคนอาจจะยังไม่ได้จริงจังกับเรื่องความสำเร็จก้าวหน้ามากนัก ยังกล้าเรียนรู้ลองผิดลองถูกในการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่าง ๆ ซึ่งในบางครั้งก็เจอกับความล้มเหลวบ้าง แต่ด้วยอายุยังน้อยและเรี่ยวแรงที่มีทำให้เรายังไปต่อได้ เมื่อคุยกับผู้ใหญ่บางคนพี่ทุยพบว่ายิ่งมีอายุมากเราก็ยิ่งรับความเสี่ยงได้น้อยลง เพราะหากนำเงินไปลงทุนแล้ว การลงทุนแล้วล้มเหลวหรือขาดทุนแล้วล่ะก็ โอกาสหาเงินก้อนใหม่มาได้ยากขึ้นเพราะเหลือเวลาทำงานอีกไม่มาก และพี่ทุยว่ายิ่งใกล้เวลาเกษียณอาจจะมีผลต่อ เป้าหมายหรือการเงินหลังเกษียณมากขึ้นด้วยนะ ยิ่งอายุมากขึ้นเราก็ต้องยิ่งระวังเรื่องการเงินให้มากขึ้นนะฮะ โดยอาจจะมองหาการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำแต่ว่าได้ผลตอบแทนตามที่เราต้องการในช่วงการเกษียณแทน

จะเห็นได้ว่าแม้เราจะต้องทำงานทั้งชีวิต แต่ถ้าไม่วางแผนการเกษียณล่วงหน้าเราจะหาเงินก้อนที่เยอะขนาดนี้มาจากไหน เพราะเงินจำนวนมากจะต้องใช้เวลาเก็บออมและลงทุนให้งอกเงยค่อนข้างนานและมีรูปแบบที่ชัดเจน พี่ทุยว่าการวางแผนเกษียณจึงต้องทำให้เร็วที่สุดในเวลาที่เรายังสามารถหาเงินได้  ดังนั้นในวัยทำงานตอนที่ยังหนุ่มสาวพี่ทุยว่าเราต้องรีบวางแผนเก็บเงินยามเกษียณแล้วนะ เพราะจะช่วยให้ภาระในการเก็บเงินน้อยลง และเก็บเงินได้แบบสบาย ๆ ไม่หนักมาก เห็ยมั้ยละฮะว่ามันไม่เร็วเกินไปที่จะรีบคิดเรื่องเกษียณ พี่ทุยแนะนำว่าหากใครอยากมีชีวิตหลังเกษียณอย่างมีความสุขก็ให้รีบเลย ซึ่งการวางแผนเกษียณนั้นก็ทำได้ไม่ยากเลย ยิ่งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินเป็นตัวช่วยดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทุนสำรองเพื่อการเลี้ยงชีพ การออมเพื่อระยะยาว หรือประกันชีวิตแบบบำนาญที่ได้ทั้งความคุ้มครองและมีเงินใช้ต่อเนื่องยามเกษียณด้วย ใครยังไม่เริ่มวางแผนเริ่มกันได้แล้วนะฮะ!

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

Comment

Be the first one who leave the comment.

ใส่ความเห็น

error: