3 สาเหตุสำคัญที่ทำให้ "ของราคาแพง" ขึ้น

3 สาเหตุสำคัญที่ทำให้ “ของราคาแพง” ขึ้น

2 min read  

ฉบับย่อ

  • “ของราคาแพง” เป็นเรื่องที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สิ่งเดียวที่เราจะควบคุมและปรับปรุงได้ก็คือรายได้ของเรา เราจำเป็นต้องทำให้มาตรฐานการดำเนินชีวิตเหมือนเดิม
  • เรื่องค่าเงินก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งในปัจจุบันที่มีผลต่อระบบเศรษฐกิจอย่างมาก เพราะการค้าเปิดเสรีมากขึ้นมากกว่าแต่ก่อน แล้วถ้าอยู่ ๆ เงินในมือเราเกิดเสื่อมค่าลง ก็จะเป็นต้นทุนให้กับกิจการที่สูงขึ้นได้และผลก็ไปตกอยู่กับผู้บริโภคแบบเราเต็ม ๆ นั่นเอง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

“ของราคาแพง” เป็นอะไรที่ทุกคนบ่นกันหมด ถ้าใครลองสังเกตดูว่าราคาข้าวของที่เราใช้มีการปรับเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยลองไปเปรียบราคาของดูพี่ทุยบอกได้เลยว่าตกใจกันแน่ ๆ คุณพ่อพี่ทุยเล่าให้ฟังมาเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ราคาข้าวจานละ 50 สตางค์ ถึง 1 บาทเท่านั้นเอง ถ้าราคานี้ตอนนี้พี่ทุยว่าพี่ทุยได้เป็นหมูแน่ ๆ เพราะกินไม่ยั้ง (ฮ่า) การที่ข้าวของแพงขึ้นแบบนี้เขาเรียกว่า “เงินเฟ้อ”

แล้วอะไรคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ “ของราคาแพง” ขึ้น หรือว่าเกิดเงินเฟ้อล่ะ ?

เหตุผลหลัก ๆ น่าจะประกอบไปด้วย 3 สาเหตุ นั่นก็คือ

1. Cost-Push Inflation

หรือที่เราเรียกว่าสภาวะที่ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น เมื่อต้นทุนการผลิตสูงขึ้นแน่นอนว่าเจ้าของกิจการก็ต้องมีการขึ้นราคาสินค้ากันบ้าง ลองนึกถึงเราว่าซื้อของมาราคา 10 บาทไปขายต่อราคา 15 บาทได้ แต่ถ้าวันนี้ของที่เราซื้อมาปรับเป็น 12 บาท ถ้าเรายังขาย 15 บาทอยู่ก็แปลว่าเราจะได้กำไรลดลง แบบนั้นก็ส่งผลต่อกิจการของตัวเราเอง ส่วนใหญ่ก็จะปรับราคาสินค้าเพิ่มขึ้นเพื่อรักษากำไรของตัวเองเอาไว้

2. Demand-Pull Inflation

สาเหตุอันนี้จะมาจากที่ “ความต้องการสินค้า (Demand)” เพิ่มสูงขึ้น พี่ทุยอยากให้ลองนึกถึงเวลาที่อยากได้ของสักอย่างหนึ่ง แล้วมันเหลืออยู่อันเดียว แล้วถ้าเราอยากได้ สิ่งที่เราทำได้ก็คงขอซื้อในราคาที่สูงขึ้นไปให้กับคนขายเพื่อให้คนขายนั้นอยากขายให้กับเรา แล้วถ้ายิ่งสินค้านั้นมีความต้องการในตลาดมากหรือกำลังการผลิตไม่พอกับความต้องการในการบริโภคก็ทำให้เกิดเงินเฟ้อในสินค้าหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว

3. การเสื่อมค่าของเงิน (Currency Depreciation) ทำให้ในประเทศ “ของราคาแพง”

อันนี้เป็นสภาวะที่เกิดกับสกุลเงินไหนก็แล้วแต่ พี่ทุยบอกได้เลยว่าเศรษฐกิจประเทศนั้นลำบากแน่ ๆ เพราะการเสื่อมค่าของเงินส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นเร็วและแรงอยู่พอสมควร ลองนึกถึงย้อนไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ที่ประเทศไทยเจอวิกฤตต้มยำกุ้ง ตอนนั้นชั่วข้ามคืนจากเดิม 25 บาทเท่ากับ 1 ดอลล่าร์ ก็ถูกปรับเป็น 56 บาทต่อ 1 ดอลล่าร์ นั้นแปลว่าถ้าใครนำเขาสินค้าช่วงนั้นต้องจ่ายแพงขึ้นเป็น 2 เท่าตัว !

เรื่องค่าเงินก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งในปัจจุบันที่มีผลต่อระบบเศรษฐกิจอย่างมาก เพราะการค้าเปิดเสรีมากขึ้นมากกว่าแต่ก่อน แล้วถ้าอยู่ ๆ เงินในมือเราเกิดเสื่อมค่าลง ต้องใช้ปริมาณมากขึ้นเพื่อไปแลกสินค้ากับประเทศอื่นหรือลดเงินสกุลอื่นก็จะเป็นต้นทุนให้กับกิจการที่สูงขึ้นได้และผลก็ไปตกอยู่กับผู้บริโภคแบบเราเต็ม ๆ นั่นเอง

การที่ข้าวของแพงขึ้นก็เป็นเรื่องที่เราแทบจะควบคุมด้วยตัวเราเองไม่ได้เลย แต่สิ่งที่เราน่าจะควบคุมได้ก็คือตัวเราเอง ดังนั้นถ้าเรารู้ว่าเงินเฟ้อมันจะมาเรื่อย ๆ ทุกปีอยู่แล้ว งั้นเราก็ควรเพิ่มรายได้เราให้แซงเงินเฟ้อหรืออย่างน้อยเราเทียบเท่าเงินเฟ้อเพื่อรักษามาตรฐานการดำเนินชีวิตของเราต่อไปนั่นเอง

ส่วนใครอยากรู้ว่าทำไมต้นปี 2022 ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคในไทยต่างทะยานขึ้นจนน่าตกใจ สามารถอ่านเพิ่มได้ที่นี่ สถานการณ์ “เงินเฟ้อ” ของ “ไทย” เป็นอย่างไร ?

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: