สรุปรวมความสำเร็จของ Squid Game

สรุปรวมความสำเร็จของ Squid Game

4 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • ความสำเร็จแรกของ Squid Game คือการทำลายสถิติซีรีส์ที่มียอดผู้ชมสูงสุดตลอดกาลของ Netflix โดยภายในหนึ่งเดือนหลังจากออกอากาศก็มีผู้ชมมากกว่า 132 ล้านคนทั่วโลก
  • Squid Game สามารถสร้างมูลค่าให้บริษัทเกือบ 900 ล้านดอลลาร์ แต่ว่าเรื่องนี้มีต้นทุนในการผลิตราว 21.4 ล้านดอลลาร์เท่านั้น
  • นักแสดงในเรื่องแจ้งเกิดกันหลายคน ทั้ง จองโฮยอน ที่รับบทสาวเกาหลีเหนือ ก่อนหน้านี้เธอมียอดผู้ติดตามใน Instagram เพียง 4 แสนคน แต่ปัจจุบัน ต.ค. 2021 มียอดผู้ติดตามกว่า 21.4 ล้านคน ขึ้นอันดับ 1 นักแสดงหญิงที่มีคนติดตามมากที่ในเกาหลีใต้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ถ้าพูดถึงซีรีส์ที่ร้อนแรงที่สุดในช่วง ก.ย. – ต.ค. 2021 ก็คงไม่พ้นเรื่อง Squid Game ซีรีส์สัญชาติเกาหลีใต้ที่ออกอากาศใน Netflix และกระแสความร้อนแรงไม่ได้จำกัดอยู่ในแค่บ้านเกิด แต่ดังระเบิดไปทั่วทุกมุมโลก ขึ้นแท่นเป็นซีรีส์ที่มีผู้ชมมากที่สุดตลอดกาลของ Netflix มากกว่า 132 ล้านคนทั่วโลก

วันนี้พี่ทุยรวบรวมความสำเร็จของซีรีส์ Squid Game ที่โด่งดัง จนสร้างปรากฏการณ์มากมาย สื่อบันเทิงจากเอเชียที่ครองใจผู้คนรอบโลก

1. ยอดคนดูถล่มทลาย

สรุปรวมความสำเร็จของ Squid Game

ความสำเร็จแรกของ Squid Game (สควิดเกม) คือการทำลายสถิติซีรีส์ที่มียอดผู้ชมสูงสุดตลอดกาลของ Netflix โดยภายในหนึ่งเดือนหลังจากออกอากาศก็มีผู้ชมมากกว่า 132 ล้านคนทั่วโลก แซงแชมป์เดิมอย่าง Bridgerton ที่มียอดผู้ชม 82 ล้านคนได้ และจากสถิติ ซีรีส์ Squid Game มีคนดูจนจบครบทุกตอนถึง 66% หรือราว 87 ล้านคน ภายใน 23 วันแรก

ไม่เพียงเท่านั้นซีรีส์เรื่องดังนี้ก็ขึ้นชาร์ตซีรีส์ยอดนิยมครองอันดับ 1 ใน 90 ประเทศทั่วโลกมาได้ยาวนาน 10 วัน และความดังลุกลามไปถึงใน TikTok ที่มีการแท็ก #SquidGame ทะลุ 2.2 หมื่นล้านครั้งในชั่วข้ามคืน

และในไทยเองก็อินกระแสซีรีส์ยอดฮิตเรื่องนี้ไม่น้อยไปกว่าประเทศอื่น มีข้อมูลจาก บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ว่าในช่วง 17 ก.ย. – 17 ต.ค. 2021 มีการพูดถึงซีรีส์เรื่องนี้ในโลกโซเชียลถึง 95,112,359 Engagement

2. Squid Game ทำรายได้มหาศาล

จากยอดผู้ชมที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามสควิดเกม สามารถสร้างมูลค่าให้บริษัทเกือบ 900 ล้านดอลลาร์ แต่ว่าเรื่องนี้มีต้นทุนในการผลิตราว 21.4 ล้านดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งจากการเปิดเผยของ bloomberg แต่ละตอนใช้ต้นทุนเพียง 2.4 ล้านดอลลาร์

ต่อเนื่องความสำเร็จของซีรีส์เรื่องนี้ ทำให้หุ้นของ Netflix ขยับขึ้นมาเทียบชั้นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Facebook, Apple และ Amazon จากการรายงานสถานีโทรทัศน์ CNN

จากรายงานผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2021 ของ Netflix รายได้ 7,480 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 16% เทียบไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว กำไรต่อหุ้น 3.19 ดอลลาร์ต่อหุ้น เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวเทียบไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว และสมาชิกแบบชำระเงินทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 4.4 ล้านบัญชี

ต้นปี 2021 หุ้นของ Netflix ขยับตัวในแดนลบ เนื่องจากนักลงทุนเกรงว่า Netflix จะไม่อาจแข่งกับคู่แข่งยักษ์ใหญ่ที่เปิดตัวเข้ามาในอุตสาหกรรมสตรีมมิง ไม่ว่าจะเป็น Disney+, Amazon Prime Video, Apple TV+, Paramount+, Peacock และ HBO Max แต่หลังจากซีรีส์ออกอากาศในเดือน ก.ย 2021 ที่ผ่านมา ก็ทำให้หุ้นของ Netflix ปรับตัวเพิ่มขึ้นแล้ว 7.1%

3. นักแสดงดังเปรี้ยงปร้าง

ความโด่งดังของซีรีส์สควิดเกมยังส่งให้นักแสดงในเรื่องแจ้งเกิดกันหลายคน ทั้ง จองโฮยอน ที่รับบทสาวเกาหลีเหนือ ก่อนหน้านี้เธอมียอดผู้ติดตามใน Instagram เพียง 4 แสนคน แต่หลังจากซีรีส์เรื่องนี้เผยแพร่เธอก็มีผู้ติดตามแล้ว 12.6 ล้านคนโดยใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์ และปัจจุบัน ต.ค. 2021 มียอดผู้ติดตามกว่า 21.4 ล้านคน ขึ้นอันดับ 1 นักแสดงหญิงที่มีคนติดตามมากที่ในเกาหลีใต้ แซงหน้า ซงฮเยคโย นางเอกดังจาก Descendants of The Sun

นักแสดงอีกคนที่ได้อานิสงส์ไปด้วยคือ นักแสดงสาว อียูมี ซึ่งรับบทเป็นจียอง ยอดผู้ติดตาม Instagram เพิ่มขึ้นถึงจากประมาณ 40,000 คน เป็น 250,000 คนในเวลาเพียงสามวัน ซึ่งปัจจุบัน ต.ค. 2021 มียอดกว่า 6.5 ล้านคน รวมถึงพระเอกของเรื่องอย่าง อีจอนแจ ที่เพิ่งเปิดไอจี ก็มีคนติดตามพุ่งไป 1.1 ล้านคนทันทีในวันเดียว

4. สิ่งของที่ปรากฏในซีรีส์ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

สรุปรวมความสำเร็จของ Squid Game

ความนิยมของเรื่องนี้ยังต่อเนื่องความโด่งดังไปถึงสิ่งของที่อยู่ในเรื่องอีกด้วย อย่างเครื่องแต่งกายที่คล้ายกับนักแสดงในเรื่องสวมใส่ ก็มีข้อมูลของ Lyst Insights แพลตฟอร์มค้นหาสินค้าแฟชันว่า มีการค้นหาเกี่ยวกับชุดวอร์มสีเขียวเพิ่มขึ้น 97% และรองเท้าผ้าใบสีขาวก็เพิ่มขึ้น 145% และการค้นหาชุดหมีสีแดงที่คล้ายกับชุดผู้คุมก็เพิ่มขึ้น 35%

หากอ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์จำหน่ายรองเท้า Sole Supplier จะพบว่า ยอดขายรองเท้ายี่ห้อ Vans รุ่น Slip-On สีขาว เพิ่มขึ้นตั้งแต่สควิดเกมเริ่มฉายเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2021 ถึง 7,800% 

นอกจากนี้ขนม ทัลโกนา (Dalgona) หรือ “ปบกิ” ขนมน้ำตาลแผ่นของเกาหลีที่ปรากฏอยู่ในเนื้อเรื่องก็กลับมาโด่งดังอีกครั้ง ทัลโกนาเป็นขนมที่เคยได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงทศวรรษ 1970 – 80 แต่ว่ามาในยุคนี้ความนิยมของขนมชนิดนี้ซบเซาและลดลงไปมาก เนื่องจากชาวเกาหลีมีขนมใหม่ ๆ ร่วมสมัยมากมาย

กระทั่งซีรีส์เรื่องนี้นำขนมชนิดนี้มาปรากฏในตอนที่ 3 ซึ่งผู้เข้าแข่งขันต้องเล่นเกมแกะขนมทัลโกนาแบบสมัยก่อน โดยไม่ให้แผ่นน้ำตาลแตก ซึ่งนอกจากคนดูจะลุ้นระทึกแล้ว ยังส่งผลให้ขนมทัลโกนากลับมาโด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน

แต่ความนิยมก็ไม่ได้ส่งผลดีอย่างเดียวเสมอไป เพราะเบอร์โทรศัพท์ที่ปรากฏในเรื่อง ก็มีคนกระหน่ำโทรเข้าไปหลายพันครั้ง จนแบตโทรศัพท์หมด เดือดร้อนเจ้าของเบอร์อย่างมาก ซึ่งทางบริษัทผู้ผลิตซีรีส์กำลังเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ครั้งแรกได้เสนอเงินชดเชยจำนวน 1 ล้านวอน (ประมาณ 28,000 บาท) ก่อนจะเพิ่มเป็น 5 ล้านวอน (ประมาณ 140,000 บาท)

แม้กระทั่ง เอสเค บรอดแบนด์ ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในเกาหลี ก็ได้ยื่นฟ้อง Netflix เนื่องจากผู้เข้าชมคอนเทนต์พุ่ง จน Traffic บนเครือข่ายของเอสเค หนาแน่นและกระทบกับผู้ใช้บริการอื่น ๆ

5. คนเรียนภาษาเกาหลีเยอะขึ้น

สรุปรวมความสำเร็จของ Squid Game

ความร้อนแรงของซีรีส์สควิดเกมนั้นทำให้ผู้คนที่ใช้ภาษาอื่น ๆ หันมาเรียนภาษาเกาหลีมากขึ้น Reuters รายงานว่าสถาบันกวดวิชาหลายแห่งบอกว่า ความสนใจในการเรียนภาษาเกาหลีพุ่งสูงขึ้น มีการสมัครเรียนภาษาเกาหลีในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น 76% ส่วนในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 40% ในช่วง 2 สัปดาห์ หลัง Netflix เปิดตัวซีรีส์สควิดเกมเป็นการตอกย้ำความหลงใหลในวัฒนธรรมเกาหลีที่แพร่กระจายไปทั่วโลก

6. จัดกิจกรรมแข่งขันเกม Squid Game จริง ๆ

สควิดเกมไม่หยุดเพียงแค่ในซีรีส์เท่านั้น แต่ยังลามออกมาในชีวิตจริง เมื่อโรงแรมเซนต์จอห์นที่ตั้งอยู่ในจังหวัดคังวอน ประเทศเกาหลีใต้ ได้ประกาศจัดกิจกรรมการแข่งขัน Saint Game ที่มาจากซีรีส์ ซึ่งผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายจะได้รับรางวัล 5 ล้านวอนหรือ 140,000 บาท

โดยเปิดรับผู้เข้าร่วมเล่นเกมทุกวัยและไม่จำเป็นต้องเข้าพักในโรงแรมเท่านั้น ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะต้องจ่ายค่าสมัครและทำการลงทะเบียน เพื่อที่จะได้รับนามบัตรลึกลับที่ระบุหมายเลขโทรศัพท์เช่นเดียวกับที่ผู้เล่นของเกมในซีรีส์

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเมืองคังนึงได้ออกคำสั่งไม่ให้จัดงาน เพราะเป็นการฝ่าฝืนมาตรการความปลอดภัยโรคไวรัสโควิด-19 ที่ควรเว้นระยะห่าง โดยหากมีการพบปะส่วนตัว อนุญาตเพียง 8 คนเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วก็ตาม

วิเคราะห์ความสำเร็จ Squid Game

สรุปรวมความสำเร็จของ Squid Game

ความสำเร็จมากมายที่สควิดเกมไปถึง ส่วนหนึ่งย่อมต้องมาจากบทละครที่สนุก มีดราม่าเรียกน้ำตา มีช่วงลุ้นระทึกของการแข่งขันให้คนลุ้นตาม ยิ่งไปกว่านั้นคือการสะท้อนปมชีวิต การแบ่งชนชั้นในสังคมเกาหลีใต้ และปัญหาหนี้สิน เพราะเกาหลีใต้มีหนี้ครัวเรือนถึง 103.8% ของ GDP ในต้นปี 2021 

ซีรีส์ได้หยิบยกประเด็นความเหลื่อมล้ำในระบบทุนนิยมสุดขั้วมาพูด จึงเข้าถึงใจของผู้คนทั่วโลก ส่งผลให้สควิดเกมประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับ ‘Parasite’ ภาพยนตร์เกาหลีที่คว้ารางวัลออสการ์มาแล้ว

จากบทสัมภาษณ์ของผู้กำกับและคนเขียนบท กล่าวว่า “การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจของโลก ทำให้ช่องว่างความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยและคนจนแย่ลงไปอีก นี่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนอินกับซีรีส์เรื่องนี้มากขึ้น”

ซีรีย์ Squid Game ไม่ใช่สินค้าอย่างเดียวของเกาหลีใต้ที่สามารถตีตลาดไปทั่วโลก ไม่ว่าจะซีรีส์ ภาพยนต์ เพลง ที่ปัจจุบันพูดได้เลยว่าเกาหลีใต้เป็นผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรมบันเทิงของโลก

พี่ทุยว่าส่วนสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จก็น่าจะเป็นเพราะ การวางแผนนโยบายระยะยาวของประเทศที่จะส่งออกสินค้าทางวัฒนธรรม หรือ Soft Power ไปทั่วโลก มีการส่งเสริมเงินทุนและกฎที่เอื้อให้อุตสหากรรมบันเทิงสามาถเติบโตสู้กับประเทศอื่น ๆ ได้ เช่น การสนับสนุนความสร้างสรรค์ผลิตเนื้อหาในรูปแบบใหม่ และไม่มีการเซนเซอร์ขัดขวางความคิด ปิดโอกาสความสำเร็จใหม่ ๆ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile