Pham Nhat Vuong “มหาเศรษฐี” อันดับ 1 ของเวียดนามเจ้าของ Vingroup

Pham Nhat Vuong “มหาเศรษฐี” อันดับ 1 ของเวียดนามเจ้าของ Vingroup

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Pham Nhat Vuong “มหาเศรษฐี” อันดับ 1 ของเวียดนาม ได้รับการจัดอันดับจาก Forbes ให้เป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของโลกติดต่อกันถึง 8 ปี
  • Pham Nhat Vuong เป็นผู้ก่อตั้ง VinGroup ธุรกิจที่ครอบคลุมหลายอย่าง หลัก ๆ คือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจเกี่ยวกับศูนย์การค้า มีร้านค้ากว่า 1,000 แห่งทั่วเวียดนาม
  • คนเวียดนามได้มองว่า VinGroup อยู่คู่ประเทศมาอย่างยาวนาน เป็นธุรกิจที่คนเวียดนามนึกถึงตลอด และขาดไม่ได้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

Pham Nhat Vuong “มหาเศรษฐี” อันดับ1 ของเวียดนามคนนี้ ได้รับการจัดอันดับจาก Forbes ให้เป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของโลกติดต่อกันถึง 8 ปี ตั้งแต่ปี 2013-2020 โดยในปีนี้ เขาถูกจัดให้เป็นบุคคลร่ำรวยลำดับที่ 286 ของโลกด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 5.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.7 แสนล้านบาท วันนี้พี่ทุยจะพาไปทำความรู้จักกับ ฝั่ม เหญิต เหวื่อง กันในบทความนี้เลย

ประวัติของ Pham Nhat Vuong

Pham Nhat Vuong เกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ค.ศ. 1968 ในกรุงฮานอย เมืองไฮฟอง ประเทศเวียดนาม ปัจจุบันอายุ 51 ปี ช่วงที่เขาเกิดเป็นช่วงสงครามเวียดนาม พอดีพ่อของเขาเป็นทหารอากาศในกองทัพประชาชนเวียดนามแม่ของเขาเป็นแม่ค้าในร้านน้ำชา ฐานะทางบ้านค่อนข้างขัดสน Pham Nhat Vuong เติบโตขึ้นในกรุงฮานอย และจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลายกีมเลียน ในปี ค.ศ. 1985

ในปี ค.ศ. 1987 เขาได้ ได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยเหมืองแร่และธรณีวิทยาแห่งฮานอย Hanoi University of Mining and Geology จากนั้นสามารถสอบชิงทุนไปศึกษาต่อที่คณะเศรษฐศาสตร์ สถาบันสำรวจธรณีวิทยาแห่งมอสโก ในสหภาพโซเวียต  ด้วยความสามารถทางคณิตศาสตร์ที่ถือว่ายอดเยี่ยม

หลังจากที่เขาเรียนจบ ตอนนั้นเป็นช่วงที่สหภาพโซเวียดล่มสลายลงพอดี เขาและครอบครัวจึงไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ยูเครน และเปิดร้านอาหารเวียดนามเล็ก ๆ ด้วยเงินที่ยืมมาจากเพื่อนและครอบครัว เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานก็ได้เริ่มหันมาทำธุรกิจผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตั้งโรงงานผลิตที่ชื่อว่า LLC Technocom ซึ่งผลิตผลิตภัณฑ์อาหารแห้งมากกว่า 100 ชนิดรวมถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและมันฝรั่งบด โดยนำเข้ากระบวนการผลิตสินค้ามาจากเวียดนามบ้านเกิดของเขา ซึ่งการจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในยูเครนค่อนข้างเป็นเรื่องใหม่ ซึ่งตอนนั้นเองยูเครนได้รับผลกระทบหนักจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ทำให้คนยูเครนมีฐานะที่ยากจน แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นมีราคาที่ค่อนข้างถูก จึงกลายมาเป็นสินค้ายอดนิยมอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปแห้งรายใหญ่ของยูเครน และส่งขายไปทั่วทั้งยุโรปอีกด้วย

ในปี ค.ศ. 2009 เขาขายบริษัท LLC Technocom ให้ Nestle ด้วยมูลค่าสูงถึง 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

จุดเริ่มต้นของธุรกิจ Vingroup

ในปี ค.ศ. 1993 พอเริ่มทำธรุกิจ LLC Technocom มาได้สักพักนึง เขาก็ได้ตัดสินใจย้ายกลับมาที่ประเทศเวียดนาม เพื่อทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ที่มีชื่อว่า Vingroup ทั้งพัฒนาอสังหาริมทรัพย์, ห้างสรรพสินค้า, สร้างโรงแรม, ค้าปลีก, ร้านสะดวกซื้อ, โรงเรียน, โรงพยาบาล, สวนสนุก และล่าสุดคือ รถยนต์ เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกธุรกิจของเวียดนามเลยก็ว่าได้ ซึ่งในปัจจุบันธุรกิจนี้ดำเนินการมาได้ 27 ปีแล้ว

Pham Nhat Vuong “มหาเศรษฐี” อันดับ 1 ของเวียดนาม เจ้าของ Vingroup

บริษัทในเครือ Vingroup

ซึ่งหลัก ๆ บริษัทในเครือ Vingroup แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ Vinhomes เป็นธรุกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมด ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Vinhomes ก็คือ Vingroup และอีกส่วนหนึ่งคือ Vincom Retail ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับศูนย์การค้าในเวียดนาม รวมพื้นที่กว่า 1.2 ล้านตารางเมตร ซึ่งตอนนี้มีทั้งหมด 46 แห่ง

ธุรกิจย่อยของ Vingroup

1. Vinpearl ทำธุรกิจหลักประเภทโรงแรม
2. Vincommerce เป็นธรุกิจร้านสะดวกซื้อ ซึ่งมีแบรนด์ภายใต้ คือ VinMart ,VinMart+ (ซูเปอร์มาร์เก็ต), VinPro (ร้านค้าเกี่ยวกับบ้านและความงาม)
3. Vinmec เป็นธุรกิจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ซึ่งมีโรงพยาบาลในเครือ 6 แห่ง
4. Vinschool เป็นธุรกิจเกี่ยวกับสถานศึกษา โดยมีนักเรียนเข้าร่วม 13,000 คน
5. Vineco ธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตร ปลูกผักเพื่อให้ผู้บริโภค มีทั้งหมด 14 ไร่
6. Vinfast เป็นธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้ในการผลิตรถยนต์
7. VinID ให้บริการเกี่ยวกับ Fintech และ Digital Marketing
8. Vincss บริษัทรักษาความปลอดภัย
9. VinConnect ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือ
10. VinFa ธุรกิจยาแผนโบราณ
11. VinKC  ธุรกิจสินค้าเกี่ยวกับเด็ก
12. Vintata ธุรกิจ อนิเมชั่น สตูดิโอ

ซึ่งในปี ค.ศ. 2016 Vingroup มีร้านค้ากว่า 1,000 แห่งทั่วเวียดนาม พี่ทุยไม่แปลกใจเลยว่าทำไม ฝั่ม เหญิต เหวื่อง ถึงถูกจัดอันดับให้เป็นเศรษฐีหมายเลข 1 ของเวียดนาม เพราะเขาทำธุรกิจมากมายขนาดนี้นี่เอง

รู้จักหุ้นของ Vingroup

Vingroup จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใช้ชื่อว่า VIC และ Vincom Retail จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในชื่อ VRE ซึ่ง VIC เป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในดัชนี VN30 โดย มูลค่าตามราคาตลาด (Market Capitalization) ที่มีรายได้หลักของบริษัทมาจากธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยมีสัดส่วนเป็น 70% ของรายได้ทั้งหมด

ถ้าย้อนย้อนดูราคาในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาเราจะเห็นได้เลยว่าราคาหุ้นของ Vingroup ปรับตัวขึ้นมากกว่า 250% ถึงแม้จะมีย่อตัวลงบ้างในช่วงเกิดการระบาดของโควิด-19 ก็ตาม

รายได้ของ Vingroup 4 ปีย้อนหลัง

ปี 2016 มีรายได้ 56,514,343.67 ล้านดง (VND) หรือประมาณ 77,142.10 ล้านบาท
ปี 2017 มีรายได้ 2017 89,350,048.6 ล้านดง (VND) หรือประมาณ 121,962.82 ล้านบาท
ปี 2018  มีรายได้ 2018 121,894,401 ล้านดง (VND) หรือประมาณ 166,385 ล้านบาท
ปี 2019  มีรายได้ 2019 130,036,014 ล้านดง (VND) หรือประมาณ 177,499 ล้านบาท

สิ่งที่ทำให้หุ้นของ Vingroup ขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกลายมาเป็นบริษัทอันดับ 1 ของเวียดนามได้ทุกวันนี้ เพราะเขามีธุรกิจที่ครอบคลุมหลายอย่าง สามารถทำเงินจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้มาก ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศเวียดนามเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น นักลงทุนชาวต่างชาติหันมาลงทุนในเวียดนามมากขึ้น เกิดการจ้างงานในประเทศสูง ประชาชนก็มีกำลังซื้อมากขึ้น ซึ่งประโยชน์ทั้งหมดนั้นกลับมาส่งผลดีต่อ VinGroup เอง ซึ่งคนเวียดนามได้มองว่า VinGroup อยู่คู่ประเทศมาอย่างยาวนาน และเป็นธุรกิจที่คนเวียดนามนึกถึงตลอด เรียกได้ว่าขาดไม่ได้เลยทีเดียว

และในช่วงวิกฤตโควิด-19 ทาง VinGroup ก็ได้ปรับเปลี่ยนการผลิตบางส่วน เพื่อหันมาผลิตเครื่องช่วยหายใจให้กับกระทรวงสาธารณะสุขเวียดนามในราคาต้นทุน จำนวน 5,000 เครื่อง ซึ่งกำลังการผลิตของโรงงานผลิต VinFast และโรงงานผลิต VinSmart รวมกันแล้ว สามารถผลิตเครื่องช่วยหายใจ ระบบ non-invasive ได้ถึง 45,000 เครื่องต่อเดือน และสามารถผลิตเครื่องช่วยหายใจส่งออก พร้อมส่วนประกอบป้อนโรงงานผู้ผลิตในประเทศอื่น ๆ ได้อีกด้วย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: