เปิดโปง "โดนัลด์ ทรัมป์ เลี่ยงภาษี" มากว่า 10 ปี

เปิดโปง “โดนัลด์ ทรัมป์ เลี่ยงภาษี” มากว่า 10 ปี

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ในช่วงปี 2010-2014 ทรัมป์ ไม่ได้มีการเสียภาษีเลย และที่น่าประหลาดใจ คือ ปี 2016 และ 2017 เสียภาษีเพียงปีละ 750 เหรียญสหรัฐฯ หรือไม่ถึง 24,000 บาทด้วยซ้ำ
  • โดนัลด์ ทรัมป์ มีรายได้จากหลากหลายธุรกิจ ทั้งรายการทีวี Licensing การลงทุน ธุรกิจ อสังหาฯ แต่ก็มีการชี้แจงส่วนขาดทุนจากธุรกิจเช่นกันและกำลังถูก IRS ตรวจสอบอยู่
  • ประเด็นการจ่ายภาษีของทรัมป์เคยถูกยกขึ้นมาในการเลือกตั้งครั้งก่อน และถูกยกขึ้นมาอีกครั้งโดย The New York Times ก่อนถึงการเลือกตั้งในครั้งนี้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่กับการเปิดโปง กรณี “โดนัลด์ ทรัมป์ เลี่ยงภาษี” ที่มาจากหนังสือพิมพ์ที่ได้รับความน่าเชื่อถืออย่าง The New York Times หลังจากข้อมูลการเสียภาษีของทรัมป์ไม่เคยถูกแจกแจงรายละเอียดต่อสาธารณะชนมาอย่างยาวนาน

The New York Times รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์จ่ายภาษีในปีที่ได้รับตำแหน่งและปีต่อมาเท่านั้น ซึ่งในปี 2016 และ ปี 2017 มีการจ่ายภาษีเพียงปีละ 750 เหรียญสหรัฐฯ หรือไม่ถึง 24,000 บาท และใน 15 ปีที่ผ่านมามีเพียง 5 ปีเท่านั้นที่ทรัมป์เสียภาษี

ซึ่งจากข้อมูลที่ The New York Times รายงานนั้นขัดต่อภาพลักษณ์ของทรัมป์โดยสิ้นเชิง เพราะจากภาพที่ประชาชนรู้จัก ทรัมป์ เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและร่ำรวย จึงเป็นที่น่าสงสัยว่าทำไมถึงไม่เสียภาษีซักเหรียญเดียวและรายได้นั้นหายไปไหน

โดนัลด์ ทรัมป์ มีรายได้จากไหนบ้าง ?

จากข้อมูลที่ The New York Times บอกนั้น รายได้ของทรัมป์มีหลากหลายช่องทางมากตั้งแต่ปี 2000 ทั้งจากรายการ The Apprentice รายการ Reality TV ที่พูดถึงการทำธุรกิจที่ทรัมป์เป็นตัวละครหลักของรายการสร้างรายได้ทั้งหมดให้เกือบ 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

และจากรายการนี้และการเลือกตั้งทำให้เกิดรายได้จาก Lincensing และ Endorsement ทั้งการนำชื่อทรัมป์ไปอยู่ในแบรนด์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Oreo Cookie หรือแม้แต่ Domino Pizza เอง เมื่อรวมกับรายได้ The Apprentice แล้วสิ่งเหล่านี้สร้างรายได้รวมมูลค่ากว่า 427 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

นอกจากนี้ทรัมป์เองก็ยังมีรายได้จากการลงทุน รายได้จากธุรกิจของทรัมป์ รายได้จากอสังหาฯ Trump Tower และ Trump World Tower รวมกว่า 679.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

แต่เบื้องหลังรายได้มากมายเหล่านี้ก็มีการขาดทุนมหาศาลจากสนามกอลฟ์ที่ทรัมป์เป็นเจ้าของ ซึ่งขาดทุนรวมตั้งแต่ปี 2000 กว่า 315.6 ล้านเหรียญฯ

แล้วทำไมที่ผ่านมาทรัมป์แทบไม่ได้จ่ายภาษี ?

จากข้อมูลของ The New York Times ในช่วงปี 2000-2017 มีการจ่ายภาษีรวมกันทั้งหมด 24.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยปี 2015 ทรัมป์จ่ายภาษี 641,931 เหรียญฯ ซึ่งเป็นปีแรกที่กลับมาจ่ายภาษีนับตั้งแต่ปี 2010 

ในช่วงที่หายไปนั้น ทุกปีทรัมป์จะรายงานรายได้ต่อ Internal Revenue Service (IRS) หรือ กรมสรรพากรของสหรัฐอเมริกา เป็นการขาดทุนจากการลงทุนในหลากหลายธุรกิจทุกปี ซึ่งเมื่อนำมารวมกับรายได้แล้วนั้นทำให้ทรัมป์เสียภาษีแต่ละปีน้อยมากหรือในหลาย ๆ ปีไม่ต้องเสียเลยทีเดียว

อีกหนึ่งช่องทางที่ทรัมป์ทำเพื่อให้เค้าไม่ต้องเสียภาษี คือ แจงรายได้บริษัทในเครือไปในต่างประเทศ อย่างประเทศ Panama, India และ Philippines เพื่อให้ฐานรายได้ลดลงและเสียภาษีในฐานที่ถูกกว่า

ซึ่งปัจจุบันทรัมป์กำลังถูก IRS ตรวจสอบความถูกต้อง และหากข้อสงสัยที่ถูกตั้งนั้นเป็นจริงอาจทำให้ทรัมป์ต้องถูกปรับสูงถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3,172 ล้านบาท

การเลือกตั้ง และประเด็น “โดนัลด์ ทรัมป์ เลี่ยงภาษี”

พี่ทุยว่าใครที่ติดตามข่าว น่าจะพอรู้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ใกล้จะเลือกตั้งของสหรัฐฯ การมีข่าวเหล่านี้ขึ้นมาโจมตีจึงเป็นที่สนใจของชาวอเมริกาเป็นอย่างมาก และเมื่อทรัมป์ขึ้นสัมภาษณ์เกี่ยวกับข่าวดังกล่าวก็ได้ตอบกลับเพียงว่าข่าวดังกล่าวเป็นข่าวปลอม (Fake News) ที่ต้องการโจมตีทรัมป์ก่อนการเลือกตั้ง เพื่อให้เค้าสูญเสียคะแนนและแพ้ในการเลือกตั้งที่จะถึงในอีกกว่า 1 เดือนข้างหน้านี้

ซึ่งประเด็นการเสียภาษีของทรัมป์นั้นเคยถูกยกขึ้นมาถกเถียงครั้งหนึ่งก่อนการเลือกตั้งในปี 2016 ขณะที่มีการ Debate กับ Hillary Clinton ซึ่งทรัมป์ถูกตั้งคำถามเรื่องรายละเอียดการเสียภาษี แต่ก็ไม่มีการแสดงข้อมูลหรือชี้แจงรายละเอียดใด ๆ เลย

ซึ่ง Hillary เองก็ตั้งข้อสงสัยว่าที่ไม่มีการชี้แจงนั้นเป็นเพราะทรัมป์ไม่เคยเสียภาษีในช่วงที่ผ่านมา และทรัมป์เคยบอกว่าจะแสดงหลักฐานต่าง ๆ หลังจากได้เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯ แล้ว แต่เมื่อถึงเวลาจริง ๆ เรื่องนี้ก็เงียบไป ก่อนที่จะมาถูกขุดคุ้ยขึ้นอีกครั้งโดย The New York Times ในครั้งนี้

ในมุมของพี่ทุยเอง การ ‘ลดหย่อนภาษี’ นั้นเป็นสิทธิของประชาชนในประเทศทุกคนอยู่แล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่การหลีกเลี่ยงภาษีหรือใช้ช่องโหว่ทางกฏหมายนั้นต่างกัน การเลี่ยงภาษีเป็นการบิดเบือนโดยการสร้างหลักฐานข้อมูลต่าง ๆ ให้เกิดการเสียภาษีที่น้อยลง

ถึงจะไม่ได้เป็นการผิดกฏหมายโดยตรง แต่ก็เป็นการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของกฏหมายเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ถ้าหากดูในเคสที่ “โดนัลด์ ทรัมป์ เลี่ยงภาษี” เองก็ไม่ได้ถูกยอมรับซะทีเดียวจากมุมมองของคนอเมริกา และหากเลี่ยงภาษีจริงก็เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งนั่นคือการกระทำที่ผิดกฏหมายและอาจโดนปรับย้อนหลังได้อีกด้วย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: