"เศรษฐีไต้หวัน Terry Gou" ผู้ก่อตั้ง Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดในโลก

“เศรษฐีไต้หวัน Terry Gou” ผู้ก่อตั้ง Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดในโลก

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “เศรษฐีไต้หวัน Terry Gou” เคยทำงานเสมียนของบริษัทส่งออกบริษัทหนึ่งในไต้หวัน ซึ่งงานนี้ทำให้เขาเล็งเห็นช่องทางในการเติบโตของธุรกิจที่ไต้หวัน จนทำให้มีบริษัท Foxconn จนถึงทุกวันนี้
  • Foxconn เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีโรงงานในหลายประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ มีพนักงาน 1.2 ล้านคน เป็นนายจ้างและผู้ส่งออกเอกชนรายใหญ่ที่สุด
  • Foxconn ได้รับความไว้วางใจให้ผลิตสินค้า จากหลายบริษัทยักษ์ใหญ่ ทั้ง Kindle, Xiaomi, Compaq, Dell, Sony, IBM, Nokia รวมถึง Apple ด้วย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

มีใครเคยสงสัยบ้างไหมว่า iPhone หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Apple นั้นใครเป็นผู้ผลิตและผลิตจากที่ไหนกัน วันนี้พี่ทุยจะพาไปทำความรู้จักกับ “เศรษฐีไต้หวัน Terry Gou” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของไต้หวัน เจ้าของบริษัท Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดในโลกที่ผลิตชิ้นส่วน PlayStations 4, Kindle ,Xiaomi และ Apple

ประวัติของ Terry Gou

“เศรษฐีไต้หวัน Terry Gou” เกิดเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 1950 ปัจจุบันอายุ 69 ปี เขาเกิดในครอบครัวที่ยากจนและไม่ใช่คนไต้หวันแต่กำเนิดพ่อของเขามาจากมณฑลส่านซี ประเทศจีน เป็นทหารที่แพ้สงครามในจีน เลยต้องอพยพย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากที่ประเทศไต้หวัน ทำให้ Terry Gou ได้ถือกำเนิดและเติบโตขึ้นที่นี่ โดยที่เขาเองก็เริ่มทำงานตั้งแต่ในวัยเด็ก ทั้งโรงงานผลิตยา ผลิตยาง ใบหินเจียร และทำงานเสมียนของบริษัทส่งออกบริษัทหนึ่งในไต้หวัน ซึ่งงานนี้ทำให้เขาเล็งเห็นช่องทางในการเติบโตของธุรกิจที่ไต้หวันนั่นเอง

ในปี ค.ศ. 1974 ก้าวแรกของ Terry Gou ตอนนั้นเขาอายุเพียง 24 ปี ได้ขอเงินจากแม่ 7,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 200,000 บาท เพื่อก่อตั้งโรงงานของตนเอง กับพนักงานแค่เพียง 10 คน ชื่อว่า บริษัท ห่องไห่ พรีซีซัน อินดัสทรี จำกัด ในทางปฏิบัติแล้ว “โรงงาน” ของเขาก็คือกระท่อมเล็ก ๆ ในเขตเสื่อมโทรมย่านชานเมืองกรุงไทเป ซึ่งเป็นโรงงานที่รับจ้าง ผลิตปุ่มโทรทัศน์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ ชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับเป็นส่วนประกอบในทีวีภาพขาว-ดำ และเป็นสินค้าที่ขายดีในตอนนั้นด้วย โดยใช้เครื่องหมายการค้า “Foxconn”

กระทั่งจุดเปลี่ยนมาในปี 1980 เมื่อบริษัท Atari ผู้ผลิตหัวต่อจอยสติ๊กคอนโซลของเครื่องเล่นเกม สั่งออเดอร์บบริษัทของเขา จึงทำให้ Terry Gou สามารถขยายธุรกิจ โดยใช้เวลาถึง 11 เดือน เดินทางไปทั่วสหรัฐอเมริกาเพื่อหาลูกค้า จนได้รับออเดอร์ารผลิตเพิ่มขึ้นอย่างที่ตั้งใจไว้ และเป็นสินค้าที่ขายดีในตอนนั้นด้วย เขาฉายแววหัวธุรกิจตั้งแต่ตอนนั้นแหละ

ตลอด 11 เดือนที่เขาตระเวนทั่วสหรัฐอเมริกาช่วยให้ บริษัท หองไห่ เติบโตรวดเร็วจนหยุดไม่อยู่ การตัดสินใจครั้งนั้นทำให้ บริษัท หองไห่ เป็นเพียงไม่กี่บริษัทที่สามารถรับจ้างผลิตสินค้าเทคโนโลยีคุณภาพดีได้ในปริมาณมาก ในราคาที่ถูกที่สุด จากความได้เปรียบด้านต้นทุนราคาค่าจ้างแรงงานที่ต่ำมากของจีนในอดีต

ปัจจุบัน บริษัท หองไห่ เปลี่ยนชื่อมาเป็น Foxconn Technology Group หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ Foxconn เพื่อความเป็นสากลมากขึ้น เป็นผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดในโลก ผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ และมีแผนการเข้าซื้อหน่วยธุรกิจการผลิตจอ LCD  ของฮิตาชิในประเทศญี่ปุ่น มีพนักงานกว่า 803,126 คน ที่ปฏิบัติงานในโรงงานทั่วโลก ทั้ง สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ มาเลเซีย เม็กซิโก ญี่ปุ่น อินเดีย ฮังการี นับว่า Terry Gou เลือกธุรกิจได้อย่างถูกต้อง เพราะในขณะที่บริษัทอื่นมักจะเน้นไปที่การผลิตและพัฒนาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง แตกต่างจาก Foxconn เลือกที่จะพัฒนาอุปกรณ์เชื่อมต่อแทน

ในปี 1996 Foxconn ได้ขยายเข้ามายังธุรกิจผลิตเคสสำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและกลายเป็นผู้ผลิตเคสที่ใหญ่สุดในโลกภายในระยะเวลาแค่ปีเดียวเท่านั้น และธุรกิจนี้นั่นเองทำให้ Foxconn ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับ Apple ซึ่งไม่มีใครคาดคิดว่าจะกลายเป็นบริษัทที่ใหญ่สุดในโลกได้

ด้วยการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพของ Foxconn ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากหลายบริษัทยักษ์ใหญ่ ทั้ง Kindle, Xiaomi, Compaq, Dell, Sony, IBM, Nokia รวมถึง Apple ด้วย

ปัจจุบันมีโรงงานอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน สาธารณรัฐเช็ก สโลวาเกีย โปแลนด์ อินเดีย เม็กซิโก และบราซิล โดยเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดของจีน และรายใหญ่อันดับสองของสาธารณรัฐเช็ก

รายได้ของ Foxconn ตลอด 3 ปี ที่ผ่านมา

ปี 2017 มีรายได้ 147815.62  พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กำไรสุทธิ 9965.39 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ปี 2018 มีรายได้ 142057.43 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กำไรสุทธิ 9146.66 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ปี 2019 มีรายได้ 99802.13 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กำไรสุทธิ 7129.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แต่ในปี 2020 ในไตรมาสที่ 1 กำไรต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี โดยเป็นผลมาจากการที่โรงงานที่ประเทศจีนจำเป็นต้องยุติการดำเนินงานลงชั่วคราว เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 และลูกค้าสำคัญอย่าง Apple ก็ลดความต้องการผลิตภัณฑ์ลงด้วย ทาง Foxconn ได้รายงานว่า ทำกำไรสุทธิไป 70.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งลดลงถึง 90% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปี 2019 และเป็นกำไรสุทธิประจำไตรมาสที่ 1 ที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2000 เลยทีเดียว

Terry Gou ถือว่าเป็นนักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวไต้หวัน ผู้ก่อตั้ง Foxconn ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีโรงงานในหลายประเทศส่วนใหญ่อยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ มีพนักงาน 1.2 ล้านคน เป็นนายจ้างและผู้ส่งออกเอกชนรายใหญ่ที่สุดอีกด้วย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: