“เป๋าตุงกรุงไทย” แอปพลิเคชันใหม่ของพ่อค้าแม่ค้ายุค 4.0

“เป๋าตุงกรุงไทย” แอปพลิเคชันใหม่ของพ่อค้าแม่ค้ายุค 4.0

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

“สังคมไร้เงินสด” พี่ทุยพูดถึงเรื่องนี้มาสักพัก ตั้งแต่ได้แรงบันดาลใจมาจากตอนไปเที่ยวประเทศจีน ว่าสังคมไร้เงินสดแบบนี้มันก็เจ๋งดีเหมือนกัน ตอนแรกพี่ทุยก็งงๆนะว่าจะเป็นไปได้เหรอ แต่พออยู่ที่จีนไปอาทิตย์นึงก็เริ่มชินและรู้สึกสะดวกเว่อร์เลยล่ะ มาถึงตอนนี้ในประเทศไทยพี่ทุยว่าก็เริ่มจะมีผลกระทบกับชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆเหมือนกัน แล้วพี่ทุยก็คิดว่า จริงๆมันช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นไม่เฉพาะแค่ในมุมของผู้บริโภคแบบเราๆที่ใช้ซื้อสินค้าอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในมุมของพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องค้าขายโดยเฉพาะค้าขายเงินสดเนี้ย พี่ทุยว่าโคตรเจ๋งและมีประโยชน์มาก ช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าอย่างแท้จริงเลย

สิ่งที่ปวดหัวที่สุดของการค้าขาย คืออะไร ?

เพราะพี่ทุยลองคิดในมุมของพ่อค้าแม่ค้า หรือเอาง่ายๆเลย คือ พี่ทุยเคยเปิดกิจการค้าขายเป็นของตัวเอง ปัญหาอย่างนึงที่ทำพี่ทุยปวดหัวมากและทำให้หงุดหงิดที่สุดก็คือเรื่องของการ “ทอนเงิน” และการ “ทำบัญชี”

มาที่เรื่องแรกก่อน การ “ทอนเงิน” ไม่รู้ว่าลูกค้าพี่ทุยรวยหรืออะไร แบงค์ม่วง แบงค์เทามาบ่อยมาก แล้วปัญหาที่เจอก็คือ ช่วงเย็นๆหรือบางทีเปิดร้านไม่ทันไร เงินทอน แบงค์ย่อยที่เตรียมไว้ก็หมดอย่างรวดเร็ว ลูกค้ารายต่อไปมาซื้อ พี่ทุยก็ไม่มีเงินทอน บอกเลยว่าเซ็งมาก !

ส่วนอีกเรื่องที่น่าปวดหัวของคนที่ทำค้าขายแล้วเป็นเรื่องที่ไม่ทำก็ไม่ได้ด้วย ก็คือ “การทำบัญชี” ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่พ่อค้าแม่ค้าหลายๆคนมองข้าม พี่ทุยเชื่อว่าต้องเคยได้ยินคำว่า ขายดีจนเจ๊งกันมาบ้าง เหตุผลนึงก็เพราะไม่ทำบัญชีกันเพราะการทำบัญชีจะทำให้เรารู้ว่าเรากำไรหรือขาดทุนจริงๆเท่าไหร่ ไม่ใช่การใช้ความรู้สึก แล้วความน่าปวดหัวก็คือการมานั่งนับเงินแล้วนั่งเทียบกับสต๊อกของ ณ สิ้นวันว่าเป็นอย่างไรบ้าง พี่ทุยบอกเลยว่าใช้เวลาเยอะพอสมควรเลย ซึ่งนั่นก็คือเวลานอนทั้งนั้น #พูดแล้วจะร้องไห้

ทีนี้ถ้าเราเปลี่ยนมาเป็น “สังคมไร้เงินสด” จริงๆ เวลาที่ลูกค้าเข้ามาซื้อของก็จ่ายด้วยการสแกน QR Code แล้วลูกค้าก็จะชำระเงินเข้าบัญชีเราโดยตรงเลย ไม่ต้องมาทอนเงินให้วุ่นวาย แถมเวลาที่เราทำบัญชีก็ดูยอดเงินสรุปแต่ละวันได้เลยง่ายๆไม่ต้องเสียเวลานับเงินให้ปวดหัว

แล้วถ้าอยาก “สร้าง QR Code” ต้องทำยังไง ?

จริงๆเดี๋ยวนี้ก็ง่ายขึ้นมากๆนะเพราะเหล่าธนาคารก็ทยอยออก Application ที่ช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้ามากขึ้น อย่างล่าสุดทางธนาคารกรุงไทยก็มีการออก Application เป๋าตุงมาใหม่ให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้ใช้กัน

เป๋าตุง” เป็น Mobile App ที่ออกมาช่วยเหลือคนค้าขายโดยเฉพาะ ช่วยให้พ่อค้าแม่ค้า สามารถปริ้นท์ QR-Code แปะไว้หน้าร้าน แล้วให้ลูกค้าที่เข้ามาซื้อของสแกนเพื่อจ่ายเงินได้เลย แล้วพอลูกค้าจ่ายเงินให้เราเสร็จก็จะมีแจ้งเตือนเข้ามาที่มือถือเราทันที พี่ทุยว่าก็ตัดปัญหาเรื่องการทอนเงินที่น่าปวดหัวไปได้ทั้งหมดเลย พี่ทุยแนะนำว่าแค่นี้ก็ควรโหลดเข้ามาใช้งานแล้วล่ะ การชำระผ่าน QR Code ดีอีกอย่างนึงก็คือไม่มีค่าธรรมเนียมเลย ไม่ว่าลูกค้าที่เข้ามาซื้อของจะจ่ายจากบัญชีธนาคารไหนหรือ Application ของธนาคารไหนก็ตาม

นอกจากนี้ เป๋าตุง” ยังสามารถให้เราดูยอดเงินเข้าออกในแต่ละวันได้ด้วย แถมยังสามารถโหลดออกมาเป็น Excel ให้เราทำบัญชีได้ง่ายขึ้น ไม่ใช่แค่นั้นเพราะเราสามารถเช็คย้อนหลังไปดูรายวัน รายสัปดาห์หรือรายเดือนก็ได้เพื่อให้เราเห็นภาพธุรกิจเราได้ดีมากขึ้นด้วย พี่ทุยนี่เลิฟเลยล่ะ สะดวกขึ้นเยอะมาก แค่เข้าไปใน เว็บไซต์ของ เป๋าตุง” ก็โหลดได้เลย

แล้วนอกจากเป๋าตุงก็ยังมีทางเลือกให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่มีร้านหลายร้านทำหลายธุรกิจก็สามารถใช้ “เป๋าตุง พลัส” ได้ มันก็ตอบโจทย์เหมือนกัน เพราะสามารถสร้างได้หลาย QR Code แยกบัญชีอย่างชัดเจนเพื่อที่เราจะได้ดูว่าแต่ละสาขายอดขายเป็นยังไงก็จะช่วยทำให้เราวิเคราะห์กิจการเราเองได้ดีมากขึ้น

และตอนนี้พี่ทุยก็ได้ไปสืบมาแล้วว่าทาง ถ้าพ่อค้าแม่ค้าคนไหนโหลด เป๋าตุง” มาใช้งานมีสิทธิ์ลุ้นรับทองกันง่ายๆเลยด้วยนะ ป๋าสุดๆ เพราะมีทั้งทองคำ 1 บาทและ 2 สลึง รวม 65 รางวัลเลยทีเดียว มูลค่านี่เฉียดล้านบาท ถ้าใครสนใจก็ลองเดินเข้าสาขาของธนาคารกรุงไทยหรือโทรไปถามที่ 02-111-1111 หรือทาง www.ktb.co.th ได้เลย !

ถ้าอ่านข้างบนที่พี่ทุยเล่าให้อ่านกันยังไม่เข้าใจ ลองไปดูการ์ตูนสนุกๆกันต่อได้เลย

“เป๋าตุงกรุงไทย” แอปพลิเคชันใหม่ของพ่อค้าแม่ค้ายุค 4.0

“เป๋าตุงกรุงไทย” แอปพลิเคชันใหม่ของพ่อค้าแม่ค้ายุค 4.0

“เป๋าตุงกรุงไทย” แอปพลิเคชันใหม่ของพ่อค้าแม่ค้ายุค 4.0

“เป๋าตุงกรุงไทย” แอปพลิเคชันใหม่ของพ่อค้าแม่ค้ายุค 4.0

“เป๋าตุงกรุงไทย” แอปพลิเคชันใหม่ของพ่อค้าแม่ค้ายุค 4.0

บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: