สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ

[สรุปโพสต์เดียวจบ] “สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ” คนละ 500,000 บาท จากธนาคารออมสิน ใครได้รับสิทธิ์บ้าง ?

1 min read  

ฉบับย่อ

 • ล่าสุดธนาคารออมสินออก “สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ” ตัวใหม่ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ในภาคการท่องเที่ยว มีวงเงินกู้สูงสุดที่ 500,000 บาทต่อราย โดยมีอัตราดอกเบี้ยต่ำอยู่ที่ 3.99% ต่อปี
 • ธุรกิจที่เข้าเกณฑ์ คือ ร้านอาหาร ธุรกิจสปา นวดแผนไทย รถรับจ้างนำเที่ยว เกสต์เฮ้าส์ โฮสเทล

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ธนาคารออมสิน ออกโครงการ “สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ” เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ภาคการท่องเที่ยว จากผลกระทบของโควิด-19 ที่เข้ามาเล่นงานผู้ประกอบการ SMEs ตั้งแต่ต้นปี ยันท้ายปีเลย

พี่ทุยมองว่าภาคการท่องเที่ยวเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองใหญ่ ๆ ที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศ การที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แบบนี้ ทำให้คนในประเทศออกมาใช้เงินเพื่อท่องเที่ยวลดลง สถานที่ที่เคยเป็นแหล่งต้อนรับนักท่องเที่ยวชั้นดี ตอนนี้กลับแทบไม่มีใคร ซึ่งส่งต่อรายได้ของผู้ประกอบการภาคการท่องเที่ยวมาก

เรามาดูกันดีกว่า “สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ” ของธนาคารออมสินมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

รายละเอียด “สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ”

 • สินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ในธุรกิจประเภทร้านอาหาร ธุรกิจสปา นวดแผนไทย รถรับจ้างนำเที่ยว เกสต์เฮ้าส์ โฮสเทล ที่ทำธุรกิจมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี
 • เป็นสินเชื่อเงินกู้ระยะยาว ผ่อนสูงสุดไม่เกิน 5 ปี ปลอดชำระเงินต้น 1 ปี
 • วงเงินรวมของโครงการอยู่ที่ 5,000 ล้านบาท
 • ให้วงเงินกู้สูงสุดที่ 500,000 บาทต่อราย
 • มีอัตราดอกเบี้ย 3.99% ต่อปี

ใครได้รับสิทธิ์บ้าง

 • ผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นบุคคลธรรมดา หรือ นิติบุคคลที่จดทะเบียนในประเทศ ซึ่งมีบุคคลสัญชาติไทยถือหุ้นเกินกว่า 50% ของทุนจดทะเบียน
 • ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและ Supply Chain เช่น ร้านอาหาร ธุรกิจสปา นวดแผนไทย รถรับจ้างนำเที่ยว เกสต์เฮ้าส์ โฮสเทล ฯลฯ
 • ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจากการระบาดของโควิด-19 ประกอบกิจการมาแล้วไม่น้อยกว่า  2  ปี
 • ปัจจุบันยังประกอบกิจการ และมีความสามารถในการชำระหนี้ตามที่ธนาคารกำหนด

ทั้งนี้ เป็นการให้สินเชื่อใหม่แก่ลูกค้าเดิมหรือลูกค้าใหม่เท่านั้น ต้องไม่ใช่ลูกหนี้ที่โอนหนี้ (Re-finance)

โดยสรุปของโครงการนี้ พี่ทุยว่าเป็นโครงที่เข้ามาช่วยเหลือธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จริง ๆ ในวันที่ทั่วโลกเริ่มควบคุมโรคระบาดนี้ได้แล้ว พี่ทุยเชื่อว่าภาคการท่องเที่ยวของประเทศเราก็ไม่น้อยหน้าใคร ผู้ประกอบการทุกรายเตรียมพร้อมรับกระสุนเงินจากนักท่องเที่ยวได้เลย แต่ตอนนี้ก็ต้องประคองธุรกิจกันไปก่อนเนอะ พี่ทุยเอาใจช่วยทุกคน

โครงการ “สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ” สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ภาคการท่องเที่ยว เริ่มยื่นขอสินเชื่อได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 30 ธ.ค. 63 หรือจนกว่าวงเงินสินเชื่อรวมทั้งโครงการที่ 5,000 ล้านบาทจะหมด

สำหรับใครที่เข้าเกณฑ์และสนใจลงทะเบียน สามารถเข้าไปกรอกข้อมูลได้ที่นี่เลย https://www.gsb.or.th/smestrv/ 

พี่ทุยลองดู ๆ แล้วผลกระทบจากโควิด-19 น่าจะอยู่กับเราอีกสักระยะ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว ก่อนตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อ อย่าลืมประเมินตัวเองด้วยว่าการตัดสินใจเป็นหนี้เพิ่มครั้งนี้ จะช่วยให้บริษัทรอดได้อย่างไร ถ้ามองไม่เห็นอนาคตการเป็นหนี้ก็ยิ่งทำให้ปัญหาหนักขึ้นไปอีก การหาทางถอยออกมาแล้วรักษาสภาพคล่องที่มีก็ทางออกที่ดีเหมือนกัน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: