[สรุปโพสต์เดียวจบ] “มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้” ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

[สรุปโพสต์เดียวจบ] “มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้” ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ผลกระทบจากโควิด-19 เริ่มมีความรุนแรงท็อปฟอร์มมากขึ้นเรื่อย ๆ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสร้างความเสียหายให้กับระบบเศรษฐกิจไปเต็ม ๆ
  • ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาตรการในการช่วยเหลือลูกหนี้ที่รับผลกระทบจาก โควิด-19 เริ่ม 1 เมษายน 2563 นี้
  • ทั้งนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดเพียง “มาตรการขั้นต่ำ” เท่านั้น ลูกหนี้ต้องไปสอบถามโดยตรงจากสถาบันการเงินที่เราบริการสินเชื่ออีกครั้ง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

ช่วงที่ โควิด-19 กำลังท็อปฟอร์มระบาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้เลี่ยงไม่ได้เลยที่จะบอกว่าส่งผลกระทบโดยตรงกับระบบเศรษฐกิจอย่างแน่นอน การปิดบางพื้นที่บริการ การจำกัดการไปไหนมาของผู้คน ย่อมส่งผลทำให้ “รายได้” ของผู้ที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ขาดหายไป

เมื่อรายได้ขาดหายไปแต่ “รายจ่าย” ไม่ได้หยุดไปตามรายได้ ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มไม่ไหว เพราะรายจ่ายในแต่เดือนก็คือ “การผ่อนชำระ” ภาระหนี้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บัตรเครดิต รถยนต์ บ้าน รวมถึงสินเชื่ออื่น ๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักจะมีกัน 1-2 รายการอย่างแน่นอน

ล่าสุดทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เล็งเห็นว่าในสภาวะที่รายได้ขาดแบบนี้ ถ้าปล่อยไปแบบนี้จะทำให้เกิดหนี้ที่เรียกว่า Non-Performing Loan (NPL) เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อระบบการเงินของไทย ซึ่งทาง ธปท. ได้มีการติดตามผลกระทบของ Covid-19 อย่างต่อเนื่อง และได้หารือกับผู้บริการทางการเงินรวม 9 แห่ง ต่างก็มีความเห็นไปให้ที่ทิศทางเดียวกันว่า โควิด-19 ขยายวงกว้างไปยังประชาชนและธุรกิจอย่างรวดเร็ว จึงได้มีการร่วมตกลง “มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้” ขึ้นมา ในลักษณะของมาตรการขั้นต่ำ เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 ในเวลาที่รายได้หยุดชะงักลักษณะนี้ ให้มีผลเริ่มตั้งแต่ 1 เมษายน 2563 โดยมีมาตรการขั้นต่ำดังนี้

1. บัตรเครดิตและสินเชื่อเงินสดหมุนเวียน

ลดอัตราผ่อนขั้นต่ำจากเดิม 10% เหลือเพียง 5% สำหรับปี 2563-2564 และเพิ่มขึ้นเป็น 8% ในปี 2565 จากนั้นจะกลับมาเป็นขั้นต่ำที่ 10% เท่าเดิม

2. สินเชื่อส่วนบุคคลที่ผ่อนชำระเป็นงวด และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ

  • ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ (SPF) เลื่อนการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 3 เดือน ง่าย ๆ คือ 3 เดือนจากนี้ยังไม่ต้องผ่อน เก็บเงินไว้ใช้จ่ายเพื่อเอาตัวรอดก่อน
  • ผู้ให้บริการอื่น ๆ เลื่อนการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 3 เดือน หรือลดค่างวดลง 30% เป็นเวลา 6 เดือน

3. สินเชื่อเช่าซื้อ รวมถึง

สำหรับสินเชื่อเช่าซื้อมอเตอร์ไซค์วงเงินไม่เกิน 35,000 บาท และสำหรับรถทุกประเภทวงเงินไม่เกิน 250,000 บาท ผู้ให้บริการสามารถเลือกดำเนินการระหว่าง
3.1 เลื่อนการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 3 เดือน
3.1 พักชำระเงินต้นเป็นเวลา 6 เดือน

4. ลีสซิ่งมูลค่าไม่เกิน 3 ล้าน

ผู้ให้บริการสามารถเลือกดำเนินการระหว่าง
4.1 เลื่อนการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 3 เดือน
4.2 พักชำระเงินต้นเป็นเวลา 6 เดือน

5. สินเชื่อบ้านมูลค่าไม่เกิน 3 ล้าน

พักชำระเงินต้น 3 เดือนและพิจารณาลดดอกเบี้ยให้ตามสถานการณ์

6. สินธุรกิจ SMEs, ไมโครไฟแนนซ์, นาโนไฟแนนซ์ วงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาท

พักชำระเงินต้น 3 เดือนและพิจารณาลดดอกเบี้ยให้ตามสถานการณ์

ทั้ง 6 ข้อด้านบนเป็นเพียง “มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้” ที่เป็นลักษณะขั้นต่ำเท่านั้น ซึ่งแต่ละธนาคารและสถาบันการเงินก็จะนำเงื่อนไขขั้นต่ำนี้ไปออกเงื่อนไขของมาตรการเป็นของตัวเองอีกครั้ง และถ้าใครมีหนี้ทั้ง 6 ชนิดก็สามารถขอความช่วยเหลือได้ทุกประเภทเลยนะ พี่ทุยว่าก็ดีเหมือนกันเพราะช่วยลดรายจ่ายให้แต่ละเดือนในช่วงนี้ไปก่อนได้ ก็ช่วยทำให้เราหายใจหายคอคล่องขึ้น

ถ้าใครอยากรู้ว่าแต่ละธนาคารออกมาตรการหน้าตาเป็นอย่างไรบ้างสามารถเข้ามาดูได้ คลิกที่นี่ และสามารถติดต่อที่สาขาธนาคาร หรือ Call Center ของสถาบันการเงินที่เราใช้บริการสินเชื่อโดยตรงเพื่อสอบถามข้อมูลก็สามารถทำได้เช่นกัน

แต่พี่ทุยย้ำก่อนว่ามาตรการนี้สำหรับลูกหนี้ที่ยังไม่เป็น NPL หรือค้างชำระเกิน 90 วันเท่านั้น ใครที่กำลังประสบปัญหาลองเข้าไปติดต่อธนาคารที่เราใช้บริการสินเชื่ออยู่ ลองเจรจาต่อรองและหาข้อตกลงร่วมกัน ณ ​เวลานี้สถาบันการเงินยินดีให้ความช่วยเหลือทุกคนอย่างแน่นอน

แล้วถ้าเกิดเป็นการเจรจากันแล้วไม่ได้จ่ายตามสัญญาเดิม เราก็ไม่เสียประวัติในเครดิตบูโรด้วย ถึงแม้จะพักจ่ายทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยก็ตาม ลองเอาปัญหาที่เรามีเข้าไปพูดคุยกับธนาคาร อย่าเพิ่งหนีปัญหา เพราะถ้ายิ่งหนีปัญหามีแต่จะใหญ่มากขึ้นเท่านั้น

อ่านบทความแนะนำ ขั้นตอนการรับเงินเยียวยา 5,000 บาท นาน 3 เดือน แบบละเอียดโพสต์เดียวจบ ได้ที่นี่ คลิก

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

1 Comment

  • cupons amazon

    hello!,I like your writing very so much! percentage we keep up a correspondence extra about your post on AOL? I need an expert in this house to resolve my problem. Maybe that is you! Taking a look forward to peer you.

Leave a Reply

error: