บทบาทของเทคโนโลยีกับ "Social Distancing"

บทบาทของเทคโนโลยีกับ “Social Distancing”

2 min read  

ฉบับย่อ

  • “Social Distancing” เริ่มเข้ามาเป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติกันอย่างถ้วนหน้าในช่วงที่ Covid-19 ระบาด
  • ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทที่ช่วยทำให้ “Social Distancing” มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดได้ดีมากยิ่งขึ้น

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ช่วงที่ Covid-19 กำลังเป็นที่ตื่นตัวของสังคม จนมีคำที่เป็นหลักปฏิบัติเลยก็คือ “Social Distancing” เป็นการเว้นระยะห่างจากบุคคลอื่นอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อลดโอกาสแพร่เชื้อซึ่งกันและกัน

พี่ทุยว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก แล้วก็เป็นเรื่องที่น่ารักเวลาเห็นร้านค้าต่าง ๆ ออกไอเดียเพื่อสอดคล้องกับ “Social Distancing” พี่ทุยเป็นกำลังใจให้ทุกคนกับเหตุการณ์นี้ ร่วมรับผิดชอบต่อตัวเอง ต่อสังคมและต่อคนที่เรารักกันนะ

ส่วนตัวพี่ทุยคิดว่าสิ่งนี้จะช่วยทำให้การใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันมากขึ้นและเร็วขึ้น จากเดิมบางคนยังอยู่ในยุค “Analog” ก็จะถูกส่งผ่านเข้ายุค “Digital” กันอย่างเต็มตัว เพราะผู้บริโภคถูกบังคับให้ต่อเข้ายุค Digital แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

แล้วเมื่อทุกคนชินกับสภาวะ Digital สุดท้ายจะไม่หันกลับเข้าไปใช้ Analog แบบเดิมเพราะ Digital สะดวกกว่า เร็วกว่า ประหยัดกว่าเห็น ๆ เลย วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า ในยุค “Social Distancing” แบบนี้มีเทคโนโลยีอะไรที่หยิบออกมาใช้บ้าง

1. บล๊อคเชน (Blockchain)

ในประเทศไทยเราอาจจะยังไม่เห็นการนำ Blockchain มาใช้อย่างจริงจัง แต่ที่ประเทศจีน  Blockchain  ได้ถูกนำขึ้นมาใช้ประโยชน์กันอย่างเต็มที่ เริ่มต้นที่ Alipay ได้เปิดตัว platform ข้อมูลออนไลน์ สำหรับเครื่องมือที่ใช้ในการป้องกันการแพร่ระบาดในมณฑลเจ้อเจียง เพื่อให้การจัดส่งเครื่องมือดังกล่าวและการนำไปใช้มีความโปร่งใสมากขึ้น ซึ่ง Blockchain ยืนหนึ่งในเรื่องความโปร่งใสน่าเชื่อถือยู่แล้ว

นอกจากนี้  Ant Financial ได้เปิดตัวระบบประมูลออนไลน์  โดยที่ไม่ต้องให้ทุกคนเข้ามานั่งในห้องประชุมแล้วเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ซึ่งการประมูล การโหวตผ่าน  Blockchain เป็นอะไรที่พี่ทุยชอบมากเพราะไม่มีใครล็อกผลหรือโกงการประมูลได้ พี่ทุยว่าถ้าเอามาใช้กับการประมูล โหวต หรือเลือกตั้งในบ้านเราด้วยจะเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ

2. เทคโนโลยี AI

ไม่ว่าจะเป็นการตรวจวัดอุณหภูมิตามแหล่งเสี่ยงต่าง ๆ ที่ผู้คนยังจำเป็นต้องไป ไม่ว่าจะเป็น สถานีรถไฟ สนามบิน ศูนย์บริการต่าง ๆ สามารถคัดกรองได้แม่นยำและรวดเร็วกว่าคนมาก แถม AI ยังสามารถระบุตัวคนที่ใส่หรือไม่ใส่หน้ากากอนามัยได้ด้วย

3. QR Code

ณ เวลานี้  QR Code ช่วยทำให้ “สังคมไร้เงินสด (Cashless Society)” เป็นจริงได้มากขึ้น การจับเงินสดไม่ว่าจะเป็นแบงก์หรือเหรียญก็ตาม QR Code ทำให้รับจ่ายเงินกันได้โดยไม่ต้องจับเงินสด

แต่ในต่างประเทศเองประยุกต์ QR Code มาเป็นข้อมูลสุขภาพของคนได้ด้วย ว่าสถานะสุขภาพเป็นอย่างไร มีความเสี่ยงต้องกักตัวหรือไม่ ช่วยทำให้หน่วยงานรัฐต่าง ๆ แบ่งแยกผู้คนได้ดีมากขึ้น ทำงานง่ายขึ้น ที่ประเทศจีนทำเรื่องนี้ได้เข้มข้นมากจนทำให้เค้าสามารถต่อสู้และหยุดการแพร่ของ Covid-19 ได้สำเร็จ

4. หุ่นยนต์ (Drone)

อย่างที่เรารู้กันว่าการแพร่จากคนสู่คนของ Covid-19 นั้นง่ายมาก  “หุ่นยนต์  (Drone)” มีความจำเป็นอย่างมากในเวลานี้ เพราะช่วยลดการพบปะกันได้ดี รวมถึงปัญหาขาดแคลนแรงงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นการขนส่ง การตรวจโรคที่ช่วยลดความเสี่ยง การแพร่ระบาด และการใช้บุคลากรทางการแพทย์ที่มีอย่างจำกัด

พี่ทุยคิดว่าหลังจากที่ Covid-19 จบลงเมื่อไหร่ เราน่าจะได้เห็นรูปแบบขององค์กรที่เปลี่ยนไป อาจจะเห็นการใช้เทคโนโลยีที่มากขึ้น รวมถึงการบริหารจัดการความเสี่ยงที่มากกว่าเดิม แต่ที่น่ากังวลก็คือการเข้ามาของเทคโนโลยี ก็มีโอกาสทำให้คนตกงานมากขึ้นเช่นกัน

ช่วงเวลากักตัวแบบนี้พี่ทุยว่าเราน่าจะมาเพิ่มทักษะที่จำเป็นในการทำงานกันดีกว่า ไหน ๆ ก็ออกไปไหนไม่ได้อยู่แล้ว เดี๋ยวนี้อยากรู้อะไร อยากเรียนอะไร ก็มีให้เรียนฟรีแทบทั้งหมด ความรู้อยู่แค่ปลายนิ้วอยู่แค่ว่าใครจะเปิดดู เปิดอ่านเท่านั้นเอง

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: