ทำไมถึงต้องมี หุ้นจีน สำหรับการลงทุน SSF/RMF

4 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • SSF ต้องถืออย่างน้อย 10 ปีเต็ม ส่วน RMF ต้องถืออย่างน้อย 5 ปี และขายได้เมื่ออายุ 55 ปีเต็มบริบูรณ์ ซึ่งแปลว่า เป็นการลงทุนระยะยาว ซึ่งถ้าหากมองในการลงทุน “ระยะยาว” หนึ่งในธีมการลงทุนที่ถูกพูดถึง และมีหลากหลายปัจจัยที่น่าสนใจนั่นก็คือ “หุ้นจีน”
  • สำหรับใครสนใจลงทุนในหุ้นจีน A-Share ทาง บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) เองก็มี Thanachart Eastspring China A Active RMF/SSF ที่นำเงินไปลงทุนในกองทุนหลัก UBS China A Opportunity Fund โดยจะเน้นลงทุนหุ้นที่พื้นฐานดี และต้องเป็นเบอร์ต้น ๆ ของอุตสาหกรรมเท่านั้น เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันให้อยู่ในระดับที่สูงได้
  • ถ้าใครสนใจอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีนใน H-Share และ ADR ก็จะมี TMB China Opportunity RMF ที่เน้นลงทุนกับกองทุนหลัก UBS China Opportunity Fund ที่เน้นลงทุนตลาดหุ้นจีนใน H-Share และ ADR นั่นเอง UBS China Opportunity Fund จะเน้นกระจายการลงทุนที่มากขึ้นประมาณ 40 – 70 ตัวเน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีของจีนที่น่าสนใจ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

หนึ่งในธีมการลงทุนที่ถูกจับตามองอย่างต่อเนื่องก็คือ หุ้นจีน และด้วยเงื่อนไขถือครองระยะยาวของ SSF และ RMF ทำให้การกระจายการลงทุนไปยังประเทศจีนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับใครที่กำลังมองหา SSF/RMF ที่มีการลงทุนใน หุ้นจีน วันนี้พี่ทุยมีกองทุนที่น่าสนใจจาก บลจ.อีสท์ปริง (ประเทศไทย) มาเล่าให้ฟังกัน !!

ทำไมถึงต้องมี หุ้นจีน สำหรับการลงทุน SSF/RMF

สำหรับใครที่ต้องการใช้ SSF และ RMF เพื่อลดหย่อนภาษี และรับระดับความเสี่ยงสูงได้ ต้องอย่าลืมนึกถึง “เงื่อนไขถือครอง” ของทั้ง SSF และ RMF ด้วย

SSF ต้องถืออย่างน้อย 10 ปีเต็ม

RMF ต้องถืออย่างน้อย 5 ปี และขายได้เมื่ออายุ 55 ปีเต็มบริบูรณ์

ซึ่งแปลว่า เป็นการลงทุนระยะยาว ดังนั้นการเลือกลงทุน SSF/RMF ต้องวางแผนสำหรับการลงทุนระยะยาวให้สอดคล้องกับ “เงื่อนไขถือครอง” ด้วย 

ซึ่งถ้าหากมองในการลงทุน “ระยะยาว” หนึ่งในธีมการลงทุนที่ถูกพูดถึง และมีหลากหลายปัจจัยที่น่าสนใจนั่นก็คือ “หุ้นจีน” 

วันนี้พี่ทุยจะพาทุกคนไปดูกันว่าทำไมหลาย ๆ คนถึงสนใจ มีอะไรที่ต้องจับตามองบ้าง

ทำไมถึงต้องมี หุ้นจีน สำหรับการลงทุน SSF/RMF

1. จีนมีประชากรที่เยอะที่สุดในโลก ระดับ 1,400 ล้านคน

เราจะเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านประเทศจีนก้าวขึ้นอยู่ในระดับแนวหน้าของโลกด้วยปัจจัยหนึ่งก็คือ “การบริโภค” ภายในประเทศที่แข็งแกร่ง ถ้าใครสังเกตจะเห็นได้ว่าจีนจะมีแทบทุกอย่างเป็นของตัวเองเสมอ 

อย่างเช่นสื่อ Social Media ต่าง ๆ คนจีนเขาก็มี Platform เป็นของตัวเองด้วย ดังนั้นด้วยประชากรระดับ 1,400 ล้านคน ทำให้การผลักดันการบริโภคมีกำลังที่สูง มากกว่าประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ทำให้รัฐบาลจีนสามารถกีดกันการแข่งขันจากภายนอก ลดการพึ่งพาต่างชาติ เพื่อสร้างระบบเศรษฐกิจแบบพึ่งพาตัวเอง 

ทำไมถึงต้องมี หุ้นจีน สำหรับการลงทุน SSF/RMF

2. แนวโน้มอนาคตดูน่าสนใจเมื่อเทียบกับอเมริกาและยุโรป 

ถ้าหากเราไปดูขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ เวลานี้ 3 อันดับแรกก็คือ อเมริกา จีนและยุโรป ซึ่งถ้าหากดูแต่ละประเทศแล้ว อย่างอเมริกาก็ยังเจอปัญหาเงินเฟ้อ ทำให้ต้องเร่งจัดการอย่างการขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง หรืออย่างยุโรปก็ยังเจอกดดันจากสงคราม ทำให้เจอกับวิกฤตพลังงานหนักกว่าภูมิภาคอื่น ๆ และสงครามก็ยังดูยืดเยื้อยังไม่มีแนวโน้มจะจบง่าย ๆ

แต่ถ้าหากของเทียบกับประเทศจีนจะมี “ปัญหาเฉพาะตัว” มากกว่าปัญหาภายนอกเมื่อเทียบกับประเทศอื่นเช่น มาตรการ Zero Covid ที่ทำให้จีนยังไม่สามารถเปิดประเทศและอยู่ร่วมกับโควิดได้ รวมถึงวิกฤตอสังหาริมทรัพย์และปัญหาเรื่องการจัดการเรื่องบริษัทเทคโนโลยีของจีนไม่ให้ผูกขาดมากเกินไป ซึ่งจะเห็นได้ว่าปัญหากำลังคลี่คลายมากขึ้นเรื่อย ๆ 

ทำไมถึงต้องมี หุ้นจีน สำหรับการลงทุน SSF/RMF

3. หุ้นจีนมี Valuation เริ่มอยู่ในระดับที่น่าสนใจ 

จะเห็นได้ตลาดหุ้นทั่วโลกมีการปรับตัวลดลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นปี 2565 เป็นต้นมา ซึ่งถ้าหากมองในแง่ Valuation ของหุ้นจีนเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย จากข้อมูลเดือน ก.ย. 2022 แสดงให้เห็นว่า P/E ตลาดหุ้นจีนอยู่ที่ระดับ 9.95 เท่า เท่านั้น แต่เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นไทยอยู่ที่ระดับ 18.68 เท่า ญี่ปุ่นอยู่ที่ระดับ 14.21 เท่า หรืออย่างประเทศมหาอำนาจอย่างอเมริกาก็อยู่ที่ระดับ 18.06 เท่า

A-Share ก็คือดัชนีตลาดหุ้นจีนที่ซื้อขายด้วยสกุล "เงินหยวน"

ซึ่งสำหรับใครที่สนใจเริ่มอยากกระจายการลงทุนในจีนต้องรู้ก่อนว่ามีที่ไหนให้ลงทุนบ้าง โดยทั่วไปตลาดหุ้นจีนจะแบ่งเป็น 2 ส่วนก็คือหุ้นจีนที่ซื้อขายในประเทศและนอกประเทศ

ตลาดในประเทศก็จะได้แก่ A-Share ก็คือดัชนีตลาดหุ้นจีนที่ซื้อขายด้วยสกุล “เงินหยวน” โดยจะคำนวณตลาดหุ้น 2 ตลาดหลักก็คือ “เซี่ยงไฮ้ (Shanghai)” และ “เสินเจิ้น (Shenzhen)” ซึ่งสามารถติดตามได้จากดัชนี Shanghai Composite Index (SSEC) ซึ่งโดยทั่วไปหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดนี้จะหุ้นที่เกี่ยวกับการบริโภคภายในประเทศเป็นหลัก

ตลาดนอกประเทศจะมีอยู่ 2 ส่วนหลักก็คือ H-Share ดัชนีของบริษัทที่ทำธุรกิจและจดทะเบียนในจีนแผ่นดินใหญ่แต่ List ตัวเองใน “ฮ่องกง” ดังนั้น จึงถูกซื้อขายกันในเงินสกุล “ฮ่องกงดอลลาร์”  โดยที่ H นั่นย่อมาจาก Hang Seng China Enterprise index (HSCE) นั่นเอง

และ ADR หรือก็คือ American Depositary Reciepts ที่จะเป็นหุ้นของบริษัทต่างชาติที่ซื้อขายในตลาดสหรัฐ ซึ่งก็แปลว่าจะซื้อขายกันในสกุลเงิน “ดอลลาร์สหรัฐฯ” ซึ่งทั้งหุ้นที่ซื้อขายนอกประเทศมักจะเป็นบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยี ที่เข้าถึงตลาดโลกได้มากขึ้น ซึ่งมีข้อจำกัดที่น้อยกว่าการเข้าไปซื้อขายตลาดหุ้นจีนในประเทศ (A-Share)

ทางเลือกลงทุน หุ้นจีน ทั้ง SSF และ RMF จาก บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย)

Thanachart Eastspring China A Active RMF/SSF 

สำหรับใครสนใจลงทุนในหุ้นจีน A-Share ทาง บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) เองก็มี Thanachart Eastspring China A Active RMF/SSF 

ที่นำเงินไปลงทุนในกองทุนหลัก UBS China A Opportunity Fund โดยจะเน้นลงทุนหุ้นที่พื้นฐานดี และต้องเป็นเบอร์ต้น ๆ ของอุตสาหกรรมเท่านั้น เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันให้อยู่ในระดับที่สูงได้ ซึ่งถ้าหากมีความสามารถในการแข่งขันที่สูงในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี ก็ยังสามารถเข้าซื้อผู้เล่นเบอร์รอง ๆ เพื่อกินส่วนแบ่งตลาดเพิ่มได้ในอนาคตด้วย 

UBS China A Opportunity Fund

อย่างเช่น Moutai ที่ถือเป็นแบรนด์สุราจีนที่ชื่อดังไปทั่วโลก ซึ่งถือว่าเป็นที่นิยมสำหรับคนจีนเพราะถือว่าเป็นสุราระดับพรีเมียม แล้ว ณ ปัจจุบันตอนนี้คนจีนเริ่มมีฐานะที่ดีมากขึ้นยิ่งมีอำนาจในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

หรืออย่าง Yunnan Baiyao บริษัทแพทย์แผนจีนเบอร์ต้น ๆ ของจีนที่มีความเชี่ยวชาญด้านการห้ามเลือด ทำให้นำความถนัดมาผสมกับสินค้าต่าง ๆ เช่นยาสีฟันที่ช่วยเรื่องเหงือกบวม หรือยาที่ใช้ในเวลาผ่าตัดหรือศัลยกรรมได้เป็นอย่างดี

ซึ่งราคาขายของทั้ง Moutai และ Yunnan Baiyao สามารถขายแพงกว่าคู่แข่งในตลาดถึง 2 เท่า ทำให้มี Margin ที่สูงเพิ่มโอกาสในอนาคตได้เป็นอย่างดี 

UBS China A Opportunity Fund มีเป้าหมายที่จะชนะดัชนีชี้วัด (Benchmark) ในระยะยาว อาจะแพ้ตลาดในช่วงระยะสั้น 1 – 2 ปีได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าผลตอบแทนระยะยาว 5 – 10 ปีสามารถชนะ Benchmark มาได้อย่างต่อเนื่อง

TMB China Opportunity RMF

หรือถ้าใครสนใจอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีนใน H-Share และ ADR ก็จะมี TMB China Opportunity RMF ที่เน้นลงทุนกับกองทุนหลัก UBS China Opportunity Fund ที่เน้นลงทุนตลาดหุ้นจีนใน H-Share และ ADR นั่นเอง

UBS China Opportunity Fund จะเน้นกระจายการลงทุนที่มากขึ้นประมาณ 40 – 70 ตัวเน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีของจีนที่น่าสนใจ

TMB China Opportunity RMF

เช่น กลุ่ม E Commerce ก็จะมี Alibaba ที่เชื่อทุกคนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี หรืออย่างกลุ่ม Gaming ที่บอกได้เลยว่าอุตสาหกรรมมีแนวโน้มการเติบโตที่น่าจับตามองมาก ๆ อย่าง Tencent หรือ NetEase

หรือจะเป็นหุ้นกลุ่ม E-Lifestyle อย่าง Meituan ที่เป็น Super App ทำอะไรได้หลากหลาย สั่งอาหาร จองตั๋วหนังต่าง ๆ ได้ทั้งหมด เรียกมีแอปเดียวครบจบทุกปัญหาการใช้ชีวิต

ด้วยหลักการนี้ทำให้ผลตอบแทนในระยะยาว 5 – 10 ปีของกองทุนยังสามารถเอาชนะ Benchmark มาได้อย่างต่อเนื่อง

TMB Eastspring Asia Active Equity RMF 

แต่สำหรับใครอยากกระจายการลงทุนในหุ้นจีนแต่ก็รู้สึกว่าเสี่ยงเกินไป ทาง บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) ก็มี TMB Eastspring Asia Active Equity RMF 

ที่จะนำเงินไปลงทุนใน Schroder ISF Emerging Asia ทีกระจายลงทุนในหุ้นเอเชีย ที่มีสัดส่วนหุ้นจีนประมาณ 40% เพราะในเอเชียเองก็มีหุ้นหลาย ๆ  ตัวที่น่าสนใจไม่ว่าจะทั้งจากเกาหลีใต้หรือไต้หวัน 

โดยหลักคิดของกองทุนจะหาหุ้นที่ ROIC มากกว่า WACC เป็นหลัก ซึ่ง ROIC ก็คือผลตอบแทนของเงินลงทุน และ WACC ก็คือต้นทุนของเงินทุน แปลว่าถ้าหากบริษัทสามารถทำได้  ก็มีการเติบโต และมีความสามารถในการแข่งขันที่ดี จะช่วยทำให้กินส่วนแบ่งตลาด (Market Share) ได้ต่อเนื่อง ก็จะช่วงสร้างผลตอบแทนในระยะยาวได้

Schroder ISF Emerging Asia

การลงทุนที่น่าสนใจก็มีหลากหลายกลุ่มเช่น Semiconductor ก็จะมี Taiwan Semiconductor และ Samsung ที่จะพูดว่าเบอร์หนึ่งด้านผู้พัฒนาชิปหรือ Memory ซึ่งถือว่าเป็นสำคัญมากในพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ  และก็ยังมีกลุ่ม E-Lifestyle อย่าง Alibaba หรือ Tencent ก็มีอยู่ในกองทุนนี้เช่นกัน 

นอกจากนี้ก็ยังมีกลุ่มพลังงานสะอาดที่ถือว่าเป็น Megatrend ของโลกที่มีความต้องการให้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ให้เหลือ 0 ภายในปี 2050 ซึ่งถือว่าเป็นภารกิจใหญ่ของโลกเลย รวมถึงหุ้นกลุ่มที่เติบโตได้ตามการบริโภคภายในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น เมื่อคนรวยก็มักจะซื้อกินซื้อใช้มากขึ้น กู้ยืมมากขึ้น เข้าลงทุนสินค้าทางกรเงินต่าง ๆ มากขึ้น อย่างเช่น AIA หรือบริษัทที่ปล่อยกู้สินเชื่อบ้านในอินเดียเป็นต้น

และแน่นอน Schroder ISF Emerging Asia เองสามารถชชนะ Benchmark ในระยะกลางถึงระยะยาวมาได้อย่างต่อเนื่องเช่นกัน 

กองทุน SSF/RMF ที่เน้นกระจายการลงทุนใน ‘หุ้นจีน’ จากทาง บลจ.อีสท์ปริง (ประเทศไทย)

ยังไงทุกคนก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการลงทุนทุกครั้งนะ

สำหรับใครที่สนใจกองทุน SSF/RMF ที่เน้นกระจายการลงทุนใน ‘หุ้นจีน’ จากทาง บลจ.อีสท์ปริง (ประเทศไทย)

สามารถเข้าไปได้ที่ https://www.eastspring.co.th/rmfssf/

โทร 1725 หรือติดต่อโดยตรงที่หน้าทีทีบีได้ทุกสาขาทั่วประเทศไทย

*ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนในกองทุนรวมดังกล่าว และทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial