"Asset World Corporation" (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

“Asset World Corporation” (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

3 min read  

บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ “AWC” เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ที่มุ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจรในประเทศไทย และเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

"Asset World Corporation" (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

ถ้าพูดถึงเครือบริษัทที่มีขนาดใหญ่อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย แน่นอนว่าต้องมีชื่อ “ทีซีซี กรุ๊ป (TCC Group)” หรือ “กลุ่มไทยเจริญคอร์ปอเรชั่น” ติดอันดับอย่างแน่นอน โดย ทีซีซี กรุ๊ป เป็นเครือบริษัทที่ประกอบธุรกิจหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมและการค้า กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน กลุ่มธุรกิจเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร รวมถึงธุรกิจยอดฮิตอย่างกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

และจะสังเกตเห็นว่าเครือบริษัทใหญ่หลาย ๆ แห่ง มักจะประกอบกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วยกันทั้งสิ้น เพราะไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็ยังสามารถสร้างผลตอบแทนได้เป็นอย่างดี แล้วอย่างที่เรารู้กันว่าที่ดินต่าง ๆ นั้นมีจำกัด จึงเป็นธรรมดาที่ราคาจะปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเวลาผ่านไป

"Asset World Corporation" (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

สำหรับกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ภายใต้ TCC Group มีบริษัทนึงที่น่าจับตามองอย่างมากก็คือ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ “AWC” ซึ่งเป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ที่มุ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจรในประเทศไทย

"Asset World Corporation" (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

AWC ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น หรือที่เรียกกันว่า Holding Company ซึ่งประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำที่มุ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจรในประเทศไทย โดยจุดเด่นของ AWC ก็คือเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ (Freehold) คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 90 ของทรัพย์สินรวม ทำให้ AWC มีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากราคาของอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

โดยแบ่งประเภทธุรกิจออกเป็นสองกลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ (Hospitality) และกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ (Retail & Commercial Building) ซึ่งในกลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการนั้น ตามข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562 AWC มีโรงแรมที่เปิดดำเนินการแล้ว 14 แห่ง (4,421 ห้อง) และโรงแรมที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและปรับปรุงซึ่งจะแล้วเสร็จภายใน 5 ปีอีก 13 แห่ง (4,085 ห้อง) รวมเป็นทั้งสิ้น 27 แห่ง (8,506 ห้อง) ซึ่งจะทำให้ AWC กลายเป็นเจ้าของและผู้พัฒนาโรงแรมรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยธุรกิจโรงแรมและการบริการของบริษัทฯ คิดเป็นสัดส่วน EBITDA ประมาณ 52% ของ EBITDA รวม (ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562)

ในส่วนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ ที่แบ่งออกเป็นธุรกิจเพื่อการค้าปลีก ซึ่ง ณ ปัจจุบัน  มีโครงการที่ดำเนินการแล้วทั้งสิ้น 11 แห่ง ซึ่งรวมถึงโครงการเกทเวย์ เอกมัย ซึ่งบริษัทรับจ้างบริหาร และที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและปรับปรุงอีก 2 แห่ง และธุรกิจอาคารสำนักงาน จำนวน 4 แห่ง คิดเป็นสัดส่วน EBITDA ประมาณ 48% ของ EBITDA รวม (ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562)

"Asset World Corporation" (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

AWC เป็นเจ้าของโรงแรมที่บริหารงานโดยแบรนด์ชั้นนำระดับโลก

กลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ (Hospitality) คิดเป็นสัดส่วน EBITDA 52% ของ EBITDA รวม (ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562)

โรงแรมที่เปิดดำเนินการแล้ว รวม 14 แห่ง ภายใต้การบริหารของ AWC อย่างเช่น Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park, โรงแรมบันยันทรี สมุย, โรงแรมดับเปิ้ลทรี ฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ ,โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ, โรงแรมเลอ เมอริเดียน กรุงเทพ, Sheraton Samui Resort , The Athenee Hotel, A Luxury Collection Hotel, Bangkok เป็นต้น จะเห็นได้ว่ามีแต่โรงแรมชื่อคุ้นหูด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งแต่ละโรงแรมการันตีด้วยรางวัลมากมายจากทั้งสถาบันชื่อดังทั้งในไทยและต่างประเทศ พร้อมทั้งมีอัตราเข้าพักของโรงแรมภายใต้เครือของ AWC ในระดับที่สูงอย่างต่อเนื่อง

และยังมีโรงแรมในอนาคตที่อยู่ระหว่างการพัฒนาอีกหลากหลายโรงแรม ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม Bangkok Marriott The Asiatique, โรงแรม เจริญกรุง 93, โรงแรมอินน์ไซด์ แบงค็อก สุขุมวิท, โรงแรม อีสต์ เอเชีย, โรงแรมบันยันทรี กระบี่, โรงแรม บันยันทรี จอมเทียน พัทยา และโครงการ พัทยา มิกซ์ยูส รีเทล แอนด์ โฮเทล ดีเวลล็อปเมนต์ เมื่อทั้ง 7 โรงแรมพร้อมให้บริการ บวกกับโรงแรมที่อยู่ในระหว่างการปรับปรุงอีก 6 โรงแรม ทำให้สามารถสร้างการเติบโตที่แข็งแกร่งให้กับ AWC ได้อย่างต่อเนื่อง

"Asset World Corporation" (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

EBITDA ของกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ (Retail & Commercial Building) คิดเป็นสัดส่วน 48% ของ EBITDA รวม (ณ ไตรมาส 1 ปี 2562)

ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบกิจการการค้า (Retail & Wholesale) และกลุ่มธุรกิจอาคารสำนักงาน (Office)

ในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบกิจการการค้า (Retail and Wholesale) โครงการที่ขึ้นชื่อภายใต้ AWC ก็คือ

“เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์” ที่ได้รับรางวัล Top 10 Shopping Center 2017 และ Top Choice Shopping Area 2016 จาก People’s Choice Awards โดยกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และรางวัล Best Commercial Development Thailand 2012 จาก Property Report

นอกจากเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ก็ยังมี เกทเวย์ แอท บางซื่อ, พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ประตูน้ำ, พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า งามวงศ์วาน, พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า เชียงใหม่, โอ.พี.เพลส แบงค็อก, ตะวันนา บางกะปิ และ ลาซาล อเวนิว และยังมีโครงการอีก 2 โครงการที่กำลังพัฒนาอีกก็คือ คอมมูนิตี้มาร์เก็ต บางกะปิ และ เออีซี เทรด เซ็นเตอร์

"Asset World Corporation" (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

มาต่อกันที่กลุ่มธุรกิจอาคารสำนักงาน (Office Building) AWC เป็นเจ้าของอาคารสำนักงานรายใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ โดยมีอาคารสำนักงานทั้งหมด 4 แห่ง รวมพื้นที่ให้เช่ากว่า 270,000 ตารางเมตร ส่วนตัวพี่ทุยชอบกลุ่มอาคารสำนักงานมากที่สุดแล้วล่ะ แล้วทั้ง 4 โครงการเป็นอาคารสำนักงานที่อยู่ในความต้องการ ด้วยตำแหน่งที่ตั้งซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในย่านธุรกิจใจกลางกรุงเทพฯ (Central Business District: CBD) ประกอบไปด้วย

1. เอ็มไพร์ ทาวเวอร์
2. แอทธินี ทาวเวอร์
3. 208 วายเลสโร้ด
4. อินเตอร์ลิ้งค์ ทาวเวอร์

"Asset World Corporation" (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

โครงการแต่ละแห่งมีชื่อเสียงบนทำเลที่ตั้งที่มีคุณภาพพร้อมด้วยรางวัลมากมาย ทำให้อัตราเข้าพักสูง พร้อมด้วยสัญญาเช่าระยะยาวและมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่องจากผู้เช่า รายได้รวมของ AWC เพิ่มอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ยิ่งทำให้น่าจับตามองมากขึ้น

ปี 2559 รายได้รวมเท่ากับ 8,989.75 ล้านบาท
ปี 2560 รายได้รวมเท่ากับ 10,456.42 ล้านบาท
ปี 2561 รายได้รวมเท่ากับ 10,998.64 ล้านบาท

"Asset World Corporation" (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

การใช้ประโยชน์จากเครือข่ายที่กว้างขวางและการส่งเสริมซึ่งกันและกันภายใน Ecosystem ของเครือ TCC Group ทำให้มีโอกาสในการทำการตลาดที่กว้างขวาง รวมถึงบริหารจัดการต้นทุนการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพได้

"Asset World Corporation" (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

นอกจากนี้ AWC ยังเป็นบริษัทที่มีทีมผู้บริหารที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งนำโดยคุณเอ๋ วัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (CEO and President) ที่มีวิสัยทัศน์ ประสบการณ์ และความเป็นผู้นำในเชิงกลยุทธ์ จึงเป็นที่คุ้นชื่อกันในวงการอสังหาริมทรัพย์มาอย่างยาวนาน

คุณวัลลภาจบการศึกษาระดับปริญญาโทสาขาเศรษฐศาสตร์การวางผังเมือง มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ปริญญาโทสาขาการวางผังเมือง จาก London School of Economics และ Political Science (LSE) ประเทศอังกฤษ และปริญญาตรีสาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ (เกียรตินิยม) มหาวิทยาลัยศิลปากร

คุณวัลลภามีประสบการณ์ทั้งในด้านการบริหาร การวางแผน การวิเคราะห์ธุรกิจ การกำหนดกลยุทธ์ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และการลงทุน โดยมีประสบการณ์ในการทำงานกับองค์กรระดับโลกหลายแห่ง อาทิ เมอร์ริล ลินช์ (เอเชีย-แปซิฟิก) (Merrill Lynch (Asia Pacific) Limited) ที่ฮ่องกงในตำแหน่งนักวิเคราะห์การเงิน และได้เข้าร่วมงานกับกลุ่มทีซีซี ตั้งแต่ พ.ศ. 2544 เป็นต้นมา โดยได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งระดับผู้บริหารอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท ทีซีซี โฮลดิ้ง จำกัด รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท ทีซีซี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีซีซี แลนด์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด และผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท ทีซีซี แคปปิตอล แลนด์ จำกัด

นอกจากนี้ ยังเป็นคณะกรรมการและเหรัญญิก สมาคมเคมบริดจ์แห่งประเทศไทยอีกด้วย

คุณเอ๋ วัลลภา ตั้งเป้าที่จะเพิ่มจำนวนห้องพักภายใต้กลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ (Hospitality) ได้ทั้งสิ้นประมาณ 5,000 ห้อง ซึ่งทำให้บริษัทมีห้องพักรวมประมาณ 8,500 ห้อง ภายในปี 2567 คิดเป็นอัตราเติบโตประมาณ 148% และในส่วนกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ (Retail and Wholesale) ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนพื้นที่เช่าสุทธิ (NLA) 415,481 ตร.ม. ภายในปี 2568 คิดเป็นอัตราเติบโตประมาณ 151%

ทั้งนี้ AWC จึงเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในฐานะผู้บุกเบิกตลาดอสังหาริมทรัพย์เป็นรายแรก (First-in-market) และเจ้าของกรรมสิทธิ์ (Freehold) พร้อมที่ดินในมือสำหรับการพัฒนาโครงการมากมาย รวมถึงการเป็นเจ้าของโรงแรมระดับ midscale ขึ้นไป ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (เมื่อพิจารณาจากจำนวนห้อง) อาคารสำนักงาน Flagship เกรด A+ แนวไลฟ์สไตล์แบบ Mixed-Use ตั้งอยู่บริเวณย่าน CBD และหลากหลายประเภทโครงการค้าปลีก อาทิ คอมมูนิตี้ ชอปปิงมอลล์ และ คอมมูนิตี้ มาร์เก็ต ที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการท่องเที่ยวแนวไลฟ์สไตล์

"Asset World Corporation" (AWC) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ดาวรุ่งในเครือ TCC Group

พี่ทุยแอบกระซิบสักหน่อย เพราะได้ข่าวมาว่า ตอนนี้ AWC กำลังยื่นข้อมูลไฟลิ่ง และอยู่ระหว่างการพิจารณาของทางสำนักงานก.ล.ต. ไม่แน่ว่าอาจจะได้เห็นหุ้นชื่อ AWC ให้เราเป็นเจ้าของกันได้เร็ว ๆ นี้ รอติดตามเลย!

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัท AWC ได้ ที่นี่

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน


บทความนี้เป็นบทความ Advertorial

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: