5 ทำเล "อสังหาฯ" น่าลงทุนสำหรับมือใหม่

5 ทำเล “อสังหาฯ” น่าลงทุนสำหรับมือใหม่

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ทำเลถือเป็นหัวใจของอสังหาริมทรัพย์ ทำเลดีจะสะท้อนถึงความสามารถที่เติบโตต่อไปในอนาคต
  • สำหรับมือใหม่ที่สนใจอสังหาฯ อยากซื้อเพื่อการพักอาศัยหรือเพื่อการลงทุนก็ตาม 5 ทำเลที่น่าสนใจ ประกอบด้วย (1) ถนนสายหลักและทางด่วน (2) เส้นแนวรถไฟฟ้า (3) สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา (4) ห้างสรรพสินค้าหรือสิ่งอำนวยความสะดวก (5) อาคารสำนักงานออฟฟิศและสถาบันศึกษา
  • ถ้าอยากเริ่มลงทุนอสังหาฯต้องเริ่มต้นจากการวิเคราะห์ดูที่ทำเลก่อน เพราะทำเลถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของอสังหาฯ ทำเลบอกได้ถึงคนหรือสังคมที่อยู่รอบๆตัวเรา ทำเลบอกถึงเป้าหมายที่เราต้องการ

ทำเล” ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการเลือก “อสังหาฯ” เป็นสิ่งที่นักลงทุนจะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ ทำเลที่ดี คือ ทำเลที่มีแนวโน้มในการเจริญเติบโตไปในอนาคต มีปัจจัยสิ่งแวดล้อมต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้องส่งเสริมให้ทำเลเป็นที่ดี ปัจจัยที่จะมีผลต่อทำเลทำให้ที่ดินมีความน่าสนใจ น่าลงทุน มีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย..

1. ทำเลติดถนนหลักและทางด่วน

5 ทำเล "อสังหาฯ" น่าลงทุนสำหรับมือใหม่

มือใหม่เลือกอสังหาฯ ควรเลือกทำเลที่อยู่ติดกับถนนหลักหรือทางด่วน เพราะเป็นเส้นทางคมนาคมที่เดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก ไม่ต้องเข้าซอยลึก มือใหม่ที่กำลังเลือกอสังหาฯ สามารถไปศึกษาผังเมืองของแต่ละจังหวัด หรือดูจากกรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อที่จะดูโอกาสความเป็นไปได้ว่าจะมีการตัดถนน หรือขยายถนน มีการปรับปรุงถนนเส้นไหนบ้าง รวมถึงเส้นทางติดทางด่วน ถือเป็นทำเลที่คนสนใจ เพราะเป็นเส้นทางที่เดินทางสะดวกและมีความรวดเร็วกว่าถนนสายหลักทั่วไป สำหรับเส้นทางทางด่วน สามารถดูเส้นทางได้จากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เพราะเค้าจะบอกแผนการสร้างเส้นทางพิเศษใหม่อยู่อย่างสม่ำเสมอ อ่านแผนการสร้างเส้นทางพิเศษ คลิกที่นี่

2. ทำเลติดรถไฟฟ้า

5 ทำเล "อสังหาฯ" น่าลงทุนสำหรับมือใหม่

มือใหม่ที่กำลังเลือกอสังหาฯ ทำเลหนึ่งที่มาแรงสำหรับคนเมืองหรือคนในกทม. คือ ทำเลที่ติดรถไฟฟ้า เนื่องจากเดินทางสะดวก เวลาไปทำงาน ไปเรียนหนังสือ ไม่จำเป็นต้องขับรถเพื่อไปฝ่าฟันการจราจรที่แสนจะติดขัด

เส้นทางรถไฟฟ้าที่นิยม คือ เส้นรถไฟฟ้า BTS หรือ MRT ที่อยู่ในส่วนโซนที่เป็นหัวใจของเมือง (Central Business District) เป็นพื้นที่ย่านสีลม สุขุมวิท สาทร พญาไท เป็นต้น แต่ก็เริ่มมีโครงการที่เป็นส่วนต่อขยายเริ่มเป็นทำเลที่มีความน่าสนใจ เช่น ทำเลย่านบางซื่อ ทำเลย่านส่วนต่อขยายแบริ่ง หรือที่กำลังสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวหรือสายสีน้ำเงิน เป็นต้น

นอกจากนั้น ยังมีแอร์พอร์ตลิงค์ที่ถือว่าอยู่แนวรถไฟฟ้า แต่ก็ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควรแบบรถไฟฟ้าสายหลักอย่าง BTS หรือ MRT มากเท่าไหร่นัก

3. ทำเลสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

5 ทำเล "อสังหาฯ" น่าลงทุนสำหรับมือใหม่

อสังหาฯที่ทำเลติดแม่น้ำเจ้าพระยาก็ได้รับความนิยมสูง รวมไปถึงสะพานข้ามแม่น้ำต่างๆที่เป็นตัวเชื่อมการเดินทางระหว่างสองฝั่งให้สามารถสัญจรไปมาได้อย่างสะดวก จึงเหมือนเป็นการเชื่อมความเจริญจากฝั่งเมืองข้ามมายังฝั่งธนบุรีให้มีความเจริญมากยิ่งขึ้น เช่น สะพานเกียกกาย สะพานกรุงธนบุรี สะพานตากสิน สะพานรางวงศ์-ท่าดินแดน เป็นต้น

อย่างไรก็ดี สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ก็ยังมีข้อจำกัด เพราะบางพื้นที่อยู่บริเวณเชิงสะพานหรือใต้สะพาน อาจจะมีทำเลที่ไม่ดีนักเมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ที่ถัดออกมาจากสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามาหน่อย ที่จะได้วิวที่สวยงามและการเดินทางคมนาคมที่สะดวกมากกว่า

4. ทำเลที่ใกล้ห้างสรรพสินค้าหรือสิ่งอำนวยความสะดวก

5 ทำเล "อสังหาฯ" น่าลงทุนสำหรับมือใหม่

อสังหาฯที่อยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลีกค้าส่ง หรือคอมมูนิตี้มอลล์ขนาดใหญ่ จะช่วยให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น ไมว่าจะไปทานอาหาร ดูหนัง ช้อปปิ้ง ติดต่อธนาคารหรือทำธุรกรรมต่างๆ ก็มีอยู่ในห้างสรรพสินค้าครบถ้วนอยู่แล้ว ถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทุกคนรู้จักกันดี พี่ทุยว่ามือใหม่อาจไปศึกษาแผนธุรกิจแผนการตลาดก่อนก็ได้ว่า ห้างสรรพสินค้ามีแผนการที่จะเปิดในบริเวณไหนเพิ่มเติม แต่แน่นอนว่าเราก็จะทราบข่าวการเปิดห้างสรรพสินค้าแห่งใหม่กันได้ อย่างเช่นการเปิดตัวของห้างสรรพสินค้า ICONSIAM ที่มีข่าวการเปิดตัวที่ยิ่งใหญ่และโด่งดังมากพอสมควร 

5. ทำเลที่อยู่ใกล้กับสำนักงานหรือมหาวิทยาลัย

5 ทำเล "อสังหาฯ" น่าลงทุนสำหรับมือใหม่

ทำเลที่ติดอยู่กับอาคารสำนักงานออฟฟิศ หรืออยู่ใกล้ๆมหาวิทยาลัยชั้นนำ มักจะเป็นทำเลที่ดีที่จะมีโครงการของอสังหาฯใหม่สร้างเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะมีปริมาณความต้องการของผู้พักอาศัยเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงถ้าใครคิดจะปล่อยเช่าก็มีโอกาสที่จะหาผู้เช่าพักได้ง่ายขึ้น ทั้งกลุ่มพนักงานออฟฟิศและนักศึกษามหาวิทยาลัย ถือเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และมีความจำเป็นต่อการพักอาศัยได้ในระยะยาว

ทำเลที่น่าสนใจในกลุ่มนี้ เช่น สีลม สาทร สุขุมวิท อโศก หรือทำเลที่มาแรงอย่าง พระราม 9 และถนนรัชดาภิเษก ทำเลเหล่านี้มีโอกาสที่จะซื้อง่ายขายคล่อง

นอกจากนี้ พ่อแม่ผู้ปกครองบางรายก็พร้อมที่จะเลือกซื้ออสังหาฯเพื่อให้ลูกมีความสะดวกสบาย ปลอดภัย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเพื่อรับส่งลูกไปโรงเรียน

5 ทำเลดีที่พี่ทุยได้เลือกมาให้มือใหม่ด้านอสังหาฯไว้ใช้พิจารณาเลือกอยู่อาศัยหรือเพื่อลงทุนทั้งหมดนี้อาจจะยังไม่ได้พิจารณาด้านคุณภาพวัสดุของอสังหาฯ ความน่าเชื่อถือของเจ้าของพัฒนาอสังหาฯ ราคาของอสังหาฯ และสิ่งแวดล้อมรอบๆโครงการประกอบ อ่านบทความ กรณีศึกษา ลงทุนอสังหาฯตามสไตล์ปู่บัฟเฟตต์ คลิกที่นี่

อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละคนด้วย อสังหาฯมีให้เลือกหลากหลาย แน่นอนว่าแต่ละที่ต่างก็มีข้อดีข้อจำกัดแตกต่างกันไป อ่านบทความ 3 ปัจจัยหลักที่กระทบต่อราคาอสังหาริมทรัพย์ คลิกที่นี่

ถ้าอยากเริ่มลงทุน ต้องเริ่มต้นจากการวิเคราะห์ดูที่ทำเลก่อน เพราะทำเลถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของอสังหาฯ ทำเลบอกได้ถึงคนหรือสังคมที่อยู่รอบๆตัวเรา ทำเลบอกถึงเป้าหมายที่เราต้องการ เช่น ทำเลเพื่อการทำงาน ทำเลเพื่อการคมนาคมเดินทาง รวมถึงทำเลก็ยังสามารถบอกได้ถึงอนาคตด้วยเช่นกัน


error: