เรื่องควรรู้ก่อน "ลงทุนคอนโด"

เรื่องควรรู้ก่อน “ลงทุนคอนโด”

 

เรื่องควรรู้ก่อน "ลงทุนคอนโด"

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ถ้าให้หลายๆคนนึกถึง พี่ทุยว่ามากกว่าครึ่งก็ต้องพูดถึงเรื่องการ “ลงทุนคอนโด” ปล่อยเช่าแน่นอน แต่เมื่อได้ขึ้นชื่อว่าการลงทุน เชื่อพี่ทุยเถอะว่ายังไงก็ไม่ใช่เรื่องที่หมูๆ ไม่ใช่ง่ายๆแบบเอาเงินไปซื้อแล้วเดี๋ยวก็มีคนมาเช่าเองแน่นอน

เรื่องควรรู้ก่อน "ลงทุนคอนโด"

เราลองมาดูกันดีกว่า ถ้าเราอยากลงทุนคอนโดเพื่อปล่อยเช่าสักห้อง มีเรื่องอะไรที่เราต้องรู้ก่อนบ้าง ?

เรื่องควรรู้ก่อน "ลงทุนคอนโด"1. ต้องลงสำรวจก่อนทุกครั้ง

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การลงทุนสำรวจพื้นที่ด้วยตัวเอง เพื่อให้รู้ว่าคอนโดที่เราสนใจแถวๆนั้นมีคู่แข่งคือใครบ้าง เพื่อประเมินว่าถ้าเราลงทุนคอนโดแถวๆนั้นเราจะปล่อยเช่าได้สักเท่าไหร่ เมื่อเรารู้ว่าเราจะปล่อยเช่าได้เท่าไหร่ จะทำให้เราสามารถรู้ผลตอบแทนคร่าวๆที่เราจะได้รับจากการลงทุนเลยทีเดียว

แล้วนอกจากเรื่องค่าเช่าที่เราต้องดูแล้ว เราต้องดูไปด้วยว่าพื้นที่แถวๆนั้น ใครจะเป็นผู้เช่าของเราเพราะกลุ่มคนที่แตกต่างกันก็มีความต้องการห้องที่แตกต่างกันไปด้วย อย่างเช่น คนญี่ปุ่นเค้าจะชอบห้องน้ำที่มีขนาดใหญ่นิดนึง แล้วห้องน้ำยิ่งใหญ่คนญี่ปุ่นยิ่งชอบ หรือถ้าเป็นพนักงานออฟฟิศที่หาห้องสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยในวันธรรมดา แล้ววันเสาร์อาทิตย์ก็จะกลับบ้าน เค้าก็จะมีความต้องการขนาดห้องที่ไม่ใหญ่มาก แต่มักจะเน้นที่ราคาค่าเช่ามากกว่าเพื่อไม่ให้สูงจนเกินไป การที่เราลงสำรวจด้วยตัวเองก็จะเห็นสิ่งเหล่านี้มากขึ้น ก็จะทำให้เราตัดสินใจวางแผนได้ดีมากขึ้น

เรื่องควรรู้ก่อน "ลงทุนคอนโด"2. ถ้าจะกู้ก็ได้เช่นกัน แต่ต้องพอเหมาะพอดี

พี่ทุยเชื่อว่าส่วนใหญ่แล้วที่คิดจะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ก็น่าจะใช้บริการเงินกู้ธนาคารนั่นแหละ อารมณ์ประมาณว่าเอาค่าเช่าไปผ่อนให้กับธนาคาร แล้วอาจจะเหลือส่วนต่างที่เข้ากระเป๋าเราเล็กน้อย คิดกันแบบนี้อยู่ใช่มั้ย ?

พี่ทุยไม่ได้บอกว่าห้ามกู้นะ จะกู้ก็กู้ได้เหมือนกัน แต่อย่าลืมคำนวณให้ดีด้วยว่าไหวหรือเปล่า ตอนนี้ถ้าเราจะกู้ 1 ล้านบาท ส่วนใหญ่ก็จะต้องผ่อนธนาคารประมาณ 6,000 บาทเป็นเวลา 30 ปี ซึ่งพี่ทุยบอกเลยได้เลยว่าตอนนี้ถ้าใครลงทุนแบบไม่ใช้เงินตัวเอง แล้วคิดว่าจะกู้ธนาคารทั้งหมดเพื่อเอาห้องไปปล่อยเช่า แล้วคิดว่าจะเอาค่าเช่ามาผ่อนชำระกับธนาคารได้ทั้งหมด

พี่ทุยบอกได้เลยว่าโอกาสน้อยมากๆที่จะทำแบบนี้ ณ ตอนนี้ เพราะอย่างที่พี่ทุยบอกไปแล้วว่าดอกเบี้ยธนาคารก็มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่คอนโดก็มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ คนอยากปล่อยเช่าก็เยอะขึ้น สุดท้ายก็จะมาตัดราคากันเอง พี่ทุยเลยแนะนำว่าเราอาจจะต้องพิจารณาถึงเรื่องการ “วางดาวน์” ให้มากขึ้นเพื่อลดภาระการผ่อนชำระในแต่ละเดือนลง แล้วก็อย่าลืมคำนวณก่อนการลงทุนเสมอ

เรื่องควรรู้ก่อน "ลงทุนคอนโด"3. หาแผนสำรองตอนไม่มีคนเช่าด้วย

โลกเราไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป ถ้าเราลงทุนแล้วหาคนเช่าได้ตลอด อันนั้นถือว่าเราโชคดีและทำการบ้านมาเป็นอย่างดี แต่ก็อย่าลืมวางแผนสำรองไว้ด้วยว่า “ถ้า” เกิดเราหาผู้เช่าไม่ได้ หรือว่าเกิดช่วงที่เป็นช่องว่างในตอนที่ผู้เช่าคนเก่าไม่เช่าต่อ แล้วเรายังหาผู้มาเช่าต่อทันทีไม่ได้ เราจะทำอย่างไร อย่าลืมวางสภาพคล่องเผื่อตรงนี้ไว้ด้วย

เรื่องควรรู้ก่อน "ลงทุนคอนโด"4. สัญญาเช่าห้ามมองข้าม

ข้อนี้พี่ทุยแนะนำให้กาดอกจันทร์ไว้เยอะๆเลย อันนี้เป็นอะไรที่หลายๆคนพลาดและตกม้าตายมานักต่อนักแล้ว ลองคิดถึงว่ากับคนรู้จักบางทีมันก็ยังมีโกงให้เห็น แล้วจะนับภาษาอะไรกับคนที่เราไม่รู้จัก ก่อนจะปล่อยเช่าให้ใครก็ตามอย่าลืมตรวจสอบหรือร่างสัญญาเช่าที่มีความรัดกุมมากพอที่ครอบคลุมถึงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ เพื่อป้องกันการโดนเอาเปรียบ (และเราก็ต้องไม่เอาเปรียบผู้เช่าด้วยเช่นกัน) อย่าลืมว่าเรากำลังจะทำธุรกิจ ไม่ได้เล่นขายของ สัญญาถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีและสิ่งเดียวที่จะเป็นหลักฐานได้ ในกรณีที่มีการจ่ายช้า ของในห้องพัง การปรับปรุงตกแต่ง ปัญหาต่างๆเหล่านี้ ก็ควรกำหนดให้ชัดเจนในสัญญาเสมอว่าจะจัดการอย่างไร

เรื่องควรรู้ก่อน "ลงทุนคอนโด"5. ทำเลคือหัวใจสำคัญ

การเลือกทำเลในการลงทุนคอนโด ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะว่าส่วนใหญ่คนที่จะเช่าคอนโดนั้นมักจะหาห้องที่ใกล้กับที่ทำงานของตัวเองเป็นหลัก หรือไม่ก็หาห้องเช่าที่จะช่วยทำให้การเดินทางประหยัดเวลาลงได้ แล้วการลงทุนคอนโดเราก็ไม่สามารถย้ายห้องได้ ซื้อแล้วห้องเราก็จะอยู่ตรงนั้นไปตลอด เราต้องดูว่าคอนโดเรานั้นใกล้กับอะไรที่สำคัญๆบ้างมั้ย ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า BTS MRT โรงพยาบาล สถานีตำรวจ และอื่นๆ พวกนี้ล้วนแล้วแต่เป็นอะไรที่ส่งผลต่อทั้งราคาและค่าเช่าที่จะเรียกเก็บได้ทั้งนั้นเลย

แต่ก็อย่าลืมว่าคำว่า “ทำเลดี” มักมาคู่กับราคาที่สูงเสมอ แต่พี่ทุยแนะนำว่าให้หา “ทำเลที่เหมาะ” กับกลุ่มผู้เช่าของเราก่อน บางทีอาจจะไม่จำเป็นต้องติด BTS MRT หรืออยู่ใจกลางเมืองก็สามารถปล่อยเช่าได้ผลตอบแทนที่น่าสนใจเหมือนกัน เพราะจากที่ที่ทุยสำรวจคอนโดใจกลางเมืองต้องยอมรับเลยว่าคนปล่อยเช่ามากกว่าผู้เช่าอยู่พอสมควร แล้วถ้าคำนวณผลตอบแทนออกมา อาจจะไม่ถึง 5% ด้วยซ้ำไป อันนี้คือสิ่งที่ต้องระวัง

เรื่องควรรู้ก่อน "ลงทุนคอนโด"

แต่ถ้าเราลองมองตามสถานีรถไฟฟ้าที่ไกลออกไปหน่อยไม่ต้องติดตัวเมืองมากอย่าง BTS บางหว้า สถานีแรกของสายสีเขียวต้นทางเข้าตัวเมืองย่าน สาทร สีลม แถวนั้นก็เริ่มมีคอนโดที่กำลังจะก่อสร้างอีกหลายที่อย่าง BEAT อินเตอร์เชนจ์ บางหว้า ระหว่างรถไฟฟ้าสายสีเขียว และ สายสีน้ำเงิน นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับถนนหลักหลายสาย อย่าง ถนนเทอดไท ถนนราชพฤกษ์ ถนนเพชรเกษม ถนนวุฒากาศ เป็นต้น ทำให้การเข้าสู่ใจกลางเมืองเป็นไปอย่างรวดเร็วและประหยัดเวลาการเดินทางลง ราคาไม่แรงเริ่มต้นแค่ 1.6 ล้านบาท ถ้าเทียบกับราคาที่ปล่อยเช่าบริเวณนั้นแล้ว ผลตอบแทนออกมาดูดีกว่าในเมืองอยู่เหมือนกัน

ถ้าข้อมูลแค่นี้มันน้อยเกินไป ลองไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกันได้เลย โทร. 063-217-6565 หรือไปที่เว็บไซต์ www.beatcondo.com

เรื่องควรรู้ก่อน "ลงทุนคอนโด"

การลงทุนคอนโดปล่อยเช่าก็ไม่ต่างจากการลงทุนอื่นๆ ต้องอาศัยความรู้ความชำนาญเหมือนกัน สำหรับใครที่กำลังจะลงทุนก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการลงทุนด้วยนะจ๊ะ <3

บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: