เทคนิคปล่อยเช่าคอนโด หาผู้เช่าให้โดนใจ ?

เทคนิคปล่อยเช่าคอนโด หาผู้เช่าให้โดนใจ

4 min read  

ฉบับย่อ

  • การปล่อยเช่าคอนโดให้ได้ไวและมีคนเช่าที่ดี ถือเป็นเป้าหมายสำคัญของนักลงทุนอสังหาฯทุกคน เพราะคู่แข่งขันก็มีมากขึ้นเช่นกัน แต่บทความนี้พี่ทุยมีเทคนิคดีๆเข้ามาช่วยตอบโจทย์เหล่านี้
  • การสำรวจความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเช่าคอนโดว่าต้องการทำเลแห่งไหน การตกแต่งแบบใด เป็นกลยุทธ์หลักในการช่วยทำให้เราสามารถปล่อยเช่าคอนโดได้อย่างรวดเร็ว
  • หลังจากที่มีการถ่ายรูปหรือถ่ายคลิปให้สวยแล้วนำไปลงสื่อประกาศให้โลกได้เห็น ก็จำเป็นที่จะต้องเจรจากับผู้เช่าเพื่อเข้าใจเงื่อนไขสัญญาที่ตกลงกันไว้ รวมถึงเป็นการลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาภายหลังได้

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ปล่อยเช่าคอนโด ทำไมหาคนเช่ายากจัง คนที่มาเช่าก็มีปัญหาเยอะ !

เนื่องด้วยเทรนด์ของการลงทุนอสังหาฯด้วยการปล่อยเช่าคอนโดฯในยุคนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก มีคนจำนวนมากตัดสินใจที่จะลงทุนในอสังหาฯ ซื้อห้องเพื่อปล่อยเช่า โดยคาดหวังผลตอบแทนค่าเช่าในระยะยาว บางคนก็สามารถสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอจนอาจจะกลายเป็น Passive Income ได้

แต่ธุรกิจปล่อยเช่าคอนโดก็มีคู่แข่งขันมากมายเช่นกัน ไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่เราจะสามารถปล่อยเช่าห้องได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว อย่าลืมว่าถ้ายังปล่อยเช่าไม่ได้ เราจะมีต้นทุนต่างๆที่จะต้องแบกรับภาระไว้ ดังนั้นบทความนี้พี่ทุยจึงจะมาเล่าเทคนิคที่จะช่วยให้ปล่อยเช่าคอนโดได้ไวและหาผู้เช่าให้โดนใจกัน เริ่มจาก..

1. การสำรวจทำเลที่ตั้งของคอนโด

หัวใจของอสังหาฯอยู่ที่ทำเลที่ตั้ง ก่อนที่เราจะเลือกห้องหรือโครงการ เราต้องวิเคราะห์ให้ได้ก่อนว่า โครงการนั้นอยู่ในทำเลไหนเป็นพิเศษ เพื่อจะได้รู้ว่ากลุ่มผู้เช่าหลักของเราเป็นใคร เช่น คอนโดอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย แสดงว่ากลุ่มคนเช่าหลักๆมีโอกาสสูงที่เป็นนักศึกษา หรือโครงการอยู่ใกล้บริเวณอาคารสำนักงานออฟฟิศ ดังนั้นเป็นไปได้ว่า กลุ่มคนเช่าหลักๆมีโอกาสสูงที่จะเป็นพนักงานออฟฟิศ ดังนั้นการดูทำเล จะทำให้สามารถการกำหนดราคาค่าเช่าและการกำหนดลักษณะของการตกแต่งห้องให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้เช่าห้องได้

2. การตกแต่งห้องให้เหมาะสม

การดูทำเลข้อแรกมีความสำคัญมากแล้ว การตกแต่งห้องก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ผู้เช่าคงไม่อยากมาเช่าห้องในระยะยาว ถ้าห้องของเราไม่มีอะไรที่ดึงดูดใจ หรือพร้อมที่สำหรับการเช่าอยู่อาศัย บางห้องตกแต่งห้องได้อย่างสะดุดตาผู้เช่า ทำให้ผู้เช่ายอมเลือกห้องในโครงการนี้ เพราะแต่งห้องสวยกว่าอีกหลายๆห้องในโครงการเดียวกัน จะเห็นว่าถึงแม้ห้องจะอยู่ในทำเลย่านนั้นเหมือนกัน แต่ทำเลก็ย่อมที่จะมีหลายห้อง ดังนั้น เราอาจจำเป็นที่จะต้องสร้างความแตกต่างระหว่างห้องของเรากับคู่แข่งรายอื่น เพื่อให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม พี่ทุยก็ขอเตือนว่า อย่าลืมควบคุมเรื่องงบประมาณด้วยนะ ว่าคุ้มกับค่าเช่าหรือไม่ เช่น ถ้าห้องเราอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย กลุ่มผู้เช่าหลักเรา คือ นักศึกษา ห้องที่เราควรจะตกแต่ง คือ ห้องที่ออกแบบมาเพื่อมีโต๊ะสำหรับอ่านหนังสือที่ดี และมีโต๊ะหรือกระดานไวท์บอร์ดเล็กๆเผื่อคนเช่าต้องการพาเพื่อนๆมาติวสอบกัน มีการจัดไฟให้ความสว่างที่มากเพียงพอต่อการอ่านหนังสือ มีเก้าอี้ที่เอื้ออำนวยต่อการนั่งอ่านหนังสือได้นาน หรือมีการทาสีโทนสว่างที่เหมาะกับการอ่านหนังสือ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆแต่มีความสำคัญที่จะชนะใจผู้เช่าได้

3. ถ่ายรูป ลงสื่อให้หลากหลาย

ถ้าห้องเราทำเลดีกับตกแต่งสวยแล้ว แต่ยังไม่มีใครรู้ยังไม่มีใครเห็น ย่อมที่จะไม่มีประโยชน์ใดๆเลย ในยุค 4G ที่กำลังจะ 5G แล้ว มีของดีต้องประกาศให้โลกได้เห็นด้วยวิธีต่างๆนานา เช่น การถ่ายรูปห้องให้สวย สะท้อนเห็นถึงการตกแต่งห้องได้เหมาะกับการใช้งาน หรือทำคลิปวิดีโอ ทำให้คนเห็นภาพเคลื่อนไหวได้จริงเลยว่า สภาพห้องที่แท้จริงเป็นอย่างไรบ้าง

พี่ทุยแนะนำให้ลงภาพที่เป็นความจริง ไม่ตกแต่งภาพมากจนผิดไปจากความจริง เนื่องจากเพื่อเป็นการประหยัดเวลาของเรา เวลาที่ผู้เช่าขอมาดูห้อง ภาพจะได้ตรงกับหน้าปก ไม่เสียเวลากันไปฟรีๆ และสิ่งต่อไปคือการนำรูป นำคลิป นำข้อความเงื่อนไขต่างๆที่เกี่ยวกับห้องของเราที่ต้องการจะสื่อสารไปยังผู้เช่าไปลงช่องทางสื่อต่าง ๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ สมัยนี้มีสื่อมากมายหรือแม้แต่นายหน้าต่างๆที่รับหาคนเช่าห้อง  ถึงแม้อาจจะมีค่าธรรมเนียมถูกบ้างแพงบ้างก็ลองต่อรองดูก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการแสวงหาโอกาสให้คนสามารถเข้าถึงห้องของเราได้มากยิ่งขึ้น ข้อนี้กากบาทดอกจันท์แปดล้านดอกได้เลย เพราะรูปเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าเราจะเห็น ถ้ารูปไม่สวยก็จบกันเลย แต่ถ้ารูปสวยแล้วไม่สามารถไปโชว์ให้กับกลุ่มลูกค้าเราได้ก็ไม่มีค่าอะไรเช่นกัน

4. เปิดโอกาสให้เจรจาต่อรองกันได้

การที่ผู้ให้เช่ากับผู้เช่าจะมีความต้องการตรงกันทุกอย่างเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากกกก (ก.ไก่ ร้อยตัว) เป็นเรื่องของอุปสงค์และอุปทานนั่นเอง ผู้ให้เช่าก็มีความต้องการปล่อยเช่าในราคาที่สูง เพื่อให้ได้รายได้ตามที่ตั้งใจเอาไว้ ส่วนผู้เช่าก็อยากเช่าในราคาที่ถูกที่สุด และต้องการของใช้ในห้องให้ได้มากที่สุด พร้อมสิทธิประโยชน์อื่นๆ เช่น ที่จอดรถ ใช้ส่วนกลางของโครงการ และระยะเวลาในการเช่า เป็นต้น ดังนั้น เพื่อให้ข้อตกลงบรรลุได้ตามเป้าหมาย จึงต้องใช้วาทศิลป์ของผู้ให้เช่าเพื่อที่จะแก้โจทย์ให้ผู้เช่าพึงพอใจให้ได้ และสามารถเกิดข้อตกลงที่เอื้อประโยชน์กันได้ทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้การเช่าเป็นไปได้ในระยะยาว และไม่มีปัญหาภายหลังตามมา

นอกจาก 4 ข้อข้างต้นแล้ว พี่ทุยมีเทคนิคเล็กๆเพื่อไว้หาผู้เช่าที่มีคุณภาพ ตอนที่ตกลงทำสัญญากัน ให้เราระบุเงื่อนไขรายละเอียดเอาไว้ให้ชัดเจน สัญญาที่ระบุไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ถือเป็นเครื่องมือรับประกันที่ดีที่สุดสำหรับผู้ให้เช่า เช่น วางเงินมัดจำเท่าไหร่กรณีเกิดความเสียหาย ระบุค่าปรับกรณีจ่ายเงินล่าช้ากว่ากำหนด รวมถึงข้อห้ามข้อกำหนดอื่นๆตามได้ที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่ตอนแรก เพื่อจะคัดกรองผู่เช่าที่โดนใจมากที่สุดให้อยู่ในอสังหาฯของเรา ที่เรามีความรักเอาใจใส่ดูแล

พี่ทุยหวังว่าเพื่อนๆจะสามารถนำไปปรับใช้กันต่อ เพื่อวางแผนอสังหาฯเพื่อการปล่อยเช่าห้องของเราต่อไปได้อย่างราบรื่น สำหรับใครที่กำลังหาผู้ให้เช่าก็รีบทำตามเทคนิคทั้งหมดนี้ แล้วขอให้มีผู้เช่าในเร็ววันนะจ๊ะ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: