ทำไมอสังหาฯใน "เอเชียแปซิฟิก" ถึงเนื้อหอม ?

ทำไมอสังหาฯใน “เอเชียแปซิฟิก” ถึงเนื้อหอม ?

 

ทำไมอสังหาฯใน "เอเชียแปซิฟิก" ถึงเนื้อหอม ?

พี่ทุยคิดว่าถ้าพูดถึงการลงทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนให้กับเราได้เป็นกอบเป็นกำก็คงหนีไม่พ้น “หุ้น” และ “อสังหาริมทรัพย์” ที่เป็นคู่หูยอดนิยมในการลงทุนเลยก็ว่าได้ ช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนเป็นบวกกลับกลายเป็นอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะ “อสังหาริมทรัพย์ในเอเชียแปซิฟิก”

ทำไมอสังหาฯใน "เอเชียแปซิฟิก" ถึงเนื้อหอม ?

แล้วทำไมอสังหาริมทรัพย์ใน “เอเชียแปซิฟิก” ถึงน่าสนใจ ?

ทำไมอสังหาฯใน "เอเชียแปซิฟิก" ถึงเนื้อหอม ?

1. เอเชียมีโอกาสเติบโตทางเศรษฐกิจ

ถ้าเรามาดูที่ GDP โดยเปรียบเทียบแล้ว ฝั่งเอเชียบ้านเรามีอัตราการเติบโตสูงที่สุด นั่นแปลว่า คนจะมีกำลังซื้อมากขึ้น แนวโน้มค่าจ้างก็จะปรับตัวสูงขึ้น รวมทั้งยังมีโอกาสอีกมากในการเข้าสู่สังคมเมือง (Urbanization) โดยปัจจุบัน เอเชียยังมีสัดส่วนของสังคมเมืองต่ำแค่ 50% เมื่อเทียบกับฝั่งยุโรปที่สูงถึง 74% และฝั่งอเมริกาสูงสุดที่ 82% เลยทีเดียว

ทำไมอสังหาฯใน "เอเชียแปซิฟิก" ถึงเนื้อหอม ?2. ผลตอบแทนของอสังหาฯในเอเชียดีกว่าภูมิภาคอื่น

เมื่อเราลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ผลตอบแทนรวมก็มาจาก “ราคา” อสังหาริมทรัพย์ที่ปรับสูงขึ้นและจาก “ค่าเช่า” ที่ได้รับจากการปล่อยเช่า โซนเอเชียบ้านเราทำได้ดีกว่าโซนอื่นๆพอสมควรเลยในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมา

ทำไมอสังหาฯใน "เอเชียแปซิฟิก" ถึงเนื้อหอม ?

ที่มา : Bloomberg, Eastspring Investments (ข้อมูล ณ วันที่ 28 กันยายน 2561)

3. ราคาน่าจับจอง เพราะราคาอสังหาฯในเอเชียยังถือว่าถูกเมื่อเทียบกับโซนอื่นๆ

จากตารางเราจะเห็นได้ชัดเลยว่าอสังหาริมทรัพย์ฝั่งเอเชียบ้านเรายังมี Yield Spread ที่สูงกว่าทั้งฝั่งอเมริกาและยุโรปอย่างชัดเจนอีกด้วย ซึ่งวิธีการดูในส่วน Yield Spread คือ ถ้าหากมันแคบมากไป ผลตอบแทนที่ได้รับเพิ่มขึ้นอาจจะไม่น่าสนใจเมื่อเทียบกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น นั้นแปลว่าราคายังไม่ได้สูงมากนั้นเอง

ทำไมอสังหาฯใน "เอเชียแปซิฟิก" ถึงเนื้อหอม ?4. ถือว่าเป็นการกระจายการลงทุนที่ดีอีกรูปแบบนึง

เรื่องการกระจายการลงทุนเป็นเรื่องที่พี่ทุยให้ความสนใจมาก ยังไงเราก็น่าจะมี “อสังหาริมทรัพย์” อยู่ในพอร์ตการลงทุน เพราะอสังหาริมทรัพย์ส่วนมากจะมีรายได้จากค่าเช่ารายเดือน ทำให้มีโอกาสได้รับเงินปันผล สินทรัพย์ประเภทนี้จึงน่าสนใจและเหมาะเป็นทางเลือกในการจัดพอร์ต เพื่อเป็นกระแสรายได้

ทำไมอสังหาฯใน "เอเชียแปซิฟิก" ถึงเนื้อหอม ?

5. อสังหาฯในเอเชียได้รับผลกระทบน้อยจากแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น

เนื่องจาก REITs ฝั่งเอเชียมีอัตราการกู้ยืมต่ำ และทั่วไปก็ยัง Lock อัตราดอกเบี้ยคงที่ในระยะยาวเรียบร้อยแล้วด้วย รวมถึงธรรมชาติของสัญญาเช่าจะมีการปรับขึ้นทุกปี หรือทุก 3 ปีอยู่แล้วขึ้นอยู่กับข้อตกลง ทำให้ค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นจะมาชดเชยดอกเบี้ยที่ปรับขึ้นได้เป็นอย่างดี

ทำไมอสังหาฯใน "เอเชียแปซิฟิก" ถึงเนื้อหอม ?

แล้วถ้าเราอยากลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นหุ้นของบริษัทอสังหาริมทรัพย์หรือ REITs ก็ตาม พี่ทุยว่าถ้าจะไปเปิดพอร์ตหุ้นต่างประเทศแล้วลงทุนก็สามารถทำได้เลย แต่พี่ทุยคิดว่าเราน่าจะมีข้อจำกัดในการเข้าถึงข้อมูลพอสมควร พี่ทุยเลยแนะนำว่าอาจจะลองมาพิจารณาลงทุนผ่าน “กองทุนรวม” ก่อนก็น่าสนใจเหมือนกัน

ล่าสุดทาง TMBAM Eastspring กำลังจะออกกองทุนรวมใหม่ที่ลงทุนในหุ้นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ และ REITs ในเอเชียแปซิฟิกเป็นหลักไม่น้อยกว่า 80% ของมูลค่ากองทุนที่ชื่อว่า กองทุนเปิด TMB Eastspring Asia Pacific Property Flexible ที่มอบหมายให้ Eastspring Investments ของสิงคโปร์ช่วยดูแล โดยฝั่งไทย คือ TMBAM Eastspring จะดูโครงสร้างการลงทุนและอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

ทำไมอสังหาฯใน "เอเชียแปซิฟิก" ถึงเนื้อหอม ?

ผู้บริหารกองทุนมีประสบการณ์ลงทุนมากกว่า 20 ปีในอสังหาริมทรัพย์เอเชีย และมีกระบวนการที่ติดตามการลงทุนอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การคัดกรอง การวิเคราะห์หุ้นหรือ REITs ที่น่าสนใจเข้าพอร์ต และประเมินความเสี่ยงตลอดการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ

ทำไมอสังหาฯใน "เอเชียแปซิฟิก" ถึงเนื้อหอม ?

กองทุนเปิด TMB Eastspring Asia Pacific Property Flexible กำลังจะเปิด IPO วันที่ 21-29 มกราคม 2019 นี้ ใครสนใจก็โทรเลย 1725 หรือลองเดินเข้าไปที่สาขาของธนาคาร TMB ไปจับจองกันได้เลย แล้วอย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ดีทุกครั้งก่อนการลงทุนกันทุกคนด้วยเน้ออออ

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย คลิกที่นี่

คำเตือน

  • ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
  • เนื่องจากกองทุนไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุน หรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้
  • ขอรับหนังสือชี้ชวนกองทุนได้ที่ธนาคาร TMB ทุกสาขา หรือโทร 1725


บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: