ลงทุน "อสังหาฯต่างประเทศ" ง่ายแค่ปลายนิ้ว

ลงทุน “อสังหาฯต่างประเทศ” ง่ายแค่ปลายนิ้ว

 

สำหรับใครที่ติดตามข่าวสารเรื่อง REIT อยู่เรื่อยๆ ช่วงปลายปีที่แล้วจะเห็นว่ามี REIT ออกมาตัวหนึ่งที่ไปลงทุนใน “อสังหาฯต่างประเทศ” หรือในโรงแรมต่างประเทศทั้งหมดเลย 100% ซึ่งถือว่าเป็นตัวช่วยกระจายความเสี่ยงจากการลงทุนในไทยได้ดีมากตัวนึง แถมยังสามารถรองรับการเติบโตของเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในภูมิภาคอาเซียนได้ด้วยนั้นก็คือ “SHREIT”

ต้องบอกว่า SHREIT เป็นทรัสต์กองแรกและกองเดียว ณ ตอนนี้ที่ลงทุนในโรมแรมหลายประเทศเลยล่ะ ซึ่งถ้าดูจากประมาณการผลตอบแทนของปี 2019 แล้ว SHREIT น่าจะให้ผลตอบแทนได้สูงถึงประมาณ 8.5% ถ้าเปรียบเทียบ REIT หรือ Property Fund ที่ลงทุนในสินทรัพย์โรงแรมเหมือนกันเฉลี่ยอยู่ที่ 6.84% เท่านั้นเอง

ปัจจุบัน SHREIT ลงทุนในโรงแรมทั้งหมด 3 แห่ง ได้แก่

1. Pullman Jakarta Central Park ประเทศอินโดนีเซีย

ลงทุน "อสังหาฯต่างประเทศ" ง่ายแค่ปลายนิ้ว

โรงแรม Pullman Jakarta Central Park ที่กรุงจาการ์ตา เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวแห่งแรกและแห่งเดียวในเขตจาการ์ตาตะวันตก มีห้อง Ballroom ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ในจาการ์ตา ที่รองรับแขกได้สูงถึง 8,000 คน เดินทางประมาณ 30 นาทีก็สามารถไปศุนย์กลางธุรกิจได้ (CBD) และเพียงประมาณ 25 นาทีจากสนามบิน อัตราการเข้าพักเฉลี่ยมากกว่า 75% อย่างต่อเนื่องติดต่อกัน 3 ปี โดยมีลูกค้าในประเทศสูงถึง 40%

2. Crapri by Fraser – เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

ลงทุน "อสังหาฯต่างประเทศ" ง่ายแค่ปลายนิ้ว

ที่นี่จะเป็นโรงแรมระดับ 4 ดาวโรงแรมเดียวที่เป็นแบรนด์ระดับอินเตอร์ใน District 7 ซึ่งเป็นศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ในเมืองโฮจิมินห์ ที่มีอัตราเข้าพักเฉลี่ยมากกว่า 75% โดยมีฐานลูกค้าที่พักแบบ Long Stay เกิน 1 เดือนถึง 56% เนื่องจากอยู่ใกล้อาคารสำนักงานต่างชาติขนาดใหญ่อยู่พอสมควร

3. IBIS Saigon South – เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

ลงทุน "อสังหาฯต่างประเทศ" ง่ายแค่ปลายนิ้ว

โรงแรมระดับ 3 ดาวโรงแรมเดียวที่เป็นแบรนด์ระดับอินเตอร์ใน District 7 ซึ่งอยู่ติดกับ Capri by Fraser – HCMC แถมอยู่ตรงหน้า Saigon Exhibition and Convention Centre (SECC) ซึ่งเป็นศูนย์ประชุมระดับมาตรฐานสากลที่ทันสมัยและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแห่งเดียวในโฮจิมินห์ ถ้าใครนึกภาพไม่ออกก็คือคล้ายๆ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี บ้านเราเนี่ยแหละ  นอกจากนี้ยังมีอัตราการเติบโตแบบถัวเฉลี่ย (CAGR) ของรายได้ห้องพัก 3 ปีที่ผ่านมาสูงถึง 16% ต่อปีเลยทีเดียว

SHREIT ไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ เพราะตอนนี้จะเพิ่มทุนเพื่อลงทุนโรงแรมเพิ่มอีก 2 แห่ง 

ล่าสุดทาง SHREIT จะเพิ่มทุนเพื่อลงทุนโรงแรมต่างประเทศเพิ่มเติมอีก 2 แห่ง ก็คือ โรงแรม Sofitel Bali Nusa Dua Beach Resort ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย และโรงแรม Hilton Garden Inn Kuala Lumpur ที่ประเทศมาเลเซีย

พี่ทุยสรุปมาให้เห็นกันชัดๆว่าโรงแรม 2 แห่งที่เพิ่มเติมมานี้ เป็นยังไงกันบ้าง ?

โรงแรมแห่งแรก Sofitel Bali Nusa Dua Beach Resort โรงแรม 5 ดาว ตั้งอยู่ใจกลาง Landmark ของบาหลี

ลงทุน "อสังหาฯต่างประเทศ" ง่ายแค่ปลายนิ้ว

เป็นโรงแรม 5 ดาว มีห้องพักทั้งหมด 415 ห้อง แบ่งเป็นห้องพัก 398 ห้องพักและบ้านพักวิลล่า 17 หลัง พร้อมหาดส่วนตัวตั้งอยู่ใจกลางที่ที่ถูกเรียกว่าเป็น Landmark ของบาหลีเลย นั่นก็คือโครงการ ITDC Tourism Complex Nusa Dua นอกจากนั้นยังได้รับความไว้วางใจให้จัดการประชุมระดับโลกมาแล้วมากมายทั้ง IMF 2018 และ APEC 2013

ได้รับรางวัล Winner of World Travel Award 2018 แถมฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งจากหลากหลายประเทศถือว่าเป็นการกระจายความเสี่ยงที่ดีมากๆ ขนาดมีแผ่นดินไหวช่วงกลางปี 61 ที่ผ่านมา โรงแรมยังมีอัตราเข้าพักเฉลี่ยสูงถึง 76% ที่เดียว

โรงแรมแห่งที่สอง Hilton Garden Inn Kuala Lumpur ที่ประเทศมาเลเซีย โรงแรมมาตรฐานสากลเพียงหนึ่งเดียวในเขต Chow Kit

ลงทุน "อสังหาฯต่างประเทศ" ง่ายแค่ปลายนิ้ว

โรมแรมอีกที่นึงที่ SHREIT จะไปลงทุนเพิ่มก็คือ Hilton Garden Inn Kuala Lumpur ที่ประเทศมาเลเซีย ถือเป็นโรงแรมระดับ 4 ดาวมาพร้อมห้องพัก 532 ห้อง ซึ่งเป็นโรงแรมอินเตอร์แบรนด์เพียงแห่งเดียวในเขต Chow Kit ซึ่งอยู่ใกล้ย่านศูนย์กลางธุรกิจของกรุงกัวลาลัมเปอร์ แถมโรงแรมยังห่างจากสถานีรถไฟฟ้าเพียงประมาณ 350 เมตร โรงแรมนี้จับกลุ่มลูกค้า International Economy ซึ่งมีคู่แข่งน้อยมากไม่ค่อยมีใครจับตลาดนี้ ถึงแม้ว่าเป็นโรมแรมเปิดใหม่เมื่อปลายปี 60 ที่ผ่านมา แต่สามารถมีอัตราเข้าพักเฉลี่ยสูงถึง 80% ในไตรมาส 3 ปี 61 เลยทีเดียว

ถ้าเรามาดูมูลค่าสินทรัพย์ในกองทั้งหมดหลังจากที่ลงทุนเพิ่ม 2 โรงแรมแล้วน่าจะขึ้นไปอยู่แถวๆ 10,800 ล้านบาท ทำให้ SHREIT จะกลายเป็น REIT ที่ลงทุนในโรงแรมใหญ่ที่สุดในประเทศไทยทันที สำหรับใครที่กำลังสนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะ “อสังหาฯต่างประเทศ” เพื่อกระจายความเสี่ยงไปด้วยไปในตัว พี่ทุยว่าตัวนี้น่าศึกษาและน่าลงทุนอยู่เหมือนกันนะ ได้ยินมาว่าน่าจะเปิดให้นักลงทุนทั่วไปจองสิทธิ์เพิ่มทุนกันอีกทีวันที่ 6-7 และ 11-13 ธันวาคม 2018 นี้ หรือถ้าใครอยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปได้เลยที่เว็บไซต์ SHREIT ได้เลย คลิก !


บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: