ลงทุนคอนโดง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว !

 

ถ้าพูดถึงการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ สมัยนี้ต้องยอมรับว่าคอนโดมิเนียมเป็นที่นิยมมากจริงๆ อาจเพราะด้วยหลากหลายเหตุ ลองคิดดูว่าถ้าให้ลงทุนบ้านเดี่ยวติด BTS ราคาคงสูงมาก แล้วจะปล่อยเช่าให้คุ้มค่าราคาคงทำได้ยาก พี่ทุยว่ากลุ่ม Develpover เห็นว่าแนวโน้มเป็นแบบนี้เลยเปลี่ยนกลยุทธ์มาลงทุนสร้างคอนโดมิเนียมมากขึ้น

การที่จะให้มนุษย์เงินเดือนแบบเราๆ เก็บเงินสดเพื่อซื้อคอนโดสักห้องเนี้ย พี่ทุยว่าใช้เวลานานแน่ๆ ดังนั้นการใช้ “เงินกู้” จากทางธนาคารเลยเข้ามาเป็นทางเลือก งั้นเรามาดูกันบ้างดีกว่าว่า ธนาคารเค้าจะดูอะไรเรากันบ้าง ?

อับดับแรก เงินที่ผ่อนธนาคารในแต่ละเดือนต้องไม่เกิน 40% ของ “รายได้” เช่น ถ้ารายได้เรา 30,000 บาทต่อเดือน เราจะผ่อนแบงค์ได้ไม่เกิน 12,000 บาทต่อเดือน ง่ายๆประมาณนี้เลย แต่เรื่องจำนวน % ต่อเดือนเนี้ยก็ต่อรองกับทางธนาคารได้นะ ถ้ามีคนค้ำก็จะกู้ได้มากขึ้น พี่ทุยแนะนำให้ลองไปคุยกับทางเจ้าหน้าที่เลยดีกว่า

โดยปกติ Magic Number ของการกู้ธนาคารเลยก็คือ ถ้ากู้ธนาคาร 1,000,000 บาท ต้องผ่อน 7,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 30 ปีโดยประมาณ เราก็ลองเอาไปหาร 40% ของรายได้ดูว่าเราจะกู้ได้ประมาณเท่าไหร่

ยกตัวอย่างเล่นๆว่า 40% เท่ากับ 12,000 บาท ก็ 12,000/7,000 เท่ากับ 1.71 แปลว่าเราจะกู้ธนาคารได้ประมาณ 1,700,000 บาท ซึ่งถ้าเราเล็งคอนโดห้องไหนไว้ ถ้ากู้ได้ไม่พอก็ต้องวางดาวน์ให้สูงขึ้น แล้วที่เหลือก็ใช้เงินกู้ของธนาคาร

หลังจากนั้นก็นำห้องไปปล่อยเช่า !! แล้วก็นำค่าเช่าไปผ่อนชำระกับทางธนาคาร ส่วนที่เหลือก็จะเป็นรายได้เพิ่มเติมให้กับเราให้แต่ละเดือน ซึ่งเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยทีเดียว

แต่ข้อควรระวังที่พี่ทุยอยากจะเตือนในการลงทุนก็คือ ห้ามวางดาวน์น้อยจนเกินไปเพราะจะเกิดปัญหาได้ กรณีที่เราปล่อยเช่าได้น้อยกว่าที่เราต้องจ่ายธนาคาร นั่นหมายความว่าการลงทุนคอนโดห้องนี้จะกลายเป็นภาระทันที ที่สำคัญอย่าลืมดูด้วยว่าผู้เช่าเรามั่นคงแค่ไหน เพราะรายจ่ายที่เราต้องผ่อนธนาคารนั้นชัวร์ทุกเดือน แต่ถ้ารายได้เราไม่ชัวร์ก็เป็นความเสี่ยงเหมือนกันน้าาาาาาา

error: