ไขข้อสงสัยของคนที่กำลัง "กู้เงินซื้อบ้าน"

ไขข้อสงสัยของคนที่กำลัง “กู้เงินซื้อบ้าน”

1 min read  

ฉบับย่อ

  • สำหรับคนที่กำลังจะ “กู้เงินซื้อบ้าน” การ Refinance คือ การกู้ธนาคารที่ใหม่มาโปะที่เก่า แล้วธนาคารใหม่จะเสนอดอกเบี้ยที่ต่ำลง เราก็จะมีภาระดอกเบี้ยที่ต่ำลงแล้วนั่นเอง
  • สำหรับเรื่องของค่าธรรมเนียมก็เป็นเรื่องที่เราต้องพิจารณาเหมือนกันทั้ง ค่าธรรมเนียมธนาคารเดิม ค่าธรรมเนียมธนาคารใหม่และค่าธรรมเนียม ณ กรมที่ดิน

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

คำถามของใครหลาย ๆ คน ที่ถามพี่ทุยมากันบ่อยมาก สำหรับคนที่ “กู้เงินซื้อบ้าน” สักหลังนึง เมื่อถึงเวลาเราจะ Refinance หรือ Retention ดี !? เพราะทั้ง 2 วิธี คือกระบวนการช่วยลดภาระดอกเบี้ยได้ แต่ก่อนอื่นที่เราจะคิดลดดอกเบี้ย เราต้องตอบให้ได้ก่อนว่าทั้ง 2 อย่าง คืออะไรกันแน่ ?

Refinance คืออะไร ?

สำหรับคนที่กำลังจะ “กู้เงินซื้อบ้าน” วิธีนี้ คือ การกู้ธนาคารที่ใหม่มาโปะที่เก่า แล้วธนาคารใหม่จะเสนอดอกเบี้ยที่ต่ำลง เราก็จะมีภาระดอกเบี้ยที่ต่ำลงแล้วนั่นเอง

Retention คืออะไร ?

วิธีนี้ คือ การขอ “ลด” ดอกเบี้ยจากธนาคารเดิม ขอลดแบบโต้ง ๆ เลยนั่นแหละ ถ้าเราดูแค่เฉพาะดอกเบี้ยอย่างเดียวส่วนใหญ่ Refinance มักจะชนะใส ๆ หัวใจแน่นอน แต่ !! อย่าลืมคิดเรื่องของค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายในการกู้เงินซื้อบ้านกับธนาคารใหม่ด้วยนะ

สำหรับเรื่องของค่าธรรมเนียมก็เป็นเรื่องที่เราต้องพิจารณาเหมือนกัน ค่าธรรมเนียมที่เราต้องเจอและจำเป็นต้องดูสักหน่อยก่อนที่ตัดสินใจกู้กับธนาคารใหม่ นั่นก็คือ

1. ค่าธรรมเนียมธนาคารเดิม
บางครั้งอาจจะมีค่าปรับ 1-5% หรืออาจจะไม่มีก็ได้ อย่าลืมถามพนักงานที่ดูแลเราให้ชัดเจนก่อนเสมอ ข้อนี้ต้องถามห้ามลืมเด็ดขาด !

2. ค่าธรรมเนียมธนาคารใหม่
เช่น ค่าประเมิน ค่านิติกรรมสัญญา รวมไปถึงค่าขอสินเชื่อ อย่าลืมถามและจดมาให้หมด จะได้เอามาคำนวณได้ถูกต้อง

3. ค่าธรรมเนียม ณ กรมที่ดิน
ประกอบไปด้วย ค่าจดจำนอง 1% และค่าอากร 0.05%

พอเราได้ค่าธรรมเนียม 3 ที่มาเรียบร้อย ทีนี้ก็เทียบได้แล้วล่ะว่าคุ้มหรือไม่ !! พี่ทุยจะบอกว่าเผลอ ๆ ประหยัดได้เป็น หลักแสนบาท เลยนะ ไม่ว่าจะเป็นการ Refinance หรือว่า Retention ก็ตาม ห้ามมองข้ามเด็ดขาด 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: