เมื่อ RAM แตกพาร์ โอกาสเป็นเจ้าของโรงพยาบาลในราคาที่เอื้อมถึง

เมื่อ RAM แตกพาร์ โอกาสเป็นเจ้าของโรงพยาบาลในราคาที่เอื้อมถึง

3 min read  

ฉบับย่อ

  • หุ้น​ RAM หรือ บริษัท​ รามคำแหง​ จำกัด (มหาชน) ​ประกาศจ่ายปันผลในอัตรา​ 30​ บาทต่อหุ้นและประกาศแตกพาร์จากราคาพาร์​ 10 บาทเป็น​ 0.50 บาทต่อหุ้น
  • ในช่วงที่ผ่านมา​ มีหุ้นขนาดใหญ่หลายตัวแตกพาร์​ เช่น​ AOT​ PTT​ เป็นต้น​ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับการซื้อขาย
  • บลจ. เอเชีย​ พลัส วิเคราะห์​ว่าผลตอบแทน​จากการถือหุ้นตั้งแต่​วันที่มีประกาศแตกพาร์จนถึงก่อนแตกพาร์​สูงถึง​ 14% ในขณะที่ถ้าซื้อ​หลังแตกพาร์​ผลตอบแทน​จะค่อนข้างคงที่​

ถ้าพูดถึงหุ้นราคาแรง​ จ่ายปันผลสม่ำเสมอ​ แต่นักลงทุน​หลายรายอาจจะต้องคิดให้หนักนิดนึงเวลาจะเคาะซื้อ​ หุ้น RAM หรือโรงพยาบาล​รามคำแหงคงติดโผแน่นอน​ เพราะราคาหุ้นต่อหนึ่งหุ้นที่ต่ำสุดในรอบ​ 52​ สัปดาห์​ก็อยู่ที่​ 2,570 บาทแล้ว​ ไม่ต้องพูดถึงราคาสูงสุดในรอบ​ 52​ สัปดาห์ที่​สูงถึง 4,056 บาท​ และเราต้องซื้ออย่างน้อย​ 50​ ตัวถึงจะคิดเป็นหนึ่งหน่วยซื้อขายด้วย​ แค่คิดก็คงมึนหัวแล้ว​ เพราะเงินจำนวนนี้กระจายไปอยู่ในหุ้นบริษัท​อื่นหรือสินทรัพย์​อื่นๆ​ได้สบายๆ​เลย

ล่าสุดเมื่อวันที่​ 12​ มีนาคม​ เวลาประมาณ​เที่ยงคืน​ ความฝันของรายย่อยที่อยากเป็นเจ้าของร่วมของโรงพยาบาล​นี้ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง​ขึ้นมา​ เมื่อ ​RAM แจ้งกับ กลต. ว่า​จะจ่ายปันผล​ 30​ บาทต่อหุ้น​ โดยจะขึ้น XD ในวันที่​ 19​ มีนาคมที่กำลังจะถึงนี้​ พร้อมทั้งจะแตกพาร์​จาก​ 10 บาทต่อหุ้น​ เป็น​ 0.50 บาทต่อหุ้น

เมื่อข่าวนี้กระจายออกไป​ตอนปิดตลาดภาคเช้า​ มหกรรมการลากราคาหุ้นก็เกิดขึ้นทันที​ โดยปิดตลาดสิ้นวันไปที่​ราคา​ 3,730 บาท​ ด้วยมูลค่า​การซื้อขาย​กว่าแปดล้านบาท

ซึ่งก่อนหน้านี้​ พี่ทุยก็แอบเห็น​ นักลงทุนรายใหญ่ที่ดูเหมือน​จะแอบกว้านซื้อ Big Lot หุ้น RAM ไป​กว่าหกพันล้านบาทเมื่อกลางเดือน​กุมพาที่ผ่านมา​ ในราคาตัวละ​ 2,800 บาท​ ต้องรวยแค่ไหนถามใจดู​ (ฮ่า)​

RAM ทำธุรกิจอะไรเนี่ย ราคาหุ้นถึงได้แรงขนาดนี้ ?

RAM หรือ บริษัท รามคำแหง จำกัด (มหาชน) มีบริษัทย่อย 2 แห่งและบริษัทร่วมอีก 9 แห่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ เช่น โรงพยาบาลเชียงใหม่-รามและโรงพยาบาลสินแพทย์ เป็นต้น

เมื่อ RAM แตกพาร์ โอกาสเป็นเจ้าของโรงพยาบาลในราคาที่เอื้อมถึง

พี่ทุยว่า เหตุผลที่ราคาดีดตัวขึ้นอย่างรุนแรงอย่างนี้​ อาจจะมาจากการจ่ายปันผลอย่างดุเดือด​ถึง​ 30​ บาทต่อหุ้น (ซึ่งปกติ​ RAM​ จ่ายปันผล​เพียงแค่​ ​6 บาทต่อหุ้น​ตั้งแต่​ปี ​2550 และเพิ่งปรับขึ้นเป็​น​ 8​ บาทต่อหุ้นเมื่อปี2559ที่ผ่านมา)​ รวมถึงเรื่องการแตกพาร์ด้วย​ มาดูกันสิว่าการแตกพาร์ที่ว่า​คืออะไรนะ ?

หุ้นแตกพาร์คืออะไร และแตกไปเพื่ออะไร ?

พี่ทุยขอยกตัวอย่างง่ายๆ​ จากเรื่องใกล้ตัว​ของเรา​​​ ยกตัวอย่าง ​เช่น ทองคำ​ที่มีราคาสูง​​ ถ้าเกิดไม่มี​ ‘การแตกพาร์’ หรือ​ ‘ขายแยกหน่วย’ แต่ขายขั้นต่ำต่อครั้งเป็นทองคำแท่ง​ 5 บาท​หรือ​ 10 บาท​ คนคงจะตัดสินใจ​ซื้อน้อยลง​ เพราะต้องลงทุนครั้งนึงถึงเกือบแสนบาท (คิดจากราคาบาทละ ​19,450​ ณ​ วันที่ ​12​ มีนาคม​ 2562) แต่พอมีการขายเป็นหน่วยที่เล็กลง​ เช่น​ 1 บาท​หรือ​ 1 สลึง​ มีเงินเพียงแค่ไม่ถึงห้าพันบาทก็สามารถเป็นเจ้าของทองคำกับเขาได้ พอจำนวนเงินลงทุนลดลงเป็นสิบเท่าอย่างนี้​ การตัดสินใจ​ควักกระเป๋าก็ง่ายขึ้นเยอะ​ ส่งผลให้เกิด​ ‘การซื้อง่ายขายคล่อง’ หรือเกิด​ ‘สภาพคล่อง’ ในสินค้านั้นๆ​นั่นเอง

หุ้นตัวใหญ่ๆ​ก็เหมือน​กัน​ เมื่อราคาต่อหุ้นสูง​ นักลงทุน​รายย่อยก็จะไม่ค่อยอยากเคาะนัก​ จึง​ ‘แตกพาร์​’ ออกเพื่อทำให้เกิดการซื้อง่ายขายคล่องมากขึ้น​ โดยที่มูลค่าหุ้นโดยรวมจะไม่เปลี่ยนแปลง​ เช่น​

ถ้าเราถือหุ้นราคาตัวละ​ 500​ บาท​ จำนวน​ 100 หุ้น​ มีมูลค่ารวม​ 50,000 บาท​ เมื่อแตกพาร์​ 1:10 หุ้นของเราจะตัวละ​ 50​ บาท​ แต่จำนวนจะเพิ่มเป็น​ 1000​ หุ้น​ มูลค่า​รวม​ 50,000​ ​บาทเท่าเดิม​

เพราะฉะนั้นคนที่ถือหุ้นอยู่​ ไม่ต้องกังวลว่ามูลค่าหุ้นของเราจะลดลงเพราะแตกพาร์​นะจ๊ะ

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อหุ้นแตกพาร์ ?

บลจ.เอเชีย​ พลัสวิเคราะห์​ว่า​ ระหว่างปี 2551-2561 ถ้าเราซื้อหุ้นในตอนที่ประกาศ​แตกพาร์​ จะให้ผลตอบแทน​เฉลี่ยสูงถึง​ 14% แต่พอหุ้นแตกพาร์​จริงๆ​ แล้วราคาจะมีแต่ทรงกับทรุด​

ส่วนเรื่อง​ของ​สภาพคล่องที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่​หุ้นแตกพาร์​ พี่ทุยขอยกตัวอย่างด้วยพี่ใหญ่​ PTT​ ซึ่งมีข่าวออกมาว่าจะแตกพาร์​เมื่อ​วันที่​ 21​ กุมภาพันธ์​ 2561 และแตกพาร์​จริงในวันที่​ 24​ เมษายน​ จากกราฟ​ อินดิเค​เตอร์​ที่วัดความผันผวนของราคาหุ้น​ที่เรียกว่า​ ‘ATR (Average True Range)’ มีค่าเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบ​กับ​ช่วงก่อนหน้านี้​ที่จะมีการประ​กาศแตกพาร์​ พูดง่ายๆ​ คือ​ อินดิเคเตอร์​ตัวนี้บอกว่า​ หลังจากที่​มีการประกาศเรื่องนี้ออกมา​ ราคาของหุ้นก็คึกคักขึ้น​ มีการเปลี่ยนแปลง​ในวันมาก​ ปริมาณการซื้อ​ขายต่อวันก็เพิ่มมากขึ้น​กว่าเท่าตัว​

เมื่อ RAM แตกพาร์ โอกาสเป็นเจ้าของโรงพยาบาลในราคาที่เอื้อมถึง

พี่ทุยว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตามองอย่างมาก​ เมื่อหุ้นขนาดใหญ่​อย่างนี้​ ยอมแบ่งร่างออกมา​ให้นักลงทุน​รายย่อย​เอื้อมถึง​ โดยเฉพาะ​เมื่อ​จริงๆ​แล้ว​ เมื่อพิจารณา​ถึงค่า​ P/E (ราคาต่อทุน)​ แล้ว​ หุ้น RAM ถือว่า​ถูกและใช้เวลาในการคืนทุนน้อยกว่าตัวอื่นๆ​ในกลุ่ม​ อย่าง​ BH (รพ.บำรุงราษฎร์)​ BDMS (กรุงเทพ​ดุสิตเวชการ) ​หรือแม้กระทั่ง​ CHG (รพ.จุฬารัตน์​)​ ด้วยซ้ำไป​ ลองไปแกะงบการเงิน​กิจการแล้วมากระซิบ​กันบ้างนะ​ (ฮี่ฮี่)


Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: