Paul Tudor Jones กับประโยคเตือนใจ “ผู้แพ้ถัวเฉลี่ยขาลง"

Paul Tudor Jones กับประโยคเตือนใจ “ผู้แพ้ถัวเฉลี่ยขาลง”

2 min read  

ฉบับย่อ

  • Paul บอกว่า “ผู้แพ้ถัวเฉลี่ยขาลง” ก็คือ ให้ลดปริมาณการเทรดลงมาซะ ถ้ากำลังเทรดได้แย่ และค่อยเพิ่มมันถ้ากำลังเทรดได้ดี ขณะเดียวกันถ้าเรามีหุ้นหรือสถานะใด ๆ ก็ตามที่กำลังขาดทุน และทำให้รู้สึกไม่สบายใจ ทางแก้ปัญหานั้นง่ายมาก ก็แค่ขายออกไปซะ เพราะเราจะสามารถกลับเข้าไปใหม่ได้เสมอ
  • การเป็น “ผู้แพ้ถัวเฉลี่ยขาลง” ไม่ใช่ไอเดียที่ดีเท่าไหร่นัก เพราะในความเป็นจริงแล้ว แม้แต่นักลงทุนที่ชาญฉลาดก็ยังไม่อาจทำนายจุดสูงสุดและต่ำสุดของตลาดได้อย่างแม่นยำ 100%

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

จากจุดสูงสุดของ SET index เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2018 ที่ 1,852 จุด มาถึงจุดต่ำสุดในรอบเกือบ ๆ 4 ปี ที่ระดับ 1,355 จุด หุ้นไทยร่วงลงมาแล้วถึง 26% หลายคนอาจจะเริ่มคันไม้คันมือ หรือบางคนก็อาจจะทนไม่ไหว เข้าไป “ช้อนซื้อ” กันมาบ้างแล้ว ในระหว่างทางที่ SET index ค่อย ๆ ไหลลงมา สลับกับการเด้งขึ้นเป็นระยะ ๆ เมื่อราคาหุ้นตกหนัก มักจะมีประโยคคำถามเกิดขึ้นมาเสมอว่า ระดับนี้ต่ำพอหรือยัง? หรืออาจจะเป็นประโยคบอกเล่า (ให้กับตัวเอง) ไปเลยว่า ราคานี้ถูกมากแล้วนะ ลดลงมาจากก่อนหน้านี้ตั้ง 20% 30% หรืออาจจะ 40% แน่นอนว่าการพยากรณ์จุดสูงสุดหรือต่ำสุดของราคาหุ้น เป็นสิ่งที่ยากอย่างยิ่ง เพราะการจะทำได้อย่างแม่นยำ 100% เท่ากับว่าจะต้องรู้ความคิดของผู้คนส่วนใหญ่ในตลาดให้ได้

แม้แต่นักลงทุนหรือนักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาเหล่านี้อาจจะมีความสามารถในการวิเคราะห์จุดกลับตัวของตลาดได้ดีกว่าบุคคลทั่วไป แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ไม่เคยที่จะฝืนธรรมชาติของตลาด

Pual Tudor Jones เป็นหนึ่งในนักลงทุนและนักเก็งกำไรที่ว่านั้น! เขาเกิดเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 1954 ที่รัฐ Tennessee สหรัฐอเมริกา ผู้ก่อตั้ง Tudor Investment Corporation ซึ่งบริหารเงินลงทุนราว 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ปัจจุบัน Paul มีทรัพย์สินส่วนตัวประมาณ 5.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Jack D. Schwager ผู้เขียนหนังสือ Market Wizards ซึ่งรวบรวมบทสัมภาษณ์เทรดเดอร์ชั้นนำของโลกหลากหลายคน และหนึ่งในนั้นก็รวมถึง Pual Tudor Jones

หนึ่งในคำถามสำคัญที่อยู่ในหนังสือเล่มนั้นคือ ‘กฎการเทรดที่คุณยึดถือคืออะไร?’

คำตอบของ Paul สะท้อนอยู่บนรูปถ่ายของตัวเขารูปหนึ่ง ซึ่งเป็นรูปที่ Pual นั่งหันหลังให้กับผนังห้องทำงานของเขา บนผนังในรูปถ่ายรูปนั้น จะมีกระดาษแผ่นหนึ่งพร้อมด้วยประโยคที่ว่า ‘Losers average losers’ แปะอยู่ด้วย ประโยคนี้แปลเป็นไทยได้ประมาณว่า “ผู้แพ้ถัวเฉลี่ยขาลง”

Paul บอกว่า “ผู้แพ้ถัวเฉลี่ยขาลง” ก็คือ ให้ลดปริมาณการเทรดลงมาซะ ถ้ากำลังเทรดได้แย่ และค่อยเพิ่มมันถ้ากำลังเทรดได้ดี ขณะเดียวกันถ้าเรามีหุ้นหรือสถานะใด ๆ ก็ตามที่กำลังขาดทุน และทำให้รู้สึกไม่สบายใจ ทางแก้ปัญหานั้นง่ายมาก ก็แค่ขายออกไปซะ เพราะเราจะสามารถกลับเข้าไปใหม่ได้เสมอ

กฎที่สำคัญที่สุดของการเทรด หรือการลงทุนใด ๆ ก็ตาม ควรจะเป็นเรื่องของการปกป้องเงินทุนไว้ให้ได้มากที่สุด

เมื่อกลับมาพิจารณาสถานการณ์ในปัจจุบัน หุ้นไทยหลาย ๆ ตัว ต่างร่วงลงมาพร้อม ๆ กับ SET index เมื่อปีก่อน หรือสองปีก่อน เราอาจจะคุ้นชินกับหุ้นเหล่านั้น ในระดับราคาที่อยู่สูงกว่าปัจจุบันมาก ๆ โดยเฉพาะหากมันเป็นราคาที่เราเคยซื้อหุ้นเหล่านั้นเข้ามา การที่ราคาของหุ้นที่ถืออยู่ลดลงมา 10% 20% หรืออาจจะมากกว่านั้น ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ลงต่ออีก

ถ้าหุ้นที่ซื้อเฉลี่ยขาลงเป็นหุ้นพื้นฐานดี อนาคตกลับมาเติบโต อย่างแย่ก็แค่ต้องอดทนรอนานสักหน่อย แต่ในบางเหตุการณ์อาจจะเลวร้ายยิ่งกว่านั้นได้ เมื่อหุ้นที่เราตัดสินใจถัวเฉลี่ยขาลงกลับล้มหายตายจากไป

บทเรียนเหล่านี้มีให้ได้เห็นกันอยู่หลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นหุ้นไทยหรือหุ้นต่างประเทศ

หุ้นอย่าง Enron ของสหรัฐฯ ที่เคยได้ชื่อว่าเป็นหุ้นพื้นฐานดี จนผู้จัดการกองทุนของ Alliance Capital Management เคยกล่าวไว้ว่า “โดยเบื้องต้นแล้ว Enron เป็นหุ้นที่มีการเติบโตดี เราจึงซื้อเฉลี่ยขาลงมาเรื่อย ๆ” จนในที่สุด Enron ก็ล้มละลายไป หรือแม้แต่หุ้นอย่างสายการบินนกแอร์ (NOK) ที่อาจจะคุ้นเคยกันดี จากราคาหลักสิบบาท ทุกวันนี้ก็อยู่ที่เพียงบาทกว่า

ซึ่งนี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างของหุ้นที่เมื่อเป็นขาลงแล้ว และยังลงไม่หยุด ซึ่งทำให้การเป็น “ผู้แพ้ถัวเฉลี่ยขาลง” ไม่ใช่ไอเดียที่ดีเท่าไหร่นัก เพราะในความเป็นจริงแล้ว แม้แต่นักลงทุนที่ชาญฉลาดก็ยังไม่อาจทำนายจุดสูงสุดและต่ำสุดของตลาดได้อย่างแม่นยำ 100%


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: