[รีวิว] พาเที่ยว INVESTORY พิพิธภัณฑ์การลงทุนแห่งแรกในไทย

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

สวัสดีชาวทุยเนี่ยนทู้กโคนนนน เมื่อประมาณต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พี่ทุยก็มีโอกาสได้ไปงาน INVESTORY ที่ SET@RATCHADA มา จริงๆที่นี่เค้าก็เปิดมานานแล้วนะพี่ทุยเพิ่งมีโอกาสจะได้แว้บไปนี่แหละ

สำหรับเรื่องการเดินทางพี่ทุยว่าสะดวกดีนะ ลง MRT ศูนย์วัฒนธรรม ออกประตู 3 แล้วเดินมาอีกนิ๊ดเดียวก็ถึง ส่วนถ้าใครขับรถมาก็ Google Map แล้วปักหมุด INVESTORY เอาล่ะกันเน้าะ พี่ทุยไม่ได้ขับรถ ฮืออออออ

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์

พอถึงตึกแล้วดำดินลงไปชั้น B1 ได้เลยก็จะเป็นพื้นจัดงาน INVESTORY ของเค้าแล้วล่ะ

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์

เค้าว่ากันว่าถ้ามางาน INVESTORY แล้วไม่ถ่าย พี่ทิงกับพี่หมีที่เป็นเพื่อนกับพี่ทุยเค้าว่ามาไม่ถึง พี่ทุยก็เลยจับภาพมาซะโหน่ยยยยยยย ถ้าเอาตามความหมาย “กระทิง” จะหมายถึงตลาดที่เป็นขาขึ้น (Bull Market) “หมี” หมายถึงตลาดที่เป็นขาลง (Bear Market) ส่วนถ้าเป็น “พี่ทุย” หมายถึงตลาดขาขึ้นมาก่ายหน้าผากเนี้ยแหละ #เฮ้อออออเศร้า

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์

พี่ทุยไปถึงก็จัดการจ่ายเงิน 100 บาทแล้วก็ลุยกันเลย!!

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์

พี่ทุยว่าทางทีมงาน INVESTORY เค้าทำธีมออกมาได้ดีเลยนะ โดนจะมีเจ้า Money Monsters เนี้ยแหละที่เป็นศัตรูตัวฉกาจของเงินในกระเป๋าเรา เป็นภัยร้ายที่มาให้ในนามของ “รายจ่าย” ต่างๆที่มาอย่างคาดไม่ถึงเลยล่ะ

ไปถึงเค้าก็จะมีจอให้เราไปกดได้เลย ถ้าเราไปกดที่ตัว Money Monsters ก็มีเหตุแห่งค่าใช้จ่ายต่างขึ้นมา พี่ทุยว่าแทงใจดำคนหลายๆคนที่ไม่มีเงินเก็บใช้ได้เลยล่ะ

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์

พอเข้าไปถึงเค้าก็จะให้เราลงทะเบียนผ่านบัตรที่เราซื้อมา (บัตรนี้เราเอากลับบ้านได้เลยนะเป็นที่ระทึก เฮ้ย!! ระลึก!!) เอาบัตรไปแตะแบบเท่ๆ ไฮโซๆ แล้วก็กรอกตามขั้นตอนไปเลยก็จะได้ข้อมูลที่เอาไว้ใช้ในจุดถัดไปในงานได้เลย พี่ทุยแนะนำว่ากรอกให้ตรงมากที่สุดก็จะได้ประโยชน์มากที่สุดนะ พอเรากรอกเสร็จปุ๊บก็จะเข้าไปชมวีดิโอสั้นๆประมาณ 5-7 นาที พี่ทุยไม่ได้ถ่ายออกมาแต่เป็นวิดีโอที่ดีมากๆเลย อยากให้ไปกัน ฮรี่ๆๆๆ (ถ้าถ่ายออกมาแล้วเอามาเผยแพร่ พี่ทุยอาจจะไปนอนในคุกได้ ยกเว้นทางทีมงานของ INVESTORY จะใจดีส่งไฟล์วีดีโอมาให้พี่ทุยช่วยเผยแพร่นี่แหละ ฮี่ฮี่)

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์
พอเราดูหนังเสร็จก็มีคน 4 คนที่จะคอยช่วยให้เรารอดพ้นจาก เจ้า Money Monsters ได้ พี่ทุยว่าคล้ายๆขบวนการเรนเจอร์เหมือนกันนะ ประกอบไปด้วย

1. Captain S : ที่จะใช้หุ้น (Stock) เป็นเครื่องมือช่วยเรา
2. Guardian B : ใช้ตราสารหนี้หรือ Bond
3. Pro M : จัดไปกับกองทุนรวม
4. Lady D : ใช้ตราสารอนุพันธ์ พี่ทุยชอบธีม Lady D สุด เพราะเจ้าหน้าที่บอกว่าที่ให้ตราสารอนุพันธ์เป็นผู้หญิงก็เพราะว่าตราสารอนุพันธ์ใช้ความเข้าใจค่อนข้างยาก และมีความผันผวนสูงเหมือนอารมณ์ของผู้หญิง #แหม่ไม่รู้จะเถียงยังไง555

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์ INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์ INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์ INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์

พอเข้าโซนถัดไปก็จะมีให้เราดูว่าเมื่อก่อน ก่อนที่หุ้นจะซื้อขายออนไลน์แล้วฮิตกันเป็นพลุแตกแบบทุกวันนี้เนี้ย เค้าเทรดกันแบบไหนรู้กันมั้ยเอ่ย? …….เคาะกระดานกันเลยจ้า

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์ INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์

ซื้อขายด้วยปากกาเมจิก ตะโกนกันเข้าไป !!

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์

โทรศัพท์ที่เอาไว้สั่งออเดอร์ แล้วถ้าวันไหนคนเยอะมากๆ ก็ต้องส่องไกลๆเอาเพราะดูกระดานไม่เห็น

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์
แล้วก็จะมีราคาของตลาดหุ้นไทยตั้งแต่เปิดตัวมาจนถึงปัจจุบันเลย ว่าราคาเป็นยังไงแล้วที่ขึ้นลง แต่ช่วงที่สำคัญๆมีอะไรขึ้นกับบ้านเมืองของเราบ้าง

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์

พอเราเข้าโซนถัดไปก็ไม่ต้องพูดอะไรมาก พี่ทุยว่าโคตรจริงกับเรื่องการเกษียณที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่เห็นค่าเลย

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์

แล้วก็จะมีเครื่องให้เราเอาบัตรที่เราไปแตะไปวางแผนเกษียณ และก็วางแผนพอร์ตการลงทุนเหมาะสมของเราได้ พี่ทุยว่าเค้าทำออกมาได้ง่ายแต่เข้าถึงง่ายดีเหมือนกัน แนะนำว่าให้ลองไปเล่นดู

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์
แต่พี่ทุยชอบก็คือจะมีห้องเทรดหุ้นพอร์ตจำลองให้ลองเล่นกันดู สำหรับที่ไม่เคยเล่นเลยก็สามารถลองเริ่มเล่นจากห้องนี้ได้เลยสนุกดีเหมือนกัน พี่ทุยบอกได้เลยระดับนี้แล้ว มาเยือน INVESTORY ทั้งที …. พอเล่นจบปั๊บ ….. หึหึหึ #ขาดทุน

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์ INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์ INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์ INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์ INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์ INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์
แล้วพอใกล้ๆจบงานก็จะมีโซนที่ลองเอาสินค้าต่างๆมาวางให้ดูว่า หุ้นอะไรที่เป็นผลิตสินค้าออกมาให้เราใช้กัน พี่ทุยบอกได้เลยว่า “ตลาดหุ้น” อยู่ใกล้มือกว่าที่เราคิด ของมากกว่า 80% ที่เราใช้ชีวิตประจำวันก็ถูกผลิตออกมาโดยบริษัทที่อยู่ตลาดหุ้นเนี้ยแหละ ดังนั้นเรื่องการลงทุนไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเลยจ้าาาาา พี่ทุยยืนยัน !!

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์
หลังจากที่เข้าชมพิพิธภัณฑ์ INVESTORY จนอิ่มหนำสำราญแล้ว ถ้าใครยังไม่อยากกลับก็แวะ “ห้องสมุดมารวย” หาความรู้กันหน่อยก็ไม่เสียหายนะ ที่เจ๋งก็คือใช้บริการฟรี !! แล้วข้างในก็ยังมีแบ่ง “โซนเงียบ” เอาไว้ด้วยเรียกได้ว่าได้ยินเสียงลมหายใจคนข้างๆเลยละ มีสมาธิดีเหมือนกัน แล้วตอนที่พี่ทุยเข้าไป ลองเปิด Wifi ดู มีของ True Wifi ให้บริการด้วยนะ เรียกได้ว่าใครใช้ Truemove H นี่ก็เข้ามาทำงาน หรือเล่นเน็ตเพลินๆได้เลย

เวลาทำการและอัตราค่าเข้าชม INVESTORY

วันอังคาร – วันอาทิตย์ (ปิดทำการวันจันทร์)
เวลา 09:30 – 19:00 น.

อัตราค่าเข้าชม ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2559 เป็นต้นไป

บุคคลทั่วไป (ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ) ราคา 100 บาท

บุคคลที่ได้รับสิทธิ์ในการเข้าชมฟรี !

  • เด็ก นักเรียน นักศึกษา (ไม่เกินระดับปริญญาตรี) ที่มีอายุไม่เกิน 23 ปี
    *** ต้องแต่งเครื่องแบบ หรือแสดงบัตรนักเรียน นักศึกษา
  • ผู้สูงอายุ (ชาวไทยที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป) ภิกษุ สามเณร และผู้พิการ
    *** ต้องแสดงบัตรประชาชน
  • ผู้เข้าชมแบบกลุ่ม (ตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป)
    *** ต้องยื่นหนังสือขอเข้าชมจากหน่วยงานต้นสังกัด

ก่อนจะจบรีวิวนี้ พี่ทุยไปเจอประโยคเท่ๆที่ทางตลาดหลักทรัพย์ (SET) ต้องการจะให้เราได้เป็น หลังจากที่เราเข้างาน INVESTORY มาแล้ว นั่นก็คือ …

INVESTORY ตลาดหลักทรัพย์

ขอให้ทุกคนได้มีอิสรภาพทางการเงินกันจริงๆนะจ้ะ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: