FED ขึ้น "อัตราดอกเบี้ย" เกี่ยวอะไรกับตลาดหุ้นไทย ?

FED ขึ้น “อัตราดอกเบี้ย” เกี่ยวอะไรกับตลาดหุ้นไทย ?

 

ฉบับย่อ

  • “อัตราดอกเบี้ย” ถือเป็นต้นทุนทางการเงินที่สำคัญ ที่นักลงทุนมือใหม่มักไม่ค่อยให้ความสนใจ แต่รู้หรือไม่ว่า อัตราดอกเบี้ยนั้นส่งผลต่อตลาดหุ้นได้และมีความสัมพันธ์กันอย่างสูง
  • เมื่อ FED เพียงแค่ประกาศว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยพันธบัตร 10 ปี อีกรอบ ตลาดหุ้นไทยก็ได้รับผลกระทบ เนื่องจากมีแรงเทขายตลาดหุ้นไทยบางส่วน เพื่อนำเงินกลับไปลงทุนในตลาดพันธบัตรสหรัฐฯ

“อัตราดอกเบี้ย” จะขึ้นหรือจะลง ? เป็นคำถามที่นักลงทุนสนใจกันมาก มือใหม่อาจยังไม่รู้ว่า อัตราดอกเบี้ยมีผลต่อตลาดหุ้นด้วย ในฐานะนักลงทุน เรื่องอัตราดอกเบี้ยมีความสำคัญอย่างมาก อย่ามองข้ามไปเด็ดขาด

ถ้านึกถึงเรื่องของอัตราดอกเบี้ย พี่ทุยแนะนำให้เรานึกถึงเรื่อง ต้นทุนของเงิน ลองคิดดูว่า ถ้าเราต้องการซื้อบ้านหรือคอนโดสัก 1 แห่ง มนุษย์เงินเดือนอย่างเราก็อยากมีบ้านหลังแรกเป็นของตนเองกันอยู่แล้ว นี่ยังไม่รวมถึงรถอีกนะ ขอยกตัวอย่างเป็น คอนโดละกัน เนื่องจากสมัยนี้มีคอนโดติดแนวรถไฟฟ้าให้เลือกมากมาย ที่เราสามารถเดินทางไปทำงานในเมืองได้อย่างรวดเร็ว

ถ้าคอนโดราคาห้องละ 1,000,000 บาท ธนาคาร ก ปล่อยกู้โดยคิดดอกเบี้ย 7% แต่ธนาคาร ข ปล่อยกู้จำนวนเงินเท่ากัน แต่คิดดอกเบี้ย 5% หรือค่าดอกเบี้ย 70,000 บาทต่อปี กับ 50,000 บาทต่อปี ดังนั้นอัตราดอกเบี้ยจึงมีผลต่อการตัดสินใจในการซื้อคอนโด เช่นเดียวกัน อัตราดอกเบี้ยก็มีผลต่อการตัดสินใจการลงทุนหุ้นด้วย

ช่วงปีนี้ ข่าวการเงินการลงทุนที่ใหญ่ระดับโลก ซึ่งนักลงทุนมักจะได้ยินกันบ่อยๆคงหนีไม่พ้น การที่ FED หรือธนาคารกลางสหรัฐฯ เตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย อีกแล้วหรือ ?

ทำไม FED ต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ย ดอกเบี้ยในที่นี้หมายถึงอัตราดอกเบี้ยพันธบัตร ซึ่งจะถูกกำหนดโดย FED ที่เป็นองค์กรกลางอิสระ ที่กำหนดนโยบายการเงิน ซึ่งแต่ละประเทศจะมีองค์กรเป็นของตนเอง อย่างไทย ก็มี BOT หรือ ธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ทำหน้าควบคุมอัตราดอกเบี้ยต่างๆของประเทศ

หลายคนน่าจะพอเข้าใจที่มาที่ไปกันบ้างแล้ว เรามาทำความเข้าใจกันต่อว่า ทำไมธนาคารกลางของแต่ละประเทศ ต้องคอยปรับเพิ่มลดอัตราดอกเบี้ย ในฐานะนักลงทุนต้องเข้าใจกันก่อนว่า การที่ธนาคารกลางจะปรับอัตราดอกเบี้ย เพื่อกระตุ้นหรือชะลอภาวะเศรษฐกิจนั่นเอง

หากเศรษฐกิจชะลอตัวลง ธนาคารกลางนี้จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการอุปโภคบริโภคและลงทุนกันมากขึ้น 

ในทางตรงข้าม หากเศรษฐกิจเติบโตร้อนแรง ธนาคารกลางนี้จะปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น เพื่อลดความร้อนแรงของเศรษฐกิจที่อาจจะโตเร็วเกินไป จนเกิดเป็นภาวะฟองสบู่ เศรษฐกิจพังได้ ซึ่งจะมีผลกระทบร้ายแรงตามมาได้

FED ขึ้น “อัตราดอกเบี้ย” พันธบัตร 10 ปี ตลาดหุ้นไทยทำไมถึงได้รับผลกระทบมาก ?

ตลาดพันธบัตรถือเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญ ส่วนใหญ่แล้วตลาดพันธบัตรจะมีมูลค่าขนาดใหญ่กว่าตลาดหุ้นเสมอ พันธบัตรรัฐบาลมักจะได้รับความนิยมสูงสุด เนื่องจากมีความเสี่ยงต่ำ และยิ่งเป็นพันธบัตรของสหรัฐฯด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เป็นที่สนใจของนักลงทุน โดยส่วนมากจะเป็นนักลงทุนกลุ่มสถาบันที่มีเม็ดเงินทุนมหาศาล ที่มีผลกระทบเมื่อต้องการเคลื่อนย้ายเงินทุน

Fed ขึ้น "อัตราดอกเบี้ย" เกี่ยวอะไรกับตลาดหุ้น

อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรสหรัฐ 10 ปี

เมื่อลองมาเทียบกับอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรของไทย 10 ปี อยู่ที่ประมาณ 3% ซึ่งใกล้เคียงกัน แต่ว่าพันธบัตรออกโดยสหรัฐ กับพันธบัตรที่ออกโดยประเทศไทยนั้นมีความเสี่ยงที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงมีนักลงทุนบางกลุ่มที่จะนำเงินโยกย้ายเพื่อไปลงทุนในพันธบัตรสหรัฐแทนพันธบัตรของไทย และมีเงินทุนบางส่วนที่ออกจากตลาดหุ้นไปเข้าตลาดพันธบัตรสหรัฐ เนื่องจากตลาดหุ้นย่อมมีความผันผวนหรือเสี่ยงมากกว่าตลาดพันธบัตร เม็ดเงินทุนมักจะชอบไหลวิ่งไปยังผลตอบแทนที่สูงกว่า และมีความเสี่ยงที่ต่ำกว่า

ตลาดหุ้นกับตลาดพันธบัตรจึงมีความสัมพันธ์กันอย่างมาก เมื่อรู้อย่างนี้แล้วนักลงทุนที่สามารถคาดการณ์ทิศทางของอัตราผลตอบแทนจากดอกเบี้ยพันธบัตร (Yield Curve) ได้ก็จะสามารถคาดการณ์แนวโน้มของเศรษฐกิจ และรวมถึงทิศทางของตลาดหุ้นได้เช่นกัน

error: