7 เรื่องน่าสนใจที่ควรรู้เกี่ยวกับ “หุ้น CRC”

7 เรื่องน่าสนใจที่ควรรู้เกี่ยวกับ “หุ้น CRC”

4 min read  

ฉบับย่อ

  • CRC หรือหุ้นของบริษั​ทเซ็นทรัล​ รีเทล​ คอร์ปอเรชั่น​ จำกัด(มหาชน)​ กำลังจะเข้า​ IPO ในตลาดหุ้นที่ราคา​ 40-43​ บาทต่อหุ้น​ คิดเป็นมูลค่ารวม​44 – 7.99 หมื่นล้านบาท​ โดยมีอัตราส่วนราคาต่อหุ้น​ (P/E) ที่ประมาณ​ 28-30​ เท่า​ ในขณะที่​หุ้นในอุตสาหกรรม​เดียวกันมีค่าเฉลี่ย ​P/E​ อยู่ที่​ 34.9 เท่า
  • CRC​ จะได้เข้าคำนวณใน​ SET50​ โดยอัตโนมัติ​ โดยหุ้นที่อยู่ใน​ SET50​ ที่มีมูลค่าตลาดเป็นอันดับรั้งท้าย​ เช่น​ BPP, WHA, TCAP มีความเสี่ยงจะถูก​เบียดตกจาก​ SET50
  • CRC​ เป็นธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่​ ดำเนินงานใน​ 3 ประเทศ​ ได้แก่​ ไทย​ เวียดนาม และอิตาลี มีสาขารวมมากกว่า​ 2,000 สาขา​ 18 แบรนด์และมีรายได้หลัก​ 77% มาจากการทำธุรกิจในไทย
  • CRC​ เป็นหุ้นที่มีนักลงทุน​หลักเฉพาะเจาะจงหรือ​ Cornerstone Investor เข้าจองมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาของไทย​ คิดเป็นมูลค่า​ 24,000 ล้านบาท​ หรือ​ 60% ของหุ้น ​IPO ทั้งหมด

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

วันนี้พี่ทุยมีหุ้นที่ขาช้อปน่าโดนมาแนะนำกัน​ เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินกันมาบ่อยแล้ว​ เพราะหุ้นตัวนี้ถูกพูดถึงกันเยอะมาก​ เค้าคือ​ หุ้นของบริษั​ท​ เซ็นทรัล​​ รีเทล​ คอร์ปอร์เรชั่น​ จำกัด(มหาชน)​ หรือตัวย่อที่จะเข้าเทรดในตลาดหุ้นคือ​ “หุ้น CRC”  นั่นเอง​

อย่างที่บอกว่าหุ้นตัวนี้ถูกพูดถึงมาก​ หลายคนคงพอรู้จักกันดีอยู่เเล้ว​ แต่วันนี้พี่ทุยขอชวนมาทำความสนิทสนมกับเค้าเพิ่มขึ้นนิดนึง​ ว่า​ที่ว่าหุ้นตัวนี้เป็นหุ้นเกี่ยวกับห้าง​เนี่ย​ ห้างไหน​ อะไรยังไง​ รายได้และกำไรเป็นยังไง​ แล้วแตกต่างจาก​ CPN​ ROBIN CENTEL ยังไงนะ​ เยอะแยะไปหมด​ จะเลือกลงทุนในตัวไหนกันดีเนี่ย​ เอาล่ะ​ ตามมาเลย!

1. CRC​ คืออะไร ?

CRC หรือเซ็นทรัลรีเทล​ เป็นหุ้นของเครือเซ็นทรัลตัวใหม่ที่กำลังจะเข้าขาย IPO ในวันที่​ 29​ มกราคมถึง​ 3 กุมภาพันธ์​นี้​ สรุปราคาที่​ 40-43 ​บาทต่อหุ้น​ (ลดลงจากตอนแรกที่​ 40-48​ บาท)​ ​ คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อหุ้นหรือ​ P/E​ ratio ที่​ 28-30​ เท่า ซึ่งถูกกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มอุตสาหกรรม​ที่มีค่า​ P/E​ เฉลี่ยอยู่ที่​ 34.9 เท่า ​คิดเป็นมูลค่ารวมหลัง​ IPO​ เข้าตลาดประมาณ​ 7.44 –​ 7.99 หมื่นล้านบาท​ ซึ่งเมื่อเข้าเทรดในวันแรกแล้ว​ มูลค่ากิจการจะหดหรือขยายเท่าไหร่ก็ไม่รู้​นะ​ เพราะมูลค่าของกิจการคำนวน​จาก​จำนวนหุ้นคูณกับราคาหุ้นนั่นเอง​ แปลว่าถ้าหุ้นถูกลากขึ้นไปมาก​ มูลค่ากิจการก็จะสูงขึ้นตามเป็นเงาไปด้วย​ แต่ส่วนมากที่พี่ทุยเห็น​ เค้าคาดการณ์​กันว่า​ เมื่อ​ CRC​ เข้าตลาด​ จะมีมูลค่ากิจการมากกว่าหนึ่งเเสนล้านเเน่นอน​ ไม่ต้องสืบ

2. อาณาจักร​ CRC​ หน้าตาเป็นอย่างไร ?

หุ้น​ CRC เป็นหุ้นของกิจการค้าปลีกขนาดใหญ่​ มีอยู่ใน​ 3 ประเทศ​ ได้แก่​ ไทย​ เวียดนาม และอิตาลี แบ่งหมวดหมู่ธุรกิจ​ออกเป็น​ 3 ประเภท​ กว่า​ 2, 000​ สาขา​ คือ

1) กลุ่มอาหาร (food) เช่น​ Tops, Family mart ​ BigC และ Go! ในเวียดนาม​ รายได้ส่วนนี้คิดเป็น​ 42%
2) กลุ่มแฟชั่น (fashion)​ เช่น​ ห้าง​ Robinson ห้าง Central Supersports และห้าง​ Rinascente ซึ่งเป็นห้างหรูที่อิตาลี รายได้ส่วนนี้คิดเป็น​ 32%
3) กลุ่มสินค้าเฉพาะ (hard-line) เช่น​ ไทวัสดุ​ Powerbuy Nguyen Kim ในเวียดนาม​ รายได้ส่วนนี้คิดเป็น​ 25%

3. รายได้และกำไรของ CRC

มาดูรายได้และกำไรข​องเค้ากันบ้าง​ ขอบอกว่าแซ่บระดับเเสนล้านเลย​

7 เรื่องน่าสนใจที่ควรรู้เกี่ยวกับ “หุ้น CRC”

ในช่วง​ 9​ เดือนแรกของปี​ 2562​ รายได้ของ​ CRC เติบโตขึ้น​ 4.1% และกำไรสุทธิเติบโตขึ้น​ 3.8% (รวมทุกหมวด) เมื่อเทียบกับช่วงเวลา​ 9​ ​เดือนของปีก่อน​ ​ในขณะที่​ในปี​ 2561​ CRC​ เติบโต​ถึง​ 10% อาจจะมีการชะงักลงนิดนึงเพราะปัจจัยโลกแต่ก็ยังปัง

7 เรื่องน่าสนใจที่ควรรู้เกี่ยวกับ “หุ้น CRC”

ถึง​ CRC​ จะมี​ธุรกิจ​อยู่สามประเทศ​ แต่รายได้หลักถึง​ 77% ของเค้ามาจากในไทยนะ​ เพราะอย่างที่เห็น​ ธุรกิจ​ส่วนใหญ่ของเค้าปักหลักอยู่ในไทยยังไงล่ะ

4. CRC ใหญ่​แค่ไหน ?

เคยดูการประกวดนางงามกันมั้ย​ บางครั้งนางงามมีบางคนก็ความสามารถพิเศษ​ จนได้รับเลือกให้ผ่านการเข้ารอบไปสิบคนสุดท้ายก่อนเพื่อนเลย​ ซึ่งเรียกกันว่า​ “Fast​ track”​

CRC ก็เป็นอย่างนี้เช่นกัน อย่างที่เล่าไปว่า​ เมื่อ​ CRC เข้าตลาดหุ้น​ ​คาดกันว่าเค้าจะมีมูลค่าตลาดมากกว่าหนึ่งแสนล้านและจัดเป็นหุ้นที่มีมูลค่าสูงเป็น​ 15​ อันดับแรกของตลาดหลักทรัพย์​ไทยเลย​ เพราะฉะนั้น​เมื่อเข้าเทรดปุ๊ป​ เค้าก็จะได้​ Fast​ track เข้าเป็นหุ้น​ SET50 เลยทันที

5. CRC​ เข้า​ SET50​ เลยก็จะกระเทือนถึงหุ้นตัวอื่นที่อยู่ใน​ SET50​ ก่อนหน้านี้

นอกจากจะได้ตั๋วทอง​ Fast track เข้า​ SET50 ไปเลย หุ้น​ CRC ยังยิ่งใหญ่​จนเป็นหุ้นที่มีมูลค่าการซื้อขายIPO สูงที่สุดในโลก​ นับตั้งแต่​ปี​ 2550​ ในกลุ่มค้าปลีกเลย​ และเพราะอย่างนี้หุ้นตัวอื่น ๆ​ ที่อยู่ใน​ SET50​​ ก่อนหน้านี้​ก็เลยต้องหนาว ๆ​ ร้อน ๆ​ ไปตามกัน​ โดยเฉพาะ​หุ้นที่มี​มูลค่าตลาดน้อยที่สุดใน SET50 ที่เสี่ยงโดนเบียดตกได้​ เช่น​ BPP, WHA, TCAP เป็นต้น

6. CRC แตกต่างจาก​ CPN และ​ CENTEL​ ยังไง ?

กุ้นที่ทำธุรกิจ​เกี่ยวกับห้างมีอยู่ด้วยกันหลายตัวเลย​ อย่าสับสนนะ​ เพราะถึงแม้จะดูเป็นหุ้นของเครือเซ็นทรัลเหมือน ​ๆ​ กัน​ แต่เเตกต่างกันเยอะเลยแหละ​ มาดูกันเลย ๆ

  • CPN เน้นมองหาพื้นที่ทำเลทองมาสร้างห้าง​ รายได้หลักของเค้ามาจากการปล่อยเช่าพื้นที่ในห้าง
  • CENTEL​ คือธุรกิจ​โรงแรม​ รายได้หลักของเค้า​ก็มาจากโรงแรมไงจ๊ะ
  • ส่วน​ CRC​ คือ​ ธุรกิจ​ร้านต่าง ๆ​ ที่อยู่ภายในห้าง (ที่เป็นเเบรนด์​ ไม่ใช่รถเข็นนะ)​ รายได้หลักของเค้ามาจากการค้าปลีกในห้าง

สรุป​ง่าย ๆ​ คือ​ ถ้าเข้าไปช้อปในห้าง​ จะเป็นการอุดหนุน​ CRC เค้านะ และถ้าคนเข้าไปเดินห้างไหนคึกคัก​ พื้นที่ไหนทำเลทอง​ ค่าเช่าก็อาจจะแพงขึ้น​ ซึ่งตรงนี่แหละคือรายได้ของ​ CPN​ ส่วน​ CENTEL​ ก็เป็นธุรกิจ​โรงแรม​ แยกออกไปชัดเจนเลย​ พอเห็นภาพกันมั้ย?

7. CRC เนื้อหอม​ นักลงทุน​รายใหญ่​เฉพาะรายหรือ​ Cornerstone investor ยังให้ความสนใจ

มาทำความรู้จัก​ Cornerstone investor กันก่อน​ พอพี่ทุยเล่าจะได้พยักหน้างึก ๆ​ ด้วยความเข้าใจ​ (ฮ่าๆ)​

Cornerstone investor คือ​ ผู้ลงทุนหลัก​เฉพาะเจาะจง​ แปลไทยเป็นไทยก็คือ​ เป็นการลงทุนแบบใหม่ที่เปิดช่องให้นักลงทุน​รายใหญ่​ไม่ใช่บุคคลธรรมดา​ เช่น​ พวกบลจ.​ ต่าง ๆ​ โดยเค้าจะได้สิทธิ์​เยอะแยะ​ เท่าเทียมกับการซื้อหุ้นสามัญ​ทั่วไปเลย​ แต่ต้องแลกกับต้องซื้อเยอะ ๆ

สิทธิ์​ที่ว่าก็อย่างเช่น​ จองไปก่อน​ จ่ายทีหลัง​ หุ้นยื่นไฟลิ่งผ่านค่อยจ่ายตังค์ ไม่ต้องเสี่ยงเจอเคสหุ้นปลิว​ แบบจองหุ้นนอกตลาดแล้วสุดท้ายเค้าไม่ได้​ IPO​ เข้าตลาด​ แต่เราเสียเงินไปแล้ว​ ทั้งหุ้นทั้งเงินหายไปไม่มาให้เห็นอีกเลย​ (แงๆ)​ นอกจากนี้การจองซื้อหุ้นแบบนี้ยังไม่ต้องติด​ Silent Period ซึ่งคือช่วงเวลา​ที่ห้ามซื้อขายหุ้นด้วย​ แปลว่าเมื่อหุ้นเข้าตลาดวันแรก​ Cornerstone Investor อยากขายก็ขายได้เลย

แต่เค้าก็โดนริดรอนสิทธิ์​บางอย่าง​ เช่น​ ถึงแม้จะถือหุ้นมากจนเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่​ได้ก็ไม่มีอำนาจบริหาร​ ส่งคนไปเข้าร่วมประชุม​ กำหนดทิศทางบริษัท​ไม่ได้ พี่ทุยขอเล่าให้ฟังคร่าว ๆ​ เท่าก่อนละกัน ทีนี้มาถึงประเด็นที่ว่ามี​ Cornerstone Investor มาให้ความสนใจแล้วดียังไงล่ะ?

พูดง่าย ๆ​ ว่าการที่มีนักลงทุน​รายใหญ่ระดับกองทุน​ สถาบันมาให้ความสนใจก็สร้างความอุ่นใจให้เราได้ไม่น้อย​ เหมือนสำนวนที่ว่าเดินตามผู้ใหญ่หมาไม่กัด​ และผู้ใหญ่คนนี้ก็มีผลงานอยู่พอสมควร​ ตัวอย่างหุ้นที่​ Cornerstone Investor เข้าถือก่อนหน้านี้​ก็อย่างเช่น​ BPP, TOA หรือ​ AWC เป็นต้น​

หุ้น​ CRC มีนักลงทุน​สถาบันทั้งไทยและเทศสนใจเข้ามาลงทุน​แบบ​ Cornerstone Investor ถึง​ 11 ราย​ มูลค่ารวมกว่า​ 24,000 ล้านบาท​ หรือคิดเป็น​ 60% ของจำนวนหุ้น IPO ทั้งหมดเลย​ ถือเป็นหุ้นที่มี​ Cornerstone Investor เสนอเข้ามาขออุ้มมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาของไทย

ใครที่สนใจลงทุนในห้างค้าปลีกก็ศึกษา​รายละเอียดให้รอบด้านว่าตรงกับความต้องการของเรารึเปล่านะ​ ในเมื่อเป็นขาช้อปแล้ว​ ได้กำไรจากหุ้นขาช้อป มาช้อปต่ออีกทอดก็ดี​ อย่างนี้เค้าจะเรียกว่า​ อัฐยายซื้อขนมยายรึเปล่านะ​ ฮ่า ๆ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: