5 ขั้นตอนการ “ซื้อหุ้นแบบ DCA” ทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ

0
40090
5 ขั้นตอนการ

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นเล่นหุ้นพี่ทุยว่าวิธีการเข้าซื้อหุ้นที่ดีที่สุดวิธีนึงก็คือ DCA เพราะการทำ DCA จะช่วยลดความเสี่ยงได้มากๆ จะทำให้เราได้ต้นทุนที่ระดับค่าเฉลี่ย นอกจากนั้น DCA ยังช่วยสร้างวินัยในการลงทุนสำหรับคนที่ไม่มีเงินลงทุนเป็นก้อนใหญ่ได้ด้วย และแน่นอนว่าการ “ซื้อหุ้นแบบ DCA” ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในการซื้อหุ้นเลยล่ะ

เหตุผลนึงก็เพราะว่าตลาดหุ้นสามารถทำให้เราทยอยซื้อได้ แม้จำนวนเงินหลักพันก็ตาม แต่ถ้าเราลองไปนึกถึงการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์คงไม่มีเจ้าของที่ดินคนไหน อนุญาตให้เราผ่อนเดือนละ 5,000 บาทได้แน่ๆ นอกจากว่าเราต้องไปกู้ธนาคารแล้วผ่อนกับทางธนาคารเอาเอง แต่เราก็ต้องเสียดอกเบี้ยให้กับทางธนาคาร แต่แน่นอนว่าก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถกู้ธนาคารได้ หรือถ้ากู้ได้วงเงินก็อาจจะได้ไม่เยอะพอที่จะนำไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่มีคุณภาพก็เป็นไปได้ ด้วยเหตุผลเหล่านี้หุ้นเลยเป็นทางเลือกในการ DCA อันดับต้นๆ

แล้วถ้าเราอยากจะ “ซื้อหุ้นแบบ DCA” เราจะต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ?

1. เข้าใจก่อนว่าการ DCA ซื้อหุ้นทุกเดือนคืออะไร

การ DCA ซื้อหุ้นทุกๆเดือน คือ การที่ทยอยซื้อหุ้นตัวเดียวกัน ทุกวัน ทุกสัปดาห์หรือทุกๆเดือน แต่พี่ทุยแนะนำว่าทุกเดือนกำลังดีนะ เพราะพี่ทุยเคยลองทำการทดลองย้อนหลังแล้ว ผลตอบแทนออกมาไม่ต่างกันเท่าไหร่ เพื่อลดความวุ่นวายที่เราต้องคอยมาซื้อหุ้นทุกวัน ทุกสัปดาห์แทน ก็สามารถทยอยซื้อทุกเดือนได้เลย โดยเราจะแบ่งเป็นงวดละเท่าๆกัน โดยไม่สนใจราคาว่าจะเป็นเท่าไหร่ เช่น ออมเดือนละ 100 หุ้น หรือจะกำหนดเป็นวงเงินเลยก็ได้ 3,000 บาท 5,000 บาท ตามที่เราวางแผนไว้

2. ไปทำการบ้านอย่างหนักเพื่อเลือกว่าเราซื้อหุ้นตัวไหน

กฎเหล็กของการซื้อหุ้นแบบ DCA ก็คือ เราต้องมั่นใจว่าเราต้องซื้อหุ้นที่ในระยะยาวมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น ห้าม DCA หุ้นที่เป็นขาลงเด็ดขาด !! ในระยะสั้นๆแน่นอนว่าตลาดหุ้นเป็นตลาดที่มีความผันผวนสูงอย่างที่เรารู้กัน ก็ถือว่าช่วงที่หุ้นลงเราได้เก็บของถูกกันไป ต้นทุนที่เราได้ก็จะถูกลง แล้วพอเวลาผ่านไปในระยะยาว หุ้นจะสามารถเติบโตได้ดี

3. เปิดบัญชีให้เหมาะกับความต้องการของเรา

จริงๆแล้วบัญชีหุ้นก็ไม่ได้มีความแตกต่างกันสักเท่าไหร่ ถ้าจะให้พี่ทุยแนะนำสำหรับมือใหม่การลงทุน ก็เน้นดูว่า “ไม่มีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ” ก็เป็นใช้ได้แล้วล่ะ ลองอ่านบทความเลือกเปิดพอร์ตหุ้นที่ไหนดี และมีวิธีเปิดอย่างไรบ้าง ? น่าจะช่วยทำให้เราตัดสินใจเลือกโบรกที่เราเปิดบัญชีด้วยได้ดีขึ้น

4. ต้องมีวินัยในการลงทุน

การซื้อหุ้นด้วยการ DCA สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือ วินัยในการลงทุน ในเวลาที่เราเห็นตลาดขึ้นบางคนก็อาจจะไม่กล้าซื้อ คิดว่าเดี๋ยวต้นทุนของเราจะสูงขึ้น หรือบางคนก็จะมีความคิดเวลาเห็นหุ้นลงประมาณว่า หุ้นลงอยู่เดี๋ยวลงไปอีกเดี๋ยวคอยแล้วกัน

จริงๆแล้ว DCA ดีตรงที่ว่าเราตัดเรื่องของ “อารมณ์” ออกไปทำให้เรากล้าที่จะซื้อหุ้นไม่ว่าหุ้นจะขึ้นหรือลง ทำให้เราไม่เสียโอกาส เพราะในระยะสั้นหุ้นจะขึ้นลงได้ตามแรงซื้อและแรงขายอยู่แล้ว แต่ในระยะยาวหุ้นจะวิ่งตามมูลค่านั้นแหละ

5. ต้องตรวจสอบหุ้นที่เราออมเมื่อประกาศงบทุกไตรมาส

โดยทั่วไปแล้วงบการเงินจะประกาศทุกๆ 3 เดือนหรือว่าทุกไตรมาส ดังนั้นกิจวัตรประจำ 3 เดือนที่เราต้องทำก็คือลองดูว่าหุ้นที่เราซื้อไปเนี้ย ผลประกอบการณ์เป็นไปตามคาดหรือไม่ ถ้าเป็นไปตามที่เราคาดไว้ก็ DCA ต่อได้สบายๆมาก แต่ถ้าแย่กว่าก็ต้องมานั่งคิดดูว่าเป็นเพราะผลกระทบระยะสั้นหรือระยะยาว ถ้าระยะสั้นก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าระยะยาวพี่ทุยว่าอาจจะต้องเปลี่ยนหุ้นที่เรา DCA แล้วล่ะ

ในระยะแรกเราอาจจะดูงบแล้วก็งงๆว่าเกิดอะไรขึ้นถ้าจะเปรียบเทียบต้องเปรียบกับงบไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว ห้ามเทียบกับไตรมาสที่แล้วเพราะว่าโดยธรรมชาติธุรกิจจะมีฤดูกาลอยู่แล้ว บางเดือนยอดขายดี บางเดือนยอดขายแย่เป็นธรรมดา

สุดท้ายการซื้อแบบ DCA ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน เนื่องจากเราต้องซื้อหุ้นขั้นต่ำ 100 หุ้นต่อหุ้นหนึ่งตัว นั่นแปลว่าเราต้องซื้อหุ้นต่องวดนึงหลายพัน บางครั้งอาจจะถึงหลักหมื่นถ้าเราออมหุ้นหลายตัว สำหรับถ้าใครยังมีทุนไม่เยอะ อาจจะเริ่มจากการออมที่กองทุนรวมหุ้นก็สามารถทำได้ หรือลองใช้โปรแกรมออมหุ้นของบลจ. ที่มีเปิดให้บริการก็สามารถทำได้เช่นกัน

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*