4 หุ้นสุดแปลกแต่กำไรปังในตลาดหลักทรัพย์

4 หุ้นสุดแปลกแต่กำไรปังในตลาดหลักทรัพย์

4 min read  

ฉบับย่อ

  • มีหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์​ทั่วโลกในอดีต​ ปัจจุบัน​ รวมถึงที่มีแผนจะเข้าตลาดในอนาคตหลายตัวที่มีการประกอบธุรกิจแหวกแนว​ แต่กลับสร้างกำไรได้อย่างน่าทึ่ง
  • ตัวอย่างของหุ้นสุดแปลกนี้ เช่น หุ้นของบริษัทกัญชาเพื่อวัตถุประสงค์​ทางการแพทย์​ หุ้นของบริษัทให้บริการเช่ารถ​ที่ไม่ต้องลงทุนซื้อรถไว้เพื่อบริการลูกค้าแม้แต่คันเดียว
  • นอกจากนี้ในอดีต​ยังมีหุ้นของบริษัทค้าทาส และหุ้นของบริษัทที่รับทำความสะอาดสถานที่เกิดเหตุฆาตกรรม​ ซึ่งกำลังวางแผนจะเข้าจดทะเบียน​ในตลาดหลักทรัพย์​

เป็นที่ฮือฮากันพอสมควร​ เมื่อพระราชบัญญัติ​ยาเสพติดให้โทษฉบับที่​ 7​ พ.ศ. 2562 อนุมัติ​ให้บางวิชาชีพสามารถ​ใช้กัญชาเพื่อวัตถุประสงค์​ทางการแพทย์​ได้​ ย้ำทางการแพทย์เท่านั้น !! เช่น​ บรรเทาอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงที่ยาแก้ปวดธรรมดาเอาไม่อยู่​ จนมีกระแสถึงขนาดว่ากาแฟแบรนด์​ดัง​จะผลิตเครื่องดื่มผสมกัญชาออกมา​

ถ้าใครคิดว่า​ “แปลกจัง​หุ้นแบบนี้มีจดทะเบียน​ในตลาดหลักทรัพย์​ด้วยเหรอ​” พี่ทุยขอคอนเฟิร์ม​ว่าหุ้นที่เกี่ยวกับ​กัญชา​ ซึ่งกำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้​ “แปลกน้อยที่สุด” ในบรรดาหุ้นแหวกแนว​แล้วล่ะ ​(ฮ่า)​

ล้อมวงกันเข้ามา​ เดี๋ยว​พี่ทุยเล่าเรื่องบรรดา “หุ้น​สุดแปลก” บนตลาดหลักทรัพย์​ให้ฟังนะ

1. หุ้นกัญชาเพื่อวัตถุประสงค์​ทางการแพทย์​

4 หุ้นสุดแปลกแต่กำไรปังในตลาดหลักทรัพย์

ตอนนี้​ยังไม่มีบริษัท​ผลิตกัญชาเพื่อการแพทย์​จดทะเบียนบนตลาดหลักทรัพย์​ของไทย​ แต่มีบริษัทผลิตกัญชาเพื่อการแพทย์​ยักษ์​ใหญ่​ที่ชื่อว่า​ “Canopy Growth Corporation” จดทะเบียนเข้าตลาดหุ้น NYSE ของนิวยอร์ก​ โดยใช้อักษรย่อว่า​ ‘CGC’

พี่ทุยไปส่องกำไรของ​บริษัท​นี้ย้อนหลังดู​ ตัวเลขกำไรสวยงามมากทีเดียว​ เพราะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในทุกปี​ ที่อลังการไม่แพ้กัน​ คือ​ กราฟราคาหุ้น

4 หุ้นสุดแปลกแต่กำไรปังในตลาดหลักทรัพย์

4 หุ้นสุดแปลกแต่กำไรปังในตลาดหลักทรัพย์

ถ้าเราซื้อหุ้นตัวนี้เมื่อต้นเดือนมกราคม​ 2016 ที่ราคา​ 2 ดอลลาร์​และถือไปจนถึงปี​ 2018 จะขายได้ราคา​ 50​ ดอลลาร์​ คิดเป็นผล​ตอบแทน​​ 24​ เด้ง​ พูดง่ายๆ​ คือ​ถ้าเรากำเงินเข้าไปซื้อหุ้นตัวนี้​ 100,000 ​บาท​ ตอนเดือนมกราคม​ 2016 เงินตรงนี้จะกลายเป็น​ 2,500,000 บาท​ ในเวลาเพียงสองปี !​ หุ้นตัวนี้ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดไทย​ แต่ถ้าใครสนใจก็สามารถไปลงทุนโดยตรงผ่านช่องทางลงทุนต่างประเทศ​ต่างๆ​ หรือ​ลงทุนผ่านกองทุนต่างประเทศ​ได้นะ​ ช่วงนี้พี่ทุย​เห็นผ่านตาหลายกองทุนเลย

2. หุ้นที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์​

หุ้นตัวนี้เป็นของบริษัท​ The​ Royal African Company หรือ​ RAC และถูกก่อตั้งขึ้นในช่วงปี 1660 และได้รับการ​สนับสนุน​จาก​​ดยุกแห่งยอร์ก​ ผู้เป็นพระเชษฐา​ของพระเจ้าชาร์ลที่ 2 แห่งอังกฤษ​ (ต่อมาได้สืบราชสมบัติ​เป็นพระเจ้าเจมส์​ที่ 2 ด้วย)​ RAC ได้รับสิทธิ์​ผูกขาดในการค้าขายทาสแต่เพียงผู้เดียว​

จนกระทั่งเปลี่ยนจากการค้าทาสเป็นการค้างาช้างและทองคำแทนในปี​ 1731 มีการบันทึกว่าระหว่างปี 1662 ถึงปี 1731​ RAC ค้าและขนส่งทาสชาวแอฟริกันกว่า​ 212,000 ชีวิต​ ระหว่างการขนส่ง​ ทาส​ 44,000 คน​ ได้ตายลงระหว่าง​การเดินทาง​ ว่ากันว่ากำไรมหาศาลที่เกิดจากการ​ค้ามนุษย์​นี้​ มีส่วนสำคัญ​อย่างมากต่อความมั่งคั่งของอังกฤษ​ ที่น่าตกใจคือผู้ที่ร่วมลงทุนในหุ้น RAC ซึ่งจดทะเบียน​ในตลาดหลักทรัพย์​อังกฤษและรับส่วนแบ่งเค้กชิ้นโตจากการค้ามนุษย์นี้​มีทั้งราชวงศ์​ เช่น​ พระเจ้าชาร์ลที่ 2 จนถึงบุคคลทั่วไปอย่างเราๆ​เนี่ยแหละ

4 หุ้นสุดแปลกแต่กำไรปังในตลาดหลักทรัพย์

รูป​ตราเครื่องหมายการค้าของ The​ ​Royal African Company

3. หุ้นของบริษัทรถเช่า​ ที่บริษัทไม่ได้มีรถไว้ให้บริการเช่าแม้แต่คันเดียว

4 หุ้นสุดแปลกแต่กำไรปังในตลาดหลักทรัพย์

บริษัท​รถเช่า​ที่มีชื่อว่า ​Zipcar ​ได้จดทะเบียน​ในตลาด NASDAQ เมื่อปี 2011 โดยมีแนวคิดมาจาก​การแบ่งปัน​และสร้างรายได้ให้กับสิ่งที่ทุกบ้านมีอยู่แล้ว​ โดยผู้ที่ต้องการเช่ารถจะสามารถเลือกยี่ห้อ​ รุ่นและช่วงเวลาที่ต้องการใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่น​ จากนั้นก็สามารถไปปลดล็อกรถที่เข้าร่วมบริการ Zipcar จากบริเวณ​ที่ใกล้ที่สุดได้​เลย ​(ซึ่งจะเป็นลานจอดรถที่ทาง Zipcar ได้ทำสัญญาเช่าระยะยาวไว้)​

นอกจากสะดวกแล้ว​ผู้ใช้บริการก็ยังไม่ต้องจ่ายยิบจ่ายย่อยอีก​ เพราะเมื่อจ่ายค่าเช่า​แล้ว จะมีบัตรเติมน้ำมันฟรีไว้ให้พร้อมในรถ​ แต่น่าเสียดายที่บริษัทนี้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์​ไม่ได้นานนัก​ เพราะในเดือนมกราคม​ 2013 บริษัทเช่ารถอีกแห่งที่มีชื่อว่า​ Avis​ Budget Group ก็ได้เข้าซื้อกิจการของ Zipcar และถอดถอนหุ้น ZIP ออกจากตลาด NASDAQ

4. หุ้นของบริษัทรับทำความสะอาดสถานที่เกิดเหตุฆาตกรรม

4 หุ้นสุดแปลกแต่กำไรปังในตลาดหลักทรัพย์

อ่านไม่ผิดหรอกมีธุรกิ​จนี้อยู่จริงๆ​ และได้ยื่นเรื่องขอจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ด้วย Crime Scene​ Cleanup หรือบริการรับทำความสะอาดสถานที่เกิดเหตุเป็นธุรกิจ​ของบริษัท​ Advance Bio Company ซึ่งรับทำความสะอาดคราบสกปรกที่เจ้าของบ้านส่วนมาก​คงรู้สึก​ลำบากใจที่จะจัดการเอง เช่น​ คราบเลือดในสถานที่เกิดเหตุฆาตกรรม บริเวณที่อยู่อาศัยของผู้ที่มีโรคติดต่อร้ายแรง​หรือพื้นที่ซึ่งเกิดภัยพิบัติ​ต่างๆ​ เช่น​ พายุทอร์นาโด​ เป็นต้น

บริษัท Crime Scene ​Cleanup ถูกก่อตั้งขึ้นในปี​ 1996 มีพนักงานทำความสะอาดหลายร้อยคนในสังกัดและสร้างรายได้ได้ประมาณ​ 25​-50 ล้าน​ดอลลาร์​สหรัฐฯต่อปีทีเดียว​ และเมื่อปี 2016 กำไรปังๆ​ก็เข้าตาและทำให้บริษัทแม่อย่าง​ Prestige Worldwide Company วางแผนจะนำบริษัทนี้เข้าจดทะเบียนในตลาดด้วย​ ไม่แน่เราอาจจะได้เทรดหุ้นของบริษัทนี้ในเร็วๆ​นี้ก็ได้

ใครที่สนใจจะลงทุนใน “หุ้น​สุดแปลก” บริษัท​ที่มีธุรกิจแหวกแนวอย่างบริษัทเหล่านี้​ ก็ไปแกะพื้นฐาน​กิจการและหาจุดเข้าที่ได้เปรียบกันอย่างละเอียดอีกทีนะ​ บางทีเพชรก็ซ่อนตัวอยู่ในที่แปลกๆ​ และคาดไม่ถึงอย่างนี้แหละ​ ถึงได้มีสำนวน​ “เพชรในตม” เกิดขึ้นมายังไงล่ะ​ (ฮ่า)

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: