เหตุผลดีดีที่เราไม่ควร "เริ่มต้นลงทุน" ด้วยหุ้น - Money Buffalo

เหตุผลดีดีที่เราไม่ควร “เริ่มต้นลงทุน” ด้วยหุ้น

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

เชื่อว่าตอนนี้สำหรับคนที่เคยลงทุน อ่านบทความพี่ทุยกันมาสักพัก ก็น่าจะอยากเริ่มต้นลงทุนกันแล้ว และพี่ทุยก็คิดว่าหลายๆคนก็น่าจะอยากเริ่มต้นในหุ้นเนี้ยแหละ พี่ทุยว่าก็เป็นไอเดียที่ดีที่เราจะเริ่มต้นลงทุนด้วยหุ้นกัน

แต่ช้าก่อน !! วันนี้พี่ทุยมีเหตุผลดีๆ ว่าทำไมนักลงทุนมือใหม่อย่างเราๆถึงไม่ควรเริ่มต้นลงทุนที่หุ้น

1. หุ้น “เริ่มต้นลงทุน” ง่ายเกินไป

พี่ทุยว่าไม่มีการลงทุนไหนที่เริ่มต้นลงทุนได้ง่ายเท่าหุ้นแล้ว เพราะว่าการเริ่มต้นลงทุนในหุ้นมันง่ายๆจริง ก็แค่เดินไปเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น แล้วก็ใส่เงินเข้าไป แค่ไม่กี่วันก็เริ่มต้นลงทุนได้แล้ว แล้วยิ่งเวลาที่เราอ่านหนังสือการลงทุนโดยเฉพาะเรื่องหุ้น พี่ทุยเชื่อว่าทุกคนต้องรู้ว่าการลงทุนในหุ้นมันง่าย รวยง่าย ลงทุนแปปๆก็ได้กำไร แต่พี่ทุยกล้าพูดเลยว่าคำพูดที่เค้าบอกว่ามีเพียงคนแค่ 5% เท่านั้นที่รอดจากตลาดหุ้นและมีเพียงไม่ถึง 1% ที่จะสามารถทำกำไรได้จากตลาดหุ้น เป็นเรื่องจริง ! พี่ทุยว่าตั้งสติก่อนสตาร์ทเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดเลยนะ

2. หุ้นมีหลายร้อยตัว รู้หรือยังว่าจะซื้อตัวไหน ? เพราะอะไร ?

พี่ทุยว่าอันนี้เป็นคำถามแรกที่เราควรต้องตอบก่อนลงทุนในหุ้นได้ด้วยซ้ำ แต่ปัญหาของมือใหม่ที่จะเริ่มต้นลงทุนในหุ้นที่พี่ทุยรู้มาก็คือ ไม่รู้ว่าต้องซื้อหุ้นตัวไหน แล้วเราซื้อเพราะอะไร แล้วจะขายเมื่อไหร่

บางทีก็ได้ชื่อย่อมาจากเพื่อนบ้าง เชื่อบทความ บทวิเคราะห์โดยที่ไม่มีการกลับมาคิดให้ดีอีกรอบ พี่ทุยกล้าบอกได้เลยว่า ถ้านักวิเคราะห์ที่เขียนบทวิเคราะห์ให้เราอ่าน แล้วให้ราคาเป้าหมายมาแม่นทุกครั้ง เค้าลาออกกันไปเทรดหุ้นเองกันหมดแล้ว ตลาดหุ้นมีปัจจัยอะไรหลายๆอย่างที่มากกว่านั้นมากมาย ถ้าเรายังวิเคราะห์เองไม่ได้พี่ทุยว่าอย่าเพิ่งเริ่มต้นลงทุนเลยดีกว่า

3. รู้จักการลงทุนประเภทอื่นๆแล้วหรือยัง ?

แน่นอนว่าหุ้นเป็นการลงทุนที่ดี แต่หุ้นก็เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน หุ้นไม่ใช่การลงทุนที่ง่ายและอย่างที่พี่ทุยเตือนเสมอ คือ ไม่ใช่สถานที่ที่ทุกคนจะได้กำไร แล้วเคยถามตัวเองหรือยังว่าเราเคยดูการลงทุนประเภทอื่นๆแล้วหรือยัง ถ้าเราไม่รู้จักการลงทุนประเภทอื่นๆเลย เราจะรู้ไ้ด้ยังไงว่าเราเหมาะกับหุ้นที่สุดแล้ว

ถ้าพูดถึงการลงทุนก็มีสินค้าการเงินอีกตั้งหลายตัวที่ให้เราเอาเงินไปลงทุนได้ เช่น กองทุนรวม ก็มีตั้งหลากหลายประเภทตามระดับความเสี่ยงเลยด้วยซ้ำ หรือว่าถ้าคนที่รับความเสี่ยงไม่ค่อยได้ลองดูเงินฝากพิเศษต่างๆก็ไม่เลวสักเท่าไหร่

อย่าลืมว่าการที่เราทิ้งเงินไว้เฉยๆ แน่นอนว่าเงินเราจะแพ้เงินเฟ้อ พี่ทุยว่าก็กลัวได้ในระดับนึง แต่อย่าลืมว่าถ้าเราลงทุนโดยที่เราไม่เข้าใจ นอกจากที่เงินเราจะโดนเงินเฟ้อกินเข้าไปแล้ว เงินเรายังขาดทุนเพราะการลงทุนอีก พี่ทุยว่าแบบนี้ซวยสองเด้งนะ กลัวเงินเฟ้อได้ แต่อย่ากลัวจนหูตามืดมัวเลย

สุดท้ายพี่ทุยไม่ได้ห้ามให้ลงทุนในหุ้น พี่ทุยสนับสนุนอยู่แล้ว แต่พี่ทุยอยากให้ศึกษาการลงทุนในหุ้นให้ดีก่อน ตลาดหุ้นไม่ปิดหนีเราไปไหนแน่นอน ลองเริ่มต้นลงทุนด้วยโปรแกรมจำลองก่อนก็ไม่เสียหายสัก 3-6 เดือน ถ้ารู้สึกเราสามารถลงทุนได้อย่างเข้าใจ และได้กำไรจากการลงทุนหรือขาดทุนน้อยกว่าตลาดพี่ทุยว่าค่อยเริ่มก็ยังไม่สายน้า


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: