เมื่อ Index Living Mall เข้าตลาดหุ้น

เมื่อ “Index Living Mall” เข้าตลาดหุ้น

4 min read  

ฉบับย่อ

 • หุ้น​ ILM หรือ​ Index​ Living Mall กำลังจะเปิดขาย​ IPO​ ให้เราได้เป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้า​เฟอร์นิเจอร์​ภายในไตรมาส​ 3 ปี 2562​ นี้
 • นอกจากจะมีรายได้หลักจากการขายเฟอร์นิเจอร์​และของตกเเต่ง​บ้านเเล้ว​ Index​ Living Mall ยังเปิดให้เช่าพื้นที่ด้วย​ เช่น​ The​ Walk, Little Walk ซึ่งผู้เช่าก็เป็นเเบรนด์ที่เรารู้จักกันดี​ เช่น​ Starbucks, Uniquo เป็นต้น
 • ธุรกิจ​ขายเฟอร์นิเจอร์​และของตกเเต่ง​บ้านค่อนข้างมีความเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจ​อสังหาริมทรัพย์​ ถ้าตลาดไหนซบเซา​ ก็ย่อมส่งผลกระทบ​ถึงอีกตลาดด้วย
 • ในธุรกิจ​ขายเฟอร์นิเจอร์​ มีการแข่งขันค่อนข้างสูงและมีร้านของรายย่อยมากถึง​ 70%

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ช่วงนี้ธุรกิจ​ใหม่ๆ​ พากันเข้าแถวรอจดทะเบียน​เข้าตลาด​หลักทรัพย์​ให้เราเลือกช็อปกันมากมายเหลือเกิน​ หุ้นอีกตัวหนึ่งที่จะมาเป็นพระเอกของเราในวันนี้ก็เป็นธุรกิจ​ที่ติดหูเราเป็นอย่างดี​​ ซึ่งคือหุ้น​ ILM​ หรือ​ “Index​ Living Mall” และกำลังยื่นเอกสารไฟลิ่ง (Filling) เพื่อเข้า​ IPO

รายละเอียด​คร่าว ๆ​ ก็คือ​ หุ้น​ ILM​ ตัวนี้​กำลังจะจดทะเบียน​เข้าตลาดทั้งหมด​ 505​ ล้านหุ้น​ ในราคาพาร์​ละ​ 5 บาท​ และแบ่งออกมาขาย​ IPO​ ให้นักลงทุน​ทั่วไป 20.79% หรือคิดเป็น​ 105​ ล้านบาท​ ซึ่งการเอาบริษัท​เข้าตลาดหุ้นในครั้งนี้ก็เพราะต้องการเงินทุนมาขยับขยายสาขา​ ต่อยอดโครงการที่ดูมีแววรุ่ง​ และชำระเงินกู้ยืมบางส่วน

แล้วกิจการ​ของ “Index Living Mall” (ILM) น่าลงทุนมั้ย ?

ถ้าพูดถึงร้านที่ขายเฟอร์นิเจอร์​ตกแต่งบ้านเเละคอนโด​ อันดับแรกที่เรานึกถึง​ คงหนีไม่พ้น​ Index​ Living Mall แน่ ๆ​ เพราะถือว่า​ยืนหนึ่งในเรื่องนี้จริง ๆ​ ด้วยส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มเฟอร์นิเจอร์​และของตกแต่ง​บ้านที่มีมูลค่าตลาดอยู่ที่​ 50,000​ ล้านบาท​ สูงเป็นอันดับ​ 1 หรือ​มากกว่า​ 20% แซงหน้าพี่ใหญ่อินเตอร์อย่าง​ IKEA ไปได้​ ปัจจุบันมีอยู่ทั้งหม​ด​ 36​ สาขาทั่วประเทศ​ และยังมีอีก​ 17​ สาขาในต่างประเทศ​

หากเราจะเรียกกิจการของเค้าว่า​ ‘ร้าน’ คงจะไม่ถูกนัก​ เพราะ​ “Index​ Living Mall” หลายสาขามีขนาดใหญ่และมีร้านค้าอื่น ๆ​ มากมาย​ เช่น​ ร้านเบเกอรี่​ ร้านอาหาร​ ร้านกาแฟ​ หรือเครื่องประดับด้วย​ เพราะฉะนั้น​เค้าน่าจะถูกจัดเป็น​ “ห้างสรรพสินค้า​” หรือ​ “Mall” ตามชื่อมากกว่า

รายได้ของ​ Index​ Living Mall

 • ปี​ 2558
  มีรายได้​ 9,165.8 ล้านบาท
  กำไร​สุทธิ​ 652.5 ล้านบาท
 • ปี​ 2559
  มีรายได้​ 9,362.3 ล้านบาท
  กำไรสุทธิ​ 489.9 ล้านบาท
 • ปี​ 2560
  มีรายได้​ 9,366.2 ล้านบาท
  กำไรสุทธิ​ 497 ล้านบาท
 • ปี​ 2561
  มีรายได้​ 9,658 ล้านบาท
  กำไรสุทธิ​ 431 ล้านบาท

รายได้หลักของเค้า​มาจากธุรกิจ​ขายเฟอร์นิเจอร์​มากถึง​ 77% และรายได้ส่วนนี้เกือบทั้งหมดก็มาจากการขายเฟอร์นิเจอร์​ภายใต้เเบรนด์​ Index​ Living Mall เมื่อดูเฉพาะส่วน​ Index​ ​Living Mall แล้ว​ พี่ทุยขอให้คำจำกัดความว่า “บริการทุกระดับ​ ประทับใจ​” เพราะเค้ามีสินค้าหลากหลายไว้ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่ม​ ได้แก่

 • ​Momentous ก็จะเจาะไปที่ลูกค้า​ Ultra Luxury สินค้าก็จะเป็นสไตล์​อเมริกัน​ แต่จะหรูหราพารากอนสุดๆ
 • Boconcept เจาะกลุ่มลูกค้า ​Premium สินค้าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์​สไตล์เดนีชนำเข้า
 • Trend Design สินค้าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์​สไตล์​โมเดิร์น​อิตาเลียน​ เจาะกลุ่มลูกค้า​กลุ่ม​ Premium Mass
 • สุดท้าย​คือ​ Index​ Living Mall ที่เรารู้จักกันดีที่สุด​ จะเน้นทำกำการตลาดให้คนเข้าถึงได้ง่ายและ Mass

แต่นอกจากธุรกิจขายเฟอร์นิเจอร์​ที่เค้ากินหัวหาดอยู่แล้ว​ “Index​ Living Mall” ก็ยังมีรายได้จากการให้เช่าพื้นที่ด้วยนะ​ ซึ่งก็คือ​ The Walk, Little Walk แม้รายได้จากส่วนนี้ยังจัดเป็นส่วนเล็ก​ เพียงเเค่​ 5.2% ของรายได้ทั้งหมดเท่านั้น ​(ข้อมูล​ในไตรมาสที่​ 1/2562​ นี้)​ ข่าวดีก็คือ​ ค่าเช่าที่มีแนวโน้ม​เพิ่มขึ้นตลอดตามกาลเวลา​ เพราะฉะนั้น​รายได้ส่วนนี้น่าจะมีส่วนช่วย​ในงบการเงินรวมดูดีขึ้นได้​ แม้ตลาดธุรกิจ​เฟอร์นิเจอร์​และของตกเเต่ง​จะไม่ค่อยโตก็ตาม​

เดี๋ยว​ ๆ​ อย่าเพิ่งหาวกัน​ ประเด็น​ทั้งหมด​ที่เล่าไป​ เป็นแค่การแนะนำให้รู้จักกับบริษัทคร่าว ๆ เท่านั้น​ จิบกาแฟแก้ง่วงกันก่อน​ เเล้วเขยิบมาใกล้ ๆ​ พี่ทุยจะเล่าให้ฟังต่อ.. เพราะยังมีอีกหลายเรื่องที่เราควรพิจารณา​ก่อนจะเข้าลงทุน​ในธุรกิจ​เกี่ยวกับอุปกรณ์​หรือของตกแต่งบ้านและคอนโด

ธุรกิจบางประเภทเป็นธุรกิจที่ต้องพึ่งพาธุรกิจอื่น​

อธิบายง่ายๆ​ เหมือนที่เราเคยเรียนในวิชาวิทยาศาสตร์​ตอนประถม​ ความสัมพันธ์​แบบนี้​ เค้าจะเรียกว่า​ “ภาวะได้ประโยชน์​ร่วมกัน (Protocooperation)​” เช่น​ แมลงกับดอกไม้​ ที่แมลงเองก็ได้อิ่มอร่อยจากน้ำหวานของดอกไม้​ ส่วนดอกไม้เองก็ได้ประโยชน์​จากการที่แมลงมาช่วยผสมเกสรให้​ จึงแพร่พันธุ์​ได้ดีขึ้น​

ธุรกิจ​ขายเฟอร์นิเจอร์​กับธุรกิจ​อสังหาริมทรัพย์​ก็เป็นความสัมพันธ์​แบบนี้เช่นกัน​ ถ้าช่วงไหนที่ตลาดบ้านและคอนโดซบเซา​ เค้าก็จะมียอดขายแย่ไปด้วย​ เพราะคนที่มีบ้านอยู่แล้ว​ คงไม่มีความจำเป็น​ต้อง​ซื้อเฟอร์นิเจอร์​กันทุกเดือน​ แบบว่าตู้เสื้อผ้า​หรือโซฟามันพังกันทุกเดือนซ่ะเมื่อไหร่ล่ะ​ จริงมั้ย (ฮ่า)

ส่วนธุรกิจ​อสังหาฯเองก็พึ่งพาธุรกิจ​เฟอร์นิเจอร์​ในการทำให้ยอดซื้อบ้านเเละคอนโดของตัวเองกระเตื้องขึ้น​อยู่เหมือนกัน​ คงเคยได้ยินคำโฆษณา​ประเภท​ “บ้านพร้อมอยู่” หรือ​ “คอนโดตกแต่งพร้อม​ หิ้วกระเป๋า​เข้ามาอยู่ได้เลย” ซึ่งการมีโปรโมชั่น​ยั่วใจอย่างนี้​ น่าจะมีผลดึงดูดให้คนเข้ามาจับจองโครงการ​ของเค้ามากขึ้น ดังนั้น ถ้าคิดอยากลงทุน​ในธุรกิจ​ขายเฟอร์นิเจอร์​และของตกแต่ง​บ้าน​ เราควรดูแนวโน้ม​ของตลาดอสังหาฯ​ ซึ่งตลาดอสังหาฯจะดี​หรือไม่​ ก็มีปัจจัยเฉพาะตัวของตัวเองเช่นเดียวกัน​​ เช่น​ อัตราดอกเบี้ย​ การปล่อยกู้ของธนาคาร​ นโยบายต่าง ๆ​ อะไรอย่างนี้

มีรายย่อยอยู่มากมายในธุรกิจ​ขายเฟอร์นิเจอร์​

ถ้าเราขับรถไปแถวบ้าน​ เราจะเจอคู่เเข่งที่เป็นร้านรายย่อยของเค้าเต็มไปหมด​ นอกจากนี้​ยังมีการจัดงานมหกรรมสินค้าตกแต่ง​บ้านอยู่บ่อยครั้ง​ แม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์​ไม้แกะสลักฝีมือของผู้ต้องขังกรมราชทัณฑ์​ยังจัดเป็นคู่แข่งของเค้าเลย​ ถ้าแบ่งเป็น​ 100% ร้านเฟอร์นิเจอร์​รายย่อยจะกินไป​ 70% ของตลาด​ ในขณะที่​ร้านโมเดิร์น​เทรดเหล่านี้​ เป็น​สัดส่วนเเค่เพียง​ 30% เท่านั้น​

​พี่ทุยเลยมองว่า​ สินค้าประเภทนี้ต้องมีความแข็งแกร่ง​ของเเบรนด์มากพอที่จะแข่งขันกับรายย่อย​ เช่น​ ถ้าเราอยากโต๊ะตัวนึง​ ขายใน​ Index​ Living Mall ราคา​ 5,000​ บาท​ แต่ขายที่ร้านรายย่อย​ เหมือนกัน​เป๊ะที่ราคา​ 3,000 บาท​ เราก็คงเลือกซื้อที่ร้านรายย่อย​ แต่ถ้าเกิดสินค้ามีความแตกต่าง​ เช่น​ วัสดุดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด​ โต๊ะมีลูกเล่น​ ทำให้ใช้งานได้มากกว่า​ หรือแบรนด์สามารถสร้างการรับรู้​และจ​ดจำให้กับผู้บริโภค​ได้​ว่า​ การที่เค้ายอมจ่ายเงินมากกว่าและซื้อโต๊ะตัวนี้ไปใช้​ จะทำให้เค้าดูดี​ มีรสนิยมมากกว่า​ ก็ย่อมจะทำให้ผู้บริโภค​ยอมควักกระเป๋าจ่ายได้ แล้วเรื่องแบรนด์​แข็งแกร่งในตอนนี้​ เค้าก็ทำได้ดี​ จึงได้ขึ้นเเท่นเป็นอันดับ 1 ในตลาดเฟอร์นิเจอร์​ตกแต่งบ้าน​ น​อกจากนี้ยังมีบริการ​ “Younique” ที่เปิดให้สั่งเฟอร์นิเจอร์​สั่งตัดได้ด้วยอีกต่างหาก​ แว่ว ๆ​ มาว่าตัวเลขกำไรสวยงามมากเลยทีเดียวนะ

เอาเป็นว่า​ ถ้าใครอยากได้หุ้น​ IPO​ ของ​ Index​ Living Mall ก็อย่าลืมอ้อนมาร์​ไว้ล่ะ (อิอิ)​ เรื่องที่พี่ทุยเล่าในบทความอาจจะยาวไปและดูยุ่งยากไปนิดนึงนะ​ แต่ท่องเอาไว้ คิดจะจับเสือ ก่อนจะเข้าถ้ำเสือ ก็ควรมีอาวุธสำรวจพื้นที่และมีแผนรับมือ ไม่งั้นเดี๋ยวโดนเสือเขมือบเอา พี่ทุยไม่รู้ด้วยนะ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: