วิธีเช็คว่าตัวไหนเป็น “หุ้นปั่น”

 

“เหตุผลที่หุ้นปั่นถึงหลอกคนเข้าไปได้เสมอนั้นก็เป็นเพราะกำไรเร็วมาก มันสร้างความโลภให้กับนักลงทุนได้เป็นเป็นอย่างดี แต่ถ้าถอยออกมาก้าวนึงแล้วมองที่มูลค่าของหุ้นจริงๆจะเห็นได้เลยว่าหุ้นปั่นเป็นสิ่งที่ไม่น่าเข้าไปยุ่งด้วยที่สุดแล้วล่ะ”

มีเรื่องนึงที่พีทุยว่าน่าสนใจเหมือนกัน พี่ทุยลองคุยกับคนที่เล่นหุ้นกันใหม่ๆหลายๆครั้งก็พบว่าหุ้นที่ถูกคัดเลือกเข้าพอร์ตจะมีแนวโน้มเป็นหุ้นตัวเล็ก หลายๆครั้งก็หลังไปจนถึงกลุ่ม “หุ้นปั่น” เลยทีเดียว สิ่งเอาจริงๆพี่ทุยก็ไม่แปลกใจนะว่าทำไมนักลงทุนมือใหม่ส่วนใหญ่ถึงชอบซื้อ “หุ้นปั่น” กัน

เหตุผลนั่นก็คือ คนส่วนใหญ่เข้ามาในตลาดหุ้นแล้วก็หวังว่าจะ “รวยเร็ว” แล้วผลสุดท้ายผลลัพธ์ของนักลงทุนรายย่อยแบบเราๆที่เล่นหุ้นปั่น ก็มักจะ พัง !!! ในที่สุด

https://www.uppic.org/share-AEFF_5B279774.html
เพราะส่วนใหญ่คนที่เข้าซื้อหุ้นปั่น จะเข้าตรงที่เป็นวงกลมแดงเนี้ยๆแหละ นั้นคือที่มาของคำว่า “ติดดอย” แล้วก็มาโทษว่า “ตลาดหุ้น” ไม่ดีแล้วจะไม่กลับเข้าไปอีกแล้ว พี่ทุยเลยมองว่าเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากเลยล่ะ

สำหรับคนที่กำลังจะเข้าตลาดหุ้นแล้ว ในเมื่อรู้ว่าปลายทางของคนที่เล่นหุ้นปั่นคือ “พัง” เราก็ไม่ควรเล่นหุ้นปั่นสิ !! โอกาสคนที่เล่นหุ้นปั่นแล้วรวยก็มีแหละ แต่ส่วนใหญ่เจ็บหนักกันทั้งนั้น

วันนี้พี่ทุยเลยมีเคล็ดลับการดูหุ้นปั่นมาฝากว่าหุ้นแบบไหนที่มีแนวโน้มจะเป็นหุ้นปั่นบ้าง !! อย่างแรกเข้าไปที่ www.settrade.com แล้วพิมพ์ชื่อหุ้นที่เราอยากรู้ตรง “ค้นหาข้อมูลหลักทรัพย์” เพื่อเข้าไปดูหุ้นที่เราต้องการจะซื้อ

https://www.uppic.org/share-F607_5B27A09E.html

จากนั้นเราก็เอา “ราคาหุ้น x จำนวนหุ้นจดทะเบียน”
จากตัวอย่างก็คือ 0.51 x 1,580,400,000 เท่ากับ 806,004,000 บาท
มูลค่าบริษัทเค้ามากกว่าแปดร้อยล้าน !! แล้วพี่ทุยจะตื่นเต่นทำไมละเนี้ย ฮ่าๆ

ทีนี้เราดูมาที่แทปด้านบนที่ “บริษัท/หลักทรัพย์”
แล้วมาทางล่างๆว่าบริษัทนี้มีกำไร เป็นยังไงบ้าง

https://www.uppic.org/share-E6E1_5B27A144.html
(เบลอชื่อหน่อย)

จะเห็นได้ว่า 5 ปีย้อนหลังไม่เคยมีกำไรเลย…….

รู้กันหรือไม่ว่าราคาหุ้นตัวนี้เคยสูงสุดที่เท่าไหร่ แต่ที่แปลกก็คือราคาเคยไปสูงสุดเกือบ 13 บาท !! นั้นหมายความว่า ณ เวลานั้นบริษัทเคยมีบริษัทจะมีมูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 19,755,000,000 บาท !!
มากกว่า หนึ่งหมื่นเก้าพันล้านบาท !! แต่มีผลกำไรติดลบ !!

หรือถ้าเจอบริษัทที่กำไรน้อยๆ แต่มูลค่าบริษัทสูงๆ ดูแล้วไม่สัมพันธ์กัน นั้นแหละจ้า มันคือ “หุ้นปั่น” อยู่ให้ห่างๆเลย !! เพราะว่าหุ้นปั่นลุกช้าจ่ายรอบวงนะจ๊ะ อิอิ ลองเอาวิธีนี้ไปดูหุ้นที่เราคุ้นเคยๆรู้จักก็ได้ จะเห็นได้ว่าบริษัทที่มูลค่าสูงจะตามมาพร้อมกำไรเสมอ

#MoneyBuffalo
#การลงทุนไม่ใช่เรื่องของคนรวยแต่คนจะรวยต้องเป็นนักลงทุน

error: