เกิดอะไรขึ้นกับ NIKE มูลค่าหุ้นตกลงมากกว่า 2%

เกิดอะไรขึ้นกับ NIKE มูลค่าหุ้นตกลงมากกว่า 2%

2 min read  

ฉบับย่อ

  • NIKE เปิดตลาดด้วยการติดลบประมาณ 2% มูลค่าบริษัทหายไปมากกว่า 62,000 ล้านบาท แล้วคู่แข่งหลักอย่าง Under Armour ก็เปิดตัวบวกขึ้นมากกว่า 2% สวนทางกันอย่างชัดเจน
  • ช่วงที่ผ่านมาถ้าใครติดตามข่าวต่างๆของ NIKE จะเห็นว่าปัญหา “ความน่าเชื่อถือ” เป็นเรื่องที่ NIKE ต้องจัดการอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นการเจอกระแสต่อต้านกับการใช้พรีเซนเตอร์เป็นนักกีฬาที่มีแนวคิดทางการเมืองที่แตกต่างกัน รวมไปถึงเสื้อกีฬาของ NIKE ที่มีคุณภาพลดลง

ถ้าใครมีโอกาสได้ติดตามหุ้น NIKE ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เราจะเห็นเลยว่าอยู่ๆ NIKE ก็เปิดตลาดด้วยการติดลบประมาณ 2% มูลค่าบริษัทหายไปมากกว่า 62,000 ล้านบาท !! มาดูกันดีกว่าเกิดอะไรขึ้นกับ NIKE เปิดตัวลบอย่างรุนแรง แล้วคู่แข่งหลักอย่าง Under Armour ก็เปิดตัวบวกขึ้นมากกว่า 2% สวนทางกันอย่างชัดเจน

เกิดอะไรขึ้นกับ NIKE มูลค่าหุ้นตกลงมากกว่า 2%

เหตุการณ์เริ่มต้นจากแมตซ์การแข่งขันของบาสเกตบอลช่วงสุดสัปดาห์ที่มาผ่านเป็นการแข่งขันระดับมหาวิทยาลัยระหว่าง University of North Carolina (UNC) กับ Duke University สำหรับแฟนบาสเกตบอล พี่ทุยบอกเลยว่าเป็นคู่เด็ดคู่ดังไม่ต่างกันแมนฯยูเจอลิเวอร์พูลในระดับมหาวิทยาลัยเลยก็ว่าได้ แล้วตั๋วเข้าชมเกมนี้มีมูลค่ามากกว่า 60,000 บาทต่อใบเลยทีเดียว จริงๆก็อยากให้กีฬาบ้านเราเป็นแบบนี้บ้างเหมือนกันนะเนี้ย

เกิดอะไรขึ้นกับ NIKE มูลค่าหุ้นตกลงมากกว่า 2%

พอเริ่มเกมส์ได้ยังไม่ครบนาทีตัวเต็งดราฟท์อันดับหนึ่งหรือเรียกว่าดาวเด่นที่พร้อมจะเข้ามาเทิร์นโปรใน NBA อย่าง Zion Williamson ได้รับบาดเจ็บเพราะรองเท้า PG (เป็นรองเท้ารุ่นที่ Paul George นักบาสเกตบอลชื่อดังใช้อยู่) ที่ใส่อยู่ของ NIKE ดันขาดทั้งๆที่เริ่มเกมได้ไม่นาน โดยสังเกตได้จากภาพว่าเท้าข้างซ้ายที่สวมใส่รองเท้าอยู่นั้นขาดจนเห็นถุงเท้าด้านในเลยทีเดียว

ช่วงที่ผ่านมาถ้าใครติดตามข่าวต่างๆของ NIKE จะเห็นว่าปัญหา “ความน่าเชื่อถือ” เป็นเรื่องที่ NIKE ต้องจัดการอย่างเร่งด่วน เพราะเริ่มมีข่าวเรื่องลักษณะประมาณนี้ออกมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการเจอกระแสต่อต้านกับการใช้พรีเซนเตอร์เป็นนักกีฬาที่มีแนวคิดทางการเมืองที่แตกต่างกัน รวมไปถึงเสื้อกีฬาของ NIKE ที่เป็นสปอนเซอร์ให้กับนักบาสเกตบอลในระดับ NBA มาอย่างยาวนานก็ขาดง่ายเกินไปหน่อย พี่ทุยว่าถ้าไม่รีบแก้ไขแล้วยังมีออกมาเรื่อยๆ ไม่แน่ว่าตลาดกีฬาบาสเกตบอลในอนาคต เราอาจจะเห็นผู้เล่นเปลี่ยนหน้าไปก็ได้เหมือนกัน


Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: