“ออมหุ้น” คืออะไร ?

0
13720

ช่วงนี้ที่ผ่านมากระแสการ “ออมหุ้น” เริ่มร้อนแรงมากขึ้นเรื่อยๆไม่รู้ว่าเป็นเพราะตลาดหุ้นปรับขึ้นมาเยอะหรือเปล่านะ พี่ทุยเลยเห็นคนโพสต์เรื่องหุ้นเยอะ จริงๆเรื่องการออมเงิน การลงทุน มีกระแสที่รุนแรงมากขึ้น อันนี้พี่ทุยถือว่าเป็นเรื่องที่ดีทีเดียว บทความนี้พี่ทุยอยากจะพามารู้จักการลงทุนที่เค้าเรียกว่าออมหุ้นกันดีกว่าว่าทำไมคนถึงหันมาให้ความสนใจกันเยอะขึ้น

พี่ทุยคิดว่าเหตุผลที่การ “ออมหุ้น” เป็นที่น่าสนใจมากขึ้นก็เพราะ หุ้นเปรียบเสมือนที่ดินยุคดิจิตอล

อย่าเพิ่ง “งง” ว่าบทความนี้พี่ทุยพูดอะไรของมัน เคยได้ยินเรื่องคนสมัยก่อนซื้อที่ดินเก็บแล้ว ราคาขึ้นเยอะๆกันมั้ย ? มันเป็นเรื่องปกติเลยนะเพราะที่ดินมันมีจำกัด เมื่อความต้องการสูงขึ้นเรื่อยๆราคาก็จะขึ้นเรื่อยๆ แต่สมัยนี้ที่ดินราคาสูงมากๆเรียกได้ว่า ถ้าใครที่ต้นทุนไม่ได้ดีเหมือนคนอื่นๆก็แทบจะไม่มีทางแตะต้องได้เลย

“หุ้น” จึงเป็นทางเลือก เพราะ หุ้นคือสิทธิ์ความเป็นเจ้าของในบริษัทที่ดี (อาจจะไม่ดีทุกตัวในตลาด ก็ต้องเลือกกันหน่อย) ที่สำคัญหุ้นก็มีอย่างจำกัด และก็โตตามกิจการด้วยเช่นกัน แต่หุ้นดีกว่าตรงที่ ถ้าเรา “เลือกหุ้นเป็น” มันจะมีปันผลให้เราใช้ทุกๆปี ซึ่งดีกว่าที่ดิน และหุ้นแบ่งเป็นหน่วยย่อยมากกว่าเรียกได้ว่า มี 5,000 บาท ก็สามารถเริ่มเล่นหุ้นกันได้เลยทีเดียว ด้วยเงินเริ่มต้นที่น้อยเลยเป็นการลงทุนที่ใครๆก็เข้าถึงกันได้

แต่ด้วยความง่ายในการเริ่มต้นเนี้ยแหละ พี่ทุยมองว่าเป็นดาบสองคม และอยากจะเตือนอยู่เหมือนกันว่าการออมหุ้นไม่ได้ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากแน่นอน ได้ชื่อว่าการลงทุนยังไงก็มีความเสี่ยง สิ่งที่สำคัญที่สุดสิ่งหนึ่ง คือ อย่าลืมกระจายความเสี่ยงการลงทุนด้วยเสมอ เพราะว่าโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้หมด ราคาหุ้นก็เช่นกัน ไม่ควรลงทุนหุ้นเพียงตัวเดียว (แนะนำอย่างน้อยควรประมาณ 4-7 ตัว) ห้ามวัดดวงกับหุ้นตัวใดตัวนึงเด็ดขาด แบบนั้นไม่เรียกการออมหุ้น เค้าเรียกว่าการพนันกับหุ้นมากกว่า

แล้วด้วยหุ้นเป็นสินทรัพย์การลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง ดังนั้นอย่าลืมให้เวลากับการออมหุ้นเสมอ เพราะการลงทุนระยะยาว ยิ่งยาวเท่าไหร่ สามารถลดความผันผวนหรือลดความเสี่ยงจากที่ราคาขึ้น-ลงได้ดี เพราะในระยะสั้นหุ้นที่เราถืออาจจะราคาตกไปมากกว่า 50% ก็เป็นไปได้ แล้วการออมหุ้นจริงๆไม่ได้วัดกันที่ว่าเราได้กำไรในตลาดขาขึ้นหรือเปล่าเพราะส่วนใหญ่ก็ได้กำไรอยู่แล้ว แต่มันอยู่ที่ว่าช่วงที่ตลาดเป็นช่วงขาลง เราทำอย่างไรมากกว่า

ในยามที่เกิดวิกฤติในตลาด แน่นอนว่าราคาหุ้นแทบจะดิ่งเหวกันเลย ซึ่งอาจจะมาจากหลายๆเหตุผล แต่ถ้าเรามั่นใจว่าหุ้นที่เราเลือกเป็นหุ้นที่ดี ถูกขายเพราะตลาดเทขายหรือตกใจกับข่าวบางอย่างเท่านั้น พี่ทุยว่าถ้าเป็นแบบนั้นก็ควรมองว่าเป็นโอกาสที่เราจะได้ซื้อ “ของถูก”

คนที่ออมในหุ้นอาจจะดูเหมือนคนโรคจิตนิดๆ เพราะราคายิ่งลง ควรยิ่งซื้อ ซึ่งขัดกับความรู้สึกมากๆ แต่ถ้าทำได้ในระยะยาวจะได้เปรียบคนอื่นๆแน่นอน ลองนึกภาพคนอื่นซื้อตอนแพงกันหมด เราเก็บตอนของถูกๆแล้ว สบายยยยยย แต่เราต้องมั่นใจว่าเราสามารถเลือกหุ้นที่ดีเป็นเหมือนกันนะ

พี่ทุยค่อนข้างเป็นห่วงนะ ช่วงที่ตลาดหุ้นเป็นขาขึ้นใครๆก็คิดว่าการลงทุนเป็นเรื่องง่าย เราจะเห็นคนออกมาพูดถึงตลาดหุ้นว่าได้กำไรแบบนั้นแบบนี้ตลอดเวลา พอรู้ตัวอีกทีเราก็ดอยไม่รู้ตัวซะแล้ว ตลาดหุ้นเป็นสถานที่ที่ทุกคนจะเข้ามาเอากำไร ดังนั้นไม่มีคำว่าสงสาร เงินใครก็เงินมันรักษาดูแลกันเอง ถ้าเรายังไม่พร้อมยังไม่รู้ว่าหุ้นที่ดีดูยังไง ซื้อเมื่อไหร่ แล้วต้องขายเมื่อไหร่ พี่ทุยอยู่ห่างๆตลาดหุ้นก่อน ศึกษาหาความรู้ก่อนไม่ต้องรีบ ตลาดหุ้นจะเปิดอยู่คู่กับเราไปอีกแสนนานอย่าทำเหมือนกันตลาดหุ้นจะปิดพรุ่งนี้ พี่ทุยว่ามันไม่คุ้มเลย…

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*