อยากเป็น "เซียนหุ้น" ต้องมีนิสัยอย่างไร ?

อยากเป็น “เซียนหุ้น” ต้องมีนิสัยอย่างไร ?

 

ฉบับย่อ

  • เซียนหุ้นที่ประสบความสำเร็จจะมีนิสัยพื้นฐานหลายอย่างที่คล้ายคลึงกัน บทความนี้พี่ทุยได้รวบรวมนิสัยที่เด่นๆและมักพบเห็นได้กันบ่อยๆ ควรค่าแก่นักลงทุนมือใหม่จะฝึกฝนเรียนรู้ทำตาม
  • เริ่มต้นจากนิสัยหลงรักเรื่องหุ้นเรื่องการลงทุน การทำอะไรก็ตามให้ประสบความสำเร็จ ควรเริ่มจากความรักในสิ่งนั้นๆก่อน แล้วเราจะอยากศึกษาค้นคว้าเรื่องการลงทุน
  • นิสัยที่เรามีสไตล์การลงทุนที่ชัดเจนของตนเอง นิสัยระวังเรื่องความเสี่ยงให้มากกว่าคิดแค่เรื่องผลตอบแทน และรวมถึงนิสัยการมีวินัยทางการลงทุน ซึ่งเป็นนิสัยที่นักลงทุนชั้นเซียนต่างก็มีกัน เป็นสิ่งที่นักลงทุนควรศึกษาเรียนรู้ฝึกฝนกันเอาไว้

ลักษณะนิสัยบ่งบอกความสำเร็จได้จริงหรือ ?

แปลกแต่จริงที่บุคคลซึ่งจะประสบความสำเร็จ มักจะมีนิสัยหลายๆอย่างที่คล้ายคลึงกันโดยไม่น่าเชื่อ “เซียนหุ้น” หรือนักลงทุนชั้นนำของโลก ไม่ว่าจะเป็น ปู่บัฟเฟตต์ เบน เกรแฮม จอร์จ โซรอส หรือปีเตอร์ ลินซ์ ต่างก็มีลักษณะนิสัยด้านการลงทุนที่คล้ายๆกัน แม้ว่าจะเป็นกูรูกันคนละด้านก็ตาม นักลงทุนมือใหม่ควรจะศึกษาเรียนรู้ และปรับใช้ในการลงทุนกันได้

1. นิสัยหลงรักชอบเรื่องการลงทุนในหุ้น 

เซียนหุ้นตัวจริงมักจะมีความรักในหุ้นหรือบริษัทนั้นๆ หายใจเข้าหายใจออกจะเป็นหุ้นที่ตนเองสนใจหรือกำลังถือหุ้นนั้น ๆอยู่เสมอ สินทรัพย์ส่วนใหญ่ของเซียนหุ้น จึงไปลงทุนในหุ้นเกือบทั้งหมด สังเกตง่ายๆเวลาไปไหนมาไหนก็ตาม เซียนหุ้นมักจะเลือกซื้อสินค้าและบริการของบริษัทที่ตนเองถืออยู่

เหตุผลง่ายๆคือ มีความรู้สึกเหมือนเป็นเจ้าของกิจการเอง จึงต้องอุดหนุนของตนเอง หรือเวลาไปไหนจะเฝ้าสังเกตว่าธุรกิจรอบตัวต่างๆที่คนส่วนใหญ่ชอบไปใช้อุปโภคและบริโภคจำนวนมากๆ มีธุรกิจใดที่อยู่ในตลาดหุ้นใดบ้าง เพื่อจะทำการบ้านคัดเลือกหุ้นเข้าพอร์ตต่อไป ดังนั้นหุ้นจึงเสมือนชีวิตจิตใจของเซียนหุ้นกันเลยทีเดียว แต่เซียนเหล่านี้มักไม่ได้เฝ้าหน้าจอหุ้นแบบพวกเทรดเดอร์ ที่คอยดูราคาหุ้นทุกวันทุกนาที ซึ่งต่างกับชั้นเซียนที่จะมุ่งความสนใจไปที่ตัวธุรกิจ ที่อนาคตของบริษัท สภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อปัจจัยพื้นฐานทางธุรกิจมากกว่าราคาหุ้นในระยะสั้นๆ เท่านั้น

2. นิสัยมีปรัชญาการลงทุนที่ชัดเจนเป็นสไตล์ของตนเอง

เซียนหุ้นจะลงทุนในสิ่งที่ตนเองมีความรู้ความเข้าใจ และรู้จักหุ้นหรือบริษัทเหล่านั้นเป็นอย่างดี มีหลักการวิเคราะห์ที่เป็นสไตล์ของตนเอง ไม่มีเรื่องของการใช้ดวงหรือสุ่มหุ้นเพื่อใช้ในการลงทุน ปรัชญาการลงทุนของเซียนจะใช้ระยะเวลาที่ยาวนานพิสูจน์มาแล้วเป็นสิบปี ไม่ใช่เปลี่ยนแนวกันง่ายๆ แม้ว่าจะเห็นหุ้นวิ่งแรงขึ้นมาภายในเวลาไม่กี่เดือน ซึ่งไม่เข้ากับหลักการลงทุนของตนเอง เซียนหุ้นจะไม่สนใจหุ้นเหล่านั้น และเซียนหุ้นจะไม่เชื่อคนอื่นๆ หรือข่าววงในใดใดก็ตามที่ปราศจากการวิเคราะห์อย่างลึกซึ้งของตนเอง

3. นิสัยอยากรักษาเงินต้นไว้มากกว่าคาดหวังกำไรอย่างมโหฬาร

เซียนหุ้นตัวจริง มีนิสัยที่กลัวความเสี่ยงจากการสูญเสียเงินต้นมากกว่าที่จะคาดหวังผลตอบแทนมหาศาลจากการลงทุน พี่ทุยลองยกตัวอย่างง่ายๆให้เห็นภาพ ถ้าพี่ทุยลงทุนหุ้นไป 100 บาท แล้วมูลค่าหุ้นลดลงไปเหลือ 50 บาท แสดงว่าพี่ทุยขาดทุนจากหุ้นไป 50% ในมุมกลับกัน ถ้าพี่ทุยมีเงินทุนเพียง 50 บาท เพื่อให้ได้มูลค่าพอร์ตกลับมาเท่าเดิม ณ จุดเริ่มต้นตอนแรกที่ 100 บาท พี่ทุยต้องสร้างผลตอบแทนที่สูงถึงอีก 50 บาท หรือคิดง่ายๆ คือ ต้องสร้างให้กลับมาเติบโต 100% ใหม่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยภายในระยะเวลาอันสั้น เซียนหุ้นมักจะมีนิสัยที่ชอบอะไรที่แน่นอนมากกว่าความเสี่ยง !

4. นิสัยของการมีวินัยในการลงทุน เรียนรู้ความผิดพลาด

เซียนหุ้นมีวินัยในการลงทุนสูงมากกว่านักลงทุนปกติธรรมดาทั่วไป ทั้งในเรื่องของการศึกษาข้อมูลของการวิเคราห์บริษัท อย่างปู่บัฟเฟตต์อ่านหนังสือเฉลี่ยวันละ 500 หน้า และชอบอ่านรายงานสรุปผลประกอบการของบริษัท หรือเซียนเทคนิคอลอย่าง โซรอส จะมีวินัยการลงทุนเสมอในเรื่องการตัดขาดทุน (Cut loss) เมื่อราคาหุ้นไม่ได้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ซึ่งไม่ว่าเซียนคนไหนในโลก ต่างก็เคยคิดและเคยลงทุนผิดพลาดกันมาแล้วทั้งนั้น แต่สิ่งสำคัญกว่านั้น เซียนหุ้นเหล่านี้มักจะยอมรับและเรียนรู้ข้อผิดพลาด เพื่อแก้ไขป้องกันข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นได้ในโลกแห่งการลงทุนในอนาคต

ลักษณะนิสัยที่ดีของการลงทุนเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ซึ่งเซียนนักลงทุนแต่ละคนก็มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน ไม่จำเป็นว่าเซียนทุกคนจะต้องมีนิสัยเหมือนกันหมด บางคนก็มีมากมีน้อยต่างกันไป พี่ทุยคิดว่านิสัยดีๆเหล่านี้เป็นองค์ประกอบพื้นฐานของการลงทุนที่ดีให้กับนักลงทุนมือใหม่ ควรค่าแก่การแกะรอยทำตามได้ ถ้าเราสร้างนิสัยเหล่านี้ได้ เราก็มีโอกาสเป็นเซียนได้เช่นกัน ลุย..

error: