ช่วงที่ “หุ้นขึ้น” ไม่ว่าซื้อหุ้นตัวไหนก็กำไรจริงมั้ย ?

0
1546

ช่วงนี้ “หุ้นขึ้น” ซื้อหุ้นตัวไหนก็กำไร ซื้อดีมั้ยพี่ทุย ? มีคนเคยเข้ามาถามแบบนี้เหมือนกัน พี่ทุยว่าก่อนที่เราจะซื้อหุ้น อย่างน้อยเราจะต้องเข้าใจก่อนว่าคำว่า “หุ้นขึ้น” คืออะไร ?

คำว่าหุ้นขึ้นที่คนชอบพูดกันหรือตัวเลขที่คนส่วนใหญ่จะดูก็คือ SET Index หรือดัชนีตลาดหุ้นไทย ซึ่ง SET Index จะเป็น “ค่าเฉลี่ยของหุ้นทุกตัวในตลาด” ถ้าโดยทฤษฎีแล้วคำว่าค่าเฉลี่ยก็คืออาจจะมีทั้งหุ้นที่ขึ้นและลงผสมๆกันได้ แต่โดยรวมๆแล้วส่วนใหญ่จะปรับขึ้นมากกว่าปรับตัวลงแค่นั้นเอง เราลองมาดูตัวอย่างกัน

ช่วงที่ "หุ้นขึ้น" ไม่ว่าซื้อหุ้นตัวไหนก็กำไรจริงมั้ย ?

ภาพด้านบนคือภาพ SET Index ช่วงปี 2016- 2017 ประมาณ 1 ปี จากกราฟจะเห็นได้ว่าตลาดหุ้นไทยบ้านเรา ต้นปี 2016 อยู่แถวๆ 1,260 จุดและ ปิดปีแถว 1,540 จุด นั่นแปลว่าถ้าใครซื้อหุ้นทุกตัวเมื่อตลาดหรือใช้กองทุนรวมดัชนี (Passive Fund) ก็จะได้กำไรประมาณ 20% !! ในระยะเวลาแค่ 1 ปีเท่านั้น

ช่วงที่ "หุ้นขึ้น" ไม่ว่าซื้อหุ้นตัวไหนก็กำไรจริงมั้ย ?

แต่ลองดูตัวอย่างหุ้นตัวนึงในตลาดที่ให้ผลตอบแทนติดลบทั้งๆที่หุ้นในตลาดบวกขึ้นสูงกว่า 20% หุ้นตัวนี้ต้นปี 2016 ราคาอยู่ที่ 0.46 บาทต่อหุ้น แต่ปิดสิ้นที่ราคา 0.34 บาทเท่านั้น หรือราคาติดลบลงมากกว่า -34 %

ดังนั้น ถ้าเราเชื่อว่าหุ้นเป็นขาขึ้นแล้วอยากลดความเสี่ยงเรื่องการที่เราเลือกหุ้นผิดตัว พี่ทุยแนะนำว่าให้ใช้พวกกองทุนรวมดัชนี (Passive Fund) หรืออาจจะใช้วิธีการกระจายการลงทุนเหมาะสมให้หุ้นตัวใหญ่เป็นหลักก็สามารถทำได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่าตลาดในตลาดหุ้นเป็นขาขึ้นขนาดไหนก็ตาม ก็ยังมีหุ้นที่ให้ผลตอบแทนติดลบอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคำว่าที่ช่วงที่หุ้นขึ้น ซื้อหุ้นตัวไหนก็กำไรพี่ทุยว่าคงไม่จริงสักเท่าไหร่ แต่อย่างที่พี่ทุยบอกไปว่า SET Index คือค่าเฉลี่ยมีทั้งหุ้นที่ขให้เท่าค่าเฉลี่ย และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยจนน่าตกใจ แต่ว่าก็มีหุ้นบางตัวที่ทำผลตอบได้ดีมากเช่นกัน

การเลือกหุ้นเข้าพอร์ตสภาวะรวมของตลาดก็มีผลระดับนึง แต่สุดท้ายหุ้นที่เราถือก็อาจจะไม่ขึ้นลงตามตลาดก็เป็นไปได้ ดังนั้นต่อให้เป็นตลาดขาลงก็ตาม ในสภาวะที่อารมณ์ตลาดไม่ดี ตลาดหุ้นเป็นขาลงก็ยังมีหุ้นที่บวกได้ดีเสมอเช่นเดียวกัน

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*