ไขรหัสวิธีสร้างผล (กำไร) ตอบแทนการลงทุนแนว "VI"

ไขรหัสวิธีสร้างผล (กำไร) ตอบแทนการลงทุนแนว “VI”

 

ฉบับย่อ

  • ผลตอบแทนของการลงทุนหุ้น หลักๆมีอยู่ 2 ส่วน ประกอบด้วย ส่วนต่างของราคาหุ้นกับจำนวนเงินปันผล
  • การสร้างผล (กำไร) ตอบแทนของหุ้นแนว “VI” มีอยู่ 3 ทาง ได้แก่ เงินปันผล, ความแตกต่างระหว่างราคากับมูลค่าหุ้น และการเติบโตระยะยาว ซึ่งนักลงทุน VI ชั้นนำของโลก เบนจามิน เกรแฮม อาจารย์ของปู่บัฟเฟตต์ ได้นำมาใช้สร้างผลตอบแทนได้จนเป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจมาแล้ว
  • การซื้อหุ้นในราคาที่ต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง (Margin of safety) ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่ปรมาจารย์การลงทุนแนว VI อย่างวอร์เรน บัฟเฟต์ใช้ ทำให้เราสามารถได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าได้

ข้อสงสัยที่ค้างคาใจของเพื่อนนักลงทุนหลายคน นั่นก็คือ การลงทุนหุ้นแนว “VI” (Value Investment) จะสามารถสร้างผลตอบแทนได้จริงหรือ? จะสู้พวกเทรดเดอร์นักเก็งกำไรรายวันได้ยังไงกัน !

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่เพิ่งเข้ามาอยู่ในตลาดหุ้นได้ไม่นาน อาจยังไม่รู้ว่านักลงทุนระดับเซียนนั้น เค้ามีวิธีสร้างผล (กำไร) ตอบแทน จากการลงทุนแนว VI กันได้อย่างไร ? 

ก่อนอื่น พี่ทุยจะขออธิบายเกี่ยวกับ ผลตอบแทนจากการลงทุนหุ้นกันสักหน่อย เผื่อว่านักลงทุนที่มือใหม่มาก จะได้เข้าใจไปด้วยกัน ผลตอบแทนจากการลงทุนหุ้น มีอยู่ 2 ทางหลักๆ ได้แก่

ทางแรก เงินปันผลของหุ้น
ทางที่สอง ส่วนต่างของราคาหุ้น

แต่ยังไงก็ดี พี่ทุยขอบอกเลยว่าไม่เสมอไปที่การลงทุนในหุ้นทุกๆตัวจะได้ผลตอบแทนตามที่บอกไปข้างต้น เนื่องจากว่า หุ้นบางตัวไม่มีการจ่ายเงินปันผล หรืองดจ่ายเงินปันผลในบางปี และหุ้นบางตัวก็ราคาหุ้นไม่ได้มีแต่ช่วงขาขึ้น (Up-trend) แต่บางทีราคาก็อยู่ในช่วงขาลง (Down-trend) หรือแกว่งตัวออกข้างก็ได้ (Side-way) เป็นระยะเวลาอันยาวนานนนน (จนสายเทรดอาจจะรอไม่ไหว!)

แต่บทความนี้ พี่ทุยจะมาเล่าถึงวิธีสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนแนว VI กันแบบให้เข้าใจง่ายๆกัน

สิ่งเล็กๆ (ที่เรียกว่ารัก) ของนักลงทุนแนว VI ที่ให้ความสนใจมากเป็นพิเศษสำหรับการเลือกหุ้นเข้าพอร์ตของตนเอง คือ อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล แต่มือใหม่มักจะมองข้ามไป เนื่องจากมีนักลงทุนมือใหม่จำนวนไม่น้อย มักชอบคิดว่าเงินปันผลจากหุ้น ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยอยู่เพียงแค่ 3-5 % ต่อปีเท่านั้นเอ๊งงง !!

แต่รู้หรือไม่ว่า.. ปรมาจารย์นักลงทุนหุ้น VI ที่แท้ทรู อย่างปู่บัฟเฟตต์ มีกลยุทธ์ที่เรียกว่า Margin of safety หรือพวกเขามักจะรอเก็บหุ้นที่ดีในราคาต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง

ไขรหัสวิธีสร้างผล (กำไร) ตอบแทนการลงทุนแนว "VI"

วอร์เรน บัฟเฟตต์

พี่ทุยขออธิบายเพื่อให้เห็นภาพยิ่งขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น หุ้น ก. ราคาหุ้นละ 10 บาท จ่ายปันผล 0.5 บาท หรือคิดเป็น 5% แต่ว่านักลงทุนสาย VI ที่ดี จะรอเก็บหุ้นที่ราคาต่ำกว่า (มูลค่าที่แท้จริง) 10 บาท เช่น เมื่อราคาหุ้นลงมาที่ 7 บาท (โดยราคาที่ปรับลดลงมานั้นไม่เกี่ยวกับปัจจัยพื้นฐานของบริษัท) ดังนั้นเมื่อเราได้ราคาหุ้นที่ต้นทุนของหุ้นต่ำลง แล้วเราลองไปเปรียบเทียบเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลจะได้ถึง 7.14 % ต่อปีเลยทีเดียว OMG! หุ้นตัวเดียวกันแท้ๆ แต่แค่ซื้อในช่วงเวลาที่ต่างกัน กลับให้ผลตอบแทนที่ไม่เหมือนกันได้

ข้อสุดท้ายที่สำคัญ สำหรับการสร้างผลตอบแทนแนว VI คือ ระยะเวลาการลงทุนที่ยาว นักลงทุนแนว VI จะสร้างผลกำไรที่งอกเงยได้อย่างมหาศาล อันเนื่องมาจากพลังของอัตราดอกเบี้ยทบต้น หรือยิ่งเรานำเงินปันผลที่ได้มา กลับไปใส่เติมเข้าไปในพอร์ตหุ้น ที่เรียกว่า Reinvestment ยิ่งจะทำให้พอร์ตการลงทุนของเราทวีคูณผลตอบแทนสูงเข้าไปอีก

ถ้าลงทุนระยะยาวเป็นหลักสิบปีขึ้นไป เราจะพบว่า บางทีต้นทุนราคาหุ้นของเราที่ซื้อมาเปลี่ยนไปแล้ว เช่น เมื่ออดีตเราเคยซื้อหุ้นที่ราคา 1 บาท ตอนนั้นอาจจะปันผลเพียง 0.1 บาท แต่เมื่อเวลาผ่านไป เราอาจจะได้จำนวนเงินที่รับปันผลกลับมากกว่าหรือเท่ากับ 1 บาทของทุนเดิมเราก็เป็นไปได้ ราคาหุ้นปัจจุบันอยู่ที่ 10 บาท แต่จ่ายปันผล 1 บาท เป็นต้น เห็นอะไรหรือเปล่าว่า เราสามารถสร้างผลตอบแทนจากเงินปันผลมากถึง 100% จากเงินลงทุนเริ่มต้นได้ ซึ่งยังไม่ได้นับรวมส่วนต่างของราคาหุ้นที่อาจจะเติบโตขึ้นตามผลประกอบการของบริษัทอีกต่างหาก

แล้วผลตอบแทนดีกว่าเหล่าเทรดเดอร์หรือไม่ ?

จริงๆ พี่ทุยไม่สามารถการันตีได้ 100% ว่าลงทุนแนว VI จะสร้างผลตอบแทนสูงกว่าสายเทคนิคเสมอไป เนื่องจากสไตล์การลงทุนของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป บางคนรับความเสี่ยงได้เยอะ ได้น้อย รวมถึงก็ยังมีนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จจากการเก็งกำไรอยู่บ้างบนโลกใบนี้ อย่างเช่น จอร์จ โซรอส แม้ว่าอาจจะเป็นบุคคลส่วนน้อยเท่านั้น

แต่สำหรับนักลงทุนมือใหม่ พี่ทุยคิดว่าการลงทุนแนว VI นี่แหละที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีได้ ถ้าเรามีความรู้ความเข้าใจเรื่องการลงทุนให้มากพอ ลองอ่านบทความย้อนหลังเกี่ยวกับการลงทุนตามสไตล์ปู่บัฟเฟตต์ได้ ที่นี่

โดยปู่บัฟเฟตต์ ก็ถือว่าเป็นศิษย์มีครู (อาจารย์) เช่นกัน อาจารย์ของปู่ คือ เบนจามิน เกรแฮม ที่เรียกได้ว่าเป็น บิดาของการลงทุนแนว VI (เป็นอาจารย์ของอาจารย์เลยก็ว่าได้) หุ้นที่เกรแฮมได้สร้างผลตอบแทนอย่างมหาศาล คือ การซื้อหุ้น GEICO เมื่อตอนที่ธุรกิจยังไม่ใหญ่โต หรือซื้อหุ้นต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริงและได้ถือหุ้นตัวนี้เป็นเวลายาวนานหลายปีจนทำให้สามารถสร้างผล (กำไร) ตอบแทนที่สูงกว่าการซื้อๆขายๆ หุ้นหลายตัวในชีวิตรวมกัน

ไขรหัสวิธีสร้างผล (กำไร) ตอบแทนการลงทุนแนว "VI"

เบนจามิน เกรแฮม

ดังนั้นพี่ทุยเชื่อว่าคนเราสามารถทำอะไรที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ได้เหมือนๆกันทุกคน ลองให้เกรแฮมเป็นแรงบันดาลใจอีกคนนึงในการเล่นหุ้น แล้ววันนึงเราจะทำได้แบบเค้าเหมือนกัน พี่ทุยเชื่อแบบนั้น !

error: