วิธีเล่นหุ้นง่ายๆของมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ

วิธีเล่นหุ้นง่ายๆของมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ

4 min read  

ฉบับย่อ

 • มนุษย์เงินเดือนอาจไม่สะดวกนักในการเล่นหุ้นตามแนวเทคนิค​ เพราะคิดว่าต้องเฝ้าจอตลอดเวลา​ แต่จริงๆ​แล้ว​ เราสามารถ​ดูแนวโน้มของราคาหุ้นด้วยเทคนิคง่ายๆ​ โดยการใช้เส้นค่าเฉลี่ย​เคลื่อนที่​แบบเอ็กซ์โป​เนนเชี่ยล​ หรือที่เรียกว่า​ EMA
 • EMA​ คำนวณมาจากราคาปิดของหุ้นย้อนหลังและถ่วงน้ำหนักโดยให้ความสำคัญ​กับวันหลังๆ​ มากกว่า​วันแรกๆ​ เช่น​ EMA5 คือการคำนวณราคาเฉลี่ย​ของหุ้นใน​ 5 วันที่ผ่านมา​ โดยให้น้ำหนักวันที่​ 5 มากกว่า​วันที่​ 1-4 เป็นต้น
 • สามารถดูแนวโน้ม​โดยใช้เส้น EMA ได้​ เช่น​ ถ้าราคาปิดยังมากกว่าเส้นค่าเฉลี่ย​ที่กำหนด ก็ให้ถือต่อไปเรื่อยๆ​ เมื่อปิดที่ราคาต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย​ที่กำหนด​ ก็ให้ขายออก​ เป็นต้น

ดูแนวโน้มราคาหุ้น​ สไตล์มนุษย์เงินเดือนด้วยเส้น EMA

บทความก่อนพี่ทุยได้แนะนำเรื่องการซื้อหุ้นในบทความ​ 3 สเต็ปการซื้อหุ้นแบบละเอียด​ สำหรับมือใหม่หัดเล่น ไป​ หลังจาก​ที่เราเรียนรู้วิธีซื้อขายหุ้นเบื้องต้นไปแล้ว​ วันนี้พี่ทุยจะมาเล่าเรื่องการใช้ ​Technical Analysis เบื้องต้นให้ฟัง​ หรือที่เรียกกันง่ายๆ​ ว่า​ “การดูกราฟ” นั่นเอง

หลายคนที่ทำงาน​ประจำคงจะไม่สะดวกเท่าไหร่​ ถ้าต้องมานั่งดูกราฟเทคนิคและเฝ้าจอ​ ลำพังงานตรงหน้าก็เครียดอยู่แล้ว​ ถ้าต้องมานั่งปวดหัวกับเส้นยึกยือ​บนจอ​ อีกคงไม่ไหว​ แถมยังต้องคอยหลบเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานตอนที่​แอบเปิดดูในเวลาทำงาน​ จริงมั้ย​ อิอิ

จริงๆ​ แล้ว​ เราสามารถเล่นหุ้นแนวเทคนิคแบบไม่ต้องเฝ้าจอ​ ซึ่งเหมาะมากกับผู้ที่ต้องทำงานประจำและลดการขายหมู​ได้ด้วยเส้นเพียงแค่ไม่กี่เส้น​ ซึ่งพระเอกของเราในวันนี้คือ​ “เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบเอกซ์โปเนนเชี่ยล​ หรือเรียกสั้นๆ​ว่า​ ​EMA (Exponential​ Moving​ Average)”

เส้นค่าเฉลี่ย​เคลื่อนที่ (Moving Average) คืออะไร ?

เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่มีอยู่ด้วยกันหลายประเภท​ แต่ประเภทที่นิยมใช้กันมากที่สุด​ เหมือนเป็นยาสามัญประจำพอร์ต​ของเทรดเดอร์​ที่ใช้งานกราฟเทคนิคในการวิเคราะห์​ราคาหุ้นคือ​ เส้นค่าเฉลี่ย​เคลื่อนที่แบบเอ็กซ์โป​เนนเชี่ยลหรือEMA​ ซึ่งคำนวณมาจากค่าเฉลี่ยของราคาปิดของหุ้นย้อนหลัง​ ตามจำนวนวันที่เราต้องการ​ โดยให้ราคาวันหลังๆ​ มีน้ำหนักมากกว่า​ เพราะมีแนวคิดที่ว่าราคาย้อนหลังของวันที่ใกล้ปัจจุบันมากกว่าจะมีความสำคัญ​มากกว่า​ เช่น​ เรากำหนดให้แสดงค่า​ EMA5 โปรแกรมก็จะเฉลี่ยเอาราคาปิดของ​ 5 วันย้อนหลัง​ โดยถ่วงน้ำหนักวันหลังๆ​ มากกว่าวันแรกๆ​ อย่างนี้ไงล่ะ​ แบบว่ามาทีหลัง​ ดังกว่า (ฮ่า)​

ทำไมเราถึงต้องใช้อะไรที่คนเค้านิยมกันด้วยล่ะ​ แหวกแนวไม่ได้หรอ ?

เคยได้ยินคำว่า​ “แนวรับ-แนว” กันมั้ย ? ตลาดหุ้นพี่ทุยมันเป็นเรื่องของ “คนส่วนใหญ่” ถ้าคนในตลาดส่วนใหญ่ “ขาย” ราคาก็จะลง แต่ถ้า “ซื้อ” ราคาก็จะขึ้น แล้วถ้าเรารู้ว่าคนส่วนใหญ่จะหยุดขายที่เมื่อไหร่การเข้าซื้อก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี เพราะราคากำลังจะกลับตัวนั้นเอง การที่เราใช้เครื่องมือที่คนส่วนใหญ่ใช้ก็จะทำให้เราเห็นแนวโน้มของคนส่วนใหญ่ในตลาดไปในตัวว่าเรากำลังคิดอะไรกันอยู่

ราคาหุ้นที่ลงมาแรงๆ​ บ่อยครั้งจะหยุดลงที่ “แนวรับ” เพราะคนส่วนมากคิดว่า​ ที่แนวราคานี้แหละน่าจะรับอยู่​ ไม่ลงต่ำกว่านี้แล้ว​ ก็เลยพากันเข้าซื้อและ​ “อุปทานหมู่” นี้ก็ทำให้ราคาไม่ลงต่ำไปกว่าจุดนั้นจริงๆ​ เพราะทุกคนช่วยกันซื้อคนละไม้คนละมือ​ แนวต้านทางจิตวิทยาก็เป็นอย่างนี้เช่นกัน​ คือ​ คนส่วนมากจะขายหุ้น​ เพราะเชื่อมั่นว่าราคาคงขึ้นสูงไปกว่านี้ไม่ได้​ พอมีแต่คนขาย ราคาก็เลยไม่ขึ้นจริงๆ​ น่ะสิ

เพราะฉะนั้นอะไรที่คนส่วนใหญ่​เชื่อมั่นตรงกัน​ มักได้ผลมากกว่า​ ก็เหมือนเส้น EMA​ นี่แหละ​ เพราะฉะนั้นใช้อะไรที่ฮอตฮิต​ มันก็จะดีตรงนี้แหละ

เส้น EMA ที่ว่าหน้าตาเป็นยังไงนะ ?

พี่ทุยขอเอาตัวอย่างของหุ้นตัวนึงมาให้ดูนะ​ ขอย้ำเลยว่าไม่ได้เชียร์​ซื้ิอขาย​ แค่ว่าชื่อย่อของเขาขึ้นต้นด้วยตัวอักษรAเลยเอามาให้ดูนะ​ ในรูป​ พี่ทุยตั้งค่าให้แสดงเส้น EMA ทั้งหมด 4 เส้น​ คือ​

EMA5 – เส้นสีน้ำเงิน
EMA15 – เส้นสีส้ม
EMA50 – เส้นสีฟ้า
EMA​200 – เส้นสีม่วง​

ซึ่งตัวเลขตรงนี้จะแตกต่างออกไปตามสไตล์การเทรดของแต่ละคน​ ไว้ถ้ามีโอกาสจะเล่าให้ฟังนะ​ จะเห็นว่าเส้นค่าเฉลี่ยแต่ละเส้น​ เราสามารถกำหนดให้เป็นคนละสีได้​ เวลาดูจะได้ไม่สับสนและยังสวยกว่าอีกด้วย

วิธีเล่นหุ้นง่ายๆของมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ

อยากมีกับเค้าบ้าง​ ตั้งค่ายังไง ?

จากบทความที่แล้ว​ ที่พี่ทุยแนะนำเรื่อง การใช้งานแอปพลิเคชัน ​Streaming ไป​ ถ้าใครยังไม่ได้ติดตั้ง​ ไปจัดการเลยนะ​ แอป Streaming นี่เปรียบเหมือนก๊าซออกซิเจนของคนเล่นหุ้นเลย​ ถ้าขาดเธอไป​ ขาดใจแน่นอน​

วิธีเพิ่มเส้น EMA

 1. เมื่อมีแอปพลิเคชัน​streaming แล้ว​ เข้าใช้งานตาม Username และ​ ​Password ที่ได้รับมาจากมาร์เก็ตติ้ง​
 2. กดตรง Technical Chart เรียกพิมพ์ชื่อหุ้นสักตัวนึง​ ในที่นี้พี่ทุยขอยกตัวอย่าง​ AOT​
 3. พอเลือกชื่อหุ้นที่เราต้องการแล้ว​ กดเลือกที่​ Indicator และเลือกที่​ Moving Average Exponential​ ตามรูป

วิธีเล่นหุ้นง่ายๆของมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ

 1. เมื่อกดคำสั่ง​ Moving​ Average Exponential เรียบร้อยแล้ว​ เส้น EMA ก็จะมาปรากฏ​ที่กราฟหุ้น AOT ของเรา​ ซึ่งอาจจะกำหนดมาเป็นเส้นค่าเฉลี่ย​ของจำนวนวันที่เราไม่ได้ต้องการ​ ตรงนี้เราต้องทำการปรับแต่งเองนะ​
 2. ปรับแต่งเส้นค่าเฉลี่ย ​EMA ให้เป็น​จำนวนวันตามที่เราต้องการ​ โดยกดเปลี่ยนแปลง​ได้ทั้งจำนวนวัน​ สีของเส้นค่าเฉลี่ย​ ความเข้มของเส้นค่าเฉลี่ย​ เป็นต้น​ ลองทำดูกันนะจ๊ะ

วิธีเล่นหุ้นง่ายๆของมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ

วิธีเล่นหุ้นง่ายๆของมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ

 1. เมื่อทำการเพิ่มเส้น EMA ลงในกราฟเทคนิคเรียบร้อย​แล้ว​ ก็สามารถรันเทรนด์​โดยใช้ EMA ได้

เส้น EMA ทำอะไรได้บ้าง ? แล้วเอามาใช้งานยังไง ?

 1. สัญญา​ณซื้อ​อย่างที่พี่ทุยเล่าให้ฟังว่าเส้นEMAคือ​ การเอาราคาปิดของหุ้นมาเฉลี่ยกัน​ ดังนั้นถ้าเส้นEMAของวันที่สั้นกว่า​ ตัดเส้นEMAของวันยาวกว่าขึ้น​ ก็จะแสดงถึงว่าราคาหุ้นในระยะนี้มีความแข็งแกร่งยังไงล่ะ​ เพราะราคาเฉลี่ยระยะสั้นของเค้าสูงกว่า​ราคาเฉลี่ย​ระยะยาว​ เช่น​ เมื่อเส้นEMA​5 ตัดเส้น​EMA15ขึ้น​ ก็จะเป็นสัญญาณซื้อเรียกเป็นศัพท์เก๋ๆ​ ได้ว่าเกิด​ “Golden cross”
 1. สัญญาณ​ขายเมื่อเส้นEMAที่ยาวกว่าตัดขึ้นบนเส้นEMAที่สั้นกว่า​ ก็จะเป็นสัญญาณเตือนที่บอกให้เราปล่อยมือจากหุ้นตัวนั้นๆ​ ได้แล้ว​ เช่น​ เส้นEMA15ตัดขึ้นเหนือเส้นEMA​5 และเราก็มีชื่อเรียกเก๋ๆ​ อีกเช่นกันว่าเกิด​ “Dead Cross”
 1. เส้นEMA สามารถใช้เป็นแนวรับ-แนวต้านได้​ บางคนที่ไม่อยากไล่ราคาหุ้น​ ก็จะรอรับเมื่อราคาหุ้นย่อลงมาที่เส้นEMA​สำคัญต่างๆ​ เพราะมันคือแนวรับแบบนึง ส่วนใหญ่แล้วจะดู EMA50 และ EMA150 หรือ 200 วันเป็นแนวรับสำคัญลองศึกษาตัวเส้น EMA เพิ่มเติมกันดูจริงๆแล้วมีลูกเล่นที่เราเล่นได้ในระยะสั้นอยู่ด้วยกำลังคนที่สนใจ การลงทุนแนวเทคนิดการเริ่มต้นที่เส้น EMA ดูเป็นการเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดแล้วล่ะ

ควรระมัดระวังตรงไหน ?

เส้นค่าเฉลี่ย​มีอยู่ด้วยกันหลายแบบ​ ทั้ง​SMA, TTA, WMA แต่ที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือEMA​ ถ้าต้องการให้กราฟเทคนิคของเรา​แสดงเส้นค่าเฉลี่ย​EMA​เราควรดูให้ดีว่าเลือกถูกหรือไม่​ เช่น​ ในStreaming ตรวจสอบ​ให้ดีว่าเลือก​ Moving​ Average​ Exponential​ ไม่ใช่​ Moving Average ธรรมดา​ หรือในแอปพลิเคชัน​ Efin​ เวลากดเลือกอย่าลืมเลือกเส้นค่าเฉลี่ยแบบ​Exponential นะจ๊ะ

วิธีเล่นหุ้นง่ายๆของมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ

พี่ทุยเตือนอีกทีว่าการลงทุนแนวเทคนิคหรือการดูเส้นค่าเฉลี่ยที่พี่ทุยแนะนำเป็นเพียงหนึ่งในวิธีการดูแนวโน้มของราคาที่ได้รับความนิยมเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าถ้าเราลทุนตามหลักการนี้แล้วจะได้กำไรทุกครั้งเสมอไป สำหรับคนที่ทำงานประจำไปด้วย พี่ทุยแนะนำว่านอกจากปัจจัยทางเทคนิค ก็ควรดู “ปัจจัยพื้นฐาน” ของหุ้นตัวนั้นประกอบด้วยก็จะช่วยทำให้เราเห็นแนวโน้มได้ชัดเจนมากขึ้น เพราะสุดท้ายแล้วยังไงหุ้นในระยะยาวก็จะวิ่งตามปัจจัยพื้นฐานของหุ้นตัวนั้นอยู่แล้ว แต่การจับจังหวะการลงทุนที่หาราคาที่น่าเข้าซื้อในแต่ละช่วงเวลา การลงทุนแนวเทคนิคจะช่วยทำให้เราดูได้แม่นยำมากขึ้น

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: