วิธีอ่านทิศทาง "หุ้น" แบบไม่ต้องมโนไปเอง

วิธีอ่านทิศทาง “หุ้น” แบบไม่ต้องมโนไปเอง

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ถ้าพูดถึงเวลาที่ลงทุนใน “หุ้น” เนี้ย ข้อมูลที่เรามีก็จะเป็นข้อมูลใน “อดีต” เป็นส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลด้านพื้นฐาน พวกงบการเงินต่างๆหรือจะเป็นนักลงทุนสายเทคนิคที่ดูกราฟกันอย่างเซียน กราฟก็เป็นเครื่องมือที่เอาข้อมูลในอดีตมาวาดกราฟนั่นแหละ

พี่ทุยก็เลยคิดว่า เวลาที่เราซื้อหุ้น เราไม่ได้ซื้ออดีตของหุ้นนะ! เราซื้อเพราะว่าอนาคตมันจะดี และ “กำไร” ต้องแจ่มแมวสิ ไม่ใช่อดีตดี แต่อนาคตมืดมัว แบบนี้พี่ทุยไม่เอาแน่นอน วันนี้พี่ทุยมีวิธีช่วยดูอนาคตของหุ้นได้ดีระดับนึงเลยล่ะ นั่นก็คือ ทะแด๊นนนนนน งาน “Opportunity Day”

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) จะมีกิจกรรม “บริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน” เพื่อให้บริษัทต่างๆในตลาดหุ้น มาเล่าถึงบริษัทตัวเอง ทั้งข้อมูลธุรกิจ การดำเนินงาน แนวโน้มอนาคต วิธีรับมือกับปัญหาต่างๆโดย Ops Day จะจัดขึ้นหลังการประกาศงบการเงินทุกไตรมาสอยู่แล้ว

นักลงทุนมือเก๋าๆเค้าจะดู Ops Day หุ้นที่เค้าสนใจทั้งนั้น เพราะนอกจากจะมาดูว่าแผนงานของทีมบริหารเป็นยังไง ยังสามารถเอา Ops Day ในอดีตมาดู แล้วทำได้อย่างที่พูดมั้ยด้วย หรือบางทีก็จะดูไปถึง “ความมั่นใจ” ของเจ้าของก็ดี ว่าน้ำเสียง สีหน้า แววตา เป็นยังไง

ปกติเวลาที่ทุกบริษัทออกมาพูด ไม่มีใครพูดในแง่ร้ายหรอก เค้าพูดแง่ดีกันทั้งนั้นแหละ ถ้าฟังกันแต่ความหมายของคำพูด แต่จริงๆแล้ว เราควรต้องฟังเบื้องหลังของคำพูดนั้นด้วย ว่าเป็นยังไง มีนัยยะแฝงอะไรหรือเปล่า !! นั่นคือสิ่งที่เป็น Key หลักของการฟัง Ops Day! พี่ทุยว่าหลักการนี้จริงๆแล้วมันสามารถเอาไปใช้ได้กับทุกสิ่งบนโลกเลยนะ

เพราะการพูด Ops Day น้อยมากที่จะเห็นผู้บริหารออกมาพูดว่าบริษัทตัวเองไม่ได้ยังไง ส่วนใหญ่ก็มาขายฝัน ขายอนาคตกันทั้งนั้น การฟัง Ops Day เลยไม่ใช่การเชื่อข้อมูลที่ผู้บริหารบอกทั้งหมดทันที แต่ช่วยกลับไปคิดวิเคราะห์ต่างๆเพิ่มด้ว หลังจากที่เราได้รับรู้ข้อมูลต่างๆแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของเราแล้วล่ะ ที่จะนำข้อมูลที่ได้รับได้ชม มาวิเคราะห์ต่อ แล้วหาหุ้นในดวงใจกันต่อปายยยยยย ฮรี่ๆๆ

พี่ทุยแนะนำว่า ถ้าเรากำลังเล็งหุ้นตัวไหนอยู่ลองไล่ฟัง Ops Day หุ้นตัวนั้นกันดูนะ เปิดย้อนหลังฟังได้เลย แล้วก็ดูเทียบกันว่าวิ่งที่ผู้บริหารเป็นจริงมากน้อยกี่เปอร์เซ๋นต์เราก็จะเห็นภาพมากขึ้น


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: