"หุ้นปั่น" คืออะไร แล้วทำไมเราต้องระวัง ?

“หุ้นปั่น” คืออะไร แล้วทำไมเราต้องระวัง ?

2 min read  

ฉบับย่อ

  • “หุ้นปั่น” คือการเก็งกำไรไม่ใช่การลงทุน ราคาอาจจะวิ่งไปเป็น 1000% ก็เป็นไปได้ แต่สุดท้ายในระยะยาวตลาดก็กลับมามองที่พื้นฐานของกิจการอยู่ดี
  • วิธีการทำกำไรแบบเก็งกำไรก็เป็นรูปแบบนึงที่แตกต่างจากการลงทุนโดยสิ้นเชิง การเล่นหุ้น จะเล่นแบบไหนก็ได้ พี่ทุยคิดว่ายังไงก็สามารถทำ “กำไร” ได้ ไม่ว่าจะ หุ้นปั่น หุ้นพื้นฐาน เล่นแบบคุณค่า เล่นแบบเทคนิคแบบไหนก็ได้ ทำกำไรได้ทั้งนั้น

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

“หุ้นปั่น” พี่ทุยคิดว่าคำนี้เราพูดกันติดปากกันมานาน โดยเฉพาะคนที่เริ่มเล่นหุ้นใหม่หลาย ๆ คนยังไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร พูดไม่ได้บอกไม่ถูกว่าคืออะไร รู้แค่ว่าหุ้นที่ขึ้นเยอะ ๆ เขียวมาก ๆนั่นแหละ

พี่ทุยบอกได้เลยว่าสำหรับมือใหม่เริ่มเล่นหุ้น ถึงแม้เราจะไม่ได้อยากเข้าไปเล่นด้วยสักเท่าไหร่ แต่ก็ต้องเคยมีซื้อกันบ้าง ไม่มากก็น้อยล่ะเพราะหุ้นปั้นถ้าเราเข้าถูกจังหวะพี่ทุยบอกได้เลยว่ากำไรงามไม่น้อยเลยล่ะ แต่ถ้าเข้าผิดจุดก็เตรียมตัวเที่ยวดอยสุเทพได้เลย

ถ้าเราอยากเข้าใจว่าหุ้นปั่นคืออะไร พี่ทุยว่าเราต้องรู้ก่อนว่า โดยปกติราคาของหุ้นจะวิ่งตาม “กลไกตลาด” ถ้าหุ้นคือความเป็นอยู่ของบริษัท แล้วบริษัทที่กำไรได้เยอะขึ้นเรื่อยๆ มีปันผลเรื่อยๆ กิจการเติบโตได้เรื่อยๆ ราคาหุ้นก็จะปรับตัวสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ตามการเติบโตและความสามารถในการทำกำไรของกิจการ ในทางกลับกันถ้าเป็นบริษัทไหนที่ไม่ดี กำไรลดเรื่อย ๆ มีหนื้สินเพิ่มตลอด ปันผลไม่เคยจ่าย ก็ไม่มีใครอยากถือหุ้นตัวนี้คนก็จะเทขายกันก็จะทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลง

แต่หุ้นปั่นคือ หุ้นที่ราคาจะวิ่งขึ้นหรือลงไม่เป็นไปตาม “กลไกตลาด” ที่พี่ทุยพูดมาเมื่อกี้เลย เช่น ราคาขึ้นโดยไม่มีข่าวใดๆเลย หรือ มีข่าวออกมาแล้วราคาหุ้นวิ่งไปจนเว่อร์ ซึ่งหลายๆครั้งก็เป็นข่าวที่ไม่จริงก็มีให้เห็นถมไป ราคาหุ้นอาจจะวิ่งเพราะมีจุดประสงค์บางอย่าง ซึ่งราคามักจะมีการขึ้นลงที่ “รุนแรงมาก” ประมาณ 9.8 ริกเตอร์

หรือจะเรียกหุ้นปั่นง่ายๆว่า หุ้นที่ราคาขึ้นโดยที่ไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับเลย เช่น กำไรก็ไม่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยสำคัญ ไม่ได้มีการลงทุนใหม่ ๆ ความสามารถในการแข่งขันก็ไม่ได้น่าสนใจในตลาดเลย แต่ราคากลับขึ้นไปเรื่อย ๆ เอาง่าย ๆว่าเราไม่สามารถหาเหตุผลที่หุ้นปรับตัวขึ้นได้

แต่สิ่งที่ต้องระวัง ก็คือ เวลาที่เค้าจะปั่นหุ้นกัน สิ่งที่มักจะทำด้วยเสมอก็คือ “ปล่อยข่าว” ที่น่าเชื่อถือออกมา ว่าจะมีการควบรวมกิจการกับต่างประเทศ มีการลงทุนในต่างประเทศ กำไรปรับตัวเพิ่มขึ้นเพราะยอดขายที่เติบโต เป็นต้น เพราะถ้าข่าวที่ออกมาทุกคนในตลาดคาดการณ์ว่ากำไรจะปรับเพิ่มขึ้นในอนาคต ราคาหุ้นก็มีสิทธิ์ขึ้นได้เหมือนกัน

ถ้าอยากรู้ว่าหุ้นไหนกำลังถูก “ปั่น” พี่ทุยว่าเราสามารถดูได้จาก “ปริมาณซื้อขาย” หรือ “Volume” ที่จะมากผิดปกติ เช่น ถ้าย้อนหลัง 6 เดือนมีปริมาณการซื้อขายประมาณ 100,000 หุ้นโดยเฉลี่ยมาโดยตลอด แต่พอช่วงสัปดาห์นี้มีปริมาณการซื้อเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด 3,000,000 หุ้น อะไรแบบนี้

ถ้าถามพี่ทุยว่าหุ้นปั่นเล่นได้มั้ย ? พี่ทุยต้องบอกเล่นได้เหมือนกัน แต่ต้องเข้าใจว่าการเล่นหุ้นปั่นไม่ใช่การลงทุน แต่มันคือการเก็งกำไร ดูแนวโน้มของตลาดว่าไปทางไหนเราก็ตามแนวโน้มนั้นไป ถ้าแนวโน้มขาขึ้นหมดเราก็ขายออก แต่การลงทุนเราจะมองที่ “พื้นฐาน” ของกิจการนั้นเสมอ

วิธีการทำกำไรแบบเก็งกำไรก็เป็นรูปแบบนึงที่แตกต่างจากการลงทุนโดยสิ้นเชิง การเล่นหุ้น จะเล่นแบบไหนก็ได้ พี่ทุยคิดว่ายังไงก็สามารถทำ “กำไร” ได้ ไม่ว่าจะ หุ้นปั่น หุ้นพื้นฐาน เล่นแบบคุณค่า เล่นแบบเทคนิคแบบไหนก็ได้ ทำกำไรได้ทั้งนั้น

แต่ขอแค่ให้เข้าใจว่า “เรากำลังทำอะไร” อยู่เท่านั้นพอ ! ว่าแล้วใครมีหุ้นเด็ด ๆ บ้าง อย่าลืมแบ่งปันให้พี่ทุยหน่อยน้า 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: